Bất tiện vẫn thuê vì giá hợp lý

Theo ghi nhận của PV, trên địa bàn một số quận nội thành như: Cầu Giấy, Ba Đình, Đống Đa... gần đây xuất hiện nhiều nhà trọ siêu nhỏ có diện tích trên dưới 3m2.

Mục sở thị một ngôi nhà 5 tầng tại quận Hoàng Mai, PV ghi nhận, toàn bộ tầng 1 được sử dụng làm chỗ để xe, tầng 2 thường là nơi sinh hoạt chung bao gồm chỗ nấu ăn, bếp, kệ để bát, tủ lạnh và bàn ăn. Từ tầng thứ 3 trở lên là khu nhà ở bao gồm 2 phòng lớn, mỗi phòng rộng khoảng 20 - 25m2.

Bên trong căn phòng 20m này được ngăn thành 6 - 8 phòng nhỏ độc lập, riêng lẻ bằng tấm gỗ ép. Mỗi phòng nhỏ có diện tích trên dưới 3m2, được trang bị sẵn bóng điện, ổ cắm, móc treo quần áo... Căn phòng lớn “ôm” 6 phòng nhỏ nhưng chỉ có 1 cửa. Người ra vào phải lách, tránh né nhau. Đó là chưa nói đến phải chờ đến lượt để được vào tắm giặt, đi vệ sinh.

{keywords}
Bên trong nhà trọ “siêu mini”

Khoảng 18h30, đúng tầm bữa tối, khu bếp chật ních, 4 - 5 người xếp hàng ngang nấu nướng. Bên phi hành, người nêm mắm đủ thứ mùi hỗn độn với chuyện trò ồn ã.

Chị Nguyễn Thị Thanh, một người thuê trọ cho biết, những thành viên trong cùng một phòng sẽ dùng chung wifi, điều hòa, nhà vệ sinh và nhà tắm. Cũng theo chị Thanh, đa phần những người thuê trọ tại đây là sinh viên mới ra trường, công nhân, người lao động từ tỉnh khác đến. Khách thuê đi học, đi làm cả ngày, chỉ cần một nơi để nghỉ ngơi vào buổi tối.

Một người thuê trọ khác chia sẻ, chị đi làm lương mỗi tháng được 7 triệu đồng, nếu thuê một phòng trọ tươm tất có đủ tiện ích cũng khoảng hơn 2 - 2,5 triệu, chưa tính các chi phí khác như điện, nước, wifi và chi phí sinh hoạt, mà cũng chỉ sử dụng để ngủ buổi tối. Do vậy, chị đã quyết định thuê phòng trọ nhỏ này, với chi phí chỉ bằng một nửa.

Tuy nhiên, chị này cũng thẳng thắn thừa nhận, phải chấp nhận nhiều hạn chế: Hàng ngày mọi người ra vào thường xuyên nên không gian ở đây rất ồn. Mỗi người đi làm một giờ và không giống nhau, người ra kẻ vào không được giám sát chặt chẽ nên rất dễ xảy ra tình trạng mất đồ, dùng chung đồ, buổi sáng, tối phải xếp hàng đến lượt đi vệ sinh, tắm giặt.

Hơn nữa, không gian ở đây khá nhỏ, vào mùa đông còn đỡ, nhưng vào những ngày mưa, nóng ẩm, không gian chật hẹp dẫn đến ẩm, mốc, tù túng, bí bách…

Tăng thu 40% cho chủ nhà

Ông Nguyễn Quang Hòa, chủ một nhà trọ cho biết, mô hình ngăn phòng trọ siêu mini cho thuê không phải là mới. Trước đây, nhiều nhà cho thuê chỗ ngủ, mỗi người đến ngủ tính 15 nghìn đồng/đêm, ngủ chung trong một phòng và sử dụng nhà sinh hoạt chung.

Khách thuê phần lớn là người chạy xe ôm, người lao động chân tay... Khách thuê chỉ để ngủ và nay người này, mai người khác. Nhưng hiện nay “mô hình” này được cải thiện hơn, có ngăn từng phòng, có giường và nhiều tiện ích đi kèm, đối tượng đến thuê ở cũng ổn định và có điều kiện hơn.

Ông Hòa cho biết, giá thuê dao động từ 1,5 - 1,7 triệu đồng/tháng bao gồm toàn bộ tiền điện, tiền nước, tiền nhà, tiền wifi, tiền dọn vệ sinh; Không phát sinh các chi phí khác.

“Mô hình này vừa rẻ cho người thuê lại vừa tăng thu nhập cho chủ nhà”, ông Hòa khoe và phân tích: Nếu đi thuê một căn phòng có diện tích 20m2, nội thất mới thì chắc chắn có giá không dưới 5 triệu đồng. Cả chi phí tiền điện nước, vệ sinh... tính sơ sơ tổng chi phí thuê trọ phải tầm 6,5 triệu đồng. Trong khi đó thuê ghép như thế này đắt nhất chỉ khoảng 1,7 triệu, như vậy giá thuê đã giảm được khoảng 70%.

Ngược lại, đối với chủ nhà, nếu cho thuê cả phòng 6,5 triệu thì cũng chỉ thu về vỏn vẹn 5 triệu vì 1,5 triệu tiền điện là phải thanh toán với điện lực. Trong khi đó, chia căn phòng trên thành 6 phòng nhỏ, mỗi phòng thu 1,7 triệu, mỗi tháng ông đã thu về 10,2 triệu.

Như vậy, việc chia phòng đã tăng thu nhập lên gần 40% so với để nguyên 1 căn cho thuê. “Đến Nhà nước cũng được lợi, nếu 6 nhà trên đi thuê 6 phòng lớn. Mỗi phòng sử dụng 1 điều hòa đã tăng nguồn sử dụng điện lên 6 lần. Trong khi đó, ở đây chỉ có 1 chiếc điều hòa lớn cho cả 6 phòng”, ông Hoà nói.

Ông Hứa Khiêm, chuyên gia bất động sản tại Hà Nội chia sẻ, mô hình nhà trọ này đang mang lại lợi nhuận đáng kể cho nhà đầu tư cá nhân. Điều này tạo nên một thị trường khổng lồ cho các nhà đầu tư và luôn tăng trưởng rất tốt.

Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn nhiều bất cập bởi thông thường một căn nhà cho thuê chỉ ở từ 8 - 10 người, thì nay “dân số” tăng lên 20 - 30 người. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng quá tải về cơ sở vật chất, lộn xộn và ồn ào nếu không quản lý tốt, xâm phạm lợi ích những người khác.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho hay, mô hình phòng trọ này có ưu điểm phù hợp với mức tài chính của nhiều đối tượng. Về pháp lý, pháp luật không cấm hoạt động này. Tuy nhiên, hiện nay nhiều nhà trọ hoạt động chui, trốn thuế, không đảm bảo an toàn.

“Do đó, chủ nhà hoặc người cho thuê phải đăng ký kinh doanh theo quy định. Các cơ quan chức năng phải thẩm định các vấn đề bảo đảm an toàn, phòng cháy chữa cháy, kiên quyết không cấp phép các nhà trọ không đủ điều kiện”, ông Đính nói.

(Theo Báo Giao Thông)