Nồi bánh Tét ngày Tết của GS Việt kiều ở Mỹ

Hôm nay con trai tôi hỏi: Ba ơi, có thể gửi cho con vài chiếc bánh tét cùng dưa món từ Việt Nam để con ăn Tết không? Tôi chạnh lòng và chợt nhớ hơn 15 năm qua, Tết năm nào tôi cũng cùng con gói một nồi bánh tét.

Ông Trương Nguyện Thành, 58 tuổi, quê gốc ở Quy Nhơn, Bình Định hiện là giáo sư của ĐH Utah, Mỹ.

Cận Tết Nguyên đán 2021, GS Trương Nguyện Thành có chuyến trở về nước công tác. Trải qua thời gian cách ly để phòng dịch Covid-19 theo quy định, năm nay ông sẽ đón Tết cổ truyền ở quê hương.

Giáo sư Trương Nguyện Thành kể, Tết Nguyên đán không phải là ngày lễ ở Mỹ nên việc giữ lại nét văn hóa này cho con cái trong các gia đình Việt ở nước ngoài là điều khó khăn. Không phải gia đình người Việt nào ở nước ngoài cũng làm được và cũng không phải ở nước ngoài nào cũng có thể làm được.

Đón Tết cổ truyền dân tộc thường rộn ràng hơn ở những nơi cộng đồng người Việt đủ lớn. Bởi những nơi này, dễ có tiệm nấu những món ăn truyền thống hay bán những món ăn ngày Tết đặc trưng. Vì vậy, các gia đình người Việt mới có chút không khí Tết cuối tuần với người thân và bạn bè.

{keywords}
GS Trương Nguyện Thành

Cộng đồng người Việt ở Mỹ thường tổ chức Tết Nguyên đán vào dịp cuối tuần. Lễ Tết có văn nghệ, có thức ăn Việt và có thể thêm thi áo dài truyền thống dù mùa đông lạnh lẽo, đầy tuyết. Nhưng đây là cơ hội để cộng đồng người Việt đến với nhau, chúc cho nhau những lời tốt đẹp, ấm áp tình đồng hương.

Giáo sư Thành kể, hiện dịch Covid-19 ở Mỹ đang khá phức tạp. Dù đã có vắc xin nhưng việc chích ngừa cho dân mới chỉ bắt đầu. Do vậy, Tết Nguyên đán năm nay ở Mỹ, đa phần các gia đình Việt sẽ cúng ông bà và ăn uống trong phạm vi gia đình. Nếu gia đình nào mời bạn bè thì cũng rất hạn chế. 

"Takara hỏi tôi: Ba ơi có thể gửi cho con vài chiếc bánh tét cùng dưa món từ Việt Nam để con ăn Tết không? Tôi chạnh lòng và chợt nhớ hơn 15 năm qua, Tết Nguyên đán năm nào tôi cũng cùng con trai gói ít nhất là một nồi bánh tét. Một nồi bánh khoảng 12 chiếc, tôi giữ lại vài chiếc để cúng ông bà/cha mẹ, còn bao nhiêu thì đưa cho hai con của tôi. Thế nhưng có những năm chưa đến giao thừa con đã gọi điện thoại báo ăn hết bánh tét rồi. Chúng còn bảo “có bao nhiêu đâu ba, hai đứa con ăn sáng là hết một chiếc rồi”. Một chiếc bánh tét của tôi dùng hơn nửa kg gạo nếp".

GS Trương Nguyện Thành kể, Takara bắt đầu học gói bánh tét từ năm lên 8-9 tuổi với những công việc đơn giản như làm sạch lá, cắt dây, xếp lá gói bánh rồi dần dần đến buộc dây. Năm 12 tuổi, Takara đã có thể tự gói trọn vẹn một chiếc bánh, nhưng vì một năm chỉ có thể thực tập một lần nên tay nghề không lên nhanh được.

"Lần đầu tiên tự gói được bánh tét Takara tự hào lắm. Con đánh dấu bánh để mang về khoe với mẹ. Taki - (một người con khác của GS Trương Nguyện Thành) thì khả năng kiểm soát những động tác nhỏ kém vì bị tự kỷ nên gói bánh tét là công việc khá khó đối với con". 

{keywords}
GS Trương Nguyện Thành kể, hơn 15 năm qua ở Mỹ, năm nào ông cũng cùng con trai gói bánh tét (Ảnh: LH)

Năm nay Takara học xa nhà, còn ông thì về Việt Nam nhưng vẫn đang dạy online ở ĐH Utah.

GS Thành tiếc nuối vì năm nay không thể ngồi gói bánh tét với con.

"Có thể tôi sẽ không có nhiều cơ hội trong tương lai để làm việc này. Nhớ lại những ký ức quý giá, những câu chuyện trao đổi với con khi ngồi cùng gói bánh tét cảm xúc những ngày Tết ùa về.

Có lần tôi nói với con trai rằng, tên con là Takara Everest Truong, nếu viết tắt là “TET” đấy. Tôi cảm thấy ấm lòng vì đã lưu lại cho con một nét văn hóa của người Việt mà con sẽ luôn tự hào"- GS Trương Nguyện Thành kể.

Lê Huyền (ghi)

Du học sinh hát 'Đi để trở về', gửi lời chúc Tết quê hương

Du học sinh hát 'Đi để trở về', gửi lời chúc Tết quê hương

Không thể trở về nhà ăn Tết do dịch Covid-19, cộng đồng du học sinh Việt Nam đã chia sẻ những lời chúc để gửi đến nhau và gửi đến quê hương Việt Nam tinh thần ‘kiên cường - bất tử’, cùng động viên nhau vượt qua đại dịch. 

Giọt nước mắt người cha ngày Tết khiến nam sinh ngành y bật khóc

Giọt nước mắt người cha ngày Tết khiến nam sinh ngành y bật khóc

 - Mặc dù chấp nhận đưa con trai về nhà, người cha vẫn tiến tới bắt tay từng bác sĩ và cả nhóm sinh viên. Hành động ấy khiến Diệp Anh vô cùng khâm phục.

tin nổi bật

Vũng Tàu: 31 người trúng tuyển hiệu trưởng, phó hiệu trưởng

31 cá nhân vừa được bổ nhiệm làm hiệu trưởng, phó hiệu trưởng ngành giáo dục TP Vũng Tàu sau khi trải qua kỳ thi tuyển viên chức quản lý các đơn vị sự nghiệp giáo dục của TP. Vũng Tàu.

'Làm giám đốc Sở GD-ĐT 3 năm, chưa bổ sung được biên chế nào'

Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An nói trong 3 năm qua, ông chưa bổ sung được biên chế nào dù ngành giáo dục tỉnh này thiếu hơn 7.800 giáo viên. Vì vậy, quyết định giao bổ sung biên chế giáo viên về địa phương là tin vui...

Bí kíp giúp học trò chinh phục điểm cao môn Hoá của thầy giáo 9X

Với phương pháp giảng dạy riêng, thầy Dương Hà thu hút nhiều học sinh đến với lớp học Hoá, fanpage Facebook của thầy có 29 nghìn lượt theo dõi . Năm nay, hơn 140 học sinh của thầy đạt 8,9,10 trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Sắp ban hành Thông tư sửa đổi về bổ nhiệm, xếp lương giáo viên

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn cho hay, ít ngày nữa sẽ ký ban hành các thông tư sửa đổi về quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp và bổ nhiệm, xếp lương giáo viên mầm non, phổ thông.

Sở GD-ĐT thiếu người trầm trọng: 'Nhiều lãnh đạo phải làm việc của chuyên viên'

Báo cáo Phân tích ngành giáo dục Việt Nam giai đoạn 2011-2020 do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam công bố đã chỉ ra nhiều khó khăn trong bối cảnh thực hiện Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục.

Yêu cầu Bộ trưởng GD-ĐT trao đổi về Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trao đổi với đại biểu Quốc hội về những nội dung liên quan đến trách nhiệm quản lý nhà nước của Bộ với Trường ĐH Tôn Đức Thắng.

'Tự chủ đại học trên giấy tờ, nhưng trói buộc trên thực tế'

Lãnh đạo nhiều trường đại học, học viện cho hay gặp vướng mắc trong việc thực hiện tự chủ đại học khi hệ thống văn bản pháp luật điều chỉnh hoạt động liên quan còn thiếu đồng bộ.

Sửa chương trình phổ thông mới vì môn Sử: 'Dễ cho học sinh'

Hiệu trưởng một số trường học nhận định, với điều chỉnh của Bộ GD-ĐT về chương trình phổ thông 2018, học sinh sẽ rất thuận lợi vì được 'tùy ý' lựa chọn môn học.

Bộ GD-ĐT sửa chương trình giáo dục phổ thông mới

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 sau nhiều năm nghiên cứu và xây dựng phải sửa đổi vì môn Lịch sử chuyển từ 'lựa chọn' sang 'bắt buộc. Như vậy, hiện chỉ còn 9 môn lựa chọn và không chia thành các nhóm môn.

Băn khoăn vụ nam sinh giỏi bị 0 điểm tiếng Anh vì ngủ quên

Thông tin 1 nam sinh học sinh giỏi trường chuyên trượt tốt nghiệp vì bị 0 điểm môn tiếng Anh do ngủ quên trong phòng thi nhận được sự quan tâm trên mạng xã hội.

Gấp rút tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên năm học mới

Bộ GD-ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo khẩn trương triển khai tổ chức tuyển dụng bổ sung 27.850 biên chế giáo viên cấp mầm non và phổ thông cho năm học 2022-2023.

Vụ hiệu trưởng cầm quyền trượng: Cái gì phù hợp, cái gì phi lý?

Nhiều ý kiến cho rằng, nếu Bộ GD-ĐT không có quy định nào cấm, thì trong phạm vi tự chủ, trường đại học hoàn toàn được phép sáng tạo về lễ phục tốt nghiệp.

Trường ĐH Thương mại có thêm lãnh đạo mới

Ngày 1/8, Trường ĐH Thương mại tổ chức lễ công bố bổ nhiệm Phó hiệu trưởng đối với PGS.TS Hà Văn Sự.

Hòa Bình bỏ đề xuất chi 1 tỷ đồng mời giáo sư về dạy trường chuyên

Tỉnh Hòa Bình đã quyết định bỏ đề xuất hỗ trợ 1 tỷ đồng cho giáo sư, phó giáo sư về công tác tại trường chuyên, chỉ giữ lại chính sách thu hút tiến sĩ với mức 300 triệu đồng/người.

4 yêu cầu của Bộ GD-ĐT về đổi mới dạy học môn Ngữ văn

Bộ GD-ĐT vừa có hướng dẫn đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường phổ thông. Nhiều điểm mới đã được đưa ra hướng đến việc phát huy sáng tạo, khắc phục tình trạng chỉ học thuộc bài hoặc sao chép nội dung tài liệu có sẵn.