Nồi chiên không dầu có an toàn?

Gần đây, nhiều nghiên cứu chỉ ra những chiếc nồi chiên không dầu có nguy cơ gây ung thư.

Những con số đáng ngại

Nồi chiên không dầu còn gọi là nồi chiên không khí, làm chín thức ăn bằng cách đưa nhiệt độ lên cao (có thể tới 200 độ C), sau đó dùng cánh quạt tản nhiệt đều trên bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm chín và có bề ngoài giòn giống cách chiên bằng dầu mỡ.

Mới đây, Hiệp hội Người tiêu dùng Hồng Kông cảnh báo, người tiêu dùng cần cảnh giác khi chọn mua và sử dụng các sản phẩm nồi chiên không dầu. Cụ thể, sau khi thử nghiệm chế biến món khoai tây chiên xắt mỏng ở nhiệt độ cao trên 12 dòng nồi chiên không dầu (hầu hết là các nhãn hàng nội địa), cơ quan quản lý khu vực này đã phát hiện hàm lượng acrylamide - một chất gây ung thư - vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

Chỉ nên thỉnh thoảng sử dụng thức ăn được chế biến bằng nồi chiên không dầu như một phần trong chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh - ẢNH: internet
Chỉ nên thỉnh thoảng sử dụng thức ăn được chế biến bằng nồi chiên không dầu như một phần trong chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh - ảnh: internet

Theo JECFA - ủy ban chuyên về phụ gia thực phẩm của châu Âu - khoai tây chiên là một trong những thực phẩm chứa hàm lượng acrylamide cao nhất (16-30%). Chất hóa học này thường được tìm thấy ở thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật, điển hình như khoai tây, ngũ cốc và cà phê. Do đó, các thử nghiệm nồi chiên không dầu thường được thực hiện với khoai tây.

Năm 2015, Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) xác nhận acrylamide có khả năng tăng nguy cơ phát triển ung thư. Hiện nay, hàm lượng acrylamide theo tiêu chuẩn của EU trong thức ăn là 500 microgram/kg. Tuy nhiên, bài thử nghiệm của cơ quan quản lý Hồng Kông cho thấy hàm lượng hóa chất này đã vượt quá con số cho phép đến 13 lần.

Đây không phải lần đầu nồi chiên không dầu được thử nghiệm và một số dòng cho ra thực phẩm chứa hàm lượng độc tố gây hại vượt chuẩn. Theo nghiên cứu của cơ quan tiêu dùng Hàn Quốc trên 10 mẫu nồi chiên không dầu, sau khi chiên khoai tây đông lạnh ở 200 độ C trong khoảng thời gian lâu nhất được đề cập trong sách hướng dẫn sử dụng, khoai tây sẽ chuyển màu vàng sẫm. Lượng acrylamide ghi nhận được trung bình khoảng 1.720 microgram/kg. Hàm lượng này vượt quá tiêu chuẩn của châu Âu 3,4 lần và tiêu chuẩn của Hàn Quốc 1,7 lần.

Ngoài ra, thử nghiệm còn cho thấy, dù được nấu theo sách hướng dẫn sử dụng hay chế độ nấu tự động, 4/10 mẫu nồi chiên không dầu vẫn vượt quá hàm lượng acrylamide cho phép. Hàm lượng độc tố chỉ hạ xuống khi người dùng giảm nhiệt độ cũng như thời gian nấu.

Nồi chiên không dầu iện đang được nhiều bà nội trợ xem như là công cụ đa năng, ngoài chiên thức ăn, nồi còn được dùng để làm bánh
Nồi chiên không dầu hiện đang được nhiều bà nội trợ xem như là công cụ đa năng, ngoài chiên thức ăn, nồi còn được dùng để làm bánh

Chớ lạm dụng

Kỹ sư Bùi Cứ, Hội hóa học TPHCM, cho biết acrylamide không có trong thực phẩm chưa qua chế biến hoặc hàm lượng rất thấp trong các thực phẩm chế biến ở nhiệt độ thấp hơn như hấp, luộc. Nếu thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao (hơn 120 độ C) với việc chiên, nướng, quay… acrylamide sẽ hình thành.

Theo ông Cứ, khi dùng nồi chiên không dầu, người dùng không thể biết được vật liệu sản xuất nên nồi chiên là gì. Điều này gây ra nhiều nghi ngờ cho người sử dụng. Có thể cùng một loại nhựa chống dính nhưng loại dùng trong chế biến thực phẩm thì giá cao bởi chúng đã được thải trừ tất cả chất độc còn loại nhựa polyacrylamide dùng trong công nghiệp, xây dựng… thì không. Vì vậy, vấn đề đặt ra là sản phẩm đó có đạt tiêu chuẩn dùng trong thực phẩm không. Tốt nhất người tiêu dùng nên chọn sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín, có đăng ký chất lượng để yên tâm hơn khi sử dụng.

Chuyên gia dinh dưỡng Lim Kiat ở Viện Tim Singapore cho rằng, vì tính tiện lợi mà nhiều người dùng nồi chiên không dầu để nấu thực phẩm chế biến sẵn (thịt ướp, lạp xưởng, chả cá…) vốn chứa nhiều muối và chất béo, từ đó vô hiệu hóa mục tiêu ăn uống lành mạnh hơn.

“Việc tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, như tim mạch, bất kể là chiên không dầu hay ngập dầu” - ông Lim lý giải.

Phó giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm Đại học Bách khoa Hà Nội, đánh giá nồi chiên không dầu là một sản phẩm tốt, thay thế nhiều thiết bị điện trong nhà bếp như lò vi sóng, lại an toàn cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người hiện nay đang lầm tưởng rằng dùng nồi chiên không dầu có thể phòng tránh nguy cơ ung thư. Quan niệm này hoàn toàn sai.

Các chuyên gia khuyến cáo, nồi chiên không dầu tuy tốt nhưng không nên lạm dụng
Các chuyên gia khuyến cáo, không nên dùng nồi chiên không dầu để chiên thức ăn mỗi ngày

“Tất nhiên nồi chiên không dầu nấu chín thực phẩm không cần dầu mỡ sẽ lành mạnh hơn những loại cần dầu mỡ. Ai cũng biết tác hại của việc chiên dầu mỡ ở nhiệt độ cao nhưng không phải vì thế mà chúng ta lạm dụng nồi chiên không dầu để ăn thật nhiều hay chỉ ăn những món chiên bằng nồi chiên không dầu và yên tâm rằng sẽ không nguy hại sức khỏe” - ông Thịnh nhấn mạnh.

Theo ông Thịnh, việc sử dụng nồi chiên không dầu có gây ung thư hay không hiện nay còn đang tranh cãi và chưa có kết luận chính xác. “Một chế độ ăn suốt ngày chỉ có cá, thịt chiên thì dù là chiên không dầu cũng dễ gây ra các bệnh như béo phì, tim mạch, tiểu đường... nguy hại cho sức khỏe chẳng kém bệnh ung thư. Thế nên người tiêu dùng cần sáng suốt trong việc sử dụng loại sản phẩm này” - ông Thịnh nói và cho biết thêm, việc sử dụng nồi chiên không dầu tốt vì giảm đi lượng chất béo có trong nhiều thực phẩm. Song, nhiều món ăn cần có dầu mỡ chiên rán mới đảm bảo độ ngon cũng như giá trị dinh dưỡng. 

Các chuyên gia đều cho rằng, nồi chiên không dầu có thể là lựa chọn thay thế có lợi hơn cho sức khỏe so với cách chiên ngập dầu truyền thống. Nhưng thực phẩm nấu bằng loại nồi này vẫn được phân loại là thức ăn chiên - nhóm thực phẩm góp phần dẫn tới tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và một số loại ung thư. Do đó, chỉ nên thỉnh thoảng sử dụng thức ăn được chế biến bằng nồi chiên không dầu như một phần trong chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh, không nên lạm dụng nồi để nấu ăn hằng ngày. 

Sử dụng nòi chiên không dầu sao cho không gây ngộ độc? 

Không chiên quá nhiều: nếu bạn cho quá nhiều thức ăn vào nồi chiên, chúng sẽ bị mềm và không còn giòn nữa. Với nồi dung tích nhỏ, phải chiên thành 
nhiều mẻ. 
Không chiên quá lâu, quạt có thể làm thức ăn khô không còn giòn, thay vào đó là cứng và dai.
Dùng lớp phủ khô khi chiên: lớp phủ khô sẽ tốt hơn một hỗn hợp lỏng, do vậy hãy nhúng thức ăn theo thứ tự vào bột mì, trứng và vụn bánh mì (để tăng độ giòn) và giúp lớp phủ bám chắc lên thực phẩm. Bạn cũng có thể thử ép các lớp vụn bánh mì sát xuống.
Thêm một lượng nhỏ dầu ăn: trừ thực phẩm có chất béo tự nhiên (thịt xông khói, thịt gà còn da…), hãy luôn thêm một lượng nhỏ dầu ăn. Nếu không, quạt có thể làm khô thức ăn trước khi chúng lên màu.
Hạn chế khói: khi chiên thực phẩm nhiều dầu mỡ như thịt xông khói, hãy thêm một muỗng canh nước hoặc một mẩu bánh mì ở đáy nồi để hứng dầu mỡ và hạn chế khói.
Ngoài ra, để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong quá trình dùng nồi chiên không dầu, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:
- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và tuân theo.
- Không nướng khoai tây, các thực phẩm nhiều tinh bột ở nhiệt độ trên 1800C.
- Đối với từng loại thực phẩm, nên tham khảo thêm cách chọn nhiệt độ và thời gian trong giấy hướng dẫn đi kèm để đảm bảo an toàn.
- Vệ sinh sạch sẽ nồi trước và sau khi nấu, theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất để tránh ảnh hưởng tới chất lượng của nồi.
Bên cạnh đó, các vấn đề về nguồn điện và nơi đặt nồi cũng cần đảm bảo an toàn.

Theo Phụ nữ TP HCM

tin nổi bật

Uống trà sữa, uống luôn nguy cơ bệnh tật

"Uống trà sữa từ nguyên liệu đảm bảo vốn đã không tốt cho sức khỏe do chứa nhiều đường sữa. Nếu nguyên liệu đó chứa phụ gia cấm, vượt ngưỡng cho phép có thể gây ngộ độc cho cơ thể, tổn thương gan thận..."

8 cách tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả, ai cũng làm được

Bằng cách làm theo các bước sau, bạn sẽ có thể tiết kiệm tiền đơn giản mà hiệu quả.

Công ty công nghệ cao nhưng lại "sản xuất" thực phẩm chức năng giả

Lực lượng chức năng đã bắt quả tang các nhân viên của Công ty cổ phần Công nghệ cao EUPHA đang tiến hành sản xuất các thực phẩm chức năng giả.

Sẽ xử lý ngân hàng ép khách mua bảo hiểm nhân thọ

Tình trạng ngân hàng ép khách phải mua bảo hiểm nhân thọ trước khi giải ngân đang diễn ra khá phổ biến, gây bức xúc cho người đi vay.

Thực hiện ngay 7 mẹo mua sắm để tiết kiệm chi tiêu

Cho dù thu nhập của bạn ở mức nào đi chăng nữa thì việc tiết kiệm khi mua sắm chẳng bao giờ là thừa.

Cục ATTP "tuýt còi" 6 cơ sở vi phạm, xử phạt hàng trăm triệu

Cục An toàn thực phẩm vừa "tuýt còi" 6 công ty vi phạm về an toàn thực phẩm, quảng cáo sai quy định với số tiền phạt hàng trăm triệu đồng.

Cách giúp chị em sắp xếp tủ lạnh tránh lãng phí và đồ ăn tươi ngon hơn

Sắp xếp tủ lạnh đúng cách có thể giúp bạn ngăn ngừa việc lãng phí thực phẩm và tiết kiệm tiền.

Cảnh báo nhiều loại thuốc giả trên thị trường

Theo các chuyên gia y tế, tuy thuốc giả chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trên thị trường dược phẩm, nhưng điều đáng sợ là nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.

3 lời khuyên về chi tiêu sinh hoạt hàng tháng

Chi tiêu "cần và muốn" của bạn chiếm đến 80% thu nhập hàng tháng, vì vậy nếu bạn có thể quản lý chi tiêu của mình hiệu quả thì kế hoạch tài chính sẽ càng nhanh chóng đến đích.

Thu giữ hàng nghìn sản phẩm thuốc chữa bệnh vi phạm

Qua kiểm tra 3 cơ sở kinh doanh thuốc tân dược, lực lượng chức năng thu giữ trên 5.000 sản phẩm thuốc có dấu hiệu vi phạm, trị giá hàng trăm triệu đồng.

Vay tiền online, một phụ nữ bị lừa 117 triệu đồng

Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác trước các loại hình được quảng cáo là vay tiền nhanh chóng, dễ dàng, giải ngân trong ngày thông qua các trang mạng, mạng xã hội, app vay tiền.

Chiêu “cài cắm” điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm khiến người mua “rối như hẹ”

Hiện nay, hợp đồng bảo hiểm là hợp đồng mẫu do bên bán đưa ra với nhiều điều khoản kỹ thuật rắc rối nên người mua không hiểu cặn kẽ, dẫn đến mơ hồ cả về quyền và nghĩa vụ và hứng chịu thua thiệt khi tranh chấp...

Lật tẩy những chiêu ăn gian của thợ sửa điều hòa mùa nắng nóng

Ăn gian vật liệu, báo giá vật liệu cao hay báo điều hòa yếu ga nên khả năng làm lạnh kém… là những chiêu thường được một số thợ sửa điều hòa áp dụng để lừa người dùng.

Thu giữ hàng ngàn hộp Peel vi tảo nhãn hiệu Le'peau, mặt nạ Rwine beauty...

Gần 7.700 hộp mỹ phẩm Peel vi tảo nhãn hiệu Le'peau, hàng ngàn miếng mặt nạ Rwine beauty, 90 hộp mỹ phẩm Nhất Nam Dược bán livestream đã bị thu giữ.

Lan truyền cách sai lầm trong bảo quản quả bơ

Hiện đang là mùa của quả bơ, giá thành khá rẻ và nhiều người muốn giữ cho quả bơ tươi đã học theo cách bảo quản bơ sai lầm trên mạng xã hội. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã lên tiếng cảnh báo điều này.