Nói đâu chỉ để nghe cho sướng

Một ngày sau phiên thảo luận tổng kết nhiệm kỳ với nhiều trăn trở về chuyện vận hành trong tình thế thụ động, QH đã bấm nút nói "không" với luật Thủ đô.

- Một ngày sau phiên thảo luận tổng kết nhiệm kỳ với nhiều trăn trở về chuyện luôn phải vận hành trong tình thế thụ động vì Chính phủ đưa sang vấn đề gì là gật vấn đề ấy, chiều qua (29/3), nhiều ĐBQH đã bấm nút nói "không" với luật Thủ đô. Lần thứ hai sau dự án đường sắt cao tốc, QH khóa XII từ chối một dự án do Chính phủ trình.

Bảng điện tử hiển thị kết quả biểu quyết dự án luật Thủ đô chiều 29/3 liên tục thay đổi ở giữa hai thông số "tán thành" hay "không tán thành", cuối cùng chốt lại, chỉ 177 người đồng ý thông qua (chiếm 35,9% số ĐB có mặt). Tỷ lệ tán thành hay phản đối đều không quá bán và chưa dự án nào mà tỷ lệ ĐB không biểu quyết lại cao như vậy (54 người, trên 10%).

Theo sát đường đi truân chuyên của dự án luật từ lúc khởi thảo sẽ không quá bất ngờ trước quyết định của QH. Bởi sau nhiều lần nâng lên đặt xuống, chất lượng dự án vẫn chưa làm thỏa mãn QH.

Bấm nút. Ảnh: Lê Anh Dũng
Ban soạn thảo luật Thủ đô được thành lập tháng 7/2009. Chủ tịch TP Hà Nội khẳng định, luật ban hành sẽ tạo điều kiện pháp lý để phát triển thủ đô. Bản dự thảo lần đầu với 7 chương và gần 60 điều đã vấp phải phản ứng dư luận vì một số quy định vi hiến. Tuy nhiên, dự luật này được hy vọng thông qua ngay lần trình QH đầu tiên như món quà mừng đại lễ 1000 năm Thăng Long.

Bản dự thảo trình QH được đơn giản hóa, rút xuống còn 13 trang, 32 điều không khác nhiều so với Pháp lệnh Thủ đô. Khiến ngay đại biểu QH cũng nhận ra, chỉ cần thay chữ "Thủ đô" thành chữ "Đô thị"  là mọi đặc trưng người ta nghĩ ra riêng cho Hà Nội lại giống nhau. Cơ chế đặc thù chưa thuyết phục.

Từ lúc họp Thường vụ đến khi ra hội trường, dự án đều bị phê không thương tiếc.

Không thông qua là chuyện thường tình.

Nhưng theo dõi phiên họp mới thấy sau khi kết quả hiển thị trên bảng điện tử là những gương mặt giãn nở tươi tắn trong hội trường. Việc bình thường theo logic, lại thành bất thường như chuyện lạ.

Cũng bởi ta đã quen thông lệ, hễ Chính phủ trình gì thì dù lúc thảo luận có tranh cãi, phân tích, lý lẽ, tranh luận sắc bén tới đâu, khi bấm nút vẫn cứ tán thành gần như tuyệt đối. Ba dự án luật buổi chiều qua, tỷ lệ tán thành thấp nhất cũng xấp xỉ  90%.

Thậm chí trong mấy ngày tổng kết nhiệm kỳ, có vị Phó Chủ nhiệm UB còn bức xúc, thảo luận mà không ai tỏ thái độ chấp thuận hay phản đối các kiến nghị thì thảo luận cho vui để lưu kỷ yếu suông.

Cũng chính trong các phiên "kiểm điểm" nhiệm kỳ tại tổ, một ĐB từ đồng bằng sông Cửu Long còn tâm tư, trong QH rất ngại thể hiện chính kiến, bởi chẳng có ai đánh giá hay chấm điểm, xếp hạng gì nên người nói nhiều, làm tốt rồi cũng "hòa cả làng" với người không nói, không làm gì, bấm nút cũng "vô nhân xưng".

Một trong những người xông xáo trong và ngoài nghị trường là ông Trần Du Lịch còn thốt lên: "Tất cả vấn đề quan trọng nhất quốc gia đều đặt trên bàn nghị sự nhưng không đi đến đâu, nghe thảo luận rất sướng nhưng lại không quyết được cái gì".

Nghe ĐB nói ở tổ dường như ai cũng "bế tắc" trước thông lệ hễ dự án nào đưa sang là QH phải thông qua, bất chấp việc đưa sang muộn, bất chấp việc ủy ban thẩm tra phải làm đêm hay việc đại biểu mổ xẻ, phê phán. Là bởi ĐB đã dễ tính cho qua với tâm lý, không thông qua thì biết treo đến bao giờ, ngay cả vấn đề quan trọng  nhất là quyết ngân sách còn không có thực quyền, nói gì đến làm luật. Và rồi chính ĐB lại tâm tư, vì ở đâu đó, người nào đó trong cơ quan nhà nước từ lâu đã chẳng coi trọng cái thẻ của nghị sĩ.

Bấm nút không tán thành một dự án luật còn non, ít nhất, ĐBQH đã khẳng định được chính kiến, bản lĩnh, bảo lưu được quan điểm nhất quán ngay từ đầu. Cử tri không biết rõ ai tán thành, ai phản đối, nhưng chí ít, từng ĐB đã tự vượt qua tâm lý nể nang, e ngại hay làm cho xong chuyện, nhất là với những ai vẫn tự trăn trở bởi cái tiếng "nghị gật".

Chưa thông qua dự án lần này, không có nghĩa "treo" vĩnh viễn. Chỉ mong cơ quan soạn thảo rút được bài học, vì Ủy ban Pháp luật đã nhiều lần cảnh báo phải tạm dừng mà làm cho ra ngô ra khoai, chứ đừng nương theo những thông lệ cũ, cố đưa vào chương trình cho bằng được với lối nghĩ "đằng nào mà QH chẳng bấm nút".

Cũng mong nghị sĩ khóa XIII kế thừa kinh nghiệm, bản lĩnh của các ĐBQH khóa XII để quyết cho trúng, biết nói tán thành hay chưa đồng tình đúng lúc, đúng chỗ, để 5 năm tới, lúc tổng kết nhiệm kỳ không còn phải ngồi với nhau để tâm tư vì ai đưa món gì là ăn món ấy.

  • Lê Nhungtin nổi bật

Chủ tịch nước: Người cán bộ Mặt trận thầm lặng 'ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng'

Sáng 27/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.

Liên tiếp các đường dây cá độ bóng đá bị triệt phá

Hàng loạt các đường dây đánh bạc qua mạng lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng bị lực lượng công an triệt phá trong thời gian gần đây.

Thời điểm Hà Nội thông xe cầu Vĩnh Tuy 2, khởi công đường Vành đai 4

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội vừa thông tin về tiến độ của các dự án cầu Vĩnh Tuy 2, đường Vành đai 4 vùng thủ đô.

Xe khách tông ô tô tải đang đỗ trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, 7 người thương vong

Rạng sáng 27/11, một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, khiến 7 người thương vong.

Phát hiện xe khách chở xác nghi hổ con và chân gấu

Sau khi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe khách có vận chuyển 1 xác nghi là hổ con, chân gấu, thịt hổ và nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc.

Thủ tướng ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Bà trùm Dung "Thà" là ai?

Dung "Thà" có bằng cử nhân nhưng là một đối tượng cộm cán, "dân chơi anh chị", có mối quan hệ xã hội phức tạp. Mỗi khi Dung xuất hiện đều có nhiều đàn em, tay chân đi cùng để phục vụ.

Truy ‘nóng’ nhóm cướp 10X, gây án gần khu công viên Yên Sở

Di chuyển hàng chục cây số trong đêm tối về Hà Nội, nhóm đối tượng đều ở lứa tuổi 10X gây ra ít nhất 2 vụ cướp điện thoại iPhone.

Bộ Công an chỉ rõ thủ đoạn, chế tài đối với tệ nạn mại dâm Sugar baby - Sugar daddy

Bộ Công an phân tích, chỉ rõ những vấn đề pháp lý xung quanh hiện tượng “đen” đã và đang gây nhức nhối dư luận xã hội, qua mạng Internet, thường được gọi là Sugar baby - Sugar daddy.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn bỏ trốn và việc xét xử vắng bị cáo

Trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai và Công ty AIC, 8 bị cáo bỏ trốn, bị truy nã, trong đó có bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Những người này đều được tòa án chỉ định luật sư tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp tại phiên tòa.

Trồng rau, chống ngập ở châu Phi, nữ sĩ quan Việt Nam trở thành hình mẫu đặc biệt

Khi sang thăm Việt Nam, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá, nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình là hình mẫu đặc biệt, để lại dấu ấn giúp người dân châu Phi trồng rau xanh, dạy học, khám chữa bệnh từ thiện, làm đường, chống ngập lụt...

Hơn 2.900 công trình chưa nghiệm thu PCCC ở Hà Nội cần lấy Sở Nội vụ làm gương

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa ủng hộ quyết định tạm đình chỉ hoạt động trụ sở Sở Nội vụ Hà Nội để làm gương cho hàng nghìn công trình ở Thủ đô chưa nghiệm thu phòng cháy chữa cháy đã đưa vào hoạt động.

Dự báo thời tiết 27/11: Miền Bắc tăng nhiệt trước khi rét rất sâu

Dự báo thời tiết ngày 27/11, các vùng trên cả nước giảm mưa và nhiệt độ tăng nhẹ. Nhưng chỉ ít ngày nữa, miền Bắc sẽ có đợt rét đậm, rét hại đầu tiên; miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa lớn.

Tạm giữ hình sự đối tượng nuôi nhiều động vật rừng quý hiếm trái phép

Lực lượng chức năng đang tạm giữ hình sự Hoàng Vĩnh An để điều tra về vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm.

Thổi ống tiêu gây mê, vây bắt con khỉ hoang phá bãi xe ở Hà Nội

Ngày 26/11, lực lượng chức năng phường Dịch Vọng Hậu phối hợp với Vườn thú Hà Nội đã tổ chức vây bắt, thổi ống tiêu gây mê, để bắt con khỉ hoang ở bãi xe trong ngõ 76 Duy Tân.