- Chị không giấu được nỗi buồn, sự thất vọng mà cả gia đình chị vẫn đang ngày ngày phải đối mặt. Nước mắt chị đã cạn, vì khóc thương cho mẹ, cho chị gái, cho cậu con trai duy nhất và chính bản thân mình. Gia đình đã nợ chồng chất, số phận hai mẹ con chị sẽ ra sao nếu không còn tiền để tiếp tục chạy chữa?

Cả gia đình 3 thế hệ ung thư

Đó là hoàn cảnh bi đát của gia đình chị Lê Thị Thủy sinh năm 1969 ở thôn Hiệp Mỹ, xã Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa có tới 3 đời bị ung thư.

Năm 2013, chị Lê Thị Thủy thấy mình có biểu hiện đau bụng dai dẳng không dứt. Mới đầu chị đi khám ở bệnh viện tỉnh, bác sĩ chẩn đoán chị bị đau dạ dày, nhưng càng điều trị, dấu hiệu càng ngày càng trở nặng. Chị Thủy vượt tuyến vào BV Chợ Rẫy khám bệnh thì tại đây, bác sĩ phát hiện chị bị ung thư đại tràng.

{keywords}
Hai mẹ con chị Thủy đang điều trị ung thư đại tràng ở BV Ung Bướu.

Tin dữ ngang tai, chị Thủy vội vay mượn tiền thu xếp để phẫu thuật, rồi chuyển qua BV Ung Bướu để tiếp tục điều trị. Từ đó cho tới nay, chị đã phải trải qua nhiều ca phẫu thuật liên tiếp: lần đầu cắt bỏ 1/2 đại tràng, lần 2 cắt nốt phần còn lại và đặt hậu môn tạm. Lần thứ 3, căn bệnh di căn qua buồng trứng, chị được bác sĩ chỉ định cắt buồng trứng.

Khi bác sĩ hỏi về quá trình điều trị và lịch sử gia đình, chị mới biết gia đình mình bị ung thư đại tràng do gen di truyền. Trước đó, mẹ chị bị căn bệnh ung thư đại tràng và qua đời. Sau khi mẹ chị mất một thời gian, người chị gái của chị cũng qua đời ở tuổi 40 cũng do phát hiện ung thư đại tràng ở giai đoạn muộn.

Đến khi chị Thủy mắc bệnh, bác sĩ đã khuyên chị nên đưa con cái của mình đi khám sàng lọc ung thư đại tràng vì nhiều khả năng là do gien di truyền. Điều bất hạnh một lần nữa lại đến với gia đình chị Thủy. Hai vợ chồng chị chỉ có một cậu con trai duy nhất Lâm Quang Vinh vừa mới cưới vợ. Khi chị đưa Vinh đi xét nghiệm, kết quả cũng bị ung thư đại tràng phải phẫu thuật cắt bỏ, đặt hậu môn tạm. Hiện tại hai mẹ con chị đang nương tựa nhau, con chăm sóc mẹ và mẹ chăm sóc con ở bệnh viện.

Gia đình kiệt quệ

Hai vợ chồng chị Lê Thị Thủy và anh Lâm Ngọc Trọng sống ở vùng nông thôn, không có ruộng đất nên sống bằng nghề làm thuê làm mướn. Chỉ có một đứa con duy nhất, anh chị kiết kiệm cũng xây được căn nhà để ở. Nếu như chị và cậu con trai Lâm Quang Vinh không bị bệnh thì cuộc sống của gia đình chị vẫn ổn. Từ khi chị bị bệnh, gia đình dồn hết tiền bạc lo cho chị. Vì căn bệnh hiểm nghèo điều trị lâu dài khiến kinh tế gia đình suy sụp, phải vay mượn để chữa bệnh. Chị Thủy chưa khỏi bệnh lại đến cậu con trai cũng phải nhập viện.

Điều đáng buồn nữa là, vợ của Vinh vẫn đang nuôi con nhỏ chưa thể đi làm. Trong gia đình chỉ còn một lao động chính là anh Trọng hằng ngày đi phụ hồ, làm thuê để lấy tiền lo cho vợ con, cháu.

Chia sẻ với chúng tôi chị Thủy buồn rầu nói: “Gia đình chúng tôi luôn sống trong sự lo sợ. Căn bệnh di truyền quái ác này khiến gia đình tôi không còn lối thoát. Chúng tôi đã vay mượn nợ quá nhiều người và bây giờ chẳng còn ai dám cho vay nữa. Hàng xóm thấy cảnh nhà tôi ai cũng ái ngại, thương tình nhưng ai cũng khó khăn chỉ giúp được chừng nào hay chừng đó. Trước đây, hai vợ chồng dành dụm xây được căn nhà cấp 4. Chúng tôi không có đất, anh chồng cho miếng đất để xây nhà. Đất không phải của mình, giờ muốn bán cũng chẳng bán được. Chúng tôi bây giờ chẳng biết trông chờ vào đâu nữa, được tới đâu thì hay tới đó…”

Mẹ chị và chị gái chị Thủy đã ra đi mãi mãi, chính chị cũng không biết cuộc sống của chị và cậu con trai sẽ kéo dài được bao lâu. Nó sẽ càng ngắn hơn khi chị và con không còn khả năng chữa bệnh. Mong rằng sẽ có nhiều cánh tay đỡ lấy mẹ con chị để được an ủi, sẻ chia.

Đức Toàn

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

1. Gửi trực tiếp: anh Lâm Ngọc Trọng (thôn Hiệp Mỹ, xã Cam Thịnh Đông, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. ĐT: 0166 9322 072)

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ Mã số 2016.290 (mẹ con chị Lê Thị Thủy)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: VIETNAMNET NEWSPAPER

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi, Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Viettinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamnet

Số tài khoản: 102010002381523

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land, 156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội

Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 408 Điện Biên Phủ, P11, Q10, TP.HCM. ĐT: 08 3818 1436