Sự việc vợ của một nghệ sĩ hài đập điện thoại, "bêu rếu" con trên mạng xã hội khi phát hiện con xem phim sex lập tức kéo theo mối lo ngại về việc trẻ mới lớn tiếp cận với phim nóng. Nhiều người cuống quýt, sốt sắng tìm cách thăm dò con mình đang ở "cảnh giới" nào để  tìm cách xử lý khi con xem phim "nóng"...

Nhưng có một vấn đề quan trọng hơn việc một đứa trẻ xem phim sex là việc bố mẹ đang thản nhiên chà đạp lên quyền riêng tư, bí mật và cả thể hiện của trẻ. Điều này không chỉ là vấn đề ứng xử giữa cha mẹ và con cái mà còn vi phạm luật trẻ em. 

Nỗi lo chuyện sex, phụ huynh chà đạp lên bí mật của trẻ - 1

Vợ nghệ sĩ chia sẻ thông tin, hình ảnh khi phát hiện con vào nhóm khiêu dâm, xem phim khiêu dâm lên mạng xã hội (Ảnh chụp lại màn hình).

Một đứa trẻ tò mò xem phim "nóng", theo các chuyên gia tâm lý suy cho cùng cũng là cách thức để các em tìm hiểu về giới tính, tình dục. Đó là nhu cầu phát triển tự nhiên của tuổi mới lớn.

Vậy nhưng, thay vì được chia sẻ và giải thích, đứa trẻ lại bị bêu rếu như "tội đồ" giữa bàn dân thiên hạ với cách thức gần như vĩnh viễn không thể xóa dấu vết là đăng tải lên mạng xã hội.

Sự việc là lời cảnh tỉnh với mọi phụ huynh, không chỉ là chuyện trẻ "lén xem phim nóng" mà là vấn đề bảo vệ quyền riêng tư của trẻ.

Cái tội phải nói nhiều phụ huynh đang phạm lỗi một cách hồn nhiên, từ việc lục lọi nhật ký, xem điện thoại của con cho đến việc khoe hình ảnh con hay bêu rếu con trên mạng xã hội... Việc này có thể đẩy trẻ đến những phản ứng tiêu cực mà bố mẹ không lường được. 

Cách đây không lâu, bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp nhận một nữ sinh 13 tuổi ở TPHCM nhảy từ tầng 8 chung cư ngay sau khi nhìn thấy mẹ kiểm tra điện thoại của mình. Và hàng loạt sự đau lòng khác việc trẻ phản ứng tiêu cực khi bị bố mẹ xâm hại quyền riêng tư. 

Hồn nhiên xâm phạm quyền riêng tư của 

Chúng ta dễ dàng nhìn thấy trên mạng xã hội hình ảnh trẻ nhỏ trần truồng hay những hình ảnh clip trẻ khóc lóc ăn vạ hay bị phạt khi phạm lỗi... do chính bố mẹ đăng tải. Với người lớn, nhiều góc hình đầy vui nhộn, hài hước nhưng với đứa trẻ là nhân vật chính đó có thể là những hình ảnh chúng không muốn ai nhìn thấy. 

Một bác sĩ tâm lý ở TPHCM chia sẻ, trong khi bố mẹ sốt sắng lo lắng con mình bị xâm hại thì một mặt chính họ lại là người xâm hại con nhiều nhất về mặt hình ảnh. Nhiều đứa trẻ bị bố mẹ chụp ảnh trần truồng, ảnh "tắm tiên" không chút vải che thân đăng lên mạng xã hội. 

Nỗi lo chuyện sex, phụ huynh chà đạp lên bí mật của trẻ - 2

Bà cảnh báo, bố mẹ hãy uốn tay, uốn não cả trăm lần trước khi chia sẻ bất cứ hình ảnh, thông tin nào liên quan đến trẻ lên mạng xã hội. Vì có thể, con một lần nữa trẻ trở thành nạn nhân trên mạng. 

Nhiều người biết theo luật hiện hành, đối với hình ảnh của trẻ từ đủ 07 tuổi trở lên, khi bố mẹ muốn đăng tải lên mạng xã hội cần có sự đồng ý của trẻ hay việc khoe điểm con lên mạng cũng phạm luật. Vậy nhưng nhiều phụ huynh lại xem luật bảo vệ quyền của con như một chuyện xem ra để tếu táo, cười cợt. 

Có người thản nhiên đăng ảnh, khoe điểm của con kèm công khai "mình đang phạm luật đây". Thậm chí khi đứa trẻ phản ứng phụ huynh còn khoe luôn ảnh vừa chụp lén con đang che mặt, quay lưng. Chẳng phải tự nhiên mà nhiều đứa trẻ ngày nay sợ nhất là bị bố mẹ chụp hình. 

Theo Tiến sĩ Phạm Thị Thúy (Học viện Hành chính Quốc gia phân viện TPHCM), ai cũng có bí mật muốn giữ kín cho riêng mình, kể cả trẻ nhỏ. Có thể những chuyện với người lớn rất bình thường nhưng với trẻ nếu người khác biết là vô cùng khủng khiếp.

Theo quy định tại khoản 11 Điều 6 của Luật Trẻ em 2016 (có hiệu lực từ ngày 01/6/2017) về các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có hành vi "Công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ em.".

Theo bà Thúy, chúng ta đừng xem thường lăng kính, góc nhìn của trẻ. Bố mẹ cần tôn trọng con và quyền riêng tư của con. Cách tốt nhất là bố mẹ hãy học cách làm bạn, đồng hành cùng con... Và trên hành trình này, nếu mình phạm vào thế giới riêng tư của con và trẻ phản ứng lại thì cần lập tức dừng lại và xin lỗi con. 

Có những đổ vỡ giữa bố mẹ và con cái sẽ để lại tổn thương lâu dài cho trẻ cũng như tạo nên vết rạn trong mối quan hệ bố mẹ con cái không thể hàn gắn. Bố mẹ có thể lấy đi của trẻ nhiều thứ nhân danh tình yêu thương, lo lắng cho con nhưng trong mọi hoàn cảnh, ít nhất phải giữ lại cho trẻ thể hiện. 

Theo Dân trí

Mẹ 'bêu' con xem phim, ảnh khiêu dâm trên mạng: Hành vi bị cấm!

Mẹ 'bêu' con xem phim, ảnh khiêu dâm trên mạng: Hành vi bị cấm!

Luật Trẻ em 2016 cấm công bố, tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân của trẻ em mà không được sự đồng ý của trẻ từ đủ 7 tuổi trở lên và của cha, mẹ, người giám hộ của trẻ.