Nói xấu trên facebook dưới góc độ pháp luật

Vừa qua, vụ việc cô giáo Lê Thị Thùy Trang có những "bình luận" không hay về ông chủ tịch UBND tỉnh An Giang khiến dư luận xôn xao. Mặc dù pháp luật được đưa ra, nhưng vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

 - Khái niệm “Xúc phạm” trong từ điển là: Động chạm, làm tổn thương đến những gì mà người ta cho là cao quý, thiêng liêng phải giữ gìn cho bản thân hoặc cho người thân của mình. Hậu quả là sự xúc phạm ở đây là làm cho người ta đánh giá sai về một người nào đó, hoặc là hình dung sai về tư cách, đạo đức, năng lực của người đó. 

TIN BÀI KHÁC

{keywords}
Dưới góc độ pháp luật, facebook có còn là nơi "tự do ngôn luận"?

Đối với hành vi bình luận trên facebook về chủ tịch UBND tỉnh An Giang, Luật sư Phạm Thị  Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội có ý kiến:

Phải khẳng định việc nói xấu người khác trên Facebook là một hành vi bị pháp luật cấm. Luật Công nghệ thông tin tại Điều 12. Các hành vi bị nghiêm cấm

2. Cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm mục đích sau đây:

d) Xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân;

Vấn đề là việc đánh giá câu nhận xét trên có thực sự xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của ông chủ tịch tỉnh không? Cô giáo Lê Thị Thùy Trang ở Trường THPT Long Xuyên tải thông tin lên Facebook cá nhân kèm nhận xét: “Hồi nào vậy tèn. Mà vậy đi cho đẹp lòng dân”. Trong đó, có bình luận của ông Huỳnh Nguyễn Huy Phúc (nhân viên Phòng Điều độ Lưới điện phân phối, Cty Điện lực An Giang): “Ông chủ tịch này kênh kiệu, xa lánh dân nhất trong các thời chủ tịch An Giang”. Nhưng ông Phúc bình luận bằng tài khoản của vợ Phan Thị Kim Nga (Phó văn phòng Sở Công Thương). 

Khái niệm “Xúc phạm” trong từ điển là: Động chạm, làm tổn thương đến những gì mà người ta cho là cao quý, thiêng liêng phải giữ gìn cho bản thân hoặc cho người thân của mình. Hậu quả là sự xúc phạm ở đây là làm cho người ta đánh giá sai về một người nào đó, hoặc là hình dung sai về tư cách, đạo đức, năng lực của người đó. Sự hình dung sai hay đánh giá sai này bắt nguồn từ một tin tức sai sự thật không phụ thuộc vào việc người đưa ra những tin tức đó vô tình hay cố ý. 

{keywords}
Hành động nói xấu trên facebook và bình luận trên facebook cần phân biệt rõ ràng

Theo hồ sơ vụ việc, giữa tháng 6, Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm Chủ tịch UBND tỉnh An Giang vì yếu kém trong quản lý đất đai, để xảy ra nhiều tiêu cực. Cô Lê Thị Thùy Trang (giáo viên môn Ngữ văn, Trường THPT Long Xuyên) tải thông tin này lên facebook của mình (không phải đăng tải bài báo như thông tin ban đầu) kèm nhận xét: "Hồi nào vậy tèn. Mà vậy đi cho đẹp lòng dân" và nhận được 8 bình luận. Như vậy, cô Trang chỉ dẫn lại thông tin đã được đăng tải công khai và kèm theo bình luận. Bình luận có kèm đánh giá thông thường thì tuy có thể không đúng về thực chất và là một việc không nên làm nhưng không phải là những nhận xét tổng hợp gây cho người ta một ấn tượng xấu về một người nào đó.

Vì quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín cũng là quyền nhân thân nên biện pháp dân sự được dùng để bảo vệ cũng được áp dụng theo Điều 25 Bộ luật Dân sự là:

Điều 25. Bảo vệ quyền nhân thân 

Khi quyền nhân thân của cá nhân bị xâm phạm thì người đó có quyền:

1. Tự mình cải chính; 

2. Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai;

3. Yêu cầu người vi phạm hoặc yêu cầu cơ quan, tổ chức có thẩm quyền buộc người vi phạm bồi thường thiệt hại.

Căn cứ vào Ðiều 604 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: "Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường."

Điều 611 Bộ luật Dân sự quy định thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

- Chi phí hợp lý để hạn chế khắc phục thiệt hại.

- Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

Như vậy, trách nhiệm bồi thường thiệt hại sẽ bao gồm bồi thường thiệt hại về vật chất và bồi thường thiệt hại về tinh thần. Khoản 3 Điều 307 Bộ luật Dân sự quy định “Điều 307. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại 

1. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại bao gồm trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất, trách nhiệm bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần.

2. Trách nhiệm bồi thường thiệt hại về vật chất là trách nhiệm bù đắp tổn thất vật chất thực tế, tính được thành tiền do bên vi phạm gây ra, bao gồm tổn thất về tài sản, chi phí hợp lý để ngăn chặn, hạn chế, khắc phục thiệt hại, thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút.

3. Người gây thiệt hại về tinh thần cho người khác do xâm phạm đến tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó thì ngoài việc chấm dứt hành vi vi phạm, xin lỗi, cải chính công khai còn phải bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị thiệt hại.

Vụ việc ở An Giang, do là một nhận xét tùy thuộc cảm nhận của từng người, có người thấy thế này và cũng có người thấy thế khác. Song nói xấu đến mức nào mới bị xem là xúc phạm uy tín, danh dự cá nhân để bị xử phạt hành chính hoặc được bồi thường thiệt hại theo thủ tục tố tụng dân sự thì chưa có quy định chi tiết thống nhất.

Tóm lại, qua chuyện này thì hành vi xúc phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm người khác đến mức phải bị chế tài cần được pháp luật minh định rõ ràng để việc xử phạt dễ dàng và thuyết phục hơn.

Ban Bạn đọc

tin nổi bật

Con gái học lớp 6 bị ung thư máu, cha mẹ nghèo túng quẫn xin giúp đỡ

Vợ chồng anh Duy không có công việc ổn định, để nuôi các con cũng khá vất vả. Nay con gái lớn bất ngờ phát hiện ung thư máu, cả gia đình bỗng chốc lao đao.

Ba đứa trẻ mồ côi, nguy cơ thất học ở Quảng Trị được hỗ trợ gần 44 triệu đồng

Mẹ vừa qua đời ít ngày sau thời gian dài mắc bệnh ung thư quái ác, 3 đứa trẻ mồ côi ở Quảng Trị được độc giả báo VietNamNet ủng hộ gần 44 triệu đồng.

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày đầu tháng 11/2022

Trong 10 ngày đầu tháng 11/2022, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 399,855,530 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.

Bệnh nhân khóc xin bác sĩ cho về nhà "chờ chết"

Mỗi lần mua thuốc, làm xét nghiệm với chi phí từ vài trăm hoặc vài triệu đồng, bác sĩ đều phải nói trước với gia đình bà Tươi vài ngày để chuẩn bị. Thấy các con trầy trật vì mình, đã nhiều lần bà đòi xuất viện.

"Biết ơn các nhà hảo tâm đã giúp con tôi tiếp tục điều trị bệnh ung thư"

Người góa phụ mừng rỡ khi được thông báo số tiền bạn đọc ủng hộ cho con trai, bé Trần Hoài Phi. Căn bệnh ung thư đã hành hạ cậu bé suốt 6 năm ròng, những tưởng đã hết cơ hội chạy chữa vì cạn tiền.

Ngô chín nổ giòn vang

Trong cái lạnh của mùa Đông xa xứ, nhà thơ Đặng Tường Vy vừa ra mắt "Thơ tình Đặng Tường Vy" do NXB Hội Nhà văn cấp phép. Đây là tập thơ thứ 9 của chị.

Mặt biến dạng do khối u, bé gái đau đớn khóc cả ngày lẫn đêm

Mắc bệnh u bạch huyết bẩm sinh nên dù mới 1 tuổi, bé Mơ đã phải gánh chịu nhiều đau đớn, khuôn mặt biến dạng khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy xót xa.

Trao hơn 18 triệu đồng tới gia đình có con gái mắc bệnh não

Sau cái chết đột ngột của con trai, vợ chồng anh Quý chưa nguôi nỗi đau thì một lần nữa nhận tin dữ khi con gái duy nhất phát hiện mắc bệnh viêm màng não. Bạn đọc báo VietNamNet gửi về ủng hộ gia đình anh số tiền hơn 18 triệu đồng.

Bạn đọc ủng hộ các hoàn cảnh khó khăn 10 ngày cuối tháng 10/2022

Trong 10 ngày cuối tháng 10/2022, Báo VietNamNet đã nhận được số tiền 679,159,452 đồng giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn được đăng trên VietNamNet của các cá nhân và đơn vị sau.

Ôm di ảnh của mẹ, hai đứa trẻ ngơ ngác nương nhờ bà ngoại nghèo khó

Mẹ đột ngột qua đời, hai đứa trẻ Nguyễn Hoàng Vũ (9 tuổi) và Nguyễn Hoàng Thiên (2 tuổi) ôm di ảnh và thi hài của mẹ từ Phan Thiết về Đức Thọ (Hà Tĩnh) để nương nhờ bà ngoại nghèo khó.

Bé Chíp có mẹ trầm cảm đón nhận sự giúp đỡ của bạn đọc

Sinh con khi còn quá trẻ, người mẹ đơn thân 17 tuổi đổ bệnh trầm cảm. Bé Chíp chưa đầy tháng đã chịu cảnh bơ vơ trong căn nhà rách nát. Bạn đọc Báo VietNamNet vừa ủng hộ bé Chíp số tiền hơn 70 triệu đồng.

Vùng đồng bào DTTS Lạng Sơn thoát nghèo nhờ các chính sách an sinh, hỗ trợ

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước bằng các chương trình, dự án hỗ trợ người dân phát triển kinh tế, xây dựng công trình hạ tầng nông thôn, đời sống của nhân dân và bộ mặt nông thôn ở vùng cao của tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều khởi sắc.

“Bà Rịa – Vũng Tàu với biển đảo quê hương năm 2022”

Ngày 3/12, tại Nhà truyền thống số 1 Bacu, TP. Vũng Tàu đã diễn ra hoạt động triển lãm ảnh với chủ đề “Bà Rịa – Vũng Tàu với biển đảo quê hương năm 2022”. Triển lãm do Sở TN-MT tổ chức.

Bị tai nạn chấn thương sọ não, thanh niên mồ côi cha đang rất cần giúp đỡ

Mồ côi cha khi mới 5 tuổi, Đông sớm cùng anh trai bươn trải khắp nơi, kiếm tiền chăm sóc ông nội bị liệt. Mới đây, em bất ngờ gặp tai nạn giao thông nghiêm trọng, rơi vào nguy kịch.

Trao hơn 35 triệu đồng tới người phụ nữ bị liệt nửa người ở Hà Tĩnh

Gia đình anh Nguyễn Đình Luận ở Hà Tĩnh vô cùng khó khăn khi vợ bị liệt nửa người, chồng ngã giàn giáo gãy chân, sức khỏe yếu. Bạn đọc Báo VietNamNet vừa ủng hộ gia đình anh số tiền hơn 35 triệu đồng.