3 hãng xe hơi lớn của Đức đang chiếm ưu thế trong việc giành quyền sở hữu Here Maps, nhằm tránh phụ thuộc vào Google.

{keywords}

Here Maps sắp thuộc về các ông lớn xe hơi nước Đức. Ảnh: The Verge.

Nokia Here Maps sẽ không thuộc về Facebook, Apple hay bất kỳ một tên tuổi lớn nào tại thung lũng Silicon. Thay vào đó, hướng đi của nó có thể chuyển sang nước Đức.

Wall Street Journal cho hay, 3 hãng xe hơi lớn nhất nước Đức đang chiếm ưu thế trong cuộc đua giành quyền mua dịch vụ bản đồ của Nokia. BMW AG, Audi AG và Mercedes-Benz (cùng với Baidu của Trung Quốc) đang có những buổi làm việc nghiêm túc với Nokia. Giá bán cuối cùng của Here Maps chưa được tiết lộ.

Sau khi hoàn tất thủ tục, các nhà sản xuất xe hơi Đức sẽ giành quyền sở hữu chính của Here Maps. Baidu nắm giữ một lượng cổ phần nhỏ, được phép sử dụng dịch vụ Here trong biên giới Trung Quốc. Nokia cũng giữ lại một phần quyền sở hữu.

Sự hợp tác hiếm hoi của các hãng xe hơi vốn là đối thủ của nhau cho thấy, họ đề cao dịch vụ điều hướng như thế nào. BMW, Audi hay Mercedes đều không muốn phụ thuộc vào Google hoặc một dịch vụ khác không do họ nắm quyền sở hữu.

Ngoài các dịch vụ điều hướng công nghiệp, Here Maps còn phát hành ứng dụng di động cho người dùng phổ thông trên các nền tảng Windows Phone, Android và iOS. Here là một trong 3 dịch vụ bản đồ lớn nhất thế giới, bên cạnh Google Maps và Tomtom.

Theo Zing