Nokia sẽ thu về 3,5 USD từ mỗi smartphone 5G

Nokia đã công bố tỷ lệ cấp phép bằng sáng chế của Nokia cho điện thoại thông minh 5G, giá trị của các bằng sáng chế 5G lên tới 3,5 USD cho mỗi điện thoại thông minh.

Nokia đã công bố tỷ lệ cấp phép bằng sáng chế của Nokia cho điện thoại thông minh 5G, giá trị của các bằng sáng chế 5G lên tới 3,5 USD cho mỗi điện thoại thông minh.

Điều đáng chú ý là tỷ lệ này dường như thấp hơn mức mà Qualcomm và Ericsson đang tính cho các bằng sáng chế 5G của hai hãng này.

"Sự đổi mới của Nokia kết hợp với cam kết chuẩn hóa mở của chúng tôi đã giúp xây dựng các mạng lưới ngày nay và đặt nền móng cho 5G/NR. Thông báo này là một bước quan trọng trong việc giúp các công ty lên kế hoạch cho việc giới thiệu điện thoại di động 5G / NR, với các công bố thương mại đầu tiên dự kiến vào năm 2019”, Ilkka Rahnasto, người đứng đầu ngành kinh doanh sáng chế tại Nokia, cho biết.

{keywords}
Nokia tính phí 3,5 USD cho mỗi điện thoại 5G

Nokia cũng lưu ý rằng con số này là một giới hạn và không nhất thiết là số tiền mà mỗi cấp phép sẽ phải trả.

Điều thú vị là, đối với các tiêu chí khác của các loại thiết bị, Nokia cho biết sẽ xác định tỷ lệ cấp giấy phép riêng biệt và tìm cách tham gia vào cuộc đối thoại mang tính xây dựng với những người tham gia ngành có liên quan để xác định mô hình cấp phép phù hợp nhất cho các ngành đó.

Thông báo của Nokia nhấn mạnh những gì sẽ là một yếu tố chính trong sự phát triển của ngành công nghiệp 5G. Khi 3GPP và các tổ chức tiêu chuẩn khác hoàn thành các bằng sáng chế liên quan đến tiêu chuẩn 5G cuối cùng, các công ty đã đóng góp công nghệ này đều có khả năng tìm cách kiếm doanh thu từ các thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế. Kịch bản tương tự diễn ra trong 3G và 4G - thực tế, một số người chơi cho rằng tình hình cấp phép bằng sáng chế cho 4G là rất quan trọng mà nó không hỗ trợ việc các đơn vị mới gia nhập vào thị trường này.

Đã có một số công ty lớn nhất của ngành thông tin toàn cầu đặt ra vị trí cấp phép bằng sáng chế của họ trên 5G, mặc dù tiêu chuẩn ban đầu chỉ là thời gian tính bằng tháng. Ví dụ, Qualcomm cuối năm ngoái cho biết họ có thể tính phí các nhà sản xuất điện thoại thông minh lên tới 16,25 USD tiền bản quyền cho mỗi điện thoại 5G họ bán.

Tuy nhiên, 16,25 USD cho mỗi điện thoại 5G không nhất thiết là mức giá chính xác mà các nhà sản xuất thiết bị cầm tay 5G sẽ trả; công ty cho biết mức giá của nó sẽ khác nhau tùy thuộc vào chính xác loại công nghệ nào được đưa vào giấy phép, cũng như loại nhà sản xuất thiết bị nào sẽ bán.

Hơn nữa, Qualcomm cho biết hồi tháng 4 là công ty này sẽ điều chỉnh các điều khoản cấp phép bằng sáng chế, mà một số nhà phân tích cho rằng có thể dẫn đến việc giảm các phí cấp phép của một số khách hàng lớn hơn của Qualcomm, như Samsung.

Tương tự như vậy, vào tháng 3, Ericsson cho biết sẽ tính phí 5 USD cho mỗi điện thoại 5G, mặc dù Ericsson cho biết nó có thể làm giảm tỷ lệ đó xuống còn 2,50 USD cho mỗi điện thoại theo "các trường hợp đặc biệt".

Tất nhiên, Nokia, Qualcomm và Ericsson đều đang nỗ lực để tăng doanh thu mà họ thu từ việc cấp phép bằng sáng chế. Trong thông báo cuộc họp báo cáo doanh thu quý II của Nokia với các nhà phân tích, Rajeev Suri của Nokia nói rằng “chúng tôi kỳ vọng sức mạnh danh mục đầu tư hiện tại sẽ tiếp tục trong nhiều năm tới và mang đến cho chúng ta cơ hội kiếm tiền đáng kể. ... Chúng tôi luôn có những mục tiêu rõ ràng và đầy tham vọng để tạo ra bằng sáng chế mới và chúng tôi liên tục thêm bằng sáng chế mới vào danh mục đầu tư của mình trong khi vẫn duy trì ngưỡng chất lượng cao”.

Theo ICTpress/fiercewireless

Samsung bỏ 20 tỷ USD đầu tư nghiên cứu công nghệ AI, 5G

Samsung bỏ 20 tỷ USD đầu tư nghiên cứu công nghệ AI, 5G

Trí tuệ nhân tạo, 5G đều là những công nghệ sẽ góp phần tạo ra cuộc cách mạng làm thay đổi thế giới.

Apple không dùng chip modem 5G của Intel cho iPhone 2020

Apple không dùng chip modem 5G của Intel cho iPhone 2020

Theo một báo cáo mới từ trang tin Calcalist, Apple đã thông báo với Intel rằng họ sẽ không sử dụng chip modem 5G của hãng sản xuất chip trong dòng sản phẩm 2020.

Galaxy S10 sẽ là smartphone đầu tiên của Samsung hỗ trợ 5G?

Galaxy S10 sẽ là smartphone đầu tiên của Samsung hỗ trợ 5G?

Những tin đồn về Galaxy S10 đang tràn ngập trong khi Note 9 mới là chiếc smartphone sắp ra mắt. Một số báo cáo cho biết, Galaxy S10 có thể được ra mắt sớm vào 1/2019 tới.

tin nổi bật

Bộ Công an áp dụng nhiều giải pháp bảo mật cho hệ thống định danh điện tử

Cho biết Bộ Công an đã áp dụng nhiều giải pháp bảo mật và luôn cập nhật thường xuyên cho hệ thống định danh điện tử quốc gia, Công an Thành phố Hà Nội khẳng định dữ liệu của người dân luôn được đảm bảo an toàn.

Ứng dụng định danh điện tử chỉ truy cập danh bạ khi người dùng cho phép

Ứng dụng định danh điện tử (VNEID) yêu cầu quyền truy cập danh bạ và hình ảnh đối với một số dịch vụ và phải được người dùng cho phép.

iPhone 14 Max có thể trễ hẹn

Hôm qua, Nikkei Asia cho biết, it nhất một trong bốn mẫu iPhone 14 đang bị chậm tiến độ 3 tuần. Tin tức rò rỉ vừa tiết lộ, mẫu máy đó có thể là iPhone 14 Max.

Nga nỗ lực độc lập công nghệ, thoát khỏi lệ thuộc phương Tây

Bằng những phương thức “thô sơ”, Kremlin đã từng chút một hiện thực hóa mục tiêu từng bị xem là “không tưởng”: thoát khỏi sự lệ thuộc vào công nghệ phương Tây.

Cổ đông kiện Elon Musk và Twitter

Các cổ đông Twitter đang kiện CEO Tesla và SpaceX cùng chính nền tảng mạng xã hội này vì thương vụ mua lại gây tranh cãi, khiến giá cổ phiếu công ty biến động mạnh.

Nga tiếp tục triển khai kho ứng dụng độc lập, không phụ thuộc vào phương Tây

Sau NashStore, Nga tiếp tục phát hành cửa hàng ứng dụng tiếp theo mang tên RuStore.

Mỹ xem xét cấm các ứng dụng thanh toán bằng đồng kỹ thuật số của Trung Quốc

Các nghị sỹ Đảng Cộng hoà đang đề xuất dự luật yêu cầu các kho ứng dụng trên lãnh thổ Mỹ, gồm của Apple và Google, cấm các ứng dụng cho phép thanh toán bằng đồng NDT điện tử (e-CNY) do Trung Quốc phát hành.

Ukraine gửi thông điệp tới Cloudflare và SAP: Hãy rời khỏi Nga ngay lập tức

Ukraine bày tỏ mong muốn một số công ty công nghệ sẽ có động thái quyết liệt hơn với Nga.

iPhone 13 rơi xuống biển, nữ du khách nhờ đội thợ lặn cứu "dế cưng"

Đội thợ lặn đã được huy động để vớt chiếc iPhone 13 của một du khách, sau khi người này vô ý đánh rơi chiếc smartphone xuống biển.

Lãnh đạo cấp cao Microsoft xem “phim nóng” trước mặt nhân viên nữ

8 năm sau khi gã khổng lồ công nghệ Mỹ tuyên chiến với văn hoá độc hại trong công ty, một lãnh đạo cấp cao của hãng vừa xem “phim nóng” bằng kính thực tế ảo (VR) ngay trước mặt các nhân viên nữ.

Mỗi người lao động ngành TT&TT phải là một công dân số

Đây là nhiệm vụ vừa được Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn giao cho các cơ quan, đơn vị, người lao động trong ngành.

Ngắm mẫu iPhone 14 Pro màu lung linh, camera cực "khủng"

Mẫu iPhone 14 Pro xuất hiện trong video concept mới nhất cho thấy iPhone mới có nhiều thay đổi đáng để các iFan chờ đợi dịp ra mắt tháng 9 tới.

Người dân được miễn phí khi đăng ký tài khoản định danh điện tử

Theo Công an thành phố Hà Nội, công dân đăng ký tài khoản định danh điện tử không phải nộp lệ phí. Việc sử dụng tài khoản định danh điện tử sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân.

Elon Musk và Jeff Bezos mất hàng trăm tỷ USD chỉ trong 5 tháng

Theo bảng xếp hạng tỉ phú Bloomberg Billionaires Index, khối tài sản ròng của 50 người giàu nhất thế giới đã “bốc hơi” 563 tỷ USD trong năm 2022. Trong đó, hai tỷ phú Elon Musk và Jeff Bezos chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Viettel có thêm 2 sáng chế bảo hộ độc quyền ở Mỹ

Tháng 5/2022, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel (VTX) được Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ (USPTO) cấp giấy chứng nhận bảo hộ độc quyền cho hai công trình thuộc lĩnh vực quang điện tử và công nghiệp vật liệu.