![]() |
Nokia phải đi vòng quanh thế giới để xem cách mọi người dùng ĐTDĐ như thế nào. Ảnh: Internet |
ĐTDĐ tạo ra phong cách giao tiếp toàn cầu. Nhưng ai đã tạo ra ĐTDĐ? Hãng tin BBC đã nói chuyện với Jan Chipchase, nhà nghiên cứu trưởng của Nokia Design.
- Nokia “lo” cho nông dân
- Nokia tiến vào nông thôn Ấn Độ
Jan Chipchase đi vòng quanh thế giới để xem cách mọi người dùng ĐTDĐ như thế nào, và rộng hơn, là xem mọi người sống như thế nào. 12 tháng qua, ông đã đến 15 quốc gia, thực hiện 8 dự án nghiên cứu.
Chipchase tập trung vào cách mọi người dùng ĐTDĐ, họ để điện thoại ở đâu, họ trả lời điện thoại như thế nào và hàng triệu chi tiết khác về mối quan hệ với chiếc ĐTDĐ.
Trên đường phố, trong nhà, trong văn phòng, trong túi áo, túi xách tay và khi đi chợ, đi họp – ông Chipchase cố gắng đặt từng phong cách dùng ĐTDĐ vào từng hoàn cảnh văn hoá và miền đất mà ông đến.
Nghiên cứu của ông bao gồm các dịch vụ sạc pin tại nhà ở vùng nông thôn Uganda, sạc pin trên đường phố ở Kampala, cách những người không biết chữ dùng “mobile”.
Hành vi cư xử của loài người thay đổi rất chậm; công nghệ thay đổi rất nhanh" Jan Chipchase - Trưởng nghiên cứu của Nokia Design |
“Những điều này rất thú vị với Nokia bởi chúng tôi muốn đưa tất cả mọi thứ vào túi của mọi người”.
Ông Chipchase có cả một đội quân – các nhà thiết kế, các chuyên gia tâm lý - tại nhiều nước trên thế giới, để xem lối sống của mỗi người tại một địa phương. Nokia làm điều này để hình thành vào thổi linh hồn vào thiết kế.
Liệu ĐTDĐ có trở nên nhỏ hơn, hay trở thành một phần của quần áo, trang phục chứ không phải là một vật tách rời.
Dự kiến, đến năm 2009, hơn 4 tỷ người trong tổng số 6,3 tỷ dân số thế giới sẽ có ĐTDĐ.
“Khó khăn của một công ty như Nokia là bán sản phẩm cho tất cả những thị trường này - mỗi thị trường lại có một nhu cầu khác”.
|
Ông cũng nghiên cứu cách dùng ĐTDĐ của những người công nhân thu nhập thấp tại Trung Quốc, nói chuyện với những người mù muốn dùng ĐTDĐ mà không phải phụ thuộc vào màn hình.
Thường ông Chipchase tiếp xúc với mọi người, khám phá các thành phố trên chiếc xe đạp. “Tôi nhận thấy mua một chiếc xe đạp là cách tốt nhất để tiếp xúc với mọi người. Cuối mỗi nghiên cứu, chúng tôi lại bỏ chiếc xe đi”.
Phần khó nhất trong công việc của ông không phải là tài chính, giao dịch với các ban ngành quản lý hay đối phó với nhiều loại ngôn ngữ. “Vấn đề lớn nhất là làm thế nào chúng tôi làm việc và thể hiện cho mọi người thấy chúng tôi tương tác với họ bằng một sự tôn trọng cao nhất”.
Huyền Thương
Theo BBC

