Nôn nóng thu phí, chủ đầu tư trạm BOT Thái Hà bị Chủ tịch tỉnh phê bình

 Chủ đầu tư dự án cầu Thái Hà nôn nóng đặt trạm thu phí BOT để hoàn vốn và có các văn bản gửi các cơ quan gây hiểu nhầm địa phương làm khó DN.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng vừa thẳng thắn phê bình công ty CP BOT cầu Thái Hà tại buổi làm việc với đại diện các cơ quan Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ và đại diện các nhà đầu tư xây dựng tuyến đường bộ Thái Bình - Hà Nam và cầu Thái Hà chạy qua địa bàn huyện Hưng Hà.

Chủ tịch tỉnh Thái Bình nói, chủ đầu tư cầu Thái Hà đã không trung thực trong thông tin, gây hiểu nhầm cho các cơ quan chức năng và dư luận liên quan hoạt động thu phí tại cầu Thái Hà thời gian qua. 

{keywords}
Chủ tịch tỉnh Thái Bình Đặng Trọng Thăng phê bình nhà đầu tư BOT Thái Hà. Ảnh: Báo Đầu tư

Cụ thể, dự án tuyến đường bộ nối Thái Bình và Hà Nam với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình chạy qua huyện Hưng Hà có chiều dài 26km theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao) do liên danh công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Phương Anh và CTCP đầu tư và phát triển Nam Bắc là nhà đầu tư.

Dự án đến nay đã hoàn thành, hiện UBND tỉnh Thái Bình đang thực hiện thẩm tra, phê duyệt quyết toán theo quy định. Tuy nhiên đến nay, Chính phủ và tỉnh mới thanh toán cho nhà đầu tư được hơn 50% tổng giá trị đầu tư, vẫn còn nợ DN khoảng 2.081 tỷ đồng.

UBND tỉnh Thái Bình đã có văn bản báo cáo Thủ tướng xem xét đưa vào danh mục và bố trí số vốn còn thiếu của dự án để thanh toán cho nhà đầu tư, chuyển giao công trình cho tỉnh quản lý. 

Do chưa bàn giao cho địa phương nên hiện nay, tuyến đường này vẫn thuộc quyền quản lý của liên doanh công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Phương Anh và CTCP đầu tư và phát triển Nam Bắc.

Trên tuyến đường này, cầu Thái Hà bắc qua sông Hồng lại được tách ra thành một dự án khác theo hình thức BOT do CTCP BOT cầu Thái Hà làm chủ đầu tư. Công trình này cũng đã hoàn thiện.

Thời điểm tháng 1/2019, DN này mở trạm thu phí. Tuy nhiên, do chưa hoàn thành công tác quyết toán, công ty Phương Anh đã cấm đường khiến trạm thu phí phải đóng cửa sau nửa ngày vận hành.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình nhắc nhở, việc mở trạm thu phí của DN là sự nôn nóng trong việc thu hồi vốn đầu tư mà không có sự bàn bạc thống nhất với chính quyền tỉnh, huyện, xã và các cơ quan chức năng địa phương. 

{keywords}
BOT cầu Thái Hà đóng cửa sau nửa ngày vận hành

Khi công ty Phương Anh dùng vật cản đóng đường, công ty CP BOT cầu Thái Hà đã gửi công văn báo cáo Chính phủ, Bộ GTVT, Tổng cục Đường bộ, UBND tỉnh Thái Bình… với nội dung chưa chính xác, khách quan, làm dư luận hiểu nhầm sự việc sang hướng địa phương gây khó dễ cho doanh nghiệp.

“Việc triển khai thu phí cầu Thái Hà là đúng vì cầu đã hoàn thành. Tuy nhiên, nhà đầu tư chưa tính đến những yếu tố liên quan, đó là tuyến đường dẫn lên cầu chưa hoàn thành, chưa nghiệm thu và bàn giao cho địa phương quản lý. Vì vậy, tỉnh không có quyền và không thể ngăn cản việc cấm đường của liên doanh công ty TNHH đầu tư xây dựng và thương mại Phương Anh và CTCP đầu tư và phát triển Nam Bắc.

Việc tự ý đặt trạm thu phí cầu Thái Hà nhưng không làm việc, bàn bạc và thống nhất với địa phương về mức thu phí, chế độ miễn giảm đối với các xã phụ cận, công tác bảo đảm an ninh trật tự… là khiếm khuyết rất lớn”, Chủ tịch tỉnh Thái Bình nói.

Để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng, UBND tỉnh Thái Bình đề nghị, Bộ GTVT khẩn trương có văn bản báo cáo Quốc hội, Chính phủ bố trí nguồn vốn còn thiếu trả nhà đầu tư, từ đó mới có cơ sở bàn giao tuyến đường vào sử dụng, thông tuyến với cầu Thái Hà sang tỉnh Hà Nam, đấu nối vào đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Ngoài ra, Thái Bình cũng đề nghị Bộ GTVT sớm có văn bản chính thức về mức thu phí để UBND tỉnh biết và triển khai thực hiện. Khi chưa có văn bản, tỉnh Thái Bình không chịu trách nhiệm về bảo đảm an ninh trật tự khi thực hiện thu phí khu vực cầu Thái Hà.

Kiên Trung

Kỷ lục: Trạm thu phí BOT bị dừng sau nửa ngày vận hành

Kỷ lục: Trạm thu phí BOT bị dừng sau nửa ngày vận hành

UBND tỉnh Thái Bình có văn bản báo cáo Thủ tướng liên quan đến trạm thu phí BOT trên cầu Thái Hà - cầu vượt sông Hồng trên tuyến đường Thái Bình - Hà Nam nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. 

tin nổi bật

Ông nội bàng hoàng khi phát hiện cháu trai bất tỉnh trong tủ đông

Đi họp về không thấy cháu, ông Thược bắt đầu tìm kiếm khắp nơi, đâu ngờ rằng cậu bé bị người thuê nhà của gia đình mình hành hạ, suýt mất mạng.

Xác định danh tính nữ hành khách đứng lên băng chuyền hành lý để quay clip

Cảng vụ hàng không miền Nam đã xác định được danh tính và mời nữ hành khách đứng lên băng chuyền hành lý tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) để quay clip.

Lý do nghi phạm hành hung bé 3 tuổi rồi nhốt vào tủ cấp đông

Chỉ vì bé hỏi nhiều và rủ Giang chơi cùng mà nghi phạm đã dùng chày kim loại đánh, hành hung cháu bé rồi cho vào tủ cấp đông.

Chồng ngã gục khi thấy thi thể cháy đen của vợ và 2 con đưa ra từ vụ cháy

May mắn được cứu ra khỏi căn nhà đang cháy ở TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) với tình trạng bỏng, ông Đặng Đình Hùng, khóc ngất khi nhìn thấy thi thể của vợ và 2 con được đưa ra khỏi hiện trường.

Tàu chở nghìn lít dầu cháy dữ dội trên biển

Trong lúc bơm dầu, ngọn lửa bất ngờ bốc cháy khiến hơn 1.000 lít dầu cùng chiếc tàu bị thiêu rụi.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thực hư chuyện mỗi tháng 1.000 cán bộ ở TP.HCM nghỉ việc

Theo Sở Nội vụ TP.HCM, thông tin 6.177 cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm 2022 là chưa chính xác. Thực tế, đây là con số thống kê từ ngày 1/1/2020 đến 30/6/2022.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Chủ cửa hàng điện thoại giúp người phụ nữ dân tộc thoát 'cú lừa' 100 triệu

Một người phụ nữ người dân tộc S'tiêng ở Bình Phước nhờ cửa hàng điện thoại chuyển tiền cho người lạ để nhận quà từ nước ngoài về. Thấy bất thường, chủ cửa hàng đã báo công an.

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong nhà bị cháy ở Ninh Thuận

Liên quan đến vụ cháy tại căn nhà số 4/17 đường Trần Quốc Thảo, phường Đài Sơn, TP.Phan Rang - Tháp Chàm, sáng 14/8, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 3 mẹ con xấu số sau gần 1 ngày tìm kiếm.

Tạm giữ thanh niên đánh đập bé 3 tuổi rồi bỏ tủ cấp đông

Không chỉ đánh đánh đập, gã hàng xóm còn 'nhốt' bé trai 3 tuổi trong tủ cấp đông trong suốt 2 giờ.

Kiến nghị của Tòa trong vụ cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ

Ngoài mức án dành cho các bị cáo trong vụ cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ) nhận hối lộ, trong phần tuyên án, HĐXX cũng có những kiến nghị.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận 7 năm, 6 tháng tù vì tội nhận hối lộ

Hôm nay, TAND TP Hà Nội tuyên phạt cựu Đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) mức án 7 năm, 6 tháng tù vì tội Nhận hối lộ.

Tìm thấy thi thể 3 mẹ con trong vụ cháy ở Ninh Thuận

Sau hơn 24 giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể người mẹ cùng hai con nhỏ bị vùi lấp trong căn nhà đổ sập sau hỏa hoạn ở TP Phan Rang - Tháp Chàm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.