Nông-Lâm nghiệp xanh làm nên ‘sức sống xanh’ Vĩnh Phúc

Năm 2018, nông-lâm nghiệp Vĩnh Phúc vươn mình mạnh mẽ sau quá trình đổi mới kỹ thuật canh tác để giảm cường độ phát thải khí nhà kính trong nông, lâm nghiệp và phong trào “Nông dân Vĩnh Phúc vì một nền nông nghiệp an toàn, bền vững”.

Năm 2018, nông-lâm nghiệp Vĩnh Phúc vươn mình mạnh mẽ sau quá trình đổi mới kỹ thuật canh tác để giảm cường độ phát thải khí nhà kính trong nông, lâm nghiệp và phong trào “Nông dân Vĩnh Phúc vì một nền nông nghiệp an toàn, bền vững”.

Xây dựng nền nông nghiệp an toàn, bền vững

Năm 2016 Vĩnh Phúc phát động phong trào “Nông dân Vĩnh Phúc vì một nền nông nghiệp an toàn, bền vững; môi trường nông thôn xanh- sạch- đẹp”. Theo đó, các biện pháp sản xuất nông nghiệp an toàn, bảo vệ môi trường được triển khai rộng khắp. Ngày 25 hàng tháng, bà con ra quân vệ sinh đường làng, ngõ xóm, khu dân cư; mỗi gia đình hội viên hội Nông dân đều trồng, chăm sóc ít nhất 1 cây xanh theo quy hoạch.

Nhằm tạo ra nhiều nông sản đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm gắn với bảo vệ môi trường sản xuất, môi trường nông thôn, các cấp hội Vĩnh Phúc đã xây dựng nhiều mô hình điểm như:

- Nhóm nông dân liên kết chăn nuôi gia súc “4 không- 2 sạch” (không chất tạo nạc, không thuốc tăng trọng, không lạm dụng kháng sinh, không sử dụng chất cấm; sạch vật nuôi, sạch chuồng trại);

- Nhóm nông dân liên kết chăn nuôi gia cầm“3 không- 2 sạch” (không thuốc tăng trọng, không lạm dụng kháng sinh, không sử dụng chất cấm; sạch vật nuôi, sạch chuồng trại);

- Mô hình“4 đúng” trong sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y (đúng chủng loại, đúng liều lượng nồng độ, đúng cách, đúng thời gian cách ly);

- Mô hình cộng đồng dân cư “3 xanh- 3 sạch- 3 đẹp” (xanh vườn nhà, xanh hàng rào, xanh đường làng; sạch nhà, sạch ngõ, sạch đường; đẹp nhà, đẹp xóm, đẹp làng); mô hình cải thiện chất lượng nước và giữ gìn cảnh quan ao làng...

{keywords}
Trồng rau an toàn ở Vĩnh Phúc cho thu nhập cao hơn so với các loại rau thông thường cùng loại từ 7 - 8 triệu đồng/ha

Qua 2 năm thực hiện, đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo như đường hoa ven hồ sinh thái thị trấn Hương Canh (Bình Xuyên); mô hình tuyến đường nông dân tự quản xã Hoàng Hoa (Tam Dương); hình thành hơn 100 tổ thu gom và xử lý rác thải ở các chi hội, tổ hội…

Sau 2 năm, mô hình sản xuất hữu cơ, sạch, an toàn triển khai rộng khắp; các hoạt động liên kết cung cấp thực phẩm theo chuỗi “từ sản xuất đến tiêu dung” và nhiều hình thức tổ chức sản xuất mới, tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới đã ra đời...

Các lớp tư vấn, dạy nghề, hỗ trợ hội viên nông dân chăn nuôi, trồng rau hữu cơ sạch, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn đã diễn ra khắp tỉnh, đáp ứng nhu cầu về kiến thức khoa học, thông tin thị trường, xúc tiến thương mại, quảng bá thực phẩm sạch... cho nông dân.

Năm 2018, Hội Nông dân tỉnh triển khai xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, bảo vệ môi trường như mô hình nuôi chim bồ câu sinh sản an toàn sinh học xã Đồng Tĩnh (Tam Dương); trồng măng tây theo quy trình VietGAP, khởi nghiệp du lịch sinh thái trải nghiệm Đồng Câu, xã Ngọc Thanh (Phúc Yên)… góp phần xây dựng nền nông nghiệp an toàn và bảo vệ môi trường.

Thúc đẩy tăng trưởng xanh trong lâm nghiệp

Đổi mới kỹ thuật canh tác và hoàn thiện quản lý để giảm cường độ phát thải khí nhà kính trong nông, lâm nghiệp là một trong những nhiệm vụ quan trọng của Vĩnh Phúc trong năm 2018.

{keywords}
Hàng trăm nghìn cây xanh, cây ăn quả, cây lâm nghiệp được trồng mới tại các địa phương Vĩnh Phúc dịp lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Mậu Tuất 2018.

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, sản xuất lâm nghiệp ở Vĩnh Phúc có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước hoàn thiện theo hướng tăng trưởng xanh. Theo đó, công tác trồng rừng được quan tâm đẩy mạnh, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư trồng rừng kinh tế để giữ vững độ che phủ rừng 24% tổng diện tích. Lựa chọn các giống cây lâm nghiệp có chất lượng cao, tăng cường chăm sóc, bảo vệ để nâng cao chất lượng rừng, tăng khả năng hấp thụ khí CO2; quản lý rừng bền vững kết hợp với đa dạng hóa sinh kế cho người dân địa phương.

Chi cục Kiểm lâm tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, năm 2018 đã đạt mục tiêu trồng mới 650 ha rừng tập trung và 1,6 triệu cây phân tán, chăm sóc rừng 2.370,6 ha; khoán bảo vệ rừng 9.758,1 ha. Người dân đã được nâng cao ý thức về vai trò tác dụng của trồng cây, trồng rừng, ý nghĩa của rừng với phát triển bền vững, kiên quyết bảo vệ rừng và đất lâm nghiệp hiện có và mở rộng thêm diện tích rừng ở các vùng đất trống đồi núi trọc, tăng sinh khối để tăng tích trữ các-bon và đảm bảo cung cấp gỗ cho sản xuất và tiêu dùng.

Trong khi yêu cầu tăng trưởng xanh để phát triển bền vững ngày càng trở nên cấp thiết, Vĩnh Phúc đang quyết tâm trở thành một "điểm sáng" sản xuất nông, lâm nghiệp xanh. Năm 2018, đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 8,06%; quy mô nền kinh tế gần 93,5 nghìn tỷ đồng; giá trị GRDP bình quân đầu người đạt 85,62 triệu đồng/người/năm. Tiếp tục cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống và phúc lợi cho người dân; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội và các giải pháp giảm nghèo bền vững.

Q.Hiếu

tin nổi bật

Đám tang tốn hơn 3 tỷ bị chỉ trích

Ngày 10/5 vừa qua, mạng xã hội chia sẻ về đám tang tại một ngôi làng thuộc Ngọc Lâm (Thiểm Tây, Trung Quốc) gây tranh cãi. Đám tang này tiêu tốn 10 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,5 tỷ đồng).

Long An kịp thời hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Khắc phục những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Long An đã triển khai nhiều chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ kịp thời doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn.

Thấy bạn trai có nhà to, đất rộng tôi vội vàng cưới, không ngờ đời cay đắng

Hôm về chơi, thấy gia đình anh sống trong căn nhà 4 tầng, phía trước và sau có vườn cây ăn trái rộng rãi. Tôi mừng thầm trong lòng, quyết lấy anh bằng được.

Nhóm bạn trẻ treo phao bơi trên 6 cây cầu lớn ở Hà Nội

Nhiều người ngạc nhiên khi thấy một số người đàn ông tay vác phao bơi, đi treo lên khắp các thành cầu ở Hà Nội hôm 14/5. Cộng đồng mạng cũng liên tục chia sẻ những bức ảnh chụp cảnh tượng này.

Chuyện tình của nhà vô địch SEA Games 31 vừa có màn cầu hôn gây 'bão'

Vừa bước xuống từ bục nhận huy chương, cầm tấm huy chương vàng trong tay, Tiến Trọng bất ngờ quỳ xuống, rút nhẫn cầu hôn bạn gái là Nguyễn Thị Phương Trinh - VĐV của đội tuyển cầu mây Việt Nam.

12 lời khuyên “vô giá” mà cha mẹ không nên nghe theo

Tin rằng, mọi bậc cha mẹ đều đã từng gặp những lời khuyên không mong muốn về cách nuôi dạy con cái của họ ít nhất một lần trong đời.

Làm cánh gà chiên giòn nhâm nhi xem bóng đá

Món cánh gà ngâm sữa chiên giòn lý tưởng để bạn thưởng thức khi theo dõi bóng đá và các môn thể thao tại kỳ SEA Games 31.

Vòng lặp kiệt sức khiến người Mỹ bỏ việc hàng loạt

Tình trạng công ty thiếu nhân viên càng khiến mỗi người lao động phải làm việc nhiều hơn, dẫn đến kiệt sức và muốn bỏ việc, tạo nên vòng lặp không hồi kết.

Cách làm sữa chua không đường ngon mịn tại nhà

Sữa chua không đường không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng, có thể sử dụng để kết hợp trong chế độ ăn kiêng. Bạn hãy học ngay cách làm sữa chua không đường ngon, dẻo mịn tại nhà cho cả nhà thưởng thức.

Gia đình kiểu mới ở Hàn Quốc ít con, không còn tam, tứ đại đồng đường

Đối với nhiều người trẻ xứ củ sâm, khái niệm gia đình không còn bó buộc với hình ảnh cha mẹ và con cái cùng chung sống mà trở nên đa dạng, nhiều lựa chọn hơn.

Cô dâu của cầu thủ Hà Đức Chinh viết 'tâm thư', hứa sẽ làm người vợ tốt

"Hôn nhân này là thành quả anh và em cùng vun vén bao năm qua. Ngày em đứng trên lễ đường nắm tay anh, em đã được thấy một người đàn ông trưởng thành nhất, mạnh mẽ nhất, ấm áp nhất".

Vợ chồng Ấn Độ kiện con trai và con dâu vì không sinh cháu

Một cặp vợ chồng lớn tuổi người Ấn Độ đợi mãi không có cháu nội nên đã đâm đơn kiện con trai và con dâu, yêu cầu các con phải sinh con trong vòng 1 năm - hoặc trả cho họ số tiền tương đương 675.000 USD (gần 15,6 tỷ đồng).

'Buông tự ái để hiểu và thương con'

Là cha mẹ, khi thấy con mình rơi vào cơn nguy khốn, chúng ta phải luôn sẵn sàng ôm hết những vụng dại, lỗi lầm và chấp nhận con.

Đám cưới trong mơ của người đàn ông 'chỉ còn vài tuần để sống'

Những người xa lạ đã giúp thực hiện ước nguyện cuối cùng của chàng trai 27 tuổi: Tổ chức đám cưới ngoài bãi biển cùng vị hôn thê của anh.

Con gái tỷ phú Trung Quốc có cuộc sống siêu giàu ở Mỹ

Trước khi góp mặt trong show về giới siêu giàu gốc Á Bling Empire, Dorothy Wang đã là cái tên quen thuộc với nhiều khán giả ở Mỹ nhờ phô bày lối sống xa hoa trên sóng truyền hình.