Nông thôn đã "thay da đổi thịt"

Sau 10 năm thực hiện, Bắc Giang hiện đã có 100/203 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), chiếm 49,3%.

 

Cả hệ thống chính trị vào cuộc

Chương trình đã trở thành phong trào sâu rộng trong cả huyện, huy động cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vào cuộc.

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng”, chính quyền đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm tham gia của mọi người, đặc biệt là người dân trong xây dựng nông thôn mới từ đó tạo nên phong trào sôi nổi trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn xã.

{keywords}
Sau 10 năm thực hiện, Bắc Giang hiện đã có 100/203 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), chiếm 49,3%.

Ðến hết tháng 8/2019, toàn tỉnh có 100/203 xã đạt chuẩn, chiếm 49,3% (tăng 32,6% so năm 2015, cao hơn bình quân khu vực miền núi phía bắc 22,85%, cao hơn mục tiêu Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ XVIII từ 9,3% - 14,3%, vượt 9,9% mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 được Thủ tướng Chính phủ giao theo Quyết định số 1865/QÐ-TTg ngày 23-11-2017 trước hai năm); có ba đơn vị (huyện Việt Yên, TP Bắc Giang và huyện Lạng Giang đã có 100% số xã đạt chuẩn); 10/10 huyện, thành phố đã có xã đạt chuẩn NTM. Dự kiến hết năm 2019, toàn tỉnh có 114/203 xã đạt chuẩn, chiếm 56,6%.

Sau 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với sự quyết tâm, quyết liệt, hiệu quả trong chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp; cùng với việc ban hành các cơ chế chính sách đúng tâm tư, nguyện vọng nên đã huy động sự tham gia hưởng ứng tích cực của người dân, kết quả Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh đạt khá toàn diện, hoàn thành mục tiêu đến năm 2020 trước 2 năm.

Lộ thông, tài thông

Tỉnh Bắc Giang đã ban hành nhiều chính sách để phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng NTM như: xây dựng phòng học trường mầm non, cứng hóa đường trục chính nội đồng, dồn điền đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu, mô hình ứng dụng công nghệ cao, đặc biệt năm 2017, HÐND tỉnh ban hành Nghị quyết 07/NQ-HÐND về cơ chế hỗ trợ xi-măng làm đường trục thôn, liên thôn, đường nội đồng đã tạo được phong trào trong huy động nguồn lực "cứng hóa" đường giao thông. Từ năm 2017, dự kiến đến hết năm 2019 toàn tỉnh thực hiện hơn 4.000 km giao thông nông thôn.

Thực tế đổi thay cho thấy, một trong những vấn đề giúp nông thôn thay đổi chính là hệ thống đường giao thông. Đến nay các xã trên địa bàn tỉnh đã được đầu tư xây dựng, các tuyến đường trục chính nội đồng được cứng hóa.

Xã Đông Lỗ, huyện Hiệp Hòa đã đạt 19/19 tiêu chí và hoàn thành mục tiêu cán đích nông thôn mới từ năm ngoái. Ông Đỗ Xuân Hồng- Chủ tịch UBND xã Đông Lỗ chia sẻ,  thời gian đầu khi bắt tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới, xã chỉ đạt 13/19 tiêu chí. Song bằng ý chí tự lực, tự cường, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã đã đoàn kết, nỗ lực quyết tâm và hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018.

Nhiều nội dung của Chương trình đã được triển khai thực hiện đạt kết quả tốt, trong đó có phong trào vận động nhân dân hiến đất làm đường giao thông và các công trình phúc lợi được trên 18.000 m2, góp tiền trên 213 tỷ đồng, xây dựng và nâng cấp được trên 137 km đường trục thôn, đường ngõ xóm, 20 km đường kênh mương, khơi thông cống rãnh, nạo vét kênh mương nội đồng và xây dựng hơn 20 km đường hoa.

Tỷ lệ đường liên xã được cứng hóa đạt 98,06%. Tỷ lệ đường ngõ, xóm được cứng hóa đạt 81,19%. Số tiêu chí đạt bình quân chung toàn tỉnh là 15,5 tiêu chí/xã trở lên. Huyện tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đối với huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo ông Trần Công Thắng- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang, phong trào xây dựng nông thôn mới đã được HĐND, UBND tạo điều kiện thực hiện, nhân dân đồng tình cao.

Khi tỉnh triển khai thực hiện chương trình này, HĐND tỉnh cũng đưa ra Nghị quyết số 06, 07 và Tỉnh ủy có hẳn một Nghị quyết về xây dựng nông thôn mới, nhân dân đã hiến hàng ngàn mét đất, hàng vạn ngày công. Đặc biệt đến nay trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tất cả 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới đã cơ bản hoàn thành.

Bài: Vũ Văn Điệp - nhóm PV
Ảnh: Trần Quang Ninh - nhóm PV

 

tin nổi bật

Ảnh đẹp tháng 11 trên VietNamNet

Giếng trời khổng lồ đang thành hình ở TP.HCM, bệnh viện xuống cấp, thiết bị y tế tiền tỷ bỏ xó, cuộc sống người miền Tây mùa nước lũ, tất bật sắm đồ ngày Black Friday là những hình ảnh nổi bật trong tháng 11 trên VietNamNet.

Kê bàn ghế, tụ tập chụp ảnh trên đường sắt bị xử phạt như thế nào?

Các hành vi kê bàn ghế, đi, đứng, nằm ngồi trên đường sắt đều bị cấm và sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định.

Hàng nghìn ha bãi sông Hồng được định hướng xây khu đô thị, công viên

TP Hà Nội định hướng xây dựng khu đô thị mới, nhà ở sinh thái và phát triển không gian mở với loại hình công viên - quảng trường đô thị, công viên ngập lũ trên diện tích đất rộng hàng nghìn ha ở bãi sông Hồng.

Xót cảnh cha mẹ ăn ngủ ở vỉa hè cầu Bãi Cháy chờ tìm kiếm con trai

Với hy vọng tìm được con trai sau khi nhảy cầu, vợ chồng nghèo ở Nghệ An túc trực nhiều ngày dưới chân cầu Bãi Cháy (Quảng Ninh) khiến nhiều người thương cảm, xót xa.

Dự báo thời tiết 30/11: Miền Bắc vào đợt rét nhất từ đầu mùa, mưa rất to

Dự báo thời tiết ngày 30/11, không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đổ bộ gây mưa rét ở miền Bắc và Bắc Trung Bộ. Trong 1-2 ngày tới, nhiệt độ hạ rất thấp, ở vùng núi cao có nơi dưới 3 độ và khả năng có băng tuyết.

Hà Nội xác minh thông tin nhiều cầu thủ chụp ảnh tại cà phê đường tàu

Hình ảnh các cầu thủ của CLB Borussia Dortmund (Đức) ngồi trên ray tàu hỏa chụp ảnh được lan truyền trên mạng xã hội, điều đáng nói đây là hành động bị cấm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Phát hiện thi thể người đàn ông đang phân hủy trong rẫy

Tối 29/11, lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk đang tiếp tục khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra nguyên nhân tử vong của một người đàn ông.

Gặp 141 trên phố Hà Nội, 2 thanh niên mang dao phóng lợn 'run như cầy sấy'

Để tránh sự phát hiện của lực lượng công an, hai thanh niên là N.P.H. và T.Q.K. (cùng SN 2006, trú tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã chế ra dao gắn tuýp sắt có thể tháo rời được.

Chủ tịch nước gửi tặng món quà cho học sinh lớp 7 ở Quảng Ninh dũng cảm cứu người

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và tặng em Hoàng Mạnh Chiến bức chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và chiếc bút, với mong muốn em sẽ không ngừng học tập và rèn luyện, luôn là con ngoan, trò giỏi.

Tạm giam thêm 2 tháng bà Nguyễn Phương Hằng để điều tra những đồng phạm

Viện KSND TP.HCM trả hồ sơ lần 2, yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM điều tra bổ sung, làm rõ vai trò của những người có dấu hiệu đồng phạm với bà Nguyễn Phương Hằng.

Trốn truy nã bằng tên anh trai suốt 16 năm

Sau khi đánh người đàn ông ở Lâm Đồng gây thương tật 36%, Nguyễn Văn Hùng rời địa phương, lấy tên anh trai để trốn truy nã suốt 16 năm.

Bộ Công Thương xóa bỏ Cục Công tác phía Nam, sáp nhập 2 vụ

Cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương theo Nghị định 96 có 28 tổ chức, đơn vị (giảm 2). Trong đó, sáp nhập Vụ Kế hoạch và Vụ Tài chính và Đổi mới doanh nghiệp thành Vụ Kế hoạch - Tài chính, bỏ Cục Công tác phía Nam.

Bộ GTVT nghiêm cấm việc không minh bạch trong chọn nhà thầu cao tốc Bắc- Nam

Bộ GTVT nghiêm cấm các hành vi không bảo đảm minh bạch trong lựa chọn nhà thầu tại dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 (2021-2025). Quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu, chỉ định thầu phải đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch.

Bé 11 tuổi bị cha, mẹ mắc bệnh tâm thần nhốt nhiều ngày trong nhà

Chiều 29/11, lãnh đạo Công an huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Công an xã Chư Kbô, huyện Krông Búk tiến hành giải cứu thành công một cháu bé bị bố và mẹ tâm thần nhốt trong nhà.

Không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa tràn về đêm nay, Bắc Bộ mưa to

Đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đổ bộ xuống Bắc Bộ từ đêm nay. Nhiệt hộ hạ thấp, có nơi từ 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 3 độ.