Nhóm ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn: Tiềm năng lớn

Theo số liệu Bộ GD&ĐT vừa công bố, nhóm ngành du lịch, khách sạn, thể thao và dịch vụ cá nhân xếp thứ 4 trong 15 nhóm ngành được thí sinh đăng ký nguyên vọng nhiều nhất. Cụ thể, nhóm ngành này dự kiến tuyển sinh 24.036 chỉ tiêu. Tuy vậy, có đến 199.166 nguyện vọng đăng ký, gấp 8,2 lần số lượng chỉ tiêu.

Bên cạnh đó, số thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào nhóm ngành này là 48.334. Số thí sinh đăng ký nguyện vọng một/ tổng chỉ tiêu là hơn 201%. Đây là một trong những nhóm ngành có sự cạnh tranh trong xét tuyển mạnh nhất.

TS. Trần Mạnh Thành - Phó Hiệu trưởng thường trực Trường Nova College đánh giá, nhóm ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn vẫn đang thu hút giới trẻ mặc dù đại dịch Covid-19 đã gây ra những thiệt hại nặng nề. Tuy nhiên, thiệt hại này được dự báo là tạm thời. Tiềm năng phát triển nhóm ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn trong tương lai vẫn rất lớn.

{keywords}
 Ngành Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống của Nova College được nhiều học sinh quan tâm

Theo chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030, Chính phủ đã đề ra mục tiêu du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững, đưa Việt Nam vào nhóm 30 quốc gia có năng lực cạnh tranh du lịch hàng đầu thế giới. Tổng thu từ khách du lịch đạt từ 3.100 - 3.200 nghìn tỷ đồng (tương đương từ 130 - 135 tỷ USD), tăng trưởng bình quân từ 11-12%/năm, đóng góp trực tiếp vào GDP đạt từ 15 - 17%; tạo ra khoảng 8,5 triệu việc làm…

Bên cạnh đó, thị trường du lịch nội địa thời gian qua có những chuyển biến khả quan. Các doanh nghiệp lữ hành và dịch vụ du lịch đang tái cấu trúc hoạt động, tập trung vào nhóm khách nội địa và nâng cao chất lượng dịch vụ. Nhiều doanh nghiệp đầu ngành đã xây dựng và đưa vào vận hành nhiều công trình du lịch với quy mô lớn. Điều này mở ra rất nhiều cơ hội cho SV nhóm ngành này.

Riêng tại NovaGroup, trong chiến lược của mình, phát triển các bất động sản đô thị du lịch (NovaWorld) là nhiệm vụ trọng tâm và đòi hỏi nguồn nhân lực tinh nhuệ. Chính vì vậy, Nova College chọn Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống là một trong bốn nhóm ngành cốt lõi, phục vụ cho nhu cầu xã hội.

Nova College đảm bảo việc làm cho SV sau tốt nghiệp

Tại Nova College, chương trình đào tạo nhóm ngành này “ghi điểm” trong mắt SV nhờ sự gắn kết chặt chẽ giữa học lý thuyết và thực hành. Với sự hậu thuẫn từ NovaGroup, SV Nova College có cơ hội tham gia kỳ thực tập có lương tại các công ty thành viên hoạt động ở các đô thị du lịch quy mô lớn như: NovaWorld Ho Tram, NovaWorld Phan Thiet, NovaHills Mui Ne Resort & Villas, NovaBeach Cam Ranh Resort & Villas…

Tập đoàn cũng tạo điều kiện để SV thực tập tại các khách sạn thuộc hệ thống như: Ibis Style Vũng Tàu, Mercure Vũng Tàu, Azerai Cần Thơ, Anatara Mũi Né, Centara Mirage Resort Mui Ne… Đây là cơ hội quý để SV Nova College được cọ xát, thực hành với các thương hiệu quản lý nổi tiếng thế giới và có lịch sử vận hành khách sạn lâu đời, môi trường làm việc theo chuẩn 5 sao quốc tế.

{keywords}
 Nova FnB tiếp nhận SV Nova College thực tập tại nhiều nhà hàng và quán cà phê do Nova FnB khai thác

Bên cạnh đó, Nova FnB - một thành viên của NovaGroup - đơn vị đang khai thác khoảng 25 thương hiệu về ngành ẩm thực (trong đó có các thương hiệu nhượng quyền quốc tế và các thương hiệu do chính Nova FnB sáng tạo) cũng sẵn sàng đón nhận SV Nova College. Cụ thể, SV sẽ được thực tập tại các nhà hàng, quán cà-phê đặc sắc như: Jumbo Seafood, Dynasty House, Crystal Jade Palace, Saigon Casa Café, PhinDeli café; Gloria Jean’s Coffees…

Theo TS. Trần Mạnh Thành, Nova College sẽ đảm bảo cơ hội làm việc cho SV tại hệ thống các công ty trực thuộc NovaGroup sau khi tốt nghiệp ngành Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống. 

Đặc biệt, SV nhóm ngành này còn có cơ hội tham gia chương trình thực tập (Internship) tại Nhật Bản. Chương trình kéo dài từ 8 đến 10 tháng với mức thu nhập hấp dẫn từ 800 đến 1.000 USD/tháng. SV được làm việc ở nhiều vị trí tại các khách sạn, nhà hàng và resort hàng đầu Nhật Bản. Chương trình thực tập sẽ giúp SV ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế, trao dồi kỹ năng mềm cũng như trải nghiệm môi trường làm việc quốc tế.

Với những lợi thế về kiến thức, kinh nghiệm thực tế tích lũy tại trường, SV ngành Quản trị khách sạn, Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống có thể tự tin làm việc tại NovaGroup hoặc các tập đoàn khách sạn hàng đầu thế giới và khu vực.

Được biết, từ ngày 24/5, SV Nova College sẽ bắt đầu kỳ thực tập tại NovaGroup và các công ty thành viên. Chương trình thực tập được xây dựng phù hợp với từng chuyên ngành cũng như yêu cầu thực tiễn của các công ty. Đây là kỳ thực tập có lương và các thực tập sinh sẽ được làm việc như những nhân viên thực thụ.

Trong năm học 2021 - 2022, Nova College dự kiến tuyển sinh 3.000 chỉ tiêu bao gồm dài hạn và ngắn hạn với 25 ngành đào tạo. Đồng hành cùng SV Nova College, NovaGroup đã dành tặng nhiều học bổng hấp dẫn với tổng trị giá 30 tỷ đồng. Giá trị tối đa mỗi học bổng lên tới 66 triệu đồng cho toàn khóa học (tương ứng 100% học phí).

Chi tiết về chương trình đào tạo, thông tin tuyển sinh và các học bổng của Nova College truy cập website https://novacollege.edu.vn/ hoặc hotline: 0934 160 770 - 0934 180 770. 

Ngọc Minh