Sáng 7/1, ê kíp đoàn phim Hồng Hà nữ sĩ về nữ sĩ Đoàn Thị Điểm đã được bấm máy. 5 diễn viên chính gồm: NSND Trung Anh, NSND Lê Khanh, Vĩnh Xương, Anh Đào và Quốc Toàn. 
Dù không có cảnh nào trong ngày quay đầu tiên nhưng các diễn viên vẫn có mặt cùng đoàn phim để khai máy, thắp hương tại mộ nữ sĩ Đoàn Thị Điểm và phu quân là TS. Nguyễn Kiều tại Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội. 
Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành cũng có mặt để chứng kiến những shot quay đầu tiên. Ông đánh giá cao tinh thần của các nghệ sĩ đã theo đuổi một đề tài khó, đó là phim lịch sử về nhân vật có thật. 
Người đứng đầu ngành điện ảnh trò chuyện với NSND Lê Khanh cũng như các diễn viên, thành phần đoàn phim. Sự có mặt của ông như một sự khích lệ, động viên với những người làm phim lịch sử Hồng Hà nữ sĩ.
Cục trưởng Vi Kiến Thành cùng nhà thiết kế phục trang, TS. Đoàn Thị Tình và nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát - tác giả kịch bản phim Hồng Hà nữ sĩ thắp hương trước mộ bà Đoàn Thị Điểm. 
Hồng Hà nữ sĩ đánh dấu sự trở lại của đề tài phim lịch sử do Bộ VHTT&DL, Cục Điện ảnh đặt hàng. Ê kíp làm phim hầu hết là những người từng làm việc tại Hãng phim truyện Việt Nam như đạo diễn Nguyễn Đức Việt, quay phim Vũ Quốc Tuấn... Hồng Hà nữ sĩ còn có sự góp mặt của dàn diễn viên nổi tiếng. 
Trong số này đáng chú ý có NSND Trung Anh và diễn viên Vĩnh Xương. Hai nghệ sĩ mới đây góp mặt trong phim Đấu trí với vai đại tá Trần Giang và trùm phản diện Đinh Hoàng Đức. Đây là lần đầu NSND Trung Anh và diễn viên Vĩnh Xương đóng cùng phim điện ảnh, lại thuộc đề tài lịch sử về những nhân vật có thật. 
Trong lúc tranh thủ đọc kịch bản, một khán giả nhận ra ông bố quốc dân trong Về nhà đi con và kể tên vanh vách các bộ phim NSND Trung Anh tham gia. Tuy đóng nhiều phim bom tấn trên truyền hình nhưng với NSND Trung Anh, được trở lại với phim điện ảnh, nhất là một bộ phim lịch sử là trải nghiệm không gì sánh được. 
Không chỉ khán giả lớn tuổi mà các bạn nhỏ cũng nhận ra ông Sơn trong Về nhà đi con và không ngại chạy tới xin chữ ký, chụp ảnh với NSND Trung Anh. 
Diễn viên Vĩnh Xương cũng hạnh phúc vì được các bạn nhỏ nhận ra và xin chữ ký. Anh chia sẻ, vai diễn mới này là thử thách chưa từng có và khiến anh rất áp lực. Không chỉ nghiên cứu kỹ về nhân vật, Vĩnh Xương đang phải giảm cân cấp tốc để có ngoại hình phù hợp với nhân vật khi Hồng Hà nữ sĩ chính thức bấm máy vào tháng 3 tới. 
Sánh vai với các nghệ sĩ gạo cội là hai diễn viên trẻ Quốc Toàn và Anh Đào. Lần đầu đóng phim điện ảnh, Anh Đào đến giờ vẫn chưa tin vào sự thật là mình được chọn vào phim Hồng Hà nữ sĩ. 
Anh Đào trò chuyện với NSƯT Đức Lưu - người nổi tiếng với vai Thị Nở trong Làng Vũ Đại ngày ấy. Năm nay đã 84 tuổi, NSƯT Đức Lưu vẫn khoẻ mạnh, minh mẫn. Bà tiết lộ sẽ tham gia một vai nhỏ trong Hồng Hà nữ sĩ và rất vui vì đã lâu mới trở lại đóng phim. 
NSƯT Đức Lưu chia sẻ chuyện nghề với hai bạn trẻ. Quốc Toàn năm nay 28 tuổi, còn ít tuổi hơn cả cháu nội của bà. Đây là bộ phim điện ảnh thứ hai Quốc Toàn tham gia. 
Hai diễn viên trẻ chụp ảnh cùng NSƯT Đức Lưu. Anh Đào trước đó quen thuộc với khán giả truyền hình qua phim Lối về miền hoa và gần đây là Đấu trí. Anh Đào gác mọi kế hoạch để tập trung cho bộ phim Hồng Hà nữ sĩ trong thời gian tới.