NSƯT Thành Lộc: Bệnh tật, 10 cuộc tình và... hiến xác

Đằng sau thành công của Thành Lộc là những giọt nước mắt. Anh từng phải đối diện với bệnh tật, trải qua 10 cuộc tình và không ít lần Thành Lộc đã phải đóng cửa khóc một mình...

- NSƯT Thành Lộc được mệnh danh "phù thủy sân khấu" khi hóa thân vào mọi kiểu nhân vật khiến người xem khóc cười theo ý mình. Nhưng ít ai biết, đằng sau thành công các vai diễn của Thành Lộc là những giọt nước mắt. Bệnh tật và 10 cuộc tình đi qua, không ít lần Thành Lộc đã phải đóng cửa khóc một mình...

Phần 1:"Ghẹo" kiểu này chỉ Thành Lộc mới dám làm với Hoài Linh

Clip 1: Thành Lộc với 10 cuộc tình và những lần đóng cửa khóc một mình...
Clip 2: Thành Lộc nói về chuyện bệnh tật, giới tính... Xem toàn bộ phần 2 trò chuyện với Thành Lộc.

MC Quỳnh Loan: Là nghệ sĩ nổi tiếng được khán giả yêu quý nhưng anh lại cô đơn trong cuộc sống riêng tư. Có phải nặng gánh trong đời sống gia đình, chăm lo cho mẹ già nên anh chọn cuộc sống độc thân hay còn lý do nào khác?

NSƯT Thành Lộc: Tôi chưa bao giờ có cảm giác cô đơn. Đời người ai cũng qua giai đoạn thiếu niên, thanh niên rồi khi bước vào ngưỡng cửa trung niên cũng thoáng chạnh lòng khi tại sao mình sống một mình thế này?..

Tôi vẫn toàn tâm toàn ý với niềm đam mê của mình, hoạt động trong nghệ thuật. Xin quý vị đừng xem đây là lời ngụy biện vì thực tế tôi có rất nhiều cơ hội để lập gia đình nhưng thấy rất mệt mỏi về việc này.

Có lẽ tôi cảm thấy sống kiếp người mệt quá, phải đối diện với nhiều thứ để tồn tại và an toàn. Chữ an toàn tôi nói cả nghĩa bóng và nghĩa đen nên nghĩ có lẽ nên sống một kiếp là ổn.

Tôi không có hứng thú với chuyện lập gia đình vì không muốn muốn làm khổ ai cả. Ở tuổi này lập gia đình làm khổ người ta. Nếu sinh con làm khổ con nữa. Thôi, cứ vậy đi, quẳng gánh lo đi mà vui sống.

Khi người ta xác định sống để làm gì, sống có mục đích thì chẳng có vấn đề gì lớn cả. Xung quanh mình còn có những người chịu sự hi sinh mất mát lớn hơn nhiều nên sự cô quạnh của mình chả là gì so với rất nhiều sự đóng góp của họ.

MC Quỳnh Loan: Anh quan niệm gì về tình yêu? Khi yêu anh như thế nào?

NSƯT Thành Lộc: Tôi yêu như bất cứ người nào yêu thật. Ngày xưa hay đặt ra tiêu chuẩn người yêu phải xinh xinh, đẹp đẹp gì đấy. Tôi đã trải qua không dưới 10 cuộc tình và sau đó thấy: "Ôi, sao mình yêu người chả xứng gì cả?". Nhưng lại thấy yêu là sự rung động của con tim, yêu mà tính toán quá là người thủ đoạn đó. Vậy nên cứ yêu thôi...

Giới truyền thông chưa từng thấy người yêu tôi là ai nhưng thực lòng tôi diễn vai yêu rất giỏi. Tôi có những mối tình của mình và thực ra thất bại nhiều. Yêu nhiều, đau nhiều mới cho tôi sự thăng hoa khi diễn về tình yêu bạn ạ. Hãy cứ yêu theo cảm tính đi...

MC Quỳnh Loan: Với những cuộc tình vỡ tan, anh có khóc nhiều và đau nhiều?

NSƯT Thành Lộc: Tôi từng đóng cửa khóc rưng rức như đứa con nít, khóc thành tiếng và sau đó thấy mắt mình đẹp hơn, tuyến lệ làm mắt mình long lanh hơn.

Trong tình yêu nếu yêu bằng cái đầu, phải tính toán cái nào có lợi cho mình thì chúng ta là người khô khan, tức là chỉ thích nhận chứ không phải là người cho.

Nhưng cho cũng sướng lắm và chúng ta cảm thấy mình cao thượng. Mỗi người chọn cho mình cách sống, sống thế nào không thấy hổ thẹn với lương tâm là được.

"Hãy yêu như chưa yêu lần nào", một bài hát rất hay và nhiều bản tình ca của nhạc sĩ Văn Cao, Trịnh Công Sơn cùng nhiều nhạc sĩ lừng danh khác vẫn ca ngợi tình yêu mặc dù với họ có biết bao vết thương lòng.

MC Quỳnh Loan: Yêu nhiều vậy khi gặp lại một trong số "người tình", anh cư xử thế nào?

NSƯT Thành Lộc: Có những người tình tôi không bao giờ gặp lại do hoàn cảnh. Có những người gặp lại vẫn rất vui vì chúng tôi biến tình cảm thành tình bạn. Chúng tôi hỏi thăm nhau như: "Dạo này anh làm sao? Dạo này em làm sao? Có hạnh phúc không?" thân thiết như quay lại yêu thủa ban đầu dĩ nhiên không thể tiếp tục được.

Chỉ cần câu hỏi thăm như vậy nhưng mình thấy hả dạ ghê lắm. Nhưng có những cuộc chia ly không êm đẹp gặp nhau cũng làm lơ, miễn đừng nói xấu nhau. Tình yêu nó lạ lắm, giữa tình yêu và sự hận thù như sợi chỉ mỏng manh. 

MC Quỳnh Loan: Nhiều người hay nói được cái này sẽ mất cái kia. Anh có nghĩ rằng vì sự nghiệp thành công nên đường yêu lận đận. Và anh đã phải đánh đổi?

NSƯT Thành Lộc: Tôi từng nghĩ như vậy và bây giờ cũng nghĩ như vậy. Không ai cho không ai cái gì bao giờ. Tôi còn nhớ vở kịch "Hạnh phúc từ trên trời rơi xuống" đóng vai một con quỷ luôn luôn giúp đỡ một người. Anh này muốn có tiền là cho tiền, muốn có vợ là có vợ nhưng sau mới vỡ lẽ ra rằng con quỷ nó lấy tiền của người khác cho anh này.

Nếu chúng ta có sự vinh quang trong sự nghiệp, có người được cả triệu người biết tới, đi đến đâu mọi người hoan hô, vỗ tay như trong cung tử vi là có những vì sao tốt thì những cung khác phải đựng những vì sao xấu. Cuộc sống là như vậy, luật bù trừ phải chấp nhận thôi.

MC Quỳnh Loan: Anh nghĩ sao khi một bộ phận giới trẻ hiện nay lấp lửng chuyện giới tính nhằm mục đích PR?

NSƯT Thành Lộc: Tôi nghĩ không chỉ giới trẻ Việt Nam mà ở đâu cũng vậy. Không biết có phải mục đích PR không nhưng đôi khi phải đứng vị trí người ta mới hiểu được.

Đến bây giờ còn suy nghĩ giới tính là một bệnh thì quá lạc hậu, phi nhân tính. Tất nhiên, sống trong bối cảnh xã hội quá còn nhiều cái suy nghĩ đôi khi người ta phải giấu. Làm nghệ sĩ đứng trước đám đông, bạn nên xem tôi ở mức độ tài năng và sự cống hiến còn chuyện giới tính, xin được khép lại.

Ở Mỹ có những nghệ sĩ bộc lộ giới tính nhưng có những người thấy điều đó không cần thiết. Ấy là quyền tự do của mỗi người.

MC Quỳnh Loan: Bệnh tật không chừa một ai. Từng trải qua những ngày tháng đấu tranh với bệnh tật, anh chia sẻ gì với mọi người?

NSƯT Thành Lộc: Tôi từng trải qua không ít lần đối diện với bệnh tật. Lần thứ nhất tôi bị nổi gai cột sống và ở các khớp. Cái này không phải do nghề nghiệp mà do canxi phân bổ vào những vị trí không cần thiết nên cơ thể tôi mọc gai do thần kinh có vấn đề. Đấy là do tôi suy nghĩ, vận động đầu nhiều quá nhưng không điều tiết được cơ thể mình.

Có cái gai mọc ngay đốt xương cổ và tôi chụp X- quang trông như gai hoa hồng  mọc ở đốt sống cổ thọc vào 2 dây thanh đới. Nó nguy hiểm đến mức nếu tôi ra sân khấu diễn hoặc hát to dây thanh đới sẽ giãn căng như dây đàn và sẽ chạm vào mũi nhọn của gai gây sưng huyết chảy má,, máu này nếu không ra cổ họng thì nó sẽ ngược vào trong khiết tôi ngạt thở chết trên sân khấu lúc nào không biết. Ôi trời lúc đó tôi thấy chuyện không may vận vào mình nhưng rồi mọi thứ cũng qua.

Thứ 2 là trong vở kịch tôi đóng cho thiếu nhi có đoạn đút tay vào sợi dây bay vòng vòng, vừa bay vừa hát líu lo. Ở độ cao 3m chưa phải cao lắm nhưng trong lúc tôi đang bay với lực ly tâm, tôi rơi xuống đất khá mạnh. Lưng tôi chạm xuống đất, may đầu không văng phải gờ của sân khấu.

Tôi bị gãy 3 đốt xương sống có thể bị liệt nằm tại chỗ suốt đời. Trong suốt quá trình nằm viện tôi rất lạc quanB bên cạnh cầu nguyện vào tôn giáo có suy nghĩ khoa học rằng khi mình lạc quan, hệ thần kinh vững vàng cơ thể có thể tái tạo sớm các tế bào để mình sớm mạnh khỏe. 

MC Quỳnh Loan: Nếu một ngày nào đó không đứng trên sân khấu, anh nghĩ mình như thế nào?

NSƯT Thành Lộc: Tôi sinh ra để làm nghệ thuật và mỗi người trong cuộc đời này đều được trao trọng trách trên vai để làm cho cuộc sống nhân loại tốt đẹp hơn. Tôi nghĩ người có khả năng làm nghệ thuật giống như công việc của thiên sứ nhưng nếu như chúng tôi không có của cải vật chất để sống cũng... toi. Vì vậy mọi người nương vào nhau mà sống.

Thượng Đế ban cho tôi khả năng làm nghệ thuật giống như con cá gặp nước và nếu một ngày nào đó không được làm nghệ thuật cũng giống như con cá bị quăng lên bờ. Nói vậy chứ một ngày nào đó bạn ngồi trong quán cà phê và người bưng ly cà phê ra là tôi thì cũng đừng ngạc nhiên. Vì tôi đã xong nhiệm vụ ở bối cảnh nào đó và làm công việc khác phù hợp với sức khỏe, khả năng lao động. Điều quan trọng là tôi vẫn làm điều lương thiện, không xin xỏ, không than vãn..

MC Quỳnh Loan: Anh từng tuyên bố khi anh nằm xuống muốn hiến xác và đến giờ anh vẫn giữ quạn điểm đó chứ?

NSƯT Thành Lộc: Đúng vậy. Vì thứ nhất tôi sống độc thân không ràng buộc ai. Thứ 2 có một khán giả khi hỏi tôi hai lần tôi không được công nhận NSƯT chị đã nhắn những dòng tin động viên: "Em đừng bao giờ xem đó là điều quan trọng. Người nghệ sĩ sinh ra ở cuộc đời này điều quan trọng là khán giả".

Một thời gian tôi đi nước ngoài 2 tháng trở về tìm cách liên lạc mới biết khán giả ấy qua đời vì ung thư. Tôi liên lạc để xin đến mộ thắp nén nhang nhưng chồng nói chị đã hiến xác cho một trường đại học y dược. Thực sự tôi đã khóc khi nghe câu chuyện này vì thấy mình nhỏ bé quá.

Đôi khi người nghệ sĩ đứng trong ánh hào quang của danh vọng, trước hàng ngàn tiếng vỗ tay của khán giả, điều đó ru ngủ mình xem cái tôi lớn quá. Tôi vụt danh hiệu buồn 3 ngày 3 đêm trong khi những người bình thường, xã hội chẳng ai biết họ là ai, như chị khán giả của tôi phải đối diện với nghịch cảnh, nỗi buồn của bản thân từ lâu mà lại hiến xác cho các em sinh viên. Một hành động lớn lao và tôi học được từ nhân cách của chị.

Đó không chỉ là một con người mà xung quanh còn biết bao người - họ chẳng tên tuổi gì trong showbiz. Tôi tuyên bố hiến xác người ta tưởng sự hi sinh của tôi lớn lao lắm chứ nhiều người làm điều đó lâu rồi. Tôi làm theo gương của chị khán giả vì thấy y học của chúng ta còn thiếu thốn nhiều quá.

- Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện!

Sơn Hà - Quỳnh Loan - Đức Yên - Hoàng Thuyên

tin nổi bật

Sau ánh hào quang, NSƯT Việt Hoàn làm 'thợ nề' thuần thục

NSƯT Việt Hoàn thường xuyên khoe các hình ảnh “vui thú điền viên” nơi trang trại cách Hà Nội hơn 30 km.

BTV Hoài Anh VTV điệu đà, bà xã Bình Minh trẻ trung tuổi 45

MC Hoài Anh được bạn bè trêu "hồi teen", doanh nhân Anh Thơ - bà xã MC Bình Minh ngày càng gợi cảm.

Đạo diễn Tống Thành Vinh 'Có lẽ nào ta yêu nhau' qua đời

Đạo diễn Tống Thành Vinh mất vào tối 6/12. Lễ tang của ông diễn ra tại nhà riêng ở Bình Dương, linh cữu được hỏa táng tại hoa viên Chánh Phú Hòa, Bến Cát, Bình Dương.

Huyền Lizzie im lặng trước tin đồn yêu Đình Tú sau nụ hôn trên sân khấu

Những ngày gần đây, nụ hôn của Đình Tú lên trán người bạn diễn trong một show diễn ở Hà Nội được chia sẻ nhiều trên mạng xã hội.

Hết nói tiếng Nhật, Á hậu Phương Anh lại trổ tài tiếng Pháp

Ngày 7/12, Phương Anh có buổi giao lưu với khán giả trên trang cá nhân, bất ngờ trong đoạn clip cô tự tin giao tiếp tiếng Pháp với một thí sinh cũng tham dự Hoa hậu Quốc tế 2022.

Ca sĩ Phạm Khánh Hưng phẫu thuật cắt khối u ở Mỹ

Phạm Khánh Hưng thông tin đến VietNamNet vừa hoàn thành ca phẫu thuật loại bỏ khối u mỡ sau gáy. Sức khỏe của anh hiện ổn định.

Lee Seung Gi bị ép đi karaoke lúc nửa đêm khi mới 17 tuổi

Mới đây, quản lý cũ của Lee Seung Gi tiết lộ nam ca sĩ từng bị ép đi hát ở quán karaoke lúc nửa đêm khi còn là trẻ vị thành niên.

Kate Winslet mặc lại váy cũ 7 năm trước ra mắt siêu bom tấn 'Avatar 2'

Kate Winslet chọn chiếc váy cũ từng mặc tới LHP Toronto năm 2015 để dự buổi công chiếu toàn cầu 'Avatar 2' tại London, Anh tối 6/12.

NSƯT Thành Lộc được đề cử giải Mai Vàng nhờ vai 'nữ quái'

"Phù thủy sân khấu" Thành Lộc trở lại với giải Mai Vàng nhờ vai diễn ấn tượng trong vở "Alo! lộ hàng" do anh làm đạo diễn và diễn xuất.

NSND Công Lý lấy lại phong độ, Giáng My trẻ đẹp tuổi 51

Đăng ảnh đi Nhật Bản, NSND Công Lý được khen lấy lại phong độ sau thời gian chữa bệnh. Hoa hậu Đền Hùng Giáng My trẻ đẹp nhờ chăm chút vẻ ngoài, tâm thế sống tích cực.

Sát ngày cưới, Hoa hậu Ngọc Hân tiết lộ về chồng

Hoa hậu Ngọc Hân mới đây đã tiết lộ về tính cách chồng của cô. Theo người đẹp anh là người không lãng mạn nhưng rất biết quan tâm đến vợ bằng những điều thiết thực.

Nữ sinh giải Nhì quốc gia Văn, 7.5 IELTS vào chung kết Hoa hậu Việt Nam 2022

Thí sinh Nguyễn Phương Anh (SBD 093), lọt top 35 Hoa hậu Việt Nam 2022. Cô không chỉ sở hữu vẻ ngoài xinh đẹp, mà còn gây ấn tượng với bảng thành tích học tập "khủng".

Kẻ sát nhân bắn người dắt chó của Lady Gaga bị kết án 21 năm tù

Kẻ sát nhân James Howard Jackson bị tuyên án 21 năm tù giam với tội danh cố ý giết người khi dùng súng bắn người dắt chó của Lady Gaga.

Trương Ngọc Ánh, vợ Bình Minh lẻ bóng dự sự kiện

Dự sự kiện của cựu mẫu Hồ Đức Vĩnh, lần hiếm hoi Trương Ngọc Ánh và doanh nhân Lê Anh Thơ đều đi một mình, không có người đàn ông của họ tháp tùng.

Hoài Lâm vẻ ngoài lạ lẫm, Lưu Hương Giang tìm bình yên bên các con

Hoài Lâm bị nhận xét lạ lẫm và xuống phong độ với diện mạo mới, Lưu Hương Giang tìm cảm giác yên bình bên 2 con.