Dí dỏm cả khi không diễn trước máy quay hay đứng trên sân khấu, duyên hài mà NSƯT Xuân Hinh tự nhận được "giời ban" không lẫn vào đâu được.

 

Phải cố để được yêu

Mấy năm nay, thường thì cuối năm mới lại thấy Xuân Hinh khăn áo lên sân khấu, còn đâu cứ "lặn" mất tăm mất tích. Vì sao thế?

{keywords}

NSƯT Xuân Hinh sợ đóng phim sau lần bị thương ở chân vì... bò!

- NSƯT Xuân Hinh: Các cụ bảo cái gì nhiều quá cũng không quý, khách đến nhà chơi nhiều quá cũng chán. Bây giờ tôi có tuổi rồi đâm ra hay bị mệt, đi bộ còn mệt, nói gì đến "chạy" sô, trong khi đã lên sân khấu là cứ phải hết mình. Với lại thú thực kịch bản hay càng ngày càng ít. Vừa rồi tôi lên cả Facebook để hỏi mua kịch bản hẳn hoi đấy, nhờ ai biết chỗ nào viết kịch bản hay thì giới thiệu để tôi đến tôi mua, hoặc chỗ nào dạy thì tôi đến tôi học.

Đến Xuân Hinh mà cũng phải khăn gói đi học sao?

- NSƯT Xuân Hinh: Có chứ. Tôi đến già vẫn phải học. Tôi học ở tất cả mọi nơi, học từ mấy người bán hàng ngoài chợ. Đã là nghệ sĩ thì lên sân khấu phải tự chịu trách nhiệm trước mọi vấn đề nên học bao nhiêu cũng là chưa đủ. Nếu diễn không ra gì, công chúng không yêu nữa, nhà tổ chức không mời nữa thì không có tiền về đưa cho vợ, vợ... đuổi ra ngoài đường, tuổi này rồi mà phải lấy thêm "bà" nữa thì... mệt lắm (cười).

Làm gì có chuyện "vua hài" đất Bắc như anh mà lại "mất giá" thế?

- NSƯT Xuân Hinh: Ông vua, bà chúa hay cái gì đấy chắc là mấy "ông bầu" với truyền thông tự đưa lên thôi. Chứ tôi vẫn thích cái tên mà NSND Doãn Hoàng Giang đặt cho là "Xuân Hinh - kẻ chọc cười dân dã".

Nhưng anh cũng "thức thời" đấy chứ, thấy anh cập nhật thông tin trên trang Facebook cá nhân đều như cơm bữa đấy thôi, lo gì tụt hậu?

- NSƯT Xuân Hinh: Tôi coi đó như trang nhật ký nghề nghiệp của mình thôi, nơi để lưu giữ hình ảnh về vai diễn, vở diễn và các bạn diễn cùng mình nên chia sẻ rộng rãi với mọi người đấy chứ. Giờ có tuổi rồi, cứ sáng tập thể dục rồi "lướt" Facebook thấy đời kể cũng vui.

Dạo gần đây có chương trình "Ơn giời, cậu đây rồi!" gây "sốt" người xem với đủ các nghệ sĩ hài khắp trong Nam ngoài Bắc, ấy thế mà không thấy Xuân Hinh?

- NSƯT Xuân Hinh: Có ai mời đâu mà thấy. Chắc là giờ hết thời rồi (cười). Nói vui vậy chứ thú thực giờ sức khỏe của tôi cũng hạn chế, như năm nay định làm 5 đĩa mà mướt mồ hôi mới làm được 4 cái thôi. Định làm 1 cái đĩa hát Văn mà thu tiếng rồi vẫn chưa quay được hình. Không biết có cố được không. Đĩa thì có khi chỉ hát chung với ca sĩ 1 bài cũng gọi là 1 đĩa hẳn hoi. Mà giờ cứ câu nào hát cao thì nhường họ hát, còn mình chỉ nhận hát câu thấp kiểu thì thầm mùa xuân thôi. Ấy thế nhưng vẫn phải cố. Nhưng làm gì thì làm, cũng không dám cố quá nhiều nên thôi chương trình hay thì để mọi người, nhất là lớp trẻ làm cho vui vẻ.

Chỉ sợ... cưỡi bò!

Bạn diễn của anh - NSƯT Thanh Thanh Hiền bảo vai nào mà Xuân Hinh bị lấn lướt thì chắc anh không bao giờ nhận, kể cả vai chính có hay đến mấy, có phải vậy không?

- NSƯT Xuân Hinh: Ấy là nói vui thế thôi. Mọi người cứ trêu tôi hay lấn lướt hai bà bạn diễn là Hồng Vân với Thanh Thanh Hiền. Nhưng kể cũng oan nhé, như lần diễn cùng nhau trong chương trình cuối năm ngoái, hai chị ấy bị lẫn với quên lời. Hồng Vân hỏi Thanh Thanh Hiền: "Thế bây giờ cái này là cái gì". Thanh Thanh Hiền lại quay sang bảo: "Ô thế cái gì là cái gì". Hỏi thật lúc ấy mà tôi không lấn lướt thì chả lẽ ngồi khóc ở đấy à (cười). Thế là tôi cuống lên nói luôn lời của Hồng Vân, thành ra bị nói nhiều quá. Chứ tôi làm sao lấn lướt được hai chị ấy. Chị Thanh Thanh Hiền có kiểu hát diễn của chị ấy, còn Hồng Vân thì tôi nói 1 khéo chị ấy còn nói 2 ấy chứ. Lấn đâu mà lấn (cười).

Thế hỏi thật anh, đóng với Thanh Thanh Hiền hay Hồng Vân, anh thấy ai hợp "cạ" hơn?

- NSƯT Xuân Hinh: Tôi là người dễ tính ấy mà. Bây giờ có tuổi rồi, lại chuyên môn đi đường tắt nên nếu ai dẫn thì tôi... vào (cười). Tôi đóng với ai cũng hợp, Hồng Vân với Thanh Thanh Hiền, chị nào cũng hợp.

Từ trước tới nay Xuân Hinh vẫn bị "mặc định" với những vai tếu táo trên sân khấu. Kể cũng tò mò, chả hiểu sao không thấy các nhà sản xuất mời Xuân Hinh đóng phim nhỉ?

- NSƯT Xuân Hinh: Vì khi ký hợp đồng tôi ghi rõ là: khi làm phim không nhảy tường vượt rào, không quay ở những nơi bụi rậm cỏ tốt, không cưỡi các loại động vật... Vì có lần đi đóng phim, đến cảnh phải đóng với bò, con bò rú lên một cái làm cái chân của tôi bị co lại. Bị một lần thế đâm ra sợ suốt (cười).

Dù sao chỉ xem Xuân Hinh trên sân khấu cũng cười no rồi...

- NSƯT Xuân Hinh: Tôi chỉ mong khán giả khi xem cười, về nhà vẫn cười, đêm ngủ còn cười, sáng dậy cười nữa, ngày hôm sau cười mãi...

Xin cảm ơn anh và chúc anh một năm mới ngập tràn hạnh phúc!

Theo An ninh Thủ đô