Chiều 15/6, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Huyền Thanh (SN 1971, cựu Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh Oai) và Lê Thị Hiệp (SN 1987, kế toán Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh Oai) lần lượt mức án 13 tháng tù giam và 12 tháng tù treo về tội Tham ô tài sản.

Theo cáo buộc, trong thời gian lãnh đạo, quản lý Trung tâm, bà Thanh cùng bà Hiệp đã lập khống hồ sơ tổ chức cho cán bộ Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Thanh Oai, Hà Nội đi học tập kinh nghiệm để rút tiền nhà nước.

Cụ thể, khoảng tháng 7/2016, bà Thanh nói với bà Hiệp về việc cần tiền để phục vụ các hoạt động nhiệm vụ chính trị của huyện.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: CTV

Ngày 8/7/2016, bà Thanh chỉ đạo bà Hiệp soạn thảo tờ trình, đề nghị UBND huyện Thanh Oai cho phép Chi nhánh phát triển qũy đất phối hợp với Văn phòng HĐND- UBND huyện tổ chức các buổi học tập kinh nghiệm điều tra, xác minh diện tích đất và tài sản trên đất để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng tại TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Nguồn kinh phí được chi từ nguồn 2% chi phí tổ chức công tác giải phóng mặt bằng.

Sau khi được phê duyệt, bà Thanh không tổ chức cho cán bộ đi tập huấn mà cùng chồng và một số người khác đi nghỉ tại TP Lào Cai. Bị cáo đã gặp và nhờ Phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất TP Lào Cai, đóng dấu xác nhận nơi đến học tập kinh nghiệm.

Để hợp thức chứng từ thanh toán tiền chuyến đi Lào Cai, bà Thanh chỉ đạo bà Hiệp mua hóa đơn GTGT khống đầu vào với Công ty TNHH Đầu tư thương mại và dịch vụ Nhân Chính về nội dung tổ chức lịch trình đi học tập kinh nghiệm giải phóng mặt bằng ở Lào Cai. Thành phần gồm 44 người, tổng giá trị hợp đồng là 83,6 triệu đồng.

Kết quả xác minh tại Trung tâm phát triển quỹ đất TP Lào Cai cho thấy, ông Ngô Ngọc Hà, Phó giám đốc Trung tâm phụ trách công tác giải phóng mặt bằng ký vào phần “xác nhận nơi đến”. Ông Hà trình bày được một người đàn ông tên Phúc xưng danh là Phó giám đốc Chi nhánh phát triển quỹ đất Thanh Oai trực tiếp đến nhờ ký.

Do tin tưởng và nghĩ cùng là đồng nghiệp trong ngành nên ông Hà nể nang, ký giúp để tạo điều kiện. Ông Hà không được hưởng lợi gì từ việc làm trên và không biết bà Thanh cùng các cán bộ khác của chi nhánh.

Theo lời khai của bà Thanh tại CQĐT, từ 13-16/7/2016, Chi nhánh phát triển quỹ đất Thanh Oai không tổ chức cho 44 cán bộ đi học tập kinh nghiệm GPMB tại Trung tâm phát triển quỹ đất TP Lào Cai nhưng bà Thanh đã chỉ đạo bà Hiệp lập khống hồ sơ, mua hóa đơn để hợp thức chứng từ liên quan.

Ngày 27/10/2022, bà Thanh đã tự nguyện nộp lại số tiền hơn 83 triệu đồng vào tài khoản tạm giữ của Công an Hà Nội để khắc phục hậu quả.

Về phần mình, bà Hiệp thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và cho rằng việc lập khống hồ sơ do bà Thanh tự đưa ra và chỉ đạo bà Hiệp làm để có kinh phí phục vụ nhiệm vụ chính trị của UBND huyện và bà Hiệp không được hưởng lợi từ việc thực hiện theo chỉ đạo của bà Thanh.

Ngoài hành vi trên, CQĐT còn nhận được các đơn thư tố giác liên quan đến việc chi tiền vượt quá quy định chế độ tài chính trong hoạt động đấu giá tài sản, việc ký hợp đồng kinh tế với Công ty vận tải và xây dựng Minh Lam gây thất thoát hơn 15,6 triệu đồng; việc lập hồ sơ giả thuê xe ô tô để chiếm đoạt tiền ngân sách nhà nước, việc Trung tâm quỹ đất có sai phạm trong chi tiếp khách…

Qua xác minh, CQĐT cho rằng, không có đủ căn cứ các sự việc trên có dấu hiệu tội phạm. Có hành vi gây thất thoát nhưng số tiền chiếm đoạt chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.