Trong phân cảnh trò chuyện với mẹ, Thiếu úy Vũ Hạ Lam khen bác sĩ Hùng: "Đẹp trai, thông minh, tâm lý… Người như anh bác sĩ ấy thì ai mà cưỡng lại được".

Ra sức khuyên răn con gái suy nghĩ kĩ lưỡng trước khi quyết định, mẹ Vũ Hạ Lam nói: "Dưới một miếng mồi thơm bao giờ cũng là một con cá chết".

Ngay sau phân cảnh này, cư dân mạng đã nổ ra sự tranh cãi hai chiều về cách xây dựng hình tượng chiến sĩ công an trong "Bão ngầm".

Nữ cảnh sát Bão ngầm muốn cưới đại gia gây tranh cãi, Cao Thái Hà nói gì? - 1

Vũ Hạ Lam được cho là đã rung động em trai của đối tượng trong lúc đi đánh án (Ảnh: VFC).

Nhiều khán giả phản ứng với nhân vật Vũ Hạ Lam: "Trinh sát đi làm nhiệm vụ lại yêu và muốn lấy gia đình của tội phạm. Thật đúng là lòng dạ con người. Lam là một hạt sạn trong ngành. Làm xấu đi hình tượng cảnh sát. Không đồng tình cách xây dựng nhân vật thế này", "Xây dựng nhân vật Hạ Lam hết sức vô lý về hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân",…

Trái lại, một luồng ý kiến khác lại ủng hộ cách biên kịch Đào Trung Hiếu xây dựng kịch bản: "Phim phản ánh Lam chuẩn quá, rất thực tế, không né tránh", "Phim đã lột tả được những mặt còn tồn tại trong lực lượng công an nhân dân. Một trong những thứ đó là, một người đàn bà đẹp, cho dù được đào tạo cực kỳ căn bản và cũng rất giỏi nghiệp vụ nhưng đứng trước tiền và tình thì vẫn có thể gục ngã như thường thôi", "Phim về hình sự không bao giờ làm ta thất vọng. Đứng trước cám dỗ của vật chất thì khó ai có thể cưỡng lại được. Dù sao nhân vật Lam cũng là con người mà",...

Trò chuyện với PV Dân trí, nữ diễn viên Cao Thái Hà đã thẳng thắn nói về những tranh cãi.

- Bạn có biết trên mạng xã hội, khán giả đang tranh cãi gay gắt hình tượng nhân vật Thiếu úy Vũ Hạ Lam do bạn đảm nhận?

Hà biết thông tin có sự tranh cãi này. Trước tiên, cách Hà xây dựng nhân vật phụ thuộc hoàn toàn vào kịch bản.

Hà đã nghiên cứu rất kĩ đường dây nhân vật để làm hồ sơ lý lịch cho Vũ Hạ Lam, thông qua đó, chuyển tải số phận nhân vật.

Mỗi khán giả có quan điểm, góc nhìn khác nhau. Việc có hai luồng tranh cãi trái chiều về hình tượng nhân vật Vũ Hạ Lam, theo Hà cũng là chuyện bình thường.

Hà biết, rất nhiều người đang lo lắng không biết số phận nhân vật Vũ Hạ Lam sẽ đi về đâu. Đó cũng là cái hay của phim. Theo tâm lý xem phim thông thường, mọi người sẽ muốn nam chính, nữ chính có cái kết hạnh phúc.

Tuy nhiên, đây là bộ phim thực tế. Biên kịch đã cho các diễn viên như Hà được trải qua những cảm xúc rất đặc biệt.

Nữ cảnh sát Bão ngầm muốn cưới đại gia gây tranh cãi, Cao Thái Hà nói gì? - 2

Cao Thái Hà cho biết, cô xây dựng hình tượng nhân vật theo đúng kịch bản (Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp).

- Nói như vậy, có thể hiểu, nhân vật Vũ Hạ Lam và Hải Triều sẽ không có cái kết đẹp như mong chờ của khán giả?

Hiện tại, Hà không thể tiết lộ, hy vọng khán giả sẽ tiếp tục xem phim và chờ diễn biến tiếp theo của các nhân vật.

- Trong trích đoạn Vũ Hạ Lam trò chuyện với mẹ, đòi nghỉ việc để cưới em trai "ông trùm", Cao Thái Hà có thêm ngôn ngữ của chính mình không hay hoàn toàn là những gì có ở kịch bản?

Hà cũng như các diễn viên khác được điều chỉnh một chút về mặt từ ngữ cho thuận miệng, phù hợp với ngôn ngữ vùng miền mình vẫn sử dụng thôi, còn về cơ bản, không được tự ý thêm bớt nội dung so với kịch bản.

- Thoát khỏi vai diễn của mình, Cao Thái Hà thấy Vũ Hạ Lam là một nhân vật đáng thương hay đáng trách? Bạn có đánh giá gì về tính cách cô gái này không?

Hà cho rằng, mỗi con người trong một thời điểm, sẽ có suy nghĩ khác nhau. Bản thân tôi cũng vậy, qua những cột mốc thời gian, quan điểm của tôi cũng có những sự thay đổi nhất định.

Trong vòng 3-5 năm qua, việc trải qua biến cố đã tác động mạnh khiến những gì tôi từng nghĩ là đúng, nhìn nhận lại, tôi thấy không còn đúng nữa.

Nhân vật Vũ Hạ Lam cũng là một con người bằng xương, bằng thịt. Tuy không được làm khác đi từ lời thoại cho đến số phận nhưng đối với tôi, Vũ Hạ Lam là một nhân vật rất đời.

Vũ Hạ Lam tuy không phải tuyến nhân vật mang đến hình ảnh tích cực, nhưng tôi cho rằng, từ trong sự tiêu cực, khán giả sẽ nhìn nhận ra bài học tích cực.

Có những bộ phim vạch trần sự thật, những góc khuất để khán giả nhìn khác đi. Những nhân vật phản diện tôi từng đóng giúp tôi hiểu ra chân lý đó.

Và là một diễn viên, nhiệm vụ của tôi phải "xấu" đúng như kịch bản, như cách đạo diễn mong muốn để từ đó gửi gắm một thông điệp.

- Vũ Hạ Lam có thể nói là một nhân vật "tha hóa", "biến chất" hay không?

Tới thời điểm này, Vũ Hạ Lam có bị tha hóa không, có hoàn thành nhiệm vụ hay không vẫn là một dấu chấm hỏi. Mọi người phải xem hết mới biết số phận cô ấy thực sự ra sao.

Có lẽ, trước đây không ai nghĩ, Vũ Hạ Lam sẽ yêu bác sĩ Hùng, ở ngoài đời cũng có những tình huống thay đổi liên tục như vậy. Sau này, sẽ còn những diễn biến thay đổi mà khán giả sẽ phải bất ngờ.

Bản thân tôi khi đọc kịch bản tới khúc đó, tôi cũng bất ngờ với quyết định của Vũ Hạ Lam.

- Những bình luận "ném đá" có gây phiền phức đến cuộc sống của bạn?

Trước đây thì có, nhưng bây giờ tôi đã có góc nhìn cuộc đời tích cực hơn.

Khi đóng phim "Hậu duệ mặt trời" phiên bản Việt, phim "Kiều", đọc bình luận tôi rất buồn. Tôi tự hỏi, mình hi sinh cho vai diễn như vậy mà lại bị "ném đá" không thương tiếc. Nhưng bây giờ nhìn lại, tôi thấy sao mình yếu đuối như vậy?

Khi tôi làm kinh doanh, tôi mới nhận ra, thất bại nghĩa là mình đã gần chạm đến thành công. Việc đóng phim cũng vậy, tôi phải đóng đến bộ phim 15, 16 mới được ghi nhận.

Bước qua đại dịch, tôi nhận ra mình phải dành năng lượng tích cực cho bạn bè, gia đình, những công việc yêu thích, không phải ngồi đó mà suy nghĩ tiêu cực.

Giờ đây, tôi bận phải sống thật vui với cuộc đời của mình, từng ngày.

Sau giãn cách, tôi mở lòng ra, dành thời gian tận hưởng cuộc sống nhiều hơn.

Nữ cảnh sát Bão ngầm muốn cưới đại gia gây tranh cãi, Cao Thái Hà nói gì? - 3

Cao Thái Hà mở lòng hơn để tận hưởng cuộc sống (Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp).

- Thời gian này, bạn thân với ai trong làng giải trí?

Tôi thân với Băng Di. Lúc đầu, tôi không nghĩ sẽ thân với Di như vậy, nhưng giờ đây, mọi niềm vui trong cuộc sống của tôi đều có sự hiện diện của Di. Mở lòng mình hơn, tôi có được những người bạn tốt.

- Lời hứa với người bạn quá cố - người mẫu Đức Long đã được bạn thực hiện?

Tôi đã tới Nha Trang với một vài người bạn của Long rải tro cốt của bạn ấy theo đúng di nguyện. Lúc đi trên bãi biển, tôi cứ suy nghĩ mãi về lá thư của Long, bạn ấy viết rồi dặn dò tôi đủ thứ.

Nha Trang là nơi có kỉ niệm đẹp giữa tôi và Long. Hai chúng tôi quá thân thiết. Tôi còn nhớ dịp kỉ niệm sinh nhật Long. Lúc đó tôi đang quay "Bão ngầm" ở Buôn Mê Thuột và mới nhận giải "Nữ diễn viên phụ xuất sắc - Cánh diều vàng". Tôi lái xe ra Nha Trang, còn Long bay từ TPHCM ra Nha Trang. Chúng tôi đã tổ chức sinh nhật cho Long ở đó.

Tôi chợt nhận ra, khi cận kề với cái chết, thứ con người ta có thể mang đi không phải tiền tài, danh vọng mà chính là những kỉ niệm.

Khi mất, Long nhớ đến kỉ niệm đẹp nhất. Đó cũng là lí do, giờ đây, mỗi ngày tôi đều tranh thủ viết kỉ niệm vui vẻ cho bản thân mình.

- Cao Thái Hà có thể chia sẻ về những kế hoạch công việc sắp tới?

Tôi đã hoàn thành vai diễn mới trong phim "Trại hoa đỏ" của đạo diễn Victor Vũ sắp ra mắt. Hiện tại, tôi tập trung cho công việc kinh doanh, dự định, cuối năm nay tôi mới nhận dự án phim mới. Khi nhận bất kì kịch bản nào, tôi cũng muốn tập trung hết tâm huyết.

Thời gian qua, việc kinh doanh của tôi khá lận đận. Nhưng tôi không buồn mà muốn thử thách mình thử sức nhiều hơn. Tôi sẽ cố gắng đến khi thành công thì thôi. Giống như phim ảnh, tôi nghĩ rằng, mình cứ kiên trì cố gắng, sẽ có ngày mình có được một bộ phim để đời.

Nữ cảnh sát Bão ngầm muốn cưới đại gia gây tranh cãi, Cao Thái Hà nói gì? - 4

Hình ảnh Cao Thái Hà trẻ trung, xinh đẹp ngoài đời (Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp).

Nữ cảnh sát Bão ngầm muốn cưới đại gia gây tranh cãi, Cao Thái Hà nói gì? - 5

Cô đang tận hưởng kì nghỉ ở Nha Trang (Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp).

Nữ cảnh sát Bão ngầm muốn cưới đại gia gây tranh cãi, Cao Thái Hà nói gì? - 6

Cô cho rằng, khi thất bại là đã có thêm một bài học để sớm chạm tay vào thành công (Ảnh: Nghệ sĩ cung cấp).

Theo Dân trí