Nhặt được gần 5 lượng vàng trong rác lúc phân loại rác tại một Nhà máy xử lý rác thải, nữ công nhân đã bị cho thôi việc trái luật.

Sáng 28.6, sau một ngày xét xử, TAND TP.Cà Mau tuyên chị Phạm Tuyết Mai (36 tuổi, ngụ huyện Đầm Dơi, Cà Mau) thắng kiện Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại Công Lý (Công ty Công Lý, P.8, TP.Cà Mau).

Theo đó, HĐXX chấp nhận yêu cầu của chị Mai và tuyên quyết định 211 về việc “Chấm dứt hợp đồng lao động” đối với chị Mai của Công ty Công Lý là trái luật.

Đồng thời, tuyên hủy quyết định 211 trên, buộc phía công ty nhận chị Mai trở lại làm việc, trả tiền lương trong thời gian chị Mai không làm việc (hơn 76 triệu đồng).

{keywords}

Niềm vui của chị Mai sau khi thắng kiện

Ngoài ra, công ty phải truy nộp BHXH, BHYT, BHTN kể từ ngày chị Mai bị cho nghỉ việc cho đến khi được nhận trở lại làm việc và bồi thường hai tháng lương do chấm dứt hợp đồng lao động trái luật gần 7 triệu đồng.

Theo cáo trạng, chị Mai là công nhân của Nhà máy Xử lý rác thải TP.Cà Mau (trực thuộc Công ty Công Lý). Chiều 4.8.2014, trong lúc phân loại rác tại Nhà máy, chị Mai nhặt được chiếc ví có một vàng gồm: vòng, dây chuyền, bông tai… tổng cộng gần 5 lượng vàng (trong đó là 2 chỉ vàng 24K và 4,7 lượng vàng 18K).

Sau khi hay tin, lãnh đạo Nhà máy Xử lý rác thải TP.Cà Mau mời chị Mai lên làm việc và yêu cầu nộp lại số vàng nhưng chị Mai không giao nộp. Cuối cùng cả hai bên trình báo Công an phường Tân Xuyên, TP.Cà Mau. Số vàng này sau đó được Công an phường chuyển đến Công an TP.Cà Mau để tìm chủ sở hữu.

Đến ngày 13.8.2014, lãnh đạo nhà máy xử lý rác TP.Cà Mau mời chị Mai đến họp với nội dung chị đã vi phạm quy định của tổng giám đốc công ty về việc kiểm soát ra, vào cổng và chống trộm cắp, gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản… nguyên nhân là do nhặt được vàng mà không chịu giao nộp lại cho đơn vị.

Ngày 1.9.2014, lãnh đạo Công ty Công Lý đã ra quyết định 211 về việc chấm dứt hợp đồng lao động đối với chị nhưng không ghi rõ nữ công nhân vi phạm lỗi gì. Bức xúc vì bị cho thôi việc trái luật, chị Mai đã làm đơn kiện nhà máy xử lý rác TP.Cà Mau để đòi lại quyền lợi chính đánh cho mình.

(Theo Dân Việt)