Nữ đại gia giúp ông Trần Phương Bình che giấu việc làm thất thoát vàng

Kết quả điều tra xác định các hồ sơ tài liệu, chứng từ được lập chỉ để hợp thức hóa theo yêu cầu của ông Trần Phương Bình, nhằm che giấu số vàng bị cựu TGĐ Ngân hàng Đông Á làm thất thoát.

 

Theo cáo trạng, từ năm 2007- 2014, Công ty An Phát do bà Phan Thúy Mai, Giám đốc đại diện đã nhiều lần vay vốn Ngân hàng Đông Á (ADB), Chi nhánh Hà Nội, đến nay còn dư nợ 184 tỷ đồng, không có khả năng thanh toán.

Năm 2006, bà Trần Thị Kim Xuyến, khi đó là Giám đốc ADB, Chi nhánh quận 3 góp 7,5 tỷ đồng, tương đương 5% vốn điều lệ của Công ty An Phát và cử cháu là Nguyễn Kỳ Anh đứng tên số vốn điều lệ sở hữu tại công ty này.

Thời gian sau đó, bà Xuyến giữ chức vụ Phó TGĐ Ngân hàng ADB và đã giới thiệu bà Mai đến Chi nhánh Hà Nội để thực hiện thủ tục vay vốn.

{keywords}
Ông Trần Phương Bình 

Với chức vụ và sự ảnh hưởng tại Ngân hàng Đông Á, bà Xuyến qua chỉ đạo trực tiếp đã gây sức ép cho các cán bộ DAB Chi nhánh Hà Nội giải ngân nhanh cho bà Mai.

Các cán bộ Ngân hàng của Chi nhánh Hà Nội khai, bà Mai là khách hàng VIP, có quan hệ với không chỉ bà Xuyến mà với cả TGĐ Trần Phương Bình. Ban Tổng giám đốc ADB chỉ đạo Chi nhánh Hà Nội tạo điều kiện giải ngân nhanh cho Công ty An Phát.

Việc giải ngân khi chưa hoàn tất thủ tục về tài sản đảm bảo đều có sự đồng ý, chỉ đạo của ông Trần Phương Bình. Bản thân các cán bộ ngân hàng chỉ hướng dẫn bà Mai làm các thủ tục và không được hưởng lợi gì từ nữ đại gia này. 

Chiêu trò để che giấu việc làm thất thoát vàng

Cáo trạng chỉ ra rằng, ngày 29/12/2008, ADB Chi nhánh Hà Nội ký hợp đồng vay luân chuyển cho Công ty An Phát vay 185 ngàn chỉ vàng, tài sản đảm bảo thế chấp là 74 quyền sử dụng đất mang tên Công ty An Phát, trị giá 430 tỷ đồng.

Hợp đồng này dùng các quyền sử dụng thuộc sở hữu của Công ty An Phát để làm tài sản đảm bảo, nhưng không có tài liệu thể hiện ý chí của Đại hội đồng cổ đông, HĐQT của Công ty An Phát về việc đồng ý thế chấp tài sản để vay vàng; hợp đồng thế chấp không làm thủ tục công chứng, đăng ký giao dịch đảm bảo.

Kết quả điều tra xác định, hợp đồng vàng này là khống, thực tế không có việc giải ngân vàng cho Công ty An Phát. Các hồ sơ tài liệu, chứng từ được lập chỉ để hợp thức hóa theo yêu cầu của ông Trần Phương Bình, nhằm mục đích che giấu số vàng bị cựu TGĐ Ngân hàng Đông Á làm thất thoát.

Tại CQĐT, ông Bình khai, đã chỉ đạo bà Xuyến tìm cách hợp thức hóa số vàng bị thất thoát bằng hình thức chỉ đạo các chi nhánh lập hồ sơ tín dụng và các chứng từ khống về việc cho vay vàng vào thời điểm cuối năm, trước khi chốt sổ sách, sau khi chốt sổ sách và báo cáo tài chính xong sẽ tiếp tục lập các chứng từ khống thu hồi vàng về để tránh việc tồn ảo tại các chi nhánh.

Ông Phan Kim Tuấn, thủ quỹ ADB Chi nhánh Hà Nội thừa nhận, thực chất không có việc giải ngân, thu nợ, thu lãi vàng của Công ty An Phát như 2 hồ sơ tín dụng nêu trên.

Toàn bộ hồ sơ, chứng từ, sổ quỹ, biên bản kiểm quỹ đều được lập khống theo chỉ đạo của bà Nguyễn Thị Kim Đường, Giám đốc ADB Chi nhánh Hà Nội thời điểm đó.

Còn theo lời khai của bà Phan Thúy Mai, không có việc giải ngân cho vay vàng như nội dung hợp đồng.

Thực chất việc vay vàng là để nữ đại gia lấy bộ hồ sơ tín dụng đi kêu gọi đầu tư cho Công ty An Phát, thông qua 1 đối tượng môi giới người Hong Kong (không rõ tên tuổi, địa chỉ). Bà Mai không nhận tiền hay vàng ra khỏi Ngân hàng, hồ sơ lập ra chỉ là hình thức.

Đối với một số khoản vay của Công ty An Phát, ông Trần Phương Bình thừa nhận, ông là người đồng ý phê duyệt việc giải ngân khi chưa làm thủ tục công chứng, đăng ký giao dịch đảm bảo đối với tài sản thế chấp; chỉ đạo cấp dưới tạo điều kiện để giải ngân hanh chóng cho Công ty An Phát.

Việc này do ông Bình nể nang vì bà Mai đã thực hiện hồ sơ vay vàng khống, giúp ông Bình che giấu khoản âm quỹ vàng của Ngân hàng Đông Á...

Ông Trần Phương Bình tiếp tục bị truy tố vì gây thất thoát gần 200 tỷ

Ông Trần Phương Bình tiếp tục bị truy tố vì gây thất thoát gần 200 tỷ

Cựu TGĐ Ngân hàng Đông Á (DAB) Trần Phương Bình tiếp tục bị truy tố trong vụ án gây thất thoát gần 200 tỷ đồng.  

T.Nhung

tin nổi bật

Giết vợ vì nghi ngờ không chung thủy

Trong lúc ăn cơm, Dương Văn Nhật Nam ở An Giang ra tay giết vợ vì cho rằng không chung thủy.

Thiếu niên bị bắn chết trên đường do mâu thuẫn từ tiếng ‘nẹt pô’

Xảy ra mâu thuẫn từ tiếng “nẹt pô” xe trên đường, thiếu niên 17 tuổi ở TP Biên Hòa, Đồng Nai đã bị bắn chết cạnh xe máy.

Người đàn ông bị nhóm thanh niên bắt cóc, đánh đập

Biết chồng bị bắt giữ trái pháp luật, vợ ông Thành đã báo cơ quan công an, khiến nhóm thanh niên bị xử lý sau đó.

Đề nghị bác kháng cáo của 19 bị cáo vụ sai phạm cao tốc 34.000 tỷ

Hôm nay (28/6), tại phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đại diện VKS đề nghị không giảm tội cho 19 bị cáo kháng án.

Bắt người trái phép rồi chụp ảnh nhậu chung để đối phó công an

Nhóm thanh niên cầm súng, dao xông vào nhà đánh Hoàng và Tính, khống chế đưa ra sân bắt quỳ. Sau đó dàn cảnh nhậu chung, chụp ảnh để đối phó với Công an.

Phiên toà xử chủ tịch 82 tuổi lừa đảo bị hoãn, nhiều bị hại phản ứng gay gắt

Mặc dù 'sổ đỏ' đã bị thể chấp ngân hàng và chủ đầu tư không được phép chuyển nhượng các đất nền dự án, nhưng ông Hiển vẫn ký hợp “góp vốn” với 221 khách hàng, chiếm đoạt hơn 63 tỷ đồng.

Bắt giữ hai đối tượng người Lào giao dịch 12.000 viên ma tuý

Hai đối tượng người Lào đang giao dịch 12.000 viên ma tuý tổng hợp thì bị Bộ đội Biên phòng phòng bắt giữ.

Ăn chặn tiền làm sổ đỏ, nguyên cán bộ địa chính xã bị khởi tố

Ngày (28/6), Công an huyện Đô Lương (Nghệ An) thông tin, cơ quan này vừa khởi tố đối tượng Nguyễn Duy Dũng (SN 1985), trú tại xóm 2, xã Lạc Sơn về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Dàn cảnh đánh ghen, tống tiền thầy giáo để mua nhẫn kim cương

Trong lúc quẫn bách về việc phải kiếm tiền trả nợ, Thảo đã lập mưu, gài bẫy thầy giáo cũng là tình cũ, giả đánh ghen để tống tiền.

Đòi tiền hỗ trợ Covid-19, hai mẹ con lao vào đánh công an

Không thuộc diện được nhận tiền trợ cấp Covid-19 đợt 3 theo quy định nhưng hai mẹ con bị cáo Bông và Yến đã đến trụ sở UBND phường 6, quận 8, TP.HCM la hét, gây rối và đánh công an.

Đánh chết hàng xóm vì ly rượu mời không uống

Mời rượu ông Linh không những không uống mà còn hất đổ xuống đất, bực tức, Hưng xông tới đánh người hàng xóm tới chết.

Đâm chết người vì mâu thuẫn cá nhân

Trong lúc hẹn nhau ra nói chuyện để giải quyết mâu thuẫn cá nhân, nghi phạm Trần Quang Thìn đã bất ngờ dùng dao đâm đối phương tử vong.

Bé gái 8 tuổi bị người đàn ông bịt khẩu trang xông vào nhà xâm hại

Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đang phối hợp với lực lượng chức năng điều tra, làm rõ vụ việc một người đàn ông lạ mặt xông vào nhà nghi hiếp dâm bé gái 8 tuổi.

Tòa bác đơn kiện Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng, doanh nghiệp nói kháng cáo

Trưa 27/6, TAND TP Hải Phòng đã tuyên bác đơn Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch Đảo Cát Dứa kiện Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng.

Tòa xử kín vụ cha và ‘dì ghẻ’ hành hạ bé gái 8 tuổi tới chết ở TP.HCM

TAND TP.HCM vừa quyết định đưa ra xét xử vụ người cha và "dì ghẻ" hành hạ bé gái 8 tuổi đến chết, với phiên tòa xử kín.