Mặc dù không phải chịu những tác động về mặt vật lý thông thường, nhưng vẫn có nhiều ảnh hưởng khác mà Thực Tế Ảo có thể để lại cho người chơi. Một phụ nữ độc thân người Mỹ có tên là Jordan Belamire (đã được thay đổi để bảo vệ quyền riêng tư) đã phải đối mặt với tác động xấu sau khi chơi game sử dụng công nghệ Thực Tế Ảo.

Hình ảnh trong game QuiVr

Tại thời điểm xảy ra sự việc, cô Belamire đang chơi một tựa game ứng dụng công nghệ Thực Tế Ảo – VR có tên là QuiVr cùng anh rể bằng thiết bị HTC Vive tại Redwood City, California, Mỹ. QuiVr là tựa game cho phép người chơi trải nghiệm thế giới thực tế ảo và bắn hạ các zombie bằng cung tên.

Cô Belamire đã chọn chế độ chơi đôi và một người chơi khác đã sử dụng biệt danh BigBro422 để cùng cô và người anh họ kia vào game. Trong chế độ này, người chơi có thể trò chuyện với nhau thông qua hệ thống tai nghe được tương thích sẵn.

Những người chơi thường sử dụng hình tượng nhân vật mặc định và không rõ mặt mũi hay giới tính, nhưng BigBro422 nhanh chóng nhận ra bạn đồng hành của mình là nữ (cô Belamire) qua giọng nói.

Bất ngờ, BigBro422 áp sát về phía tôi”, cô Belamire nói. “Tay của người này bắt đầu động chạm vào cơ thể tôi. Rồi người này bắt đầu chà xát vào ngực của tôi.

Hình tượng nhân vật đặc trưng trong QuiVr

Cô Belamire yêu cầu BigBro422 dừng hành động này ngay lập tức vì cảm thấy không thoải mái nhưng người này không chịu. Thậm chí, cô đã cố gắng chạy đi nhưng vì thiếu trải nghiệm trong trò chơi Thực Tế Ảo, mà cô đã bị té ngã.

BigBro422 theo sát phía sau và tiếp tục hành động xâm hại cô Belamire, nhưng lần này hắn ta còn…động vào đũng quần trong game Thực Tế Ảo. Theo cô Belamire, cảm giác mà cô từng trải qua như thật.

Tất nhiên, bạn không phải là thực thể để bị chạm vào như vậy, giống như bạn không thể chạy đi hàng trăm feet trên mặt đất trong nháy mắt, nhưng nó vẫn đáng sợ như địa ngục”, cô Belamire khẳng định.

Trong cuộc phỏng vấn với CNNMoney, cô nói: “Tôi đã từng bị như thế trong cuộc sống thực, một lần ở Starbucks vào ban ngày. Tôi biết rõ những gì đang xảy ra trên cơ thể. Cú sốc và sự ghê tởm mà tôi cảm thấy (trong QuiVr) không quá khác biệt.

Cô Belamire cảm thấy sự cố vừa qua chính xác là một vụ xâm phạm. Mặc dù cô thừa nhận một số người cho rằng nó vô lý, nhưng cô vẫn cảm thấy mình như một nạn nhân bị tấn công tình dục trong trò chơi điện tử.

Cô Belamire khuyến cáo mọi người nên tránh để rơi vào tình trạng giống mình

Cô thấy những người chưa có trải nghiệm giống mình thật may mắn và cảnh báo mọi người, đừng nên chơi thử nếu như không muốn gặp phải tình cảnh éo le như trên.

Điều này nghe có vẻ lố bịch với những ai chưa từng chơi Thực Tế Ảo mà đã vội kết luận. Nhưng nếu bạn đã từng, bạn có thể bắt đầu hiểu nó rồi đấy”, cô Belamire cho biết tiếp. “Lần rượt đuổi trong Thực Tế Ảo công cộng và động chạm đã xảy ra một tuần trước và tôi vẫn còn đang nghĩ về nó.

ABC (Theo FragHero)