Nữ lãnh đạo chất 'núi tiền' trong nhà và lí do khiến nhiều người bất ngờ

Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam nói rằng bà ấy chất “núi tiền mặt” ở nhà do các biện pháp cấm vận dịch vụ ngân hàng cơ bản trong lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình, bà Lam cho biết chính quyền Hồng Kông phải trả lương cho bà bằng tiền mặt vì bà không có tài khoản ngân hàng sau các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với bà cũng như các quan chức khác.

{keywords}
Đặc khu trưởng Hồng Kông Carrie Lam (nguồn: Bloomberg)

"Trước mặt quý vị là trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông, người hiện không được sử dụng các dịch vụ ngân hàng. Tôi dùng tiền mặt để chi tiêu mọi thứ. Tôi có cả đống tiền mặt ở nhà. Chính quyền trả lương bằng tiền mặt cho tôi vì tôi không có tài khoản ngân hàng", bà Lam nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt các lệnh trừng phạt vào tháng 8 đối với các quan chức Trung Quốc và Hồng Kông, bao gồm cả bà Lam; Xia Baolong, giám đốc Văn phòng các vấn đề Hồng Kông và Ma Cao của Quốc vụ viện Trung Quốc; và Chris Tang, giám đốc sở cảnh sát thành phố. Trong số những quy định cấm vận này, bất kỳ ngân hàng nào kinh doanh với những người có tên trong danh sách đều có nguy cơ bị cấm quyền tiếp cận vào hệ thống tài chính Hoa Kỳ.

Ngay cả các ngân hàng nhà nước lớn nhất của Trung Quốc hoạt động tại Hồng Kông cũng phải tuân thủ để duy trì khả năng tiếp cận nguồn vốn quan trọng bằng đồng USD. Các công ty cho vay lớn có hoạt động tại Mỹ bao gồm Ngân hàng Trung Quốc Ltd., Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và Ngân hàng Thương gia Trung Quốc đã thận trọng mở tài khoản mới cho các quan chức bị trừng phạt, bao gồm cả bà Lam, Bloomberg News đưa tin.

Bà Lam, được hưởng mức lương khoảng 5,2 triệu đô la Hồng Kông (~15,5 tỷ đồng) vào năm 2020, cho biết bà chỉ rút một phần lương của mình, phần còn lại giữ trong kho bạc và bà sẽ nhận lại tiền lương chưa được trả của mình “vào một thời điểm nào đó”.

“Thật vinh dự trong hoàn cảnh này khi bị chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt một cách vô cớ. Đó là một vinh dự,” bà Lam nói. Nữ đặc khu trưởng đã nhiều lần cho rằng các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ là sự can thiệp vô cớ vào công việc nội bộ của Hồng Kông.

(Theo Bloomberg / Dân Việt)

tin nổi bật

Giá vàng miếng và vàng nhẫn biến động trái chiều

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (1/12) giảm trong khi giá vàng nhẫn lại tăng khá mạnh. Trái lại, giá vàng thế giới đột ngột tăng phi mã lên đỉnh 2 tuần.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.

Đề xuất nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Trong dự thảo mới, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên ngân hàng.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục dậy sóng, blue-chips níu VN-Index

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục nổi sóng với nhiều mã tăng trần như Novaland, Phát Đạt, DIC Corp. theo những tín hiệu tích cực trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhóm blue-chips diễn biến kém tích cực hơn.

Giá vàng hôm nay 1/12: Vàng thế giới tăng mạnh, trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến chiều lại quay đầu giảm mạnh.

Một cơn bão tố, đại gia bất ngờ sụt tỷ USD

Nhiều đại gia gây dựng cơ đồ tỷ USD ấn tượng trong thập kỷ qua. Tuy nhiên, tham vọng giúp doanh nghiệp tăng trưởng thần tốc có thể khiến một số doanh nhân chứng kiến tài sản sụt giảm mạnh.

Hạn chế đầu cơ, Bộ Tài chính sẽ nghiên cứu thu thuế nhà đất

Bộ Tài chính cho biết sẽ nghiên cứu hoàn thiện theo hướng tăng mức điều tiết đối với đất và bổ sung thu thuế đối với nhà nhằm khuyến khích sử dụng nhà, đất có hiệu quả, góp phần hạn chế đầu cơ nhà đất.

Bất ngờ ‘tay chơi’ bất động sản miền Bắc: 50% cổ phiếu sang tay sáng 30/11

Doanh nghiệp bất động sản có tiếng tại miền Bắc ghi nhận gần 50% cổ phiếu được chuyển nhượng trong buổi sáng 30/11. Cổ phiếu tăng trần sau 12 phiên giảm sàn liên tiếp.

Đấu giá 9 chiếc ô tô của Thanh tra Chính phủ

9 chiếc ô tô là tài sản của Thanh tra Chính phủ gồm các thương hiệu Mitsubishi, Ford, Mazda, Toyota có giá khởi điểm 785 triệu đồng.

Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng

Thị trường chứng khoán rung lắc khi áp lực bán chốt lời tăng cao. Tuy nhiên, một số cổ phiếu “quốc dân” như HPG, VNDirect... tiếp tục tăng giá. Ông Trần Đình Long có thêm 500 triệu USD trong nửa tháng.

Giá vàng hôm nay 30/11: Vàng thế giới dò dẫm, trong nước tụt giảm

Giá vàng hôm nay 30/11 trên thị trường thế giới dao động nhẹ, tăng giảm thất thường do đồng USD tăng trở lại. Giá vàng trong nước vẫn giảm sâu.

Dòng vốn ngoại tỷ USD âm thầm đổ vào doanh nghiệp Việt

Số liệu thống kê cho thấy, dòng vốn ngoại vẫn âm thầm đổ mạnh vào Việt Nam bằng nhiều kênh, qua đó giúp nhiều nhà đầu tư lấy lại niềm tin vào thị trường chứng khoán cũng như triển vọng tích cực của các doanh nghiệp và nền kinh tế.

Giá vàng miếng tiếp đà giảm

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (29/11) giảm khá mạnh trong ngày nhưng kết phiên đã thu hẹp đà giảm đôi chút. Chênh lệch giữa giá vàng miếng của SJC với giá vàng quốc tế hiện còn chưa tới 15 triệu đồng/lượng.

Thêm một 'ông lớn' tiền mã hóa phá sản

BlockFi - công ty tiền mã hóa từng được định giá gần 5 tỷ USD - đã chính thức phá sản. Trước đó, BlockFi được FTX ra tay giải cứu.

Novaland cùng nhóm bất động sản bứt phá, VN-Index vọt lên 1.032 điểm

Cổ phiếu Novaland và Phát Đạt tăng trần, chấm dứt chuỗi ngày giảm sàn. Nhóm cổ phiếu bất động sản tăng tưng bừng sau khi thị trường chứng khoán đón nhận khá nhiều thông tin tích cực.