Nữ quái công nghệ cao lừa đảo 140 tỷ đồng

Chỉ với số vốn khiêm tốn, “nữ quái” đã lập công ty cổ phần, cùng đồng bọn sử dụng công nghệ cao để lừa người nhẹ dạ, chiếm đoạt 140 tỷ đồng.

Chỉ với số vốn khiêm tốn, “nữ quái” đã lập công ty cổ phần, cùng đồng bọn sử dụng công nghệ cao để lừa người nhẹ dạ, chiếm đoạt 140 tỷ đồng.


Ngày 10/10, Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ Nguyễn Thị Minh Phương (38 tuổi), Phạm Thanh Toàn (45 tuổi, cùng ngụ thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) và Hồ Đình Phú (24 tuổi, quê tỉnh Lâm Đồng) để mở rộng điều tra, xử lý hành vi sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt 140 tỷ đồng.

{keywords}

Nữ "giám đốc" cùng đồng phạm lừa đảo bằng công nghệ cao chiếm đoạt 140 tỷ đồng.

“Đây là đường dây lừa đảo chuyên nghiệp, thủ đoạn hoạt động tinh vi nên Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) mất thời gian dài mới triệt phá được”, một cán bộ điều tra, cho biết.

Nữ giám đốc…lừa

Nguyễn Thị Minh Phương, có trình độ đại học và rất giỏi về quản lý mạng nhưng ả không sử dụng lợi thế này để tìm hướng mưu sinh hợp pháp. Ngược lại, với lối sống thích hưởng thụ, muốn làm giàu nhanh chóng bằng con đường phạm pháp, Phương đã lên kế hoạch lập ra Công ty “lừa” để chiếm dụng tiền của người dân.

Phương cùng đồng bọn bỏ ra số vốn vài chục triệu đồng, thành lập công ty cổ phần Phương Thái An (trụ sở thành phố Biên Hoà) do Phương làm giám đốc.

Chúng sử dụng hệ thống mạng máy tính, tạo trang wed giới thiệu về các lĩnh vực hoạt động của công ty và mô hình kinh doanh siêu lợi nhuận, lập ra đường dây huy động vốn để lôi kéo nhiều người hám lợi.

Hàng nghìn người…bị lừa

Theo CQĐT, đường dây hoạt động lừa đảo của Phương và đồng phạm rất chuyên nghiệp, tinh vi và lực lượng Công an phải mất nhiều thời gian để theo dõi, triệt phá. Khi đã thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cư, lực lượng Công an đã tiến hành bắt giữ các đối tượng cùng tang vật cũng như làm việc với hàng nghìn người là nạn nhân của chúng.

{keywords}

Hàng nghìn người là nạn nhân của băng nhóm lập công ty cổ phần để lừa đảo.

Tại thời điểm bị phát hiện, trên hệ thống của các đối tượng có khoảng 4 nghìn người tham gia, đăng ký khoảng 21 nghìn mã, trong đó có hơn 14 nghìn mã PIN đã được kích hoạt.

Theo CQĐT, để chiếm đoạt tiền của các nạn nhân, Phương lập 5a mô hình “cho – nhận” bằng các mã ID. Theo đó, mỗi người tham gia hệ thống phải đăng ký ít nhất 1 mã ID (tương đương với số tiề phải đóng là hơn 10 triệu đồng); trong đó 2,1 triệu đồng là phí bắt buộc tham gia hệ thống; 8 triệu còn lại là tuền đầu tư ban đầu (tiền cho đi – ký hiệu PH).

Mỗi cá nhân khi tham gia 1 mã PH sẽ được hệ thống cho nhận về 1 mã (ký hiệu GH) với số tiền “lãi” được nhận suốt 18 kỳ là gần 40 triệu đồng (mỗi kỳ 2,2 triệu đồng), trong khoảng thời gian 3 tháng, cứ 5 ngày được nhận 1 kỳ. Thấy lợi nhuận quá cao, nhiều người muốn có cơ hội nhận về nhiều GH đã liên tục nạp tiền bằng cách chuyển khoản cho các đối tượng.

“Bỏ ra chỉ hơn 10 triệu mà cứ 5 ngày nhận được 2,2 triệu tiền “cho về” khiến tôi thấy ham quá, gom hàng trăm triệu để mua nhiều mã và còn rủ rê người thân cùng tham gia. Ai ngờ giờ mất trắng vì bọn lừa đảo”, một nạn nhân buồn rầu, chia sẻ.

Theo 1 cán bộ điều tra, thực tế không như các nhà đầu tư (người bị lừa-PV) nghĩ, hệ thống “cho- nhận” của các đối tượng lừa đảo này không hề đầu tư gì để sinh lợi, mà thực chất chúng lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước. Số còn lại chúng chiếm đoạt chia nhau tiêu xài.

Trong số 140 tỷ chúng chiếm được của nhưng nạn nhân tham gia hệ thống, “giám đốc” Phương rút tài khoản 104 tỷ, Toàn lấy 15 tỷ và Phú nhận 11 tỷ.

“Ngoài 3 đối tượng trên, cơ quan điều tra xác định còn có nhiều nhân vật liên quan, hiện đang tiếp tục củng cố chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật”, Công an Đồng Nai, thông tin.

(Theo KT)

tin nổi bật

Cuộc sống bí ẩn của tỷ phú Jack Ma

Hơn 2 năm qua, tỷ phú Jack Ma ít xuất hiện trước công chúng.

30 tuổi thừa kế 16 tỷ USD

Thừa kế 49% cổ phần Red Bull, Mark Mateschitz trở thành người giàu thứ 90 trên thế giới, với tổng tài sản 16,4 tỷ USD.

Công ty liên quan ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục bị xử phạt

Công ty cổ phần Nông dược HAI bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 170 triệu đồng do các vi phạm liên quan hoạt động công bố thông tin.

Độ giàu có của triệu phú gốc Việt nổi danh nước Pháp

Trước khi gây xôn xao với đồn đoán muốn mua lại Tháp Eiffel, triệu phú người Pháp gốc Việt Chuc Hoang sở hữu cơ ngơi đồ sộ và sự nghiệp đáng nể.

Nợ gần 5 tỷ USD vì đầu tư cổ phiếu công nghệ

Giám đốc của SoftBank mắc nợ công ty gần 5 tỷ USD vì đầu tư vào cổ phiếu công nghệ.

Sai lầm khiến nữ tỷ phú mất 4,5 tỷ USD

Từng là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ, Elizabeth Holmes "trắng tay" khi bị kết tội lừa đảo.

Nhân viên phòng báo chí thành tỷ phú thời trang

Từng làm việc tại văn phòng báo chí của hãng thời trang cao cấp, Tom Ford trở thành nhà thiết kế, sáng tạo và tỷ phú.

Alibaba lỗ nặng

Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba báo lỗ nặng do doanh thu hàng quý gần như không tăng. Các khoản đầu tư của tập đoàn cũng lao dốc, kéo lợi nhuận đi xuống.

Elon Musk đã tìm được 'người kế vị'

Tỷ phú giàu nhất thế giới đã chọn ra người sẽ kế nhiệm ông tại Tesla. Elon Musk nhiều lần than phiền vì phải gánh vác quá nhiều.

Hai nữ đại gia bất động sản kiếm 3,6 tỷ USD trong vài giờ

Hai nữ đại gia bất động sản có thêm 3,6 tỷ USD chỉ trong vài giờ, sau khi Trung Quốc có động thái cứu thị trường nhà đất.

ABB bổ nhiệm Chủ tịch Ban Công nghệ Điện tại Việt Nam

ABB  vừa bổ nhiệm ông Đoàn Văn Hiển là Chủ tịch Ban  Điện Thông minh và Tòa nhà Thông minh, bên cạnh vị trí đương nhiệm là Chủ tịch Ban Giải pháp Phân phối  Điện của ABB tại Việt Nam.

Nhu cầu mua xe cũ giảm, tỷ phú ô tô mất tỷ USD

Cổ phiếu lao dốc khiến cho khối tài sản của tỷ phú ô tô cũ nước Mỹ bốc hơi tỷ USD từ đầu năm 2022.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo nhận lương hơn 200 triệu đồng ở Vietjet

Đảm nhiệm hai vị trí quan trọng trong ban lãnh đạo của Vietjet, bà Nguyễn Thị Phương Thảo được trả lương và thù lao bình quân mỗi tháng 221 triệu đồng.

Có bao nhiêu tiền thì lọt top 5% giàu nhất Việt Nam?

Tài sản trung bình của những người nằm trong top 5% dân số giàu nhất năm 2021 là 316.658 USD (tương đương 7,8 tỷ VND).

Tỷ phú Jeff Bezos tuyên bố dành phần lớn tài sản để làm từ thiện

Tỷ phú Jeff Bezos, nhà sáng lập Công ty Amazon, tuyên bố có kế hoạch dùng phần lớn khối tài sản trị giá xấp xỉ 124 tỷ USD để làm từ thiện.