Nữ quái công nghệ cao lừa đảo 140 tỷ đồng

Chỉ với số vốn khiêm tốn, “nữ quái” đã lập công ty cổ phần, cùng đồng bọn sử dụng công nghệ cao để lừa người nhẹ dạ, chiếm đoạt 140 tỷ đồng.

Chỉ với số vốn khiêm tốn, “nữ quái” đã lập công ty cổ phần, cùng đồng bọn sử dụng công nghệ cao để lừa người nhẹ dạ, chiếm đoạt 140 tỷ đồng.


Ngày 10/10, Phòng CSĐT tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ Nguyễn Thị Minh Phương (38 tuổi), Phạm Thanh Toàn (45 tuổi, cùng ngụ thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) và Hồ Đình Phú (24 tuổi, quê tỉnh Lâm Đồng) để mở rộng điều tra, xử lý hành vi sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt 140 tỷ đồng.

{keywords}

Nữ "giám đốc" cùng đồng phạm lừa đảo bằng công nghệ cao chiếm đoạt 140 tỷ đồng.

“Đây là đường dây lừa đảo chuyên nghiệp, thủ đoạn hoạt động tinh vi nên Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (Bộ Công an) mất thời gian dài mới triệt phá được”, một cán bộ điều tra, cho biết.

Nữ giám đốc…lừa

Nguyễn Thị Minh Phương, có trình độ đại học và rất giỏi về quản lý mạng nhưng ả không sử dụng lợi thế này để tìm hướng mưu sinh hợp pháp. Ngược lại, với lối sống thích hưởng thụ, muốn làm giàu nhanh chóng bằng con đường phạm pháp, Phương đã lên kế hoạch lập ra Công ty “lừa” để chiếm dụng tiền của người dân.

Phương cùng đồng bọn bỏ ra số vốn vài chục triệu đồng, thành lập công ty cổ phần Phương Thái An (trụ sở thành phố Biên Hoà) do Phương làm giám đốc.

Chúng sử dụng hệ thống mạng máy tính, tạo trang wed giới thiệu về các lĩnh vực hoạt động của công ty và mô hình kinh doanh siêu lợi nhuận, lập ra đường dây huy động vốn để lôi kéo nhiều người hám lợi.

Hàng nghìn người…bị lừa

Theo CQĐT, đường dây hoạt động lừa đảo của Phương và đồng phạm rất chuyên nghiệp, tinh vi và lực lượng Công an phải mất nhiều thời gian để theo dõi, triệt phá. Khi đã thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cư, lực lượng Công an đã tiến hành bắt giữ các đối tượng cùng tang vật cũng như làm việc với hàng nghìn người là nạn nhân của chúng.

{keywords}

Hàng nghìn người là nạn nhân của băng nhóm lập công ty cổ phần để lừa đảo.

Tại thời điểm bị phát hiện, trên hệ thống của các đối tượng có khoảng 4 nghìn người tham gia, đăng ký khoảng 21 nghìn mã, trong đó có hơn 14 nghìn mã PIN đã được kích hoạt.

Theo CQĐT, để chiếm đoạt tiền của các nạn nhân, Phương lập 5a mô hình “cho – nhận” bằng các mã ID. Theo đó, mỗi người tham gia hệ thống phải đăng ký ít nhất 1 mã ID (tương đương với số tiề phải đóng là hơn 10 triệu đồng); trong đó 2,1 triệu đồng là phí bắt buộc tham gia hệ thống; 8 triệu còn lại là tuền đầu tư ban đầu (tiền cho đi – ký hiệu PH).

Mỗi cá nhân khi tham gia 1 mã PH sẽ được hệ thống cho nhận về 1 mã (ký hiệu GH) với số tiền “lãi” được nhận suốt 18 kỳ là gần 40 triệu đồng (mỗi kỳ 2,2 triệu đồng), trong khoảng thời gian 3 tháng, cứ 5 ngày được nhận 1 kỳ. Thấy lợi nhuận quá cao, nhiều người muốn có cơ hội nhận về nhiều GH đã liên tục nạp tiền bằng cách chuyển khoản cho các đối tượng.

“Bỏ ra chỉ hơn 10 triệu mà cứ 5 ngày nhận được 2,2 triệu tiền “cho về” khiến tôi thấy ham quá, gom hàng trăm triệu để mua nhiều mã và còn rủ rê người thân cùng tham gia. Ai ngờ giờ mất trắng vì bọn lừa đảo”, một nạn nhân buồn rầu, chia sẻ.

Theo 1 cán bộ điều tra, thực tế không như các nhà đầu tư (người bị lừa-PV) nghĩ, hệ thống “cho- nhận” của các đối tượng lừa đảo này không hề đầu tư gì để sinh lợi, mà thực chất chúng lấy tiền của người tham gia sau trả cho người tham gia trước. Số còn lại chúng chiếm đoạt chia nhau tiêu xài.

Trong số 140 tỷ chúng chiếm được của nhưng nạn nhân tham gia hệ thống, “giám đốc” Phương rút tài khoản 104 tỷ, Toàn lấy 15 tỷ và Phú nhận 11 tỷ.

“Ngoài 3 đối tượng trên, cơ quan điều tra xác định còn có nhiều nhân vật liên quan, hiện đang tiếp tục củng cố chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật”, Công an Đồng Nai, thông tin.

(Theo KT)

tin nổi bật

Bầu Đức - doanh nhân giàu có, lắm thị phi

Là doanh nhân nổi tiếng và có nhiều đóng góp cho bóng đá Việt Nam, nhưng Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức của Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) cũng được biết đến là người có nhiều phát ngôn gây bão dư luận, gây sốc trong lĩnh vực kinh doanh và bóng đá.

Cổ phiếu giá chót vót không đối thủ, ông chủ kỳ lân Việt lọt nhóm đại gia nghìn tỷ

Cổ phiếu kỳ lân Việt Nam VNZ ghi nhận giao dịch đầu tiên sau gần một tháng lên sàn chứng khoán và ngay lập tức lập mức giá cao kỷ lục, đồng thời đưa CEO Lê Hồng Minh gia nhập câu lạc bộ những người sở hữu tài sản nghìn tỷ.

Đầu năm mới: Ông Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, tỷ phú Trần Đình Long bứt phá

Nhiều tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới Quý Mão sau khi giảm sâu trong năm 2022. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, trong khi ông Nguyễn Đăng Quang và Trần Đình Long bứt phá.

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ

Một năm cổ phiếu giảm bất thường dù kết quả kinh doanh tăng mạnh, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Đức Giang, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai phải viết tâm thư trấn an cổ đông. Trong khi nhiều ông chủ phải tâm thư trần tình vì làm ăn sa sút.

Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.

Nữ tỷ phú cho vay 647 triệu USD cứu công ty bất động sản

Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vừa lấy tiền túi để cho công ty bất động sản vay không lãi suất.

Những lãnh đạo tuổi Mão ngành ngân hàng

Nhiều doanh nhân tuổi Mão sinh năm 1951, 1963, 1975... đang nắm giữ những vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các ngân hàng thương mại, nhiều người để lại các dấu ấn đáng chú ý

Doanh nhân bàn cách vượt thách thức

Kinh tế 2023 dự báo còn nhiều khó khăn, bất ổn. Điều này đòi hỏi các nhà lãnh đạo cần có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để vững tay chèo. Các doanh nhân đã chia sẻ về kinh nghiệm của mình.

Ông Nguyễn Cao Trí mất tư cách thành viên HĐQT SaigonBank

Ngân hàng Sài Gòn Công Thương (SaigonBank) cho biết ông Nguyễn Cao Trí "đương nhiên mất tư cách" thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng từ ngày 19/1.

Ca sĩ Khánh Phương là cổ đông lớn nhất của Sông Đà 1

Ca sĩ Khánh Phương nổi danh năm 2007 trở thành cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần (CTCP) Sông Đà 1 sau khi mua vào 3,2 triệu cổ phiếu SJC, tương đương tỷ lệ sở hữu 45,51%.

'Nội chiến' Xây dựng Hòa Bình: Ông Lê Viết Hải yêu cầu triệu tập Đại hội bất thường

Ông Lê Viết Hải dùng quyền cổ đông lớn yêu cầu triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình để bãi nhiệm một số thành viên hội đồng quản trị.

Xây dựng Hòa Bình giải trình ra sao về nghị quyết dẫn đến 'nội chiến quyền lực'?

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã: HBC) mới đây đã có văn bản thực hiện yêu cầu giải trình từ phía Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).

2 lãnh đạo đáp trả gay gắt, dọa đâm đơn kiện trong 'nội chiến' quyền lực Xây dựng Hòa Bình

Cả ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú trong đều đang tung ra tuyên bố cứng rắn với phe còn lại trên truyền thông dù đã thống nhất họp Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vào ngày 10/1 tới