Nữ sinh 13 tuổi có bằng tâm lý học, 17 tuổi trúng thạc sĩ Harvard

Cô chuẩn bị trở thành người đầu tiên dưới 18 tuổi được ghi danh vào chương trình sau đại học tại ĐH Harvard trong 100 năm qua.

 

Ở tuổi 13, Dafne Almazán, nữ sinh gốc Mexico đã trở thành nhà tâm lý học trẻ nhất thế giới.17 tuổi, một lần nữa cô “làm nên lịch sử” cho thành tích học tập của mình với việc theo đuổi bằng thạc sĩ về giáo dục toán học và dự kiến sẽ hoàn thành việc học tại Harvard chỉ sau một năm.

{keywords}
Almazán

Hành trình đến Harvard của Almazán bắt đầu từ khi còn rất trẻ. Năm 6 tuổi, cô đã biết đọc và viết; năm 10 tuổi cô đã học xong trung học; sau 3 năm tại Học viện Công nghệ và Giáo dục Đại học (ITESM), cô có bằng tâm lý học.

Almazán được coi là có năng khiếu và không học theo lớp học truyền thống. Cha của cô, Asdrubal Almazán, là một bác sĩ, theo đuổi phương pháp “gia tốc cực đoan” - nghĩa là cho phép đứa trẻ học mà không có bất kỳ hạn chế nào.

Phương pháp này đã giúp con gái của ông phát huy hết tiềm năng và được ghi nhận với nhiều thành công về trí tuệ.

Tuy nhiên, trường học không phải là điều duy nhất trong tâm trí cô. Khi rảnh rỗi, cô chơi piano, dạy tiếng phổ thông cho những đứa trẻ khác và thậm chí tập luyện taekwondo.

“Thật ra mọi thứ rất vất vả”, cô nói với USA Today vào năm 2015. Chẳng dễ dàng gì để thức dậy thật sớm mỗi ngày và thức rất khuya. Tôi chỉ cố gắng sắp xếp thời gian của mình tốt nhất có thể để có thể làm tất cả những điều mình thích”.

Theo một nghiên cứu của CEDAT - một trong những trung tâm nghiên cứu thần đồng, có 1 triệu thiên tài chưa đủ tuổi vị thành niên ở Mexico nhưng chỉ có 4% trong số họ đến tuổi trưởng thành với khả năng vốn có của mình.

Hệ thống giáo dục Mexico xếp hạng cuối cùng trong số các quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Một nghiên cứu của CEDAT, cho thấy Mexico không có đủ nguồn lực để xác định và cung cấp cho học sinh năng khiếu con đường chính xác để thành công.

Sau khi cô hoàn thành chương trình học tại Harvard, Almazán muốn trở lại và dạy toán.

Từng làm nhà tâm lý, cô hiểu rất nhiều những căng thẳng và vấn đề mà nhiều đứa trẻ có năng khiếu như cô ấy phải đối mặt hàng ngày.

Almazán từng làm diễn giả tại một số hội nghị chuyên nghiệp trong nước và quốc tế, bao gồm Hội đồng Thế giới về Trẻ em Tài năng và Tài năng và Hiệp hội Nghiên cứu Giáo dục Hoa Kỳ.

Cô có 2 chứng chỉ chuyên môn từ trung tâm Harvard về giáo dục năng khiếu. Năm 2016, Almazán được vinh danh là một trong 50 phụ nữ quyền lực nhất của Forbes ở Mexico và năm ngoái, cô đã nhận được giải thưởng Thanh niên Mexico City.

Song Nguyên (Theo Wearemitu, Mexico Daily)

Tài năng nhí piano giỏi toán, học 4 ngoại ngữ: "Cháu không chán môn nào"

Tài năng nhí piano giỏi toán, học 4 ngoại ngữ: "Cháu không chán môn nào"

-Ngoài học chuyên Toán, Quang đang theo hệ chuyên nghiệp của trường nhạc; năm ngoái đều đạt học bổng của 2 trường. Quang cũng học 4 ngoại ngữ; từng được giải của nhiều cuộc thi thể thao.

tin nổi bật

Hungary cấp 200 học bổng mỗi năm cho sinh viên Việt Nam

Thông tin được đưa ra tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary diễn ra chiều 27/6 tại thủ đô Budapest, Hungary.

Khóa học về hạnh phúc cho các doanh nhân tương lai có gì đặc biệt?

Lisa Bevill – Giám đốc Trung tâm Health, Well-being and Happiness của Đại học IE (Tây Ban Nha) trò chuyện với VietNamNet về vai trò của các khóa học về hạnh phúc trong việc hỗ trợ sinh viên, đặc biệt là sinh viên MBA phát triển các kỹ năng sống.

Hợp tác, thúc đẩy xuất khẩu giáo dục Việt Nam sang các quốc gia châu Phi

Hội thảo quốc tế “Hợp tác giáo dục Việt Nam - Châu Phi vì sự phát triển hài hòa trong thời đại chuyển đổi số”, vừa được tổ ở Hà Nội.

'Trường top đầu cần thiết kế trải nghiệm riêng cho sinh viên'

"Các trường học trong tương lai cần phải làm tốt hơn nữa trong việc tăng trải nghiệm cho sinh viên trong các ngành nghề, tăng sự ảnh hưởng của học sinh và hướng mục đích học tập" - Lee Newman, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh IE (Tây Ban Nha) chia sẻ.

Một số mốc thời gian dành cho học sinh có ý định du học Mỹ

Mỹ luôn là điểm đến mơ ước của rất nhiều học sinh, nhưng để có thể được nhận vào một trường đại học tại Mỹ cần có một sự chuẩn bị kĩ lưỡng.

250 tỷ USD cho các start up ở South Summit 2022

South Summit 2022 được đồng tổ chức bởi Đại học IE (IE University) từ 8-10/6 tại Madrid (Tây Ban Nha) là hội nghị hàng đầu của hệ sinh thái đổi mới và khởi nghiệp.

Chuẩn bị hồ sơ du học: Nhờ trung tâm tư vấn hay ‘tự thân vận động’?

Để hiện thực hóa giấc mơ du học, hoàn thiện hồ sơ là một trong những bước vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nên tự chuẩn bị hồ sơ hay nhờ đến các trung tâm tư vấn vẫn là điều nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm.

Đại học mở 'trường ảo' trên metaverse

Năm 2023, Đại học IE (Tây Ban Nha) sẽ mở 'trường ảo metaverse', sử dụng thực tế ảo tăng cường để giảng dạy, tiếp tục cải thiện mô hình Liquid Learning (mô hình giảng dạy sử dụng công nghệ, kết hợp trực tiếp và trực tuyến) của mình.

Nhà giàu chi triệu USD cho con vào Ivy League: Một bà mẹ Việt từng gây rúng động

Có những gia đình sẵn sàng chi hàng triệu USD cho các công ty tư vấn nhằm giúp con mình được nhận vào những trường đại học danh giá nhất nước Mỹ. Nhưng không phải trường hợp nào cũng trót lọt và tránh khỏi tai tiếng.

Người Việt đầu tiên nhập học Học viện Không quân Hoa Kỳ

Xuan An Nguyen là công dân Việt Nam đầu tiên nhập học tại Học viện Không quân Hoa Kỳ - một trong 3 ngôi trường quân đội danh giá nhất nước Mỹ.

Chính sách visa mới của Anh dành riêng cho sinh viên đại học top 50 thế giới

Chính sách thị thực "Cá nhân tiềm năng cao" của chính phủ Anh sẽ cho phép sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học top 50 thế giới (ngoài nước Anh) nhận được visa từ 2-3 năm mà không cần có lời mời làm việc nào từ trước.

Cách 'đối diện với khó khăn' của nữ sinh Việt ở ĐH top đầu Hàn Quốc

Ngô Minh Châu - cô bạn sinh năm 2003 - đã chính thức bắt đầu hành trình mới vào tháng 3 năm nay, sau khi đạt học bổng toàn phần của Đại học Yonsei.

Cô gái người Việt giành giải sinh viên quốc tế xuất sắc ở Úc

Giải thưởng dành cho học sinh quốc tế học tại các trường công bang New South Wales (Australia) đã vinh danh những thí sinh xuất sắc tới từ nhiều quốc gia, trong đó có một nữ sinh Việt Nam.

4 gương mặt xuất sắc nhận Học bổng đại sứ Vương Quốc Anh

Học bổng Đại sứ Vương Quốc Anh với giá trị 800 triệu đồng/ suất đã được trao cho 4 sinh viên xuất sắc, mang đến cơ hội học tập trong môi trường chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

New Zealand mở cửa cho sinh viên quốc tế, thay đổi chính sách thị thực

Chính phủ New Zealand quyết định mở cửa biên giới hoàn toàn cho học sinh, sinh viên quốc tế 31/7/2022, việc này tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên Việt Nam nộp thị thực học sinh/sinh viên sớm hơn so với dự kiến.