Nữ sinh chuyên Văn chọn du học Israel

Học lại 1 năm ở cấp 3, nữ sinh vẫn quyết tâm chọn du học Israel để có thể tự do lựa chọn môn học mà mình yêu thích.

Đó là Phạm Lê Tịnh Nhi (SN 2004, TP.HCM), du học bằng Tú tài quốc tế IB trong 2 năm (tương đương cấp THPT) từ lớp 11 tại trường GHIS của Israel. Trước đó, Nhi là học sinh chuyên Văn của Trường chuyên Trần Đại Nghĩa từng đạt huy chương Vàng môn ngữ Văn kì thi Olympic 30/4.

{keywords}
Phạm Lê Tịnh Nhi, cựu học sinh chuyên Văn Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

Quyết tâm đến đất nước “lạ”

Chia sẻ về câu chuyện du học, Nhi cho biết bản thân đã tự mày mò nghiên cứu về du học bằng Tú tài và nhận ra IB là tấm vé thông hành đến các trường đại học top đầu thế giới. Sau 1 thời dài tìm hiểu, em quyết tâm chọn Israel bất chấp phản đối kịch liệt của gia đình.

“Bố mẹ nhất quyết cấm em đi du học vì em chỉ thông báo sau khi nhận tin trúng tuyển vào chương trình”. Thời điểm đó, nữ sinh đã hoàn thành lớp 11 và chỉ còn 1 năm THPT nữa là có thể tự do chọn học đại học trong nước hay du học.

Bố mẹ Nhi lo lắng vì năm trước, tại Israel đa xảy ra có xung đột,

Để thuyết phục, hàng ngày Nhi đều cho bố mẹ xem các bài báo, video cuộc sống tại Israel, câu chuyện du học thành công khác của anh chị đi trước và cả những người bạn đã từng du học sớm hơn mình 2 năm.

“Em đã tìm hiểu rất kỹ trước khi đưa ra quyết định. Hơn hết, em apply vào trường có xuất là từ 1 NGO với mục tiêu giải quyết mâu thuẫn và tạo ra cộng đồng hòa bình tại Israel. Trong chuyến đi, em không hề cô đơn vì em du học cùng người bạn thân của em” - Nhi nói.

Du học không có IELTS

Nhi bắt đầu chuẩn bị hồ sơ từ tháng 3 và em không hề có IELTS hay bất kì chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế nào. Ngoài ra, chương trình yêu cầu rất nhiều vòng thi tuyển và mỗi vòng có thời hạn rất ngắn.

“May mắn vòng đơn chỉ yêu cầu em nộp lý lịch và điểm học bạ nên không quá căng thẳng” - Nhi nói.
Đến vòng phỏng vấn đầu tiên, Nhi thực sự lo lắng khi Tiếng Anh của mình chỉ dừng ở mức đủ dùng. Nhi tập nói hàng ngày và tham khảo rất nhiều từ các anh chị đi trước. Đến cuối buổi phỏng vấn, Nhi mới thực sự sốc khi trường yêu cầu em phải viết 2 bài luận về chủ đề tôn giáo và xã hội chỉ trong 1 tuần.

“Ngay khi được giao đề, em tự hỏi ‘ủa, cái gì thế này?’ vì gia đình em không ai theo tôn giáo nào cả, và thời gian chuẩn bị quá ngắn”, Nhi nhớ lại.

Không kiến thức về chủ đề bài luận, không biết viết luận như thế nào và khả năng tiếng Anh hạn chế, Nhi phát khóc, muốn bỏ cuộc. Thời điểm đó, nữ sinh đang chuẩn bị thi học kì 2, vừa chuẩn bị thi Olympic và nộp hồ sơ cùng 1 lúc.

Nữ sinh quyết định đánh liều gửi mail cho trường xin dời hạn và được đồng ý cho thêm thời gian 3 ngày. Chính vì vậy, Nhi lại có động lực tiếp tục apply vì nhận thấy trường rất quan tâm tới học sinh.

Nữ sinh thường xuyên thức tới sáng để tìm kiếm thông tin cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, viết lại vào 1 bản những gì tìm được và bắt đầu xây dựng bài viết từ thông tin thô. Ngoài ra, Nhi phải đọc ghi chú lại rất nhiều vì có những thuật ngữ khoa học.

“Trong tuần viết, em chỉ kịp hoàn thiện chứ không nhờ người khác kiểm tra giúp. Em không có 1 ai định hướng cả, chỉ viết rồi dịch ra tiếng Anh sau đó check lỗi ngữ pháp bằng các phần mềm miễn phí trên mạng” - Nhi tâm sự.

Một khó khăn nữa ập đến với Nhi là yêu cầu làm việc nhóm cùng học sinh quốc tế.

“Em sợ nhất vì phải làm việc và nói chuyện bằng tiếng Anh với các bạn cùng tham gia chương trình. Chúng em chia ra bàn luận theo nhóm nhỏ và hùng biện biến đổi khí hậu. Ngoài ra, 1 chủ đề nữa là phân biệt chủng tộc và chủ đề này chúng em không chuẩn bị trước. Lúc đấy vốn Tiếng Anh đủ để nói đơn giản”.

Sau đó, Nhi nhận được thư phỏng vấn vòng tiếp theo. Do đã từng tham gia 1 buổi phỏng vấn từ trước, lần này nữ sinh có tự tin hơn. “Em không quá suy nghĩ về chuyện khó khăn nữa. Cho dù không đậu thì mình cũng đã có trải nghiệm vô cùng đáng nhớ rồi” - Nhi kể.

Kết quả, nữ sinh đã trúng tuyển vào chương trình IB của trường GHIS. Sau đó, Nhi tiếp tục nộp đơn xin hỗ trợ tài chính và nhận được học bổng 80%. Sau khoảng 1 học kì, nữ sinh đạt 34/35 điểm 5 môn học và nằm trong top học sinh xuất sắc của trường.

{keywords}
 

“Mới đầu sang, em học môn Chính trị nhưng kiến thức của em không nhiều. Khi giáo viên đặt vấn đề, các bạn đưa ra vô vàn câu hỏi và phản biện với nhau trong lớp. Để vượt qua, em luôn cố gắng chuẩn bị bài vở trước”.

Hiện tại, Nhi đang học Khoa học máy tính và sắp tới sẽ làm các dự án liên quan mà em ưa thích. “Trường rất quan tâm đến sở thích của học sinh và chúng em được tự do lựa chọn chủ đề nghiên cứu mà mình muốn”,  Nhi hào hứng

Sau 1 khoảng thời gian, Nhi nhận thấy Israel là một đất nước khá an toàn, mọi người luôn trong trạng thái cảnh giác và Chính phủ luôn cố gắng hạn chế các xung đột. 

Ngoài ra, địa phương thường xuyên kiểm tra phản ứng tình huống của người dân. “Thỉnh thoảng, còi báo động sẽ hú lên vào tất cả mọi người sẽ chạy vào hầm trú ẩn. Sau đó sẽ có thông báo đó là tập dượt và mọi người lại quay trở lại cuộc sống bình thường” - Nhi chia sẻ.

Doãn Hùng

Trường học Ấn Độ 'hút hồn' nữ sinh chuyên Anh ở Hải Phòng

Trường học Ấn Độ 'hút hồn' nữ sinh chuyên Anh ở Hải Phòng

Đang học lớp 11 chuyên Anh Trường THPT Chuyên Trần Phú (Hải Phòng), Ngọc Hoa “khóc hết nước mắt” mới có thể thuyết phục được bố mẹ cho sang Ấn Độ du học. Sau 2 năm, Hoa lại tiếp tục tìm kiếm những trải nghiệm mới trên đất Mỹ.

tin nổi bật

Kinh nghiệm đạt 8.0 IELTS và HSK6 của Nam vương Ngoại thương

Sau nhiều vòng thi, Nguyễn Đức Minh (2002, Hà Nội) đã trở thành Nam vương Ngoại thương 2022. Nam sinh sở hữu thành tích nổi trội khi đạt IELTS 8.0 ngay lần thi đầu tiên cùng chứng chỉ HSK 6.

Nhiều hiệu trưởng, hiệu phó ở Quảng Bình không có quyết định tuyển dụng

Trong 62 trường hợp được xác định có sai phạm trong công tác tuyển dụng, có người đang giữ chức vụ hiệu trưởng, phó hiệu trưởng ở các trường học và quản lý các đơn vị.

Điểm chuẩn học bạ ĐH Cần Thơ cao nhất là 29,25

Chiều 30/6, Trường Đại học Cần Thơ công bố điểm chuẩn các ngành xét tuyển điểm học bạ THPT, cao nhất là 29,25 điểm.

Điểm chuẩn 2 phương thức xét tuyển của ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM

Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia TP.HCM có điểm trúng tuyển bằng phương thức Đánh giá Năng lực cao nhất ở ngành Truyền thông đa phương tiện.

Mùa hè kết nối và khơi mở yêu thương cùng VUS Amazing Running Day 2022

Ngày 28/06, sự kiện VUS Amazing Running Day đã chính thức diễn ra, đánh dấu một mùa hè 2022 thật bùng nổ cho các gia đình tại TP.HCM và khu vực với nhiều trải nghiệm ngoại khóa sống động.

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.

Điểm chuẩn học bạ ĐH Bách khoa Đà Nẵng cao nhất là 28,75

Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng vừa công bố điểm chuẩn trúng tuyển có điều kiện theo phương thức xét học bạ, với mức điểm ngành cao nhất lên tới 28,75.

Trường đại học hiện đại trong lòng di sản từ thế kỉ 13

Sau nhiều lần cải tạo và tu sửa, tòa nhà Tu viện Santa Cruz la Real đã trở thành Khuôn viên Segovia của Đại học IE (Tây Ban Nha). Đây là thành phố lịch sử với nhiều công trình được được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1985.

Công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 trường chuyên Trần Đại Nghĩa

Trưa nay (30/6), Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa năm học 2022-2023.

5 chiến lược giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự “đặt vừa” chỗ trống đó lại mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn.

Thêm 2 trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM công bố điểm chuẩn

Trường ĐH Khoa học tự nhiên và Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố điểm chuẩn năm 2022 theo phương thức ưu tiên xét tuyển và xét điểm thi đánh giá năng lực.

Đại học Công đoàn tăng chỉ tiêu, mở ngành Ngôn ngữ Anh

Năm nay, Trường Đại học Công đoàn tuyển 2.430 chỉ tiêu, tăng 630 chỉ tiêu so với năm 2021 và mở thêm 2 ngành mới là Du lịch và Ngôn ngữ Anh.

Sắp 'khai tử' hệ song bằng trong trường công lập ở Hà Nội?

Đó là điều hoàn toàn có thể xảy ra khi hết năm học 2022-2023 nếu như các Đề án thí điểm chương trình đào tạo song bằng tú tài THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh quốc mà các trường xây dựng không được Hà Nội thông qua.

ĐH Bách khoa Hà Nội công bố điểm chuẩn phương thức xét tuyển tài năng

Tối 29/6, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội công bố mức điểm trúng tuyển đối với những thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, chương trình đào tạo của trường năm 2022 theo phương thức xét tuyển tài năng đợt 1.

Đề thi thử tốt nghiệp môn Toán của Vĩnh Phúc

Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, việc luyện các đề thi thử sẽ giúp học sinh làm quen dạng thức đề qua đó rèn tâm lý làm bài và thêm tự tin khi bước vào thi chính thức. Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc cũng xây dựng đề thi thử để khảo sát chất lượng học sinh.