Nữ sinh gốc Việt vừa đỗ ĐH Stanford thắng giải nhà thơ trẻ Mỹ

Alexandra Huynh (18 tuổi) là sinh viên năm thứ nhất vừa nhập học tại ĐH Stanford. Mới đây, nữ sinh đã được vinh danh là “Nhà thơ thanh niên quốc gia” của Mỹ.

Alexandra Huynh là người Mỹ gốc Việt hiện đang sinh sống tại bang California. Cô gái 18 tuổi coi thơ là phương tiện để thể hiện bản thân, đồng thời cũng là để thể hiện công bằng xã hội.

Vừa qua, Alexandra Huynh đã thắng giải “Nhà thơ thanh niên quốc gia” năm 2021, thay cho người tiền nhiệm Amanda Gorman - nhân vật từng nổi tiếng quốc tế sau khi đọc bài thơ tại lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden vào ngày 20/1.

“Tôi dành rất nhiều thời gian cho việc tư duy. Vì vậy, thơ đối với tôi giống như một cơ chế sinh tồn”, Alexandra Huynh nói.

{keywords}

Alexandra Huynh, nữ sinh gốc Việt vừa được vinh danh là “Nhà thơ thanh niên quốc gia” của Mỹ.

Nữ sinh cho biết mình đã tập viết lời bài hát từ năm 7 tuổi và rất hứng thú với những cuộc thi làm thơ tại địa phương cũng như ở trường trung học.

“Tôi cảm thấy như có một nguồn sức mạnh của ngôn từ mỗi khi đọc thơ”.

10X gốc Việt cũng bày tỏ tình yêu dành cho tiếng Việt: “Tiếng Việt vốn là một ngôn ngữ giàu chất thơ. Trong văn hóa Việt Nam, thơ được nhắc tới mỗi ngày. Đó là tư liệu về văn hóa đại chúng”.

Ocean Vương và Diana Khôi Nguyễn là hai trong số những nhà thơ yêu thích của Alexandra Huynh. Cô gái 18 tuổi hy vọng sẽ sớm có cơ hội xuất bản tác phẩm riêng và dịch chúng sang tiếng Việt – cũng là “tiếng mẹ đẻ” của cô.

{keywords}

Alexandra Huynh dự định sẽ tham gia những buổi chia sẻ kinh nghiệm sáng tác và truyền cảm hứng cho thanh thiếu niên trên khắp nước Mỹ.

Về việc theo học tại ĐH Stanford, Alexandra Huynh cho biết sẽ chọn chuyên ngành kỹ thuật thay vì văn chương để thử thách bản thân trong một lĩnh vực mới. Tuy nhiên, Alexandra Huynh vẫn sẽ duy trì đam mê với việc đọc và làm thơ.

Trước đó, buổi lễ trao giải “Nhà thơ thanh niên quốc gia” (National Youth Poet Laureate) đã được thực hiện thông qua hình thức trực tuyến bởi Urban Word - tổ chức phát triển văn học nghệ thuật dành cho đối tượng thanh thiếu niên ở Mỹ.

Giải thưởng này ra đời năm 2017, thu hút nhiều ứng viên đến từ các thành phố trên toàn nước Mỹ. Mục tiêu của giải thưởng là công nhận, khích lệ những tài năng thơ ca trẻ tuổi.

Sau khi nhận danh hiệu “Nhà thơ thanh niên quốc gia” năm 2021, Alexandra Huynh dự định sẽ tham gia những buổi chia sẻ kinh nghiệm sáng tác và truyền cảm hứng cho thanh thiếu niên trên khắp nước Mỹ.

Thời Vũ (Theo ABC News)

Cô gái 22 tuổi được chọn ngâm thơ trong lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Cô gái 22 tuổi được chọn ngâm thơ trong lễ nhậm chức của ông Joe Biden

Amanda Gorman, nhà thơ 22 tuổi, cựu sinh viên ngành Xã hội học của Trường ĐH Harvard, được lựa chọn ngâm thơ trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

tin nổi bật

Huy chương Vàng Tin học quốc tế và bài toán từng trăn trở

Trong lần dự thi Olympic Tin học quốc tế đầu tiên của mình, Trần Xuân Bách (học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) đã giành được Huy chương Vàng.

Việt Nam giành 4 huy chương, lọt top 10 Olympic Tin học quốc tế

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, cả 4 thành viên của đội tuyển Việt Nam dự kỳ thi Olympic Tin học quốc tế năm 2022 đều giành huy chương.

Nam sinh mồ côi trúng tuyển 4 đại học Mỹ

Phan Nhân Đức (SN 2004, quê xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) học sinh lớp 12A1 – Trường THPT Chuyên Đại học Vinh vừa xuất sắc trúng tuyển với các gói hỗ trợ tài chính từ 4 trường đại học Mỹ.

Nam sinh Đà Lạt giành huy chương Olympic Kinh tế quốc tế

Nhà vô địch cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia - Nguyễn Minh Khoa (2005, Đà Lạt) vừa xuất sắc giành huy chương Đồng trong cuộc thi Olympic Kinh tế quốc tế 2022 (IEO).

Nữ sinh TP.HCM trúng học bổng toàn phần Đại học Bắc Kinh

Huỳnh Gia Hân là một trong số ít du học sinh Việt Nam vừa trúng tuyển học bổng toàn phần thạc sĩ của Đại học Bắc Kinh hay được gọi tắt là Bắc Đại (Trung Quốc).

Nam sinh thủ khoa ở Thanh Hóa được kết nạp Đảng

Nam sinh trường huyện ở Thanh Hóa là thủ khoa khối A của tỉnh, em cũng vừa được kết nạp Đảng đầu tháng 7 vừa rồi.

ĐH Quốc gia Hà Nội khen thưởng 6 nam sinh giành HCV quốc tế

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa tuyên dương và trao thưởng cho các học sinh của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên giành huy chương Vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2022.

Chàng trai Hà Nội 2 lần trở thành thủ khoa

Trước khi trở thành thủ khoa khối B toàn quốc năm 2022, nam sinh chuyên Anh từng giành nhiều giải thưởng Toán, là thủ khoa lớp 10 chuyên Lý của Trường THPT Chu Văn An và Á khoa của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội).

Á khoa khối B toàn quốc từng là học sinh 'trung bình khá'

Nguyễn Minh Tâm, nam sinh Thanh Hóa vừa đạt Á khoa khối B toàn quốc với số điểm 29,3, đồng thời là thủ khoa khối B của tỉnh.

Nam sinh chế tạo cánh tay robot gây bất ngờ với điểm 10 môn Văn

Có nhiều thành tích trong các hội thi Khoa học kỹ thuật, Võ Tá Thành Minh khiến nhiều người bất ngờ khi đạt điểm 10 môn Ngữ văn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Thủ khoa khối D toàn quốc tự học ngoại ngữ ở nhà

Đạt tổng điểm 28,9, Vũ Thị Thi, lớp 12A7, Trường THPT Nguyễn Viết Xuân (Vĩnh Phúc) trở thành thủ khoa toàn quốc khối D00 năm 2022. Nữ sinh cũng là thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022.

Thủ khoa khối B tự học online 4 - 5 tiếng mỗi ngày

Em Bùi Đức Anh, nam sinh Thái Bình xuất sắc trở thành thủ khoa khối B00 toàn quốc khi đạt số điểm 29,35 điểm. Trước đó, em cũng giành giải Nhì kỳ thi HSG tỉnh môn Hóa.

Lớp học ở Hà Nội có 2 thủ khoa toàn quốc

2 nam sinh thủ khoa khối B và A1 là học sinh lớp chuyên Anh của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) sở hữu thành tích học tập vô cùng xuất sắc.

Nữ sinh Bắc Ninh là thủ khoa khối C toàn quốc

Nữ sinh thủ khoa khối C năm 2022 với tổng điểm 29,75 từng từ bỏ cơ hội ôn luyện vào đội tuyển quốc gia để dành thời gian trải nghiệm nhiều môn học khác.

Nam sinh Hà Nội thủ khoa khối A1 có 8.5 IELTS, điểm ACT ấn tượng

Với tổng số điểm 29,8, Lò Hải Long (dân tộc Thái, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ) trở thành thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A1 cao nhất cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.