Con đường trở thành MC của VTV

Nguyễn Trang Hạ Vy (sinh năm 2000) hiện là sinh viên năm 3, ngành Luật quốc tế của Học viện Ngoại giao. Không chỉ có nét đẹp dịu dàng, duyên dáng, Hạ Vy còn gây ấn tượng với người đối diện bởi khả năng ăn nói lưu loát, phong thái tự tin. Cũng nhờ thế mạnh này, Vy đã có cơ hội thực hiện ước mơ của mình là trở thành MC của Đài truyền hình Việt Nam (VTV).

Hạ Vy dẫn chương trình thời tiết của VTV

Đến với công việc này như một cơ duyên, Hạ Vy cho biết, trong một đợt VTV mở cuộc thi tuyển chọn MC, nữ sinh đã “liều mình” thử đăng ký tham gia. May mắn, Vy là một trong 10 thí sinh được chọn để đi tiếp vào vòng trong. Sau khi trải qua nhiều vòng đào tạo, cuối cùng, Vy là người được lựa chọn để lên hình.

“Đây là cơ hội tuyệt vời mang lại cho em nhiều bài học và kinh nghiệm. Em nghĩ việc VTV trao cơ hội cho những người trẻ là bởi họ đang muốn tìm kiếm những gương mặt trẻ trung để tạo làn gió mới cho các bản tin. Và may mắn, em đã nắm bắt được cơ hội quý giá này”.

{keywords}

Nguyễn Trang Hạ Vy - Sinh viên năm thứ 3 Học viện Ngoại giao

Theo Hạ Vy, điều khó khăn khi dẫn một bản tin thời tiết là MC phải kết hợp cùng lúc nhiều giác quan như mắt nhìn, tay chỉ để truyền tải được hết thông tin tới khán giả. Hơn nữa, điều này cũng đòi hỏi người dẫn phải có kiến thức về địa lý phong phú.

“Nếu không nắm vững kiến thức để có thể tưởng tượng ra hình trong không gian, sẽ rất khó để chỉ chính xác các vị trí địa lý trên một tấm phông trơn”, Vy nói.

Vì thế, giai đoạn đầu, mỗi ngày sau khi đi học ở trường về, Vy lại ghé qua Đài để tập luyện.

“Giai đoạn đầu khá mệt nhưng nhờ việc kiên trì tập luyện liên tục mỗi ngày, em đã tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm dẫn”, Vy nói.

{keywords}

10X đã trở thành MC cho chương trình thời tiết của VTV khi còn chưa tốt nghiệp.

Trước khi được nhận vào VTV, tại ngôi trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông (Quảng Nam) nơi Vy theo học, nữ sinh thường được “chọn mặt gửi vàng” để dẫn các sự kiện của trường và của thành phố.

“Những cơ hội này đều rèn cho em sự bản lĩnh, chững chạc và tự tin hơn”, Vy nói. Đây cũng là bước đà để Hạ Vy tự định hình phong cách và lối dẫn cho riêng mình.

Lên đại học, dù theo đuổi ngành Luật quốc tế, nhưng bất cứ khi nào có cơ hội, nữ sinh Học viện Ngoại giao đều sẵn sàng thử sức.

Giọng nói chiếm 50% thành công 

Gia đình không có ai theo con đường truyền hình, vì thế, từ việc rèn luyện kỹ năng hay tìm cơ hội, Hạ Vy đều phải tự mày mò.

“Theo các anh chị đi dẫn trong các chương trình, em được chỉ rằng, chất giọng chiếm 50% sự thành công của nghề MC, còn lại phụ thuộc vào các yếu tố khác.

Điều đó có nghĩa, mình phải tạo ra sự lôi cuốn khi dẫn chứ không phải chỉ là học thuộc, ghi nhớ và nói như một cái máy. Muốn hình ảnh không bị nhàm chán thì mình phải là một yếu tố lạ và có những nét riêng, không cố dẫn theo lối dẫn của MC- BTV khác. Sự sáng tạo rất quan trọng đối với nghề này”.

Ngoài ra, theo Vy, khả năng xử lý tình huống cũng là điều MC cần phải rèn luyện.

“Lần đầu tiên dẫn trực tiếp, em áp lực vô cùng vì nếu “trót sai” sẽ không có cơ hội sửa lại. Đó cũng là lần đầu tiên em cảm thấy run khi đứng trước máy quay. Nhưng may mắn, cuối cùng chương trình cũng diễn ra thành công”, Vy kể lại.

{keywords}

Ngoài làm MC, Hạ Vy còn thử sức với nhiều vị trí khác nhau như làm sản xuất nội dung cho các kênh Youtube, marketing, làm mẫu ảnh, trợ giảng cho các trung tâm tiếng Anh,...

“Những công việc này đều giúp em thiết lập được nhiều mối quan hệ hơn, rèn được tính kỉ luật và học được các kỹ năng mềm”.

{keywords}

Bên cạnh đó, Vy còn có khả năng chơi nhiều loại nhạc cụ như guitar, piano và harmonica.

“Em bắt đầu chơi piano từ hồi tiểu học, đến năm lớp 7 thì được bố dạy đánh đàn guitar. Sau đó lên lớp 10, em tự học thêm harmonica vì cảm thấy bản thân được thư giãn và yêu đời hơn khi chơi nhạc cụ này. Giờ đây, dù không có nhiều thời gian, nhưng nếu rảnh rỗi, em cũng sẽ mang các lại đàn ra chơi để giải trí”.

Hạ Vy còn có khả năng chơi một số loại nhạc cụ

Không chỉ xinh đẹp, tài năng, nữ sinh Quảng Nam còn có thành tích học tập đáng nể. Khi còn đang theo học lớp chuyên Văn của Trường THPT Chuyên Lê Thánh Tông, Vy từng đạt giải Nhất môn Ngữ Văn trong cuộc thi HSG cấp tỉnh, Huy chương Vàng Olympic truyền thống 30/4 tại TP.HCM, Huy chương Vàng điểm cao nhất tại kỳ thi HSG các trường chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ, giải Nhất cuộc thi thuyết trình Văn học, từng tham gia đội tuyển thi HSG quốc gia,...

Nhờ những thành tích này, nữ sinh đã được tuyển thẳng vào Trường ĐH Kinh tế - Luật và Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM. Nhưng Hạ Vy quyết định ra Hà Nội để theo học tại Học viện Ngoại giao.

“Đây cũng là một quyết định đúng đắn của em, bởi nhờ thế em đã có thêm rất nhiều trải nghiệm quý giá”.

{keywords}

Hạ Vy mong muốn sẽ theo đuổi con đường làm MC - BTV truyền hình chuyên nghiệp, đồng thời có thể thử sức dẫn song ngữ.

“Sau tất cả, em tự nhận ra rằng “phải dám thử mọi thứ”. Nhiều lúc em cũng có suy nghĩ như: “Nhiều người giỏi như vậy liệu có đến lượt mình hay không?” hay “Chương trình lớn như vậy liệu mình có làm được hay không?”. Cho đến khi đã thử sức, em mới nhận ra rằng, không có một giới hạn nào cho bất kỳ ai, miễn là mình dám thử”, Hạ Vy nói.

Thúy Nga

MC truyền hình điển trai bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại ĐH Ngoại thương

MC truyền hình điển trai bảo vệ thành công luận án tiến sĩ tại ĐH Ngoại thương

Giảng viên, MC Hoàng Anh Duy vừa bảo vệ thành công luận án tiến sĩ ngành Quản trị kinh doanh tại Trường ĐH Ngoại thương.