Nữ sinh tốt nghiệp đại học sớm, chinh phục 4 trường Dược tại Mỹ

Tốt nghiệp đại học ngành Hoá Sinh loại xuất sắc, tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa nổi bật, Vương Trúc Linh (sinh năm 2000) đã chinh phục được 4 trường Dược tại Mỹ.

Trúc Linh vừa trở thành tân sinh viên trường Dược ở Đại học Texas ở Austin (The University of Texas at Austin College of Pharmacy).

{keywords}
Vương Trúc Linh (sinh năm 2000) là cựu học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM)

Theo đuổi ngành Dược là điều bất ngờ với người thân và bạn bè, và với chính bản thân Linh. Năm 2017, khi vừa bước vào lớp 11 ở Trường THPT Lê Quý Đôn (TP.HCM), Linh có cơ hội tham dự chương trình trao đổi học sinh tại Mỹ. Sau những bỡ ngỡ ban đầu, nữ sinh dần hòa nhập và yêu thích môi trường học tập tại đây. Vì thế, Linh quyết định xin gia đình để tiếp tục ở lại Mỹ, hoàn thành bậc THPT tại Central High School.

Điều ấn tượng nhất với Linh khi đó là học sinh được định hướng lựa chọn nghề nghiệp từ rất sớm và khá rõ ràng, trong khi thời điểm mới sang, bản thân Linh cũng chưa có định hướng cụ thể về nghề nghiệp trong tương lai.

“Ngay từ lớp 9 các bạn đã suy nghĩ đến việc sau này làm gì. Các môn học ở Mỹ luôn gắn liền với thực tế, cho học sinh tham gia trải nghiệm hay thực tập làm một công việc cụ thể” - Linh cho biết.

Năm 2018, nhận thấy bản thân có lợi thế về môn Toán và Hoá học nên Trúc Linh quyết định nộp hồ sơ vào chuyên ngành Hóa Sinh và nhận được học bổng hỗ trợ một phần học phí tại Đại học Bang Washington (Washington State University - WSU).

Sau năm thứ Nhất tại WSU, Linh xác định rõ ràng sẽ theo đuổi ngành Dược. Vì thế, nữ sinh đẩy nhanh tốc độ học hành để tốt nghiệp sớm, đặt mục tiêu đạt điểm trung bình tích lũy (GPA) cao.

“Kỳ nào em cũng đăng ký 18 tín chỉ, học xuyên suốt các mùa hè. Bên cạnh đó em còn làm trợ giảng môn Toán và tham gia nghiên cứu khoa học về thuốc, tế bào ung thư tuyến tuyền liệt trong phòng thí nghiệm của một giáo sư trong trường”, Linh nói.

Mặc dù vậy, Linh vẫn tham gia nhiều hoạt động cộng đồng như làm Chủ tịch Hội Sinh viên người Việt ở WSU, tình nguyện viên tại bệnh viện, làm thêm tại hiệu thuốc…

Nhớ lại thời đại học, Linh cho biết thời gian biểu luôn kín lịch. Em thường tranh thủ ghi nhớ bài từ trên lớp, tối về sẽ xem lại và đọc thêm để nhớ lâu hơn.

Đầu tư cho bài luận 

Nhờ sự nỗ lực, Trúc Linh đạt điểm GPA 3.8/4.0 sau 3 năm học và tốt nghiệp sớm ở WSU.

{keywords}
 

Tháng 11/2020, Linh gấp rút hoàn thiện hồ sơ để gửi đến các trường Dược trước kỳ học mới. Ngoài 3 thư giới thiệu từ các giáo sư, dược sĩ từng có cơ hội cộng tác, Linh cho rằng bài luận chính là điểm nhấn quan trọng nhất để thuyết phục hội đồng tuyển sinh.

“Em nói về lý do em chọn học ngành Dược. Đó là xuất phát từ mong muốn giúp mọi người hiểu rõ về thuốc, cách sử dụng thuốc như thế nào để mang lại hiệu quả tốt hơn. Và em giải thích tại sao chọn ngành này chứ không phải bác sĩ hay điều dưỡng. Ngoài ra, em đề cập cả những khó khăn gặp phải, cũng như bản thân đã tìm cách vượt qua như thế nào” - Linh cho biết.

Theo Linh, nếu ứng viên không mạnh về điểm GPA thì càng cần đầu tư thật nhiều cho bài luận. Các trường xét hồ sơ không chỉ nhìn vào điểm mà đánh giá toàn diện các mặt khác để xem ứng viên có hội tụ đủ các tố chất phù hợp hay không.

Bên cạnh đó, chuẩn bị kỹ cho buổi phỏng vấn cũng là cách để tạo ấn tượng tốt cho ban tuyển sinh, là cơ hội để mình “phô” ra những điểm mạnh, tự tin thể hiện bản thân.

"Đa số giáo sư thường đưa ra những câu hỏi như: Tại sao bạn chọn trường này? Tại sao bạn học ngành này?,…. Đặc biệt, sẽ có một vài câu hỏi tình huống đưa ra để đánh giá cách bạn xử lý và khắc phục như thế nào..." - Linh nhớ lại.

Đầu năm 2021, Trúc Linh nhận được tin vui khi có 4 trường chấp nhận cho em theo học ngành Dược là: University of Texas Austin College of Pharmacy, Washington State University, Oregon State University, University of Washington College of Pharmacy. Trong đó, có 2 trường cấp học bổng 50%.

Cuối cùng, Linh quyết định chọn học tại trường Dược của Đại học Texas tại Austin mặc dù không có học bổng bởi nhận thấy có nhiều dự án nghiên cứu phù hợp với định hướng của mình. Cũng bởi vì thế, Linh vừa đi học vừa đi làm thêm để trang trải phần nào chi phí học tập và sinh hoạt.

Trải qua gần 2 tháng học tập đây, Linh chia sẻ: “Em không gặp quá nhiều khó khăn nhờ nền tảng vững chắc từ thời đại học. Thời gian đầu là ôn tập lại các kiến thức đại cương về Hoá học, Sinh học”.

Nữ sinh tự tin sẽ chinh phục được ước nguyện trở thành Dược sĩ.

Ngọc Linh

Cô gái Việt đỗ học bổng bác sĩ toàn phần ở Johns Hopkins

Cô gái Việt đỗ học bổng bác sĩ toàn phần ở Johns Hopkins

Trịnh Mai Chi (1998) tốt nghiệp xuất sắc ngành Hoá sinh, ĐH Wellesley College. Với thành tích học tập cao, kinh nghiệm nghiên cứu ấn tượng, cô vừa giành học bổng toàn phần học bác sĩ tại Johns Hopkins - Trường Y khoa hàng đầu thế giới.

Bỏ đại học Y, 9X theo đuổi đam mê nghiên cứu ở Mỹ

Bỏ đại học Y, 9X theo đuổi đam mê nghiên cứu ở Mỹ

Cô gái sinh năm 1997 – Mai Ngọc Hiền quyết định từ bỏ đại học Y ở Việt Nam để thực hiện giấc mơ trở thành nhà nghiên cứu tại Mỹ.

tin nổi bật

Trường đại học hiện đại trong lòng di sản từ thế kỉ 13

Sau nhiều lần cải tạo và tu sửa, tòa nhà Tu viện Santa Cruz la Real đã trở thành Khuôn viên Segovia của Đại học IE (Tây Ban Nha). Đây là thành phố lịch sử với nhiều công trình được được UNESCO công nhận là Di sản thế giới từ năm 1985.

Đường đến trường kinh doanh hàng đầu thế giới của nam sinh Hà Nội

Từng trải qua nhiều khó khăn và nhiều nỗ lực để đi học, kiếm sống ở Nhật Bản, nhưng Nguyễn Vũ Hiếu (2001, Hà Nội) bất ngờ dừng lại để một lần nữa làm sinh viên năm thứ Nhất.

Hungary cấp 200 học bổng mỗi năm cho sinh viên Việt Nam

Thông tin được đưa ra tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary diễn ra chiều 27/6 tại thủ đô Budapest, Hungary.

Khóa học về hạnh phúc cho các doanh nhân tương lai có gì đặc biệt?

Lisa Bevill – Giám đốc Trung tâm Health, Well-being and Happiness của Đại học IE (Tây Ban Nha) trò chuyện với VietNamNet về vai trò của các khóa học về hạnh phúc trong việc hỗ trợ sinh viên, đặc biệt là sinh viên MBA phát triển các kỹ năng sống.

Hợp tác, thúc đẩy xuất khẩu giáo dục Việt Nam sang các quốc gia châu Phi

Hội thảo quốc tế “Hợp tác giáo dục Việt Nam - Châu Phi vì sự phát triển hài hòa trong thời đại chuyển đổi số”, vừa được tổ ở Hà Nội.

'Trường top đầu cần thiết kế trải nghiệm riêng cho sinh viên'

"Các trường học trong tương lai cần phải làm tốt hơn nữa trong việc tăng trải nghiệm cho sinh viên trong các ngành nghề, tăng sự ảnh hưởng của học sinh và hướng mục đích học tập" - Lee Newman, Hiệu trưởng Trường Kinh doanh IE (Tây Ban Nha) chia sẻ.

Một số mốc thời gian dành cho học sinh có ý định du học Mỹ

Mỹ luôn là điểm đến mơ ước của rất nhiều học sinh, nhưng để có thể được nhận vào một trường đại học tại Mỹ cần có một sự chuẩn bị kĩ lưỡng.

250 tỷ USD cho các start up ở South Summit 2022

South Summit 2022 được đồng tổ chức bởi Đại học IE (IE University) từ 8-10/6 tại Madrid (Tây Ban Nha) là hội nghị hàng đầu của hệ sinh thái đổi mới và khởi nghiệp.

Chuẩn bị hồ sơ du học: Nhờ trung tâm tư vấn hay ‘tự thân vận động’?

Để hiện thực hóa giấc mơ du học, hoàn thiện hồ sơ là một trong những bước vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nên tự chuẩn bị hồ sơ hay nhờ đến các trung tâm tư vấn vẫn là điều nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm.

Đại học mở 'trường ảo' trên metaverse

Năm 2023, Đại học IE (Tây Ban Nha) sẽ mở 'trường ảo metaverse', sử dụng thực tế ảo tăng cường để giảng dạy, tiếp tục cải thiện mô hình Liquid Learning (mô hình giảng dạy sử dụng công nghệ, kết hợp trực tiếp và trực tuyến) của mình.

Nhà giàu chi triệu USD cho con vào Ivy League: Một bà mẹ Việt từng gây rúng động

Có những gia đình sẵn sàng chi hàng triệu USD cho các công ty tư vấn nhằm giúp con mình được nhận vào những trường đại học danh giá nhất nước Mỹ. Nhưng không phải trường hợp nào cũng trót lọt và tránh khỏi tai tiếng.

Người Việt đầu tiên nhập học Học viện Không quân Hoa Kỳ

Xuan An Nguyen là công dân Việt Nam đầu tiên nhập học tại Học viện Không quân Hoa Kỳ - một trong 3 ngôi trường quân đội danh giá nhất nước Mỹ.

Chính sách visa mới của Anh dành riêng cho sinh viên đại học top 50 thế giới

Chính sách thị thực "Cá nhân tiềm năng cao" của chính phủ Anh sẽ cho phép sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học top 50 thế giới (ngoài nước Anh) nhận được visa từ 2-3 năm mà không cần có lời mời làm việc nào từ trước.

Cách 'đối diện với khó khăn' của nữ sinh Việt ở ĐH top đầu Hàn Quốc

Ngô Minh Châu - cô bạn sinh năm 2003 - đã chính thức bắt đầu hành trình mới vào tháng 3 năm nay, sau khi đạt học bổng toàn phần của Đại học Yonsei.

Cô gái người Việt giành giải sinh viên quốc tế xuất sắc ở Úc

Giải thưởng dành cho học sinh quốc tế học tại các trường công bang New South Wales (Australia) đã vinh danh những thí sinh xuất sắc tới từ nhiều quốc gia, trong đó có một nữ sinh Việt Nam.