Nước RO 'giết' 8 bệnh nhân chạy thận nguy hiểm thế nào?

Hội đồng chuyên môn bước đầu kết luận về vụ tai biến tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận nhân tạo là “thủ phạm” khiến 8 người tử vong.

Hội đồng chuyên môn đã bước đầu kết luận về vụ tai biến tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận nhân tạo là “thủ phạm” khiến 8 người tử vong. Nước RO là gì mà nguy hiểm đến vậy?

Truy vết nguồn nước RO

Theo báo cáo của Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình, hệ thống RO số 2 lọc nước tại Đơn nguyên Thận - BVĐK tỉnh Hòa Bình được đưa vào sử dụng từ ngày 18/1/2011 do Công ty cổ phần dược phẩm Thiên Sơn cung cấp, theo hợp đồng của bệnh viện.

{keywords}

Quy trình chạy thận phải rất chặt chẽ. Ảnh: Báo Lao động

Đến ngày 24/5/2017, hệ thống chạy không đảm bảo. Ngày 25/5/2017, bệnh viện ký hợp đồng sửa chữa, bảo trì với Công ty Thiên Sơn cung cấp hệ thống lọc nước RO số 2. Đến ngày 28/5/2017, công ty tiến hành sửa chữa, thay cát thạch anh, sỏi, than hoạt tính, bộ đèn, lõi lọc, màn hệ thống nước… Đến ngày 29/5, đã xảy ra sự cố 7 người chết khi đang chạy thận và 1 người tử vong sau gần 1 tuần.

Theo quy định, sau khi công ty Thiên Sơn bảo dưỡng bảo trì hệ thống lọc nước RO số 2 bắt buộc phải kiểm định nước đầu ra rồi mới đưa vào sử dụng, nhưng hệ thống này sau khi sửa chữa lại chưa được kiểm định đã đem vào sử dụng lọc máu cho bệnh nhân.

Bộ Y tế đã có “Hướng dẫn quy trình kỹ thuật rửa và sử dụng lại quả lọc thận” từ năm 2004. Trong đó, nước RO là hệ thống nước dùng để lọc máu. Hệ thống xử lý nước RO qua nhiều công đoạn, đòi hỏi phải tinh khiết. Trong quá trình chạy thận, nước RO tinh khiết đưa đến máy thận và cùng với dịch lọc để tiếp xúc với máu người. Vai trò của nước là tiếp xúc với dịch lọc, với máu để pha loãng huyết tương qua màng bán thấm ở quả lọc. Nước RO rất quan trọng trong quá trình lọc thận.

TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế khẳng định: Bộ Y tế đã có những quy định chặt chẽ về trang thiết bị y tế. Máy móc và trang thiết bị được bảo hành và bảo dưỡng cũng như kiểm chuẩn tùy theo mức độ và chủng loại, được giám đốc bệnh viện quyết định để thực hiện đúng quy trình. Hiện cơ quan chức năng đang vào cuộc và sẽ sớm tìm ra kết luận cuối cùng.

“Bản thân tôi tìm hiểu kỹ, nghiên cứu, đánh giá và tham khảo các nhà khoa học, sau đó đã loại trừ một số nguyên nhân và cũng nghĩ nhiều đến nguyên nhân gây tai biến do hệ thống lọc nước chưa đảm bảo”, TS Khuê khẳng định.

Đánh giá về việc quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế trong sự cố trên, ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ trang thiết bị và công trình y tế - Bộ Y tế cũng chưa đưa ra ý kiến nào. Theo ông Tuấn, hiện cơ quan chức năng đang vào cuộc và sẽ sớm tìm ra kết luận cuối cùng.

Nước RO chưa được kiểm định "giết" 8 bệnh nhân

Theo quyết định số 1338/2004 của Bộ Y tế hướng dẫn quy trình kỹ thuật rửa sử dụng lại quả lọc thận, các bước tiến hành chạy thận được quy định khá chặt chẽ. Theo đó, tại phòng chạy thận nhân tạo, mặt ngoài quả lọc được lau sạch máu và các chất khác bằng nước Javel 1%. Tại thời điểm chạy thận phải có nhận xét sơ bộ tình trạng quả lọc và dây dẫn máu, ghi chính xác vào nhãn hoặc băng dính tên bệnh nhân, ngày lọc, lần lọc với sự chứng kiến của ít nhất 2 người: Nhân viên y tế, bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân rồi chuyển đến phòng rửa quả lọc. Tại phòng rửa quả lọc bắt buộc phải dùng nước lọc qua màng thẩm thấu ngược (RO) vô trùng.

Tuy nhiên, TS Nguyễn Cao Luận, nguyên Trưởng Khoa thận nhân tạo - BV Bạch Mai, cho rằng: sốc phản vệ liên quan đến nước RO chỉ có thể xảy ra khi có chất tồn dư sau khi rửa máy. Theo quy định khi tẩy xong các chất tồn dư trong đường ống nước (rửa bằng hóa chất) phải bắt buộc kiểm định lại nguồn nước. Theo tôi nhiều khả năng lỗi ở khâu này. Chỉ một khâu, một lỗi nhỏ cũng dễ dàng dẫn đến những sai sót trong quá trình chạy thận.

Hội đồng chuyên môn đã đưa ra nguyên nhân gây ra sự cố do nguồn nước RO sử dụng trong quá trình chạy thận nhân tạo. Tuy nhiên kết luận cuối cùng về vụ việc này sẽ được đưa ra trong thời gian tới.

8 người chết khi chạy thận: Nghi do nước lọc

8 người chết khi chạy thận: Nghi do nước lọc

Hội đồng chuyên môn gồm 12 thành viên nghĩ nhiều đến nguyên nhân do nguồn nước lọc khiến 8 bệnh nhân tử vong khi chạy thận tại Hoà Bình.

8 người chết khi chạy thận: Triệu tập Giám đốc một công ty ở Bắc Ninh

8 người chết khi chạy thận: Triệu tập Giám đốc một công ty ở Bắc Ninh

Công an tỉnh Hòa Bình đã triệu tập Giám đốc một công ty ở Bắc Ninh là đơn vị trực tiếp thực hiện sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO tại khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện đa khoa Hòa Bình.

Tâm sự gan ruột của Phó khoa cấp cứu cho 18 người chạy thận

Tâm sự gan ruột của Phó khoa cấp cứu cho 18 người chạy thận

Sau sự cố y khoa khiến 7 người tử vong, Phó khoa Hồi sức BVĐK Hoà Bình trải lòng "thèm khát được khóc" khi cấp cứu cho 18 bệnh nhân chạy thận.

Bệnh nhân kể lại giây phút la liệt tai biến khi chạy thận

Bệnh nhân kể lại giây phút la liệt tai biến khi chạy thận

Một bệnh nhân may mắn thoát chết trong vụ tai biến kể lại, lúc đó đột nhiên thấy nóng bừng rồi nôn thốc nôn tháo, nhìn sang xung quanh thấy la liệt.

7 người chạy thận tử vong: Hòa Bình khám nghiệm tử thi

7 người chạy thận tử vong: Hòa Bình khám nghiệm tử thi

Công an tỉnh Hòa Bình đêm qua khám nghiệm tử thi với 7 trường hợp tử vong, sau đó bàn giao cho gia đình đưa về quê an táng. 

 

Theo Lao động

tin nổi bật

Đau nhức dữ dội khớp sau lần mổ lợn bị đứt tay

Trong quá trình mổ lợn, bà M. bị đứt tay. Sau đó, người bệnh thấy có hiện tượng sưng nóng và đau nhức dữ dội khớp khuỷu tay phải kèm theo sốt cao.

Tác dụng của từng loại thịt với sức khỏe

Nếu ăn với mức độ vừa phải, thịt bò, lợn, gà, dê… đều đem lại những lợi ích nhất định.

Phó Thủ tướng kiểm tra dịch sốt xuất huyết, yêu cầu giải quyết việc thiếu thuốc

"Bệnh của bà con không thể chờ chúng ta được, phải giải quyết cấp bách việc thiếu thuốc và vật tư y tế trong khi chờ đợi nhóm giải pháp lâu dài", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo.

Bé 9 tháng tuổi bị bong vảy da toàn cơ thể từ bọng nước nhỏ ở kẽ tay

Từ tổn thương bọng nước nhỏ ở kẽ ngón tay, do chậm trễ trong việc điều trị, bệnh nhi 9,5 tháng tuổi bị biến chứng. Theo đó độc tố do vi khuẩn tiết ra gây hiện tượng đỏ da và bong vảy da toàn bộ cơ thể.

Cục Quản lý Dược cảnh báo loại thuốc giảm đau, hạ sốt bị làm giả

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) ngày 30/6 có công văn gửi Sở y tế các địa phương liên quan mẫu thuốc giảm đau, hạ sốt bị làm giả có tên Ophazidon.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4 tại TP.HCM

Trong buổi kiểm tra công tác phòng dịch sốt xuất huyết và tiêm chủng trên địa bàn TP.HCM, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiêm vắc xin Covid-19 mũi 4.

3.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sinh phẩm y tế sắp được gia hạn số đăng ký

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, dự kiến đến 15/7, khoảng 3.000 thuốc, nguyên liệu làm thuốc, sinh phẩm y tế... có giấy đăng ký lưu hành hết hạn cuối năm nay sẽ được công bố gia hạn hiệu lực số đăng ký.

Hàng chục ca bệnh từ miền Nam ra, cảnh giác bùng phát sốt xuất huyết ở miền Bắc

Hàng loạt ca bệnh mắc sốt xuất huyết nặng được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đều có yếu tố dịch tễ đi về từ vùng dịch.

Năm triệu chứng có thể xuất hiện vài tháng trước cơn đau tim

Người có nguy cơ đau tim có thể cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, đau lưng, đau bụng, suy giảm sức chịu đựng.

Nơi trú ngụ không ngờ của loài muỗi tinh khôn gây ra cái chết của hàng chục người

Không lựa chọn nơi ao tù, nước bẩn để sinh sống, đẻ trứng, muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết rất ưa sạch. Chúng cũng được gọi là “kẻ ăn ngày” bởi tập tính đốt người vào sáng sớm và chiều tà.

Trẻ chảy nước mũi màu đen, bác sĩ gắp ra viên bi sắt hoen gỉ

Bệnh nhi vào viện trong tình trạng đau, ho và chảy nước mũi có màu đen. Các bác sĩ đã phẫu thuật lấy dị vật và tiến hành vệ sinh hốc mũi cho bé.

28 địa phương, 21 bệnh viện trung ương kêu thiếu thuốc, vật tư y tế

28 sở y tế báo cáo lên Bộ việc thiếu thuốc, vật tư tiêu hao, hoá chất. Ở Trung ương, có tới 8 bệnh viện kêu thiếu trang thiết bị y tế.

40.000 người hỗ trợ TP.HCM chống dịch Covid-19 chỉ có giấy khen, chưa có tiền thưởng

“Xin lỗi phải nói ra, ngành y tế mong TP sớm bố trí chi phí khen thưởng lực lượng y tế, tình nguyện viên Covid-19", ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM giãi bày.

Innocare Pharma giới thiệu loạt sản phẩm ứng dụng chất sát trùng thế hệ mới

Công ty TNHH Dược phẩm Innocare (Innocare Pharma) hợp tác ứng dụng  nguyên liệu sát trùng thế hệ mới các sản phẩm PlasmaKare - chuyên sâu chăm sóc sức khỏe với tác dụng hỗ trợ sát trùng hiệu quả, chống viêm tại chỗ, khả năng làm lành tổn thương…

Không ai được bảo vệ hoàn toàn trước biến thể BA.5

Một người vẫn có thể nhiễm biến thể BA.5 dù đã tiêm phòng và/hoặc từng mắc Covid-19.