- Chiều 29 và sáng 30/4, tại các con đường dẫn ra các bến xe ở Hà Nội và cửa ngõ thủ đô, hàng nghìn người mang theo đồ đạc, hành lý bắt xe rời khỏi trung tâm Hà Nội trong dịp nghỉ lễ.

“Chôn chân” rời khỏi nội thành

Từ  trưa ngày 29/4, nhiều tuyến phố hướng ra ngoại thành trên địa bàn TP. Hà Nội đã xảy ra tình trạng tắc nghẽn do lượng người ngoại tỉnh bắt đầu hành trình rời thành phố về quê và đi chơi xa. Ghi nhận của PV cho thấy do lượng người và xe máy tăng đột ngột so với ngày thường khiến hầu hết các điểm dừng đèn đỏ trên các tuyến đường nội thành dòng người phải di chuyển rất chậm do ùn tắc cục bộ.

Tại các tuyến đường Trường Chinh, Phạm Hùng, Giải Phóng, Chùa Bộc, rất đông các phương tiện nối đuôi nhau, xếp thành hàng dài, còi xe bấm inh ỏi, hàng loạt phương tiện chỉ biết đứng tại chỗ. Lượng phương tiện đổ xô cùng một thời gian khiến các tuyến đường này rơi vào cảnh ùn tắc cục bộ.

Hành khách chen lấn nhau lên xe rời khỏi Hà Nội
Lê Xuân Linh, sinh viên Đại học Công Nghiệp Hà Nội sau khi chen chúc giữa dòng người  trên các tuyến phố để ra được bến xe Giáp Bát về Thanh Hoá cho biết: “Vì phải học hết buổi sáng nay bọn em mới được nghỉ lễ nên em tranh thủ đầu giờ chiều bắt xe về quê thăm gia đình cho sớm, ai ngờ đường tắc nghẽn làm em phải mất cả giờ đồng hồ trên xe buýt mới ra đến bến xe”.

Cùng chung cảnh ngộ với Linh, anh Đỗ Xuân Nguyên cùng gia đình về Hà Tĩnh thăm ông bà ngoại cũng bị “chôn chân” mất gần 1 giờ đồng hồ trong các tuyến đường nội thành do chiếc xe Matiz của anh phải nhích từng tí một trước dòng người quá đông đúc.

Anh Nguyên nói: "Biết hôm nay là dịp nghỉ lễ nên gia đình tôi đã chuẩn bị về quê từ khá sớm, vậy mà gần một giờ chen chúc tôi vẫn chưa ra khỏi khu vực nội thành”.

Tại đường Nguyễn Văn Cừ (Long Biên - Hà Nội), sinh viên và lao động ngoại tỉnh tại các công ty trên địa bàn đứng kín dọc đường đợi bắt xe khách. Những tuyến xe buýt về các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên…ngày thường vốn đã khá đông trong dịp nghỉ lễ phải hoạt động hết công suất mà vẫn luôn phải chịu cảnh quá tải trong khi xe khách gom khách không xuể.

Nhấp nhổm đợi xe bên đường Nguyễn Văn Cừ, chị Lê Thị Hằng, ở Bắc Ninh chia sẻ: “Tôi đứng đợi gần 1 giờ đồng hồ mà chưa bắt được xe về quê. Cả xe buýt và xe khách đều chật cứng người”.

Trên các tuyến xe buýt, rất đông người chen chân, dồn ứ để có thể lên xe. Các tuyến xe buýt đông nghịt người. Thậm chí, tại các cửa lên, xuống đều nghẽn người đứng và vịn không còn chỗ trống nào.

Dọc các tuyến đường có các điểm dừng đón xe buýt, dòng người đứng tràn cả ra đường để có thể nhanh chân leo lên xe.
Tại nhà ga Hà Nội, dòng người mang theo đồ đạc để tranh thủ đi du lịch trong mấy ngày nghỉ lễ đông kín. Hàng loạt xe taxi đỗ xịch ngay trước cửa ga khiến các phương tiện lưu thông qua đoạn đường Lê Duẩn gặp khó khăn.

Bến xe chật cứng người

Tại các bến xe Mỹ Đình, Giáp Bát, Nước Ngầm, Lương Yên, lượng khách về các tỉnh cũng đông gấp nhiều lần ngày thường. Trong phòng chờ và trước cửa Bến xe Giáp Bát, rất đông người đổ về đây mua vé. Hầu hết các cửa bán vé đều đông kín hành khách.
Thậm chí, khu đợi của nhà bán vé hành khách ngồi la liệt để đợi chờ bạn bè, người thân đi về. Ngay tại các cửa vào bên trong bến, rất đông cò vé đứng để “chèo kéo” khách nhanh chân lên xe về quê.

Hành khách chờ tại phòng mua vé của bến xe Giáp Bát.
Ghi nhận của PV cho thấy, nhiều người vẫn có thói quen ngại mua vé trong bến mà đứng ngay dọc đường đợi bắt xe, tình trạng này không chỉ tạo cơ hội cho các nhà xe “chặt chém” mà còn gây mất trật tự an toàn giao thông mỗi khi xe dù “táp” vào đường bắt khách..

Ông Nguyễn Hoàng Trung, Giám đốc Công ty Quản lý Bến xe Hà Nội khẳng định: Sẽ không lo thiếu xe bởi hiện tại các đơn vị kinh doanh vận tải đã có các phương án phục vụ tốt nhất cho hành khách.

“Lượng khách đông nhất sẽ vào ngày 29, 30/4 tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường. Công suất vận chuyển khách của các xe bình quân là 30%/ngày nhưng vào dịp nghỉ lễ có thể đạt hiệu suất tối đa trên các tuyến” ông Trung chia sẻ.

Ông Trung cũng cho biết thêm: “Hành khách sẽ đổ về các bến xe và đông nhất là các tuyến cự ly ngắn đi các tỉnh Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Việt Trì...”.

Ngoài ra, các Xí nghiệp quản lý bến xe phối hợp với các đơn vị vận tải điều động và bố trí cho xe tăng cường tập kết, tổ chức giao thông khoa học đảm bảo thông suốt trong quá trình điều hành, không để ùn tắc trong sân bến, kiểm soát được xe xuất bến.

Dự tính trong ngày hôm nay (30/4), các bến xe Hà Nội sẽ tiếp tục đón một lượng lớn hành khách rời khỏi Thủ đô.


  • Gia Văn – Q. Dũng