Hầu hết các mẫu ô tô hiện nay đều sở hữu không gian nhỏ hẹp và không có quá nhiều khoảng trống. Vì vậy, khi mới bước vào bên trong ô tô nhiều người sẽ có cảm giác bí bách và ngột ngạt, đặc biệt vào mùa hè nóng bức.

Tuy nhiên, có một nút bí mật trong ô tô mà nhiều người thậm chí không biết đến, nó có thể giúp giảm bớt sự nóng nực bên trong cabin xe, làm cho chuyến đi của bạn thoải mái hơn. Hơn hết, còn giúp tiết kiệm xăng đáng kể.

Các xe ô tô mới đều có nút tuần hoàn không khí trên bảng điều khiển. Nó có “biểu tượng một chiếc ô tô và một mũi tên hình chữ u vòng sang ngang”.  Theo Edyn Tires & Servicing qua một bài báo trên Yahoo News, “nút tuần hoàn không khí có hiệu quả cắt không khí bên ngoài vào bên trong xe để không khí tuần hoàn trong cabin xe của bạn.”

Nút tuần hoàn không khí có chức năng gì?

Bằng cách cắt không khí bên ngoài và tuần hoàn không khí bên trong ô tô của bạn, nút tuần hoàn không khí thực hiện một số việc bao gồm:

Hỗ trợ hệ thống điều hòa không khí giúp cabin xe mát hơn nhanh chóng

Ngăn ô nhiễm, khói thải và mùi hôi nồng nặc xâm nhập vào cabin

Giảm thiểu sự căng thẳng cho hệ thống điều hòa không khí

Giúp giữ cho hệ thống lọc không khí sạch hơn trong thời gian dài

Nút tuần hoàn không khí giúp tiết kiệm xăng

Một lợi ích khác của nút tuần hoàn không khí là nó giúp tiết kiệm xăng . Lý do tại sao nút tuần hoàn không khí tiết kiệm xăng là do nó làm giảm căng thẳng cho hệ thống điều hòa không khí, dẫn đến việc sử dụng năng lượng ít hơn. Hệ thống điều hòa không khí càng sử dụng ít năng lượng thì xe của bạn càng tiêu thụ ít nhiên liệu hơn. Xem xét giá xăng cao trong những ngày này, đây là một lợi ích hấp dẫn.

Khi nào sử dụng nút tuần hoàn không khí

Đây là những tình huống mà bạn nên sử dụng nút tuần hoàn không khí:

Trong mùa hè và thời tiết nóng

Khi sử dụng hệ thống điều hòa không khí

Khi lái xe trong dòng xe cộ đông đúc để tránh ô nhiễm xâm nhập vào cabin

Không nên sử dụng khi nào?

Những trường hợp bạn không nên sử dụng hệ thống tuần hoàn không khí là vào mùa đông và thời điểm thời tiết lạnh giá. Bạn có thể nghĩ rằng nhấn nút tuần hoàn không khí sẽ ngăn không khí lạnh từ bên ngoài vào khi sử dụng máy sưởi vào mùa đông. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên tắt nút tuần hoàn không khí khi bên ngoài trời lạnh. 

Ngoài ra, bạn có thể muốn tránh bật nút tuần hoàn không khí trong thời tiết mưa hoặc thời điểm có độ ẩm cao. Nút tuần hoàn không khí "có thể làm cho kính chắn gió của bạn mờ đi và khiến độ ẩm trong cabin tăng lên" Ngoài ra, nếu xe của bạn chở nhiềuhành khách, nó có thể khiến xe bị ngột ngạt và có thể khiến bạn buồn ngủ. 

Nếu bạn không thể tìm thấy nút tuần hoàn không khí trong ô tô của mình, đừng lo lắng. Có khả năng là nó không có. Một số xe ô tô hiện đại tự động điều chỉnh lưu thông không khí với các cảm biến theo dõi không khí và độ ẩm trong cabin.

Hoàng Anh (theo Motorbiscuit)

Mời bạn đọc chia sẻ video, thông tin tới Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!