Cô bé lớp 1 chiến đấu với căn bệnh ung thư

Học kỳ 2 năm lớp 1, cô bé T.H (Thái Bình) xuất hiện những con đau khớp đầu tiên. Em được ba mẹ đưa đi khám tại một vài bệnh viện với chẩn đoán đầu tiên là viêm đa khớp.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn, cơn ác mộng ập đến gia đình T.H khi em được hội chẩn với khối u chèn bàng quang.

Ở độ tuổi “ăn chưa no, lo chưa tới”, T.H lại dở dang việc học do ung thư. Suốt nhiều tháng qua, để tiện cho việc chữa trị, T.H và mẹ của em bất đắc dĩ phải ăn ở tại Trung tâm Ung thư - Bệnh viện Nhi Trung ương (Hà Nội). Đây cũng là quãng thời gian biến T.H từ một cô bé nhanh nhẹn, hoạt bát trở thành một cô bé nhút nhát, rụt rè và sợ phải giao tiếp với người lạ. Mái đầu trọc khiến cô bé vui vẻ, tươi tắn ngày nào trở nên tự ti, mặc cảm và ngại ngùng khi đối mặt với ánh nhìn của những người xung quanh.

Trải qua những đợt hóa trị dài đằng đẵng tại bệnh viện, cơ thể của T.H mệt mỏi và đau yếu. Em thường xuyên buồn nôn và không ăn được, ba mẹ phải bổ sung sữa để T.H có thêm sức khỏe tiếp tục chống chọi với bệnh tật. Tuy nhiên, sữa dinh dưỡng cho các bệnh nhân ung thư thường đắt đỏ, đặc biệt là với gia đình em.

Mẹ T.H là công nhân công ty may ở Thái Bình, với thu nhập ngay cả khi tăng ca cũng chỉ dao động từ 6 triệu - 6,5 triệu đồng/tháng. Kể từ khi biết T.H bị ung thư, nguồn thu nhập ấy cũng không còn khi mẹ của T.H phải rong ruổi cùng em hàng ngày tại bệnh viện. Hiện tại, chỉ còn ba của em là lao động chính cho gia đình, thu nhập của anh cũng không khá khẩm gì hơn nhưng phải lo cho phí sinh hoạt của cả nhà, lo chữa trị cho T.H và lo cho 2 em nhỏ của T.H.

Trường hợp của gia đình bé T.H chỉ là một trong số rất nhiều những hoàn cảnh éo le của các bệnh nhi ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Thế giới của những ông bố bà mẹ có con bị bệnh hiểm nghèo chỉ quanh quẩn trong những đợt hóa trị của con nhưng vẫn đang ngày đêm kiên cường để cùng con vượt qua căn bệnh quái ác.

Tiếp sức dinh dưỡng cho các “chiến binh nhí”

Năm 2021, Nutricare phối hợp với VinaCapital Foundation thực hiện chương trình tài trợ sữa cho các bệnh nhi ung thư tại Việt Nam. Chương trình đặt viên gạch đầu tiên cho sứ mệnh của mình bằng việc hợp tác với Bệnh viện nhi Trung ương. 2700 hộp sữa Leanmax Hope đã được trao cho 900 lượt bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn. Số bệnh nhi từ 6-10 tuổi chiếm 49%, số bệnh nhi thụ hưởng từ 1-5 tuổi, trong đó có 1 bệnh nhi dưới 1 tuổi chiếm tới 35%. 

Theo kết quả khảo sát do Vinacapital Foundation thực hiện trên 27 trường hợp bệnh nhi điển hình, sử dụng sản phẩm Leanmax Hope liên tục trong 9 tháng, sau uống sữa phần lớn các bệnh nhi đều cho thấy kết quả tăng cân từ 4-19 kg, tăng vận động, vui chơi. 

Với nhiều bệnh nhi ung thư điều trị lâu dài tại bệnh viện, nguồn sữa tài trợ đã trở thành thức uống dinh dưỡng yêu thích được tiếp nhận tích cực, đồng hành cùng các em vượt qua các triệu chứng biếng ăn, mệt mỏi do ảnh hưởng của quá trình điều trị. Đồng thời, hoạt động trao tặng này còn góp phần giảm bớt gánh nặng tài chính cho gia đình các em, cải thiện về cả sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần.

Không chỉ trao tặng sữa miễn phí, chương trình còn tổ chức hoạt động học tập vui chơi cho các bệnh nhi cùng với hoạt động giáo dục nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với bệnh nhi ung thư cho cha mẹ và người chăm sóc.

Cụ thể, trong năm 2022, chương trình đã triển khai các “Lớp học Hạnh phúc” hàng tháng cho các bệnh nhi tại Trung tâm Ung thư của Bệnh viện Nhi Trung ương nhằm tạo không gian sinh hoạt, vui chơi và hỗ trợ sức khỏe tinh thần cho các em trong thời gian điều trị.

Đồng thời, chương trình cũng đã tổ chức 4 buổi tập huấn giáo dục sức khỏe dinh dưỡng cho phụ huynh và người chăm sóc trẻ tại Khoa Ung thư - Huyết học của Bệnh viện Nhi đồng 2, do chuyên gia dinh dưỡng của Bệnh viện Nhi đồng 2 và cố vấn của Nutricare dẫn dắt.

Tính phụng sự cộng đồng là điều mà Nutricare luôn tâm niệm trong suốt hành trình phát triển. Do vậy, hơn 12 năm qua, Nutricare nghiêm túc theo đuổi Dinh dưỡng Y học, mang đến giải pháp dinh dưỡng chuyên biệt hỗ trợ nâng cao sức khoẻ, đáp ứng mọi nhu cầu dinh dưỡng của người Việt Nam.

“Nghiên cứu sản phẩm Dinh dưỡng Y học cần đầu tư lớn, thách thức nhiều, phục vụ thị trường ngách. Nhưng nếu làm tốt, Dinh dưỡng Y học sẽ góp phần cải thiện sức khỏe cho người bệnh, qua đó giúp giảm gánh nặng cho bảo hiểm y tế và nền kinh tế. Kiên định theo đuổi lĩnh vực Dinh dưỡng Y học với các sản phẩm dinh dưỡng hỗ trợ bệnh lý cũng là cách Nutricare thực hiện trách nhiệm với xã hội, cộng đồng”, ông Nguyễn Đức Minh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Nutricare chia sẻ.

Công ty Cổ phần Dinh dưỡng Nutricare - Thương hiệu quốc gia Dinh dưỡng Y học

-    Website: nutricare.com.vn

-    Facebook: www.facebook.com/nutricare.thuonghieuquocgia

-    Tổng đài tư vấn miễn phí: 1800 6011

Bích Đào