Trong phiên giao dịch sáng 30/5 (giờ Mỹ), cổ phiếu Nvidia tăng 4,2%, chính thức đưa vốn hóa nhà sản xuất chip AI và game vượt mốc 1.000 tỷ USD. TSMC là nhà sản xuất chip lớn thứ hai với giá trị thị trường khoảng 535 tỷ USD.

 Trụ sở Nvidia tại Santa Clara, California (Mỹ) tháng 5/2022. (Ảnh: Reuters)

Các công ty Mỹ khác có mặt trong “câu lạc bộ” nghìn tỷ là Apple, Alphabet, Microsoft, Amazon. Phố Wall ồ ạt nâng giá mục tiêu của cổ phiếu Nvidia sau dự báo vô cùng lạc quan. Có nhà phân tích định giá Nvidia ngang ngửa với công ty mẹ Google ở mức vốn hóa 1,6 nghìn tỷ USD.

AI chính là chìa khóa giúp Nvidia “mở khóa” thành công cột mốc lịch sử sau khi hãng này khiến nhà đầu tư choáng váng với dự đoán doanh thu cao hơn kỳ vọng của giới phân tích 50%. Hãng dự đoán doanh số 11 tỷ USD chỉ riêng trong quý tài khóa II/2024. Thomas Hayes, Chủ tịch công ty cổ phần Great Hill Capital, gọi Nvidia là “tấm gương hoàn hảo của AI tại thời điểm hiện tại”.

Tuần trước, cổ phiếu Nvidia tăng khoảng 25%, châm ngòi cho sự phục hồi của các mã chứng khoán liên quan đến AI và các nhà sản xuất chip khác. Thành công nhanh chóng của chatbot ChatGPT khiến các “ông lớn” như Alphabet và Microsoft dồn lực vào AI tạo sinh với mong muốn thống trị cuộc đua công nghệ tiếp theo.

Trong khi đó, những con chip đồ họa (GPU) của Nvidia vô cùng quan trọng đối với nền tảng AI tạo sinh như ChatGPT và Google Bard. Nvidia nổi tiếng với sản phẩm như card đồ họa rời nhưng mãi tới gần đây, nhiều người vẫn nghĩ GPU chỉ sử dụng cho game hạng nặng.

Sự ra đời của “đào coin” và AI đã thay đổi suy nghĩ của mọi người. Các nhà sản xuất và cung ứng GPU như Nvidia, AMD, TSMC ghi nhận cổ phiếu tăng mạnh trong vài tháng qua. Ngược lại, Intel – vốn đang vật lộn với vấn đề tồn kho và phát triển chip, lại tập trung vào thị trường CPU. Do đó, công ty không nhận được quan tâm như các đối thủ.

(Theo Reuters, CNBC)