Ồ ạt sản phẩm điện tử, máy tính từ Trung Quốc vào Việt Nam

Dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống phân phối hàng hóa nói chung trong gần cả năm qua, tuy nhiên, những xu hướng kinh doanh, làm việc và học tập mới đã góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường thiết bị công nghệ.

Việt Nam đã chi đến gần 58 tỉ đô la Mỹ để nhập máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, trong đó tăng mạnh nhập khẩu từ Trung Quốc và Đài Loan.

{keywords}
Việt Nam tăng mạnh nhập khẩu máy tính, sản phẩm điện tử trong 11 tháng 2020. Ảnh minh họa: ĐVCC

Tình hình nhập khẩu nhóm hàng hóa máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của thị trường trong nước từ đầu năm đến nay liên tục tăng cao trong những tháng qua, bất chấp khó khăn của ảnh hưởng dịch Covid-19.

Theo số liệu cập nhật của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu nhóm dòng sản phẩm này trong tháng 11 vừa qua đạt trị giá lên đến gần 6,3 tỉ đô la, tiếp tục tăng 1,6% so với tháng trước đó. Tính chung, trong 11 tháng của năm 2020, Việt Nam nhập khẩu nhóm hàng này đạt tới 57,57 tỉ đô la, tăng 22,4% so với cùng kỳ năm trước.

Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử nhập khẩu Việt Nam có một nhóm hàng đạt quy mô kim ngạch lến đến gần 58 tỉ đô la Mỹ trong 11 tháng, và vượt cả con số 51,3 tỉ đô la mà nhóm hàng này đạt được trong cả năm ngoái.

Thậm chí, giá trị nhập khẩu của nhóm mặt hàng này vượt cả tổng kim ngạch nhóm mặt hàng Việt Nam có kim xuất khẩu với giá trị cao nhất trong cùng thời gian này.

Cụ thể, trong 11 tháng vừa qua, nhóm mặt hàng điện thoại các loại và linh kiện đã mang về tổng kim ngạch xuất khẩu lớn nhất cả nước đạt 46,58 tỉ đô la, tức thấp hơn khoảng 11 tỉ đô la so với tổng giá trị nhập khẩu nhóm hàng hóa máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện.

Có một điểm đáng chú ý, theo thống kê của cơ quan hải quan, với nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện nhập khẩu trong thời gian diễn ra dịch bệnh này, Việt Nam tăng mạnh nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc và thị trường Đài Loan.

Trong 11 tháng qua, nhập khẩu nhóm hàng này tăng mạnh ở các thị trường Trung Quốc với 16,4 tỉ đô la, tăng 47,9% so với cùng kỳ năm ngoái (tương ứng mức tăng 5,3 tỉ đô la) và từ thị trường Đài Loan với 7 tỉ đô la, tăng tăng 36,2% (tương ứng mức tăng 1,85 tỉ đô la) so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, Hàn Quốc vốn là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt nam cho nhóm mặt hàng này, nhưng trong cùng thời gian trên lại bị sụt giảm. Theo cơ quan hải quan, trong 11 tháng qua, cả nước chi 14,48 tỉ đô la nhập khẩu nhóm mặt hàng này từ thị trường xứ kim chi, dù chiếm giá trị lớn nhất, nhưng vẫn bị giảm nhẹ 2% (tức giảm 326 triệu đô la) so với cùng kỳ năm ngoái.

Việc tăng cao lượng nhập khẩu nhóm mặt hàng này theo giới phân tích, một phần thị trường trong nước tăng cao do trong thời gian xảy ra dịch bệnh, nhiều người tiêu dùng đã chuyển sang làm việc tại nhà nên đã đầu tư thêm máy tính xách tay, hoặc máy tính để bàn mới..., dẫn đến nhu cầu tăng.

Tương tự, ở những thị trường xuất khẩu trên thế giới của nhóm mặt hàng này tăng cao, nên các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp máy vi tính, sản phẩm điện tử... ở thị trường trong nước cũng tăng cường nhập khẩu linh phụ kiện về lắp ráp.

Theo cơ quan hải quan, trong 11 tháng vừa qua, trị giá xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam đạt 40,27 tỉ đô la, tăng 24,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó xuất sang thị trường Trung Quốc đạt 10,08 tỉ đô la, tăng 19,1%; sang thị trường Hoa Kỳ đạt 9,4 tỉ đô la, tăng mạnh 75%; sang thị trường EU (28 nước) đạt 5,83 tỉ đô la, tăng 24,6%; sang Hồng Kông đạt 3,61 tỉ đô la, tăng 33,3%... so với cùng kỳ năm trước

Như vậy chỉ tính riêng nhóm mặt hàng này, Việt Nam nhập siêu từ thị trường Trung Quốc là 6,32 tỉ đô la trong 11 tháng đầu năm 2020.

Với diễn biến này, giới phân tích nhận định khả năng số tiền Việt Nam chi cho nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện sẽ vượt mốc 60 tỉ đô la khi kết thúc năm 2020, trong đó thị trường Trung Quốc tiếp tục chiếm tỉ trọng lớn.

(Theo TBKTSG Online)

tin nổi bật

Hết cơn sốt nóng, giá thép quay đầu giảm mạnh

Sau chuỗi ngày dài tăng liên tiếp từ đầu năm, giá thép xây dựng trong nước hiện bắt đầu hạ nhiệt. Giá thép vừa được điều chỉnh giảm từ 300.000-450.000 đồng/tấn, xuống còn 18,1-19,1 triệu đồng/tấn.

Tài xế taxi ồ ạt bỏ nghề

Bị tác động của đại dịch Covid-19, giá nhiên liệu tăng mạnh, lượng khách ít nên nhiều tài xế taxi đã không cầm cự nổi và bỏ nghề

Loại rau xưa rẻ bèo là món ăn dành cho nhà nghèo, giờ thành đặc sản 100.000 đồng/kg

"Hiện nay, trên thị trường, giảo cổ lam có giá từ khoảng 250.000 đến 300.000 đồng/kg sấy khô; 100.000 đồng/kg rau giảo cổ lam,… Đắt đỏ là vậy nhưng người thành phố vẫn dám chi để được thưởng thức món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng này".

Loại cây mọc dại ở Việt Nam, tuy có độc, nhưng dân Trung Quốc vẫn mua ăn với giá trên trời

Hoa quả nhập khẩu như cherry thường chỉ có giá 400.000-700.000 đồng/kg, vậy mà có một loại cây mọc đầy ở nông thôn Việt Nam đang được bán giá trên trời làm rau ăn tại Trung Quốc.

Mẹ bỉm sữa thoát nghèo nhờ "trồng hoa lên dĩa xôi" kiếm 40 triệu đồng/tháng

Nhờ tình cờ xem một video giới thiệu về việc tạo hình hoa lá từ bột đậu xanh rồi trang trí lên dĩa xôi mà hai năm nay, mỗi tháng chị Bùi Thị Hà bỏ túi gần 40 triệu đồng.

Quán ốc hút gần 3 thập kỷ ở Hội An, bà chủ ngày bán hơn nửa tấn

Chẳng phải quán xá rộng lớn nơi phố thị nhưng ốc hút Hạnh Điện Phương trải qua gần 3 thập kỷ vẫn níu chân biết bao thực khách gần xa.

Chăm đàn ‘thủy quái’ sông Mê Kông: Gia sản tiền tỷ của lão nông Cần Thơ

Cá hô, loài cá quý hiếm được coi là ‘thủy quái’ sông Mê Kông. Cá nặng từ vài chục đến vài trăm ký, được nông dân ở TP. Cần Thơ nuôi trong bè trên sông Hậu.

Cụ ông, cụ bà bỏ trăm triệu mua tour: Tuổi già tận hưởng, dân du lịch hốt khách sộp

Nhiều khách hàng trung niên, cao tuổi bỏ ra trăm triệu để đi du lịch nước ngoài sau thời gian dài phải ở nhà vì ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Dịch vụ cầm cố, thanh lý tài sản tăng mạnh

Hậu quả của dịch COVID-19 khiến không ít người giảm sút thu nhập, mất việc làm và phải tìm đến các dịch vụ cầm cố, thanh lý tài sản.

Thanh long Bình Thuận giảm giá mạnh, chỉ còn 500-1.000 đồng/kg

Giá thanh long tại tỉnh Bình Thuận liên tục rớt giá thê thảm, chỉ còn 500-1.000 đồng/kg, nhiều vườn thanh long chín đỏ nhưng không có thương lái đến hỏi mua.

Áp lực giá xăng đè nặng người dân, doanh nghiệp

Giá xăng dầu trong nước liên tục lập kỷ lục mới chỉ trong hơn 4 tháng đầu năm đã khiến người dân, doanh nghiệp rơi vào tình cảnh chật vật trong cơn bão giá.

Đắt nhất chợ Hà Nội: Vải thiều u trứng 160.000 đồng/kg vẫn ‘cháy hàng’

Không phải vải thiều xuất Nhật, vải thiều u trứng đang là loại vải đắt nhất chợ Hà Nội, lên đến 160.000 đồng/kg vẫn “cháy hàng”.

Chiếc bánh thạch rau câu 12 triệu tạo hình chữ S với sắc hoa 3 miền đất Việt

Chiếc bánh thạch rau câu được tạo hình chữ S với sắc hoa 3 miền đặc trưng có giá tới 12 triệu đồng.

Bật khóc ngày đón khách trở lại, bất an khi không có người làm

Khi khách du lịch bắt đầu đông sẽ tạo áp lực không nhỏ với những địa phương mà bài toán nguồn nhân lực còn hạn chế, chưa kịp phục hồi sau dịch Covid-19.