Ô nhiễm không khí Hà Nội: Vẫn nói nhiều, làm ít

Nói không khí ở Hà Nội ô nhiễm đứng thứ 2 trên thế giới là chưa chính xác nhưng với đà này, Hà Nội sẽ ô nhiễm gần như Bắc Kinh.

- Nói không khí ở Hà Nội ô nhiễm đứng thứ 2 trên thế giới là chưa chính xác nhưng với đà này Hà Nội sẽ ô nhiễm gần như Bắc Kinh, ông Dương Hoàng Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường chia sẻ với Góc nhìn thẳng.

Xem thêm chuyên mục Góc nhìn thẳng

Tổ chức WHO liên tục đưa ra cảnh báo Việt Nam là quốc gia có mức độ ô nhiễm không khí đặc biệt cao so với các nước trong khu vực Châu Á và Thái Bình Dương. Ở Việt Nam có tới hơn 50% số ngày trong năm là có chất lượng không khí kém. Đặc biệt một thông tin gây lo ngại mới đây do Đại sứ quán Hoa Kỳ công bố: Khi quan trắc tại địa điểm Đại sứ quán Hoa Kỳ, Hà Nội là thành phố có mức độ ô nhiễm cao thứ 2 trên thế giới.

Thực hư vấn đề này ra sao? Làm thế nào để khắc phục được tình trạng ô nhiễm nặng nề như vậy? Chuyên mục Góc nhìn thẳng của báo điện tử VietNamNet hôm nay có cuộc trao đổi với ông Hoàng Dương Tùng - Phó Tổng cục trưởng - Tổng cục Môi trường xung quanh vấn đề này.

Theo dõi cuộc trò chuyện tại clip dưới đây:

Nhà báo Phạm Huyền: Thưa ông, như ông đã biết, gần đây các tổ chức quốc tế đã đưa ra cảnh báo về tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm môi trường không khí ở Hà Nội ở mức cực kì nặng. Vậy về phía chúng ta, theo số liệu của các ông, các ông đánh giá như thế nào về thực trạng ô nhiễm môi trường không khí ở Hà Nội hiện nay?

Ông Hoàng Dương Tùng: Vâng, những ngày vừa rồi chúng tôi cũng có quan trắc ở địa điểm 556 Nguyễn Văn Cừ, kết quả cho thấy rằng chỉ số ô nhiễm môi trường có tăng cao. Tuy nhiên, tăng cao như dư luận nói là cao nhất nhì thế giới, tôi cho rằng không đúng.

Những chỉ số đó, chúng ta cần hiểu rằng, trong quan trắc môi trường cần phải có quan trắc rất nhiều nơi, nhiều chỗ mới có thể đánh giá được một vùng, chứ không nên chỉ trắc nghiệm một địa điểm nào đó, vào một thời điểm nào đó để đánh giá là chất lượng của cả một vùng, hay của một ngày.

Tuy nhiên, tôi nhắc lại rằng, các ngày vừa rồi, các số đo của chúng tôi cũng là cao. Nó cũng có nhiều nguyên nhân. Vì thế chúng ta cũng phải có cách nhìn nhận cho đúng đắn về vấn đề này.

Nhà báo Phạm Huyền: Xin ông nói rõ thêm, so với tiêu chuẩn hiện nay, so với ngưỡng an toàn, thông số từ các ông đo được gấp bao nhiêu lần?

Ông Hoàng Dương Tùng: Hiện nay, thông số chúng tôi đo được gấp 1,5 - 1,6 lần, đấy là những lúc cao điểm. Còn nhìn chung, có thể thấy rằng, có những lúc dưới ngưỡng theo quy chuẩn, có những lúc cao. 

{keywords}
Ông Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường
trao đổi với chuyên mục Góc nhìn thăng (ảnh: VietNamNet)

Cái đặc điểm của ô nhiễm không khí phụ thuộc vào thời điểm nào trong một ngày, hay phụ thuộc vào cái địa điểm chúng ta đo. Cái thứ 3 là phụ thuộc vào thời tiết và các nguyên nhân gây ô nhiễm. Thế nghĩa là, đối với đánh giá chỉ số của một ngày thì người ta phải dựa vào chỉ số là 24, trung bình là 24 giờ chứ không phải thời điểm nào đó chúng ta đo, rồi chúng ta nói rằng đó là đại diện cho cả một ngày. Chúng ta cần hiểu được như vậy.

Nhà báo Phạm Huyền: Tôi băn khoăn, không biết tình trạng vượt tiêu chuẩn trong chất lượng không khí ở Hà Nội như vậy diễn ra bao nhiêu năm rồi, tính từ năm bao nhiêu thì xuất hiện hiện tượng vượt chuẩn như vậy, thưa ông?

Ông Hoàng Dương Tùng: Trong báo cáo hiện trạng môi trường 5 năm của chúng tôi, cho thấy ngày mà vượt AQI - vượt quy chuẩn trong năm ngày càng nhiều lên. Có những ngày cũng đặt ở mức báo động. Tình trạng đó chưa được cải thiện và chúng ta nên cẩn thận nếu không, một ngày không xa việc ô nhiễm như các thành phố khác như Bắc Kinh cũng có thể xảy ra nếu chúng ta không có biện pháp xử lý.

Nhà báo Phạm Huyền: Ông có lo ngại rằng, một ngày nào đó, Hà Nội có thể rơi vào ngưỡng đứng thứ 2 trên thế giới về ô nhiễm không khí không thưa ông?

Ông Hoàng Dương Tùng: Đứng thứ mấy thì chúng ta chưa thể nói được nhưng điều chắc chắn là nó sẽ ngày càng ô nhiễm và ô nhiễm không thông thường như các vùng ô nhiễm khác. Đây không phải là nói một cách võ đoán, mà là qua những số liệu chúng tôi đo được vào các năm. 

{keywords}
Không khí Hà Nội ngày càng ô nhiễm nặng

Mình cũng nhìn thấy rằng, những nguồn ô nhiễm từ đâu ra và nguồn ô nhiễm đó không giảm đi mà có chiều hướng tăng lên, ví dụ, xây dựng của Hà Nội chẳng hạn, là một trong những nguyên nhân, hay là số lượng xe máy ô tô. Có cái gì để ngăn được số lượng xe máy, ô tô cá nhân giảm đi đâu? Rồi đến chuyện đốt rơm rạ...

Tuy nhiên chúng tôi cũng thấy rằng, một số việc chúng ta đang cố gắng làm để cải thiện tình hình nhưng chưa thành hiện thực. Đó là những điều tôi thấy lo lắng.

Nhà báo Phạm Huyền: Như ông chia sẻ, rõ ràng tình trạng ô nhiễm môi trường ở Hà Nội không phải là vấn đề mới của ngày hôm nay mà nó cũng diễn ra vài ba năm rồi. Nhưng những giải pháp mình đưa ra để can thiệp giảm mức độ ô nhiễm đó thì lại chưa được hiệu quả. Vậy thì theo ông, chúng ta có thể làm gì để thay đổi được tình trạng như vậy?

Ông Hoàng Dương Tùng: Vâng, việc giảm ô nhiễm không khí tại Hà Nội và một số đô thị chúng tôi cũng đã nói đến trong nhiều năm, tuy nhiên, các giải pháp đưa ra chưa thấy hiệu quả. Thỉnh thoảng, chúng ta lại có chỉ số đo ở một địa điểm nào đó rất là cao, mọi người lại dậy sóng. Việc chúng ta làm được lại rất ít. Để làm sao để ngăn chặn được ô nhiễm môi trường ở Hà Nội vẫn chậm chạp.

...

Liên quan đến thông tin cơ quan môi trường Mỹ ghi nhận tại thành phố Hà Nội có nơi chỉ số ô nhiễm cao thứ nhì thế giới, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho biết, dữ liệu ô nhiễm không khí trên được đo bởi Trạm đo lường chất lượng không khí đặt tại Đại sứ quán Mỹ, số 7 Láng Hạ, quận Ba Đình, vào sáng 5/10. Chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo được là 245, khiến thành phố Hà Nội xếp thứ hai về mức ô nhiễm trong số các thành phố được đo, chỉ sau Ardhali Bazar của Ấn Độ.

AQI là chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày hoặc hàng giờ. Theo chuẩn của Mỹ, AQI trong khoảng 201 - 300 là mức "rất có hại cho sức khỏe". Đại sứ quán Mỹ nhấn mạnh số liệu trên không thể phản ánh chính xác tình trạng không khí của cả một thành phố rộng lớn mà chỉ phản ánh chính xác nhất khu vực xung quanh nơi đặt máy.

 

Nhà báo Phạm Huyền: Cảm ơn ông!

VietNamNet

Thực hiện: Phạm Huyền- Diệu Bình- Hữu Khôi

Clip: Xuân Quý, Huy Phúc, Đức Yên

email: gocnhinthang@vietnamnet.vn


tin nổi bật

Thủ tướng kỷ luật thôi việc Thứ trưởng Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật buộc thôi việc đối với: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, ông Nguyễn Quang Linh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước mời Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản thăm Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và cá nhân Chủ tịch nước trân trọng mời Nhà vua và Hoàng hậu thăm lại Việt Nam dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước vào năm 2023.

Thủ tướng: Tuyệt đối không để dân đói, không có chỗ ở sau mưa bão

Kết luận cuộc họp đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại sau bão số 4, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không được để dân đói, dân rét, dân không có chỗ ở; không để dịch bệnh bùng phát do ô nhiễm môi trường sau bão, mưa lũ.

Thủ tướng: Các cơ quan, địa phương làm tốt công tác chuẩn bị và ứng phó bão số 4

Sáng 28/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến đánh giá tình hình, khắc phục thiệt hại và rút kinh nghiệm công tác ứng phó với bão số 4 - một trong những cơn bão lớn nhất ảnh hưởng đến nước ta.

Chủ tịch nước và Thủ tướng Nhật nhất trí đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển toàn diện và thực chất hơn nữa. Thủ tướng Kishida nhất trí sẽ nỗ lực để đưa quan hệ Việt Nam - Nhật Bản phát triển lên tầm cao mới.

Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư làm Cục phó C06 Bộ Công an

Đại tá Vũ Văn Tấn, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư được bổ nhiệm làm Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06, Bộ Công an).

Phó Thủ tướng nói với các địa phương, sẵn sàng họp xuyên đêm ứng phó bão số 4

Có mặt tại tỉnh Quảng Trị trực tiếp điều hành ứng phó với bão số 4, Phó Thủ tướng nói: “Tối nay tôi sẽ trực ở Thừa Thiên - Huế xuyên đêm, các đồng chí vẫn đi điều hành bình thường, khi có sự cố, vấn đề phát sinh thì về phòng điều hành trao đổi”.

Hình ảnh Chủ tịch nước đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Abe Shinzo

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến võ đạo quán Nippon Budokan tham dự lễ Quốc tang và đặt hoa tưởng niệm cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Chủ tịch Quốc hội: Tập trung giám sát về suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thời gian tới tập trung giám sát vào các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng mà dư luận quan tâm; về suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Thứ trưởng Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực bị khai trừ Đảng

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Khai trừ Đảng đối với các ông: Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; Nguyễn Quang Linh, Trợ lý ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ.

Thủ tướng yêu cầu hoãn các cuộc họp, lãnh đạo tỉnh xuống từng địa bàn để chống bão số 4

Thủ tướng yêu cầu 11 tỉnh thành ảnh hưởng bão đình hoãn các cuộc họp chưa thật cần thiết, cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai chống bão số 4. Lãnh đạo trực tiếp xuống từng địa bàn trọng điểm ứng trực để đôn đốc, kiểm tra.

Việt - Pháp hợp tác đào tạo, bồi dưỡng hàng trăm công chức lãnh đạo, quản lý

Việt - Pháp hợp tác đào tạo, bồi dưỡng hàng trăm công chức lãnh đạo, quản lý của Việt Nam tại Trường Quản trị Normandie và tiếp tục khai giảng khóa bồi dưỡng quốc tế dành cho cán bộ quản lý trẻ, cán bộ quản lý nữ.

Thủ tướng lập Ban chỉ đạo tiền phương ứng phó bão số 4 tại Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký quyết định thành lập Ban chỉ đạo tiền phương để chỉ đạo ứng phó với bão số 4. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành là Trưởng Ban chỉ đạo tiền phương.

Đề nghị kỷ luật Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Tô Anh Dũng, Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Nguyễn Quang Linh, Trợ lý Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ.

Chủ tịch nước: Tiếp nối di nguyện cố Thủ tướng Abe, Việt -Nhật quan hệ sâu sắc hơn

Trong thời gian ở Nhật Bản tham dự các hoạt động của lễ Quốc tang cựu Thủ tướng Abe Shinzo, ngày 26/9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Kishida Fumio, hội kiến Chủ tịch Hạ viện và Thượng viện Nhật Bản.