Sáng nay 29/8, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một chiếc xe ô tô đỗ dưới sân khu chung cư bị giày cao gót găm vào kính lái. Theo hình ảnh, có thể phán đoán sự việc xảy ra do ai đó vứt đôi giày cao gót từ trên tầng cao xuống, rơi trúng kính lái của xe ô tô đỗ bên dưới. 

Ô tô bị vật thể lạ rơi trúng có được bảo hiểm đền không? - 1

Gót giày đã chọc thủng kính lái, gây tổn thất không nhỏ cho chủ xe (Ảnh: MXH).

Trong những trường hợp như thế này, nếu ô tô có bảo hiểm vật chất thì nhiều khả năng chủ xe sẽ được đền bù toàn bộ chi phí sửa chữa. Sự cố sẽ được xác định là va chạm giữa xe và vật thể khác không phải xe. 

Hiện nay, các công ty bảo hiểm thường quy định mức miễn thường 500.000 đồng/vụ việc. Theo đó, chủ xe sẽ được bảo hiểm thanh toán toàn bộ chi phí sửa chữa trừ đi 500.000 đồng.

Để nhận được bảo hiểm đền bù, các chủ xe trước tiên cần gọi điện thông báo ngay sự việc cho đơn vị bán bảo hiểm, rồi sau đó làm theo hướng dẫn của người tiếp nhận thông tin.

Nếu tai nạn có mức độ nghiêm trọng, như xe ô tô bị cây hoặc tường đổ vào, thì công ty bảo hiểm thường sẽ cử người đến hiện trường để thu thập thông tin và hình ảnh hỗ trợ công tác giám định sau đó.

Nếu mức độ thiệt hại có vẻ không nghiêm trọng hoặc tai nạn xảy ra ở xa, công ty bảo hiểm có thể chỉ yêu cầu chủ xe/tài xế chụp ảnh hiện trường đầy đủ, rồi đưa xe về gara để giám định thiệt hại. Tất cả đều phải thực hiện theo hướng dẫn từ phía đơn vị bảo hiểm.

Ô tô bị vật thể lạ rơi trúng có được bảo hiểm đền không? - 2

Hợp đồng bảo hiểm vật chất thường có nội dung chấp nhận chi trả cho trường hợp xe ô tô bị xây xước, hỏng hóc do bị vật thể bên ngoài tác động lên (Ảnh: MXH).

Trong một số trường hợp, công ty bảo hiểm sẽ yêu cầu chủ xe phải cung cấp biên bản hiện trường có xác nhận của cơ quan công an, hoặc tài liệu có thể xác định thiệt hại là do bên thứ ba gây ra.

Sau khi công ty bảo hiểm và chủ xe đã thống nhất được về mức độ thiệt hại, chủ xe cần hoàn tất các thủ tục giấy tờ theo quy định của phía bảo hiểm.

Tuy nhiên, các chủ xe cần lưu ý rằng các công ty bảo hiểm sẽ không đồng ý đền bù trong trường hợp tai nạn do chủ xe/tài xế vi phạm pháp luật, như sử dụng chất kích thích, cố tình gây tai nạn, đỗ xe sai quy định...

Do đó, các chủ xe ô tô nên tìm hiểu rõ các điều khoản cũng như quyền lợi bổ sung của từng gói bảo hiểm để có thể lựa chọn chính xác gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu.

Theo Dân trí

Mời bạn đọc cộng tác, gửi tin bài về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!