Ô tô, điện thoại: Vượt lên 'đặc thù', ghi dấu bản đồ phồn vinh

Những câu chuyện vốn một thời được cho là “viễn tưởng” như làm ô tô, điện thoại thông minh thương hiệu Việt... giờ đây đã dần thành hình

Những câu chuyện vốn một thời được cho là “viễn tưởng” như làm ô tô, điện thoại thông minh thương hiệu Việt... giờ đây đã dần thành hiện thực. Doanh nhân Việt cũng đã góp mặt trong bảng xếp hạng các tỷ phú USD

Tại sao Việt Nam chỉ có 4 tỷ phú USD, còn nhiều siêu giàu trốn kín

Ông bầu tỷ phú, 100 ngày trong lò luyện thi 'hoa hậu' trên thảo nguyên

Ngay sau khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa được 1 tháng, ngày 13/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư cho giới công thương Việt Nam, nhấn mạnh vai trò to lớn của giới Công Thương. “Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là các sự kinh doanh của các nhà doanh nghiệp thịnh vượng”, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết.

Và rồi, sau một thời gian ở trong nền kinh tế bao cấp, kế hoạch hóa, Việt Nam đã dần mở cửa để hội nhập với thế giới. Giới công thương sau những thăng trầm của lịch sử đã được thừa nhận vị trí của mình trong một nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Từ Luật Công ty và Luật Doanh nghiệp tư nhân năm 1990 đến nay, doanh nghiệp tư nhân Việt Nam đã tiến một bước dài trên con đường đóng góp cho sự phát triển kinh tế. Ngày 13/10 cũng chính là ngày được Thủ tướng Phan Văn Khải lấy làm “Ngày doanh nhân Việt Nam” trong Quyết định số 990/QĐ-TTg năm 2004.

Được thừa nhận và khuyến khích, đội ngũ doanh nhân Việt đã có những bước chuyển mình ngoạn mục. Từ con số gần 63.000 doanh nghiệp hoạt động năm 2002, tính đến nay là khoảng 550.000 doanh nghiệp hoạt động. Mỗi năm có hàng trăm ngàn doanh nghiệp mới “khai sinh”.

Theo số liệu thống kê, hiện nay khu vực kinh tế tư nhân đã đóng góp 40% GDP cả nước, 30% giá trị sản lượng công nghiệp; 80% tổng mức lưu chuyển hàng hóa dịch vụ, thu hút 85% lực lượng lao động trên cả nước và tạo ra 1,2 triệu việc làm cho người lao động mỗi năm. Hiện nay, chúng ta đã có một số Tập đoàn kinh tế tư nhân lớn như Vin Group, Hòa Phát, Trường Hải, VietJet...

{keywords}
Việt Nam đã có 4 tỷ phú đô la.

Giới doanh nhân Việt cũng đã góp mặt trong bảng xếp hạng những tỷ phú USD. Từ chỗ chỉ có 1 doanh nhân duy nhất là ông Phạm Nhật Vượng lọt vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes năm 2013, đến nay Việt Nam đã có 4 doanh nhân vào bảng xếp hạng danh giá này.

Dẫu vậy, con số ấy như TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế doanh nhân đánh giá “vẫn là rất ít nếu so với các nước trong khu vực”.

Trong số hơn 500 nghìn DN đang hoạt động, cũng chưa có doanh nghiệp nào ngấp nghé ở top đầu thế giới, tiếng tăm vẫn chưa vươn tầm quốc tế. Trái ngược với hình ảnh khiêm tốn ấy của doanh nghiệp, doanh nhân Việt là hình ảnh những tỷ phú Thái Lan, Singapore, Malaysia... đang không ngừng mở rộng tầm ảnh hưởng ở Việt Nam.

Đã có quá nhiều hội thảo, hội nghị, tọa đàm để mổ xẻ nguyên nhân vì sao “DN Việt cứ còi cọc”. Từ pháp luật thiếu minh bạch, thừa rào cản, cho đến ưu tiên cho các quan hệ thân hữu, xin cho, những điều khoản “dưới gầm bàn”... Tất cả hợp lại đã níu chân doanh nghiệp, doanh nhân Việt trên con đường vươn ra biển lớn.

“Nếu bạn là một nghiệp chủ ở Mexico, các hàng rào cản trở việc thành lập DN sẽ đóng vai trò quan trọng ở mỗi giai đoạn trong sự nghiệp của bạn. Những rào cản này bao gồm giấy phép tốn kém mà bạn phải kiếm được, những tệ nạn quan liêu mà bạn phải vượt qua, .... Những rào cản này hoặc là không thể vượt qua, ngăn bạn bước vào những hoạt động làm ăn béo bở, hoặc sẽ là người bạn vĩ đại nhất của bạn, giúp bạn giữ khoảng cách an toàn với các đối thủ cạnh tranh khác. Lẽ dĩ nhiên, điểm khác biệt giữa hai tình huống là ở chỗ bạn quen biết những ai và có thể ảnh hưởng đến những người nào, cũng như có thể hối lộ cho ai”.

Đọc đoạn trích trên trong cuốn “Tại sao các quốc gia thất bại?” nói về cách làm giàu ở Mexico, thấy thật quen thuộc.

Con đường làm giàu như thế nào cũng quyết định cách thức một doanh nhân trở nên giàu có và đi xa đến đâu. Phải chăng nhiều tỷ phú Việt không thể sánh ngang với những doanh nhân tầm quốc tế vì những cách làm ăn “đặc thù” khi ở Việt Nam và cũng bởi cách mà một bộ phận cán bộ ứng xử với doanh nhân? Sẽ ra sao nếu như các doanh nhân huyền thoại như Bill Gates, Steve Jobs, Larry Page, Jeff Bezos... sinh ra và làm ăn ở một môi trường kinh doanh như thế?

Dẫu sao, điều vui mừng là, vượt qua nhiều khó khăn, rào cản, bao khát vọng tỷ đô, vươn tầm quốc tế vẫn đang được các doanh nhân Việt nỗ lực hiện thực hóa. Những câu chuyện vốn một thời được cho là “viễn tưởng” như làm ô tô, điện thoại thông minh thương hiệu Việt... giờ đây đã dần thành hình, thành dáng. Nâng đỡ, nuôi dưỡng những khát vọng ấy, để một ngày doanh nhân – doanh nghiệp Việt, rộng hơn là nước Việt có tên trên bản đồ các quốc gia phồn vinh là việc dẫu khó khăn nhưng không phải không làm được.

Hà Duy 

tin nổi bật

Diễn biến "nóng" vụ người mua đòi tiền trái phiếu Tân Hoàng Minh

Nhà đầu tư làm việc với đại diện Bộ Tài chính về việc mua trái phiếu Tân Hoàng Minh và đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ hoàn trả tiền, yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Bộ trong giám sát UBCKNN.

Tuổi trẻ của những tỷ phú hàng đầu Việt Nam thế nào?

Nhiều người tò mò về tuổi trẻ và con đường lập nghiệp của những tỷ phú nức tiếng Việt Nam cũng như quốc tế.

10 năm sau cơn biến động, đại gia Đặng Văn Thành bán sạch cổ phiếu Sacombank

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, nhiều lãnh đạo của Sudico, chứng khoán Trí Việt từ chức, ông Đặng Văn Thành hoàn tất bán 10 triệu cổ phiếu STB, Bầu Đức gặp khó... là tin chú ý tuần qua.

Tài sản của 7 tỷ phú Việt Nam giảm mạnh

Trong vòng hơn 2 tháng, số liệu của Forbes cho thấy tổng tài sản của 7 tỷ phú Việt Nam đã giảm gần 2 tỷ USD.

Đề xuất 6 quy tắc đạo đức dành cho doanh nhân Việt Nam

Cùng với đội ngũ chuyên gia tư vấn kinh tế cao cấp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã soạn thảo và công bố 6 quy tắc đạo đức với doanh nhân Việt Nam.

Công ty 'đứng sau' 3 ô tô sang trong nhà ông cựu Chủ tịch Hạ Long

Công ty TNHH Thái Hà (TP. Hạ Long, Quảng Ninh) có liên quan tới dàn xe tiền tỷ trong nhà ông Phạm Hồng Hà - cựu Chủ tịch TP. Hạ Long, người mới bị bắt hôm 14/5.

Nhiều lần vào tù ra tội, 3 đại gia Việt vẫn 'giàu sụ'

Dù nhiều lần "vào tù ra tội", các đại gia này vẫn khiến mọi người ngưỡng mộ khi gây dựng sự nghiệp và sở hữu khối tài sản đồ sộ.

Đại gia nhà đất đánh chứng khoán, gặp vận đen bị bán giải chấp 'cấn nợ'

Chủ tịch Danh Khôi bị công ty chứng khoán "call margin" (lệnh gọi ký quỹ), địa ốc Hoàng Quân bán tài sản cho ông Trương Anh Tuấn, CEO Nguyễn Văn Tuấn cam kết mua 10 triệu cổ phiếu là những tin được quan tâm.

Khối tài sản của 2 gia tộc giàu có và lâu đời nhất Sài thành

Gia tộc Lý Quí và gia tộc họ Trương ở Sài Gòn được biết đến là những gia tộc giàu có vào hàng bậc nhất Việt Nam.

Jack Ma đang ở đâu và lý do đằng sau cú lao dốc của cổ phiếu Alibaba

Thông tin Jack Ma bị cưỡng chế hình sự đã khiến cổ phiếu Alibaba lao dốc 9,4%, mất 26 tỷ USD vốn hóa chỉ trong vài giờ.

Những bà mẹ quyền lực của hội thiếu gia, tiểu thư đình đám

Đây chắc chắn là con nhà tông vừa giống lông vừa giống cánh rồi.

Sau gần 1 thập kỷ: Chị em Đặng Thành Tâm trở lại, nhà Cường đôla vẫn nặng nợ nghìn tỷ

Em trai bà Đặng Thị Hoàng Yến quay trở lại làm CEO, Quốc Cường Gia Lai nợ sếp hàng trăm tỷ đồng, đại gia Việt lọt top 3 thế giới là những tin đáng chú ý tuần qua.

Làn sóng từ chức của các sếp công nghệ Trung Quốc

Trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc siết chặt giám sát với lĩnh vực công nghệ thời gian gần đây, nhiều “sếp” doanh nghiệp đình đám của nước này đã lần lượt rút khỏi vị trí điều hành...

Những phát ngôn đáng chú ý mùa đại hội cổ đông

Đến hẹn lại lên, quý II hàng năm là thời điểm diễn ra hàng loạt phiên đại hội đồng cổ đông thường niên của doanh nghiệp đại chúng.

Cất 2 tấm bằng đại học, bỏ phố lên núi nuôi cá, chàng trai Pa Cô thu tiền triệu mỗi ngày

Có trong tay 2 bằng cử nhân, không ai nghĩ chàng trai người dân tộc Pa Cô Hồ Thanh Phương lại gác mơ ước công việc ổn định nơi thị thành, tìm về quê đào ao, nuôi cá đặc sản thu tiền triệu mỗi ngày.