Ô tô Việt cần gì để phát triển?

“Không cần sản xuất ô tô, chỉ nhập khẩu là quan điểm sai lầm”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quyết tâm xây dựng ngành công nghiệp ô tô.

Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho ngành công nghiệp ô tô vừa diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “Quan điểm không cần sản xuất ô tô, chỉ nhập khẩu là sai lầm khi chúng ta tăng cường tự chủ kinh tế”. Vậy, cần những chính sách hỗ trợ và sự nỗ lực như thế nào để hiện thực hóa giấc mơ ô tô Việt?

Cần thêm ưu đãi về thuế

Với kỳ vọng xây dựng bằng được ngành công nghiệp ô tô nhằm đáp ứng nhu cầu của một thị trường có quy mô 100 triệu dân, thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều quyết sách hỗ trợ sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước như: Hỗ trợ về tín dụng, ưu tiên mua xe nội trong các hoạt động đấu thầu mua sắm công, ưu đãi thuế, đất đai…

{keywords}
Xe sản xuất, lắp ráp trong nước đang chịu nhiều sức ép cạnh tranh từ xe nhập khẩu miễn thuế, đặc biệt sau khi không còn khó khăn về các thủ tục nhập khẩu (Trong ảnh: Lắp ráp xe tại Nhà máy Hyundai Thành Công)

Cùng đó, những chính sách trực tiếp đối với hoạt động sản xuất ô tô trong nước cũng đã được ban hành. Cụ thể, trước thời điểm 2018 khi thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN về 0%, Chính phủ cũng liên tiếp ban hành Nghị định 116 và Nghị định 125. Nếu Nghị định 116 với các quy định mới về việc bắt buộc xe nhập khẩu phải có Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại (VTA) và phải kiểm tra theo lô… được coi là rào cản xe nhập khẩu, bảo vệ doanh nghiệp sản xuất lắp ráp trong nước thì Nghị định 125 với quy định miễn thuế nhập khẩu linh kiện cho các doanh nghiệp đạt đủ điều kiện đã tạo những lợi thế nhất định cho những doanh nghiệp trong nước đạt được điều kiện về quy mô.

Tuy nhiên, theo ý kiến của một số doanh nghiệp, những chính sách hay một số quy định hiện nay chưa đủ hoặc một số quy định đã không còn tác dụng. Chẳng hạn như Nghị định 116 có đặt ra một số điều kiện đối với xe nhập khẩu như: Phải có Giấy chứng nhận kiểu loại ô tô (VTA), kiểm tra khí thải theo lô hay phải có cơ sở bảo hành bảo dưỡng… thì đến nay hầu hết các hàng rào kỹ thuật này đã được các doanh nghiệp đáp ứng. Riêng về Giấy chứng nhận VTA đến nay chỉ có các mẫu xe xuất xứ từ Nhật Bản chưa đáp ứng được. Bên cạnh đó, sau khi Nghị định 125 được ban hành, một số doanh nghiệp đã tiến hành mua một số nhà máy hoạt động yếu kém để gia tăng quy mô sản xuất nhằm được hưởng ưu đãi nhưng vẫn chưa thể đáp ứng các điều kiện khiến chi phí sản xuất và giá thành còn cao.

Nhận định về các chính sách đối với công nghiệp ô tô hiện nay, ông Trần Quang Hà, Phó vụ trưởng Vụ KHCN (Bộ GTVT) cũng cho rằng, các chính sách hỗ trợ sản xuất, lắp ráp ô tô đã tương đối đầy đủ nhưng chưa thực sự hiệu quả. “Hiện Nghị định 125 về ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện đã được ban hành nhưng nhiều doanh nghiệp có quy mô nhỏ chưa đủ điều kiện để được hưởng hay đề xuất miễn thuế cho phần giá trị linh kiện sản xuất trong nước mới đang được bàn bạc. Nếu cả hai việc này được sửa đổi và ban hành thì sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô tại Việt Nam”.

Ông Phạm Tuấn Anh, Phó vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công thương) cũng cho rằng, các chính sách đã và đang được áp dụng cộng thêm chính sách miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho phần linh kiện sản xuất trong nước mà Chính phủ và Bộ Tài chính đang nghiên cứu khi được ban hành sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp, doanh nghiệp phụ trợ tại Việt Nam. “Hiện Bộ Công thương cũng đang chủ trì xây dựng dự thảo mới về cách tính tỷ lệ nội địa hóa để từ đó có căn cứ xác định những ưu đãi cần thiết đối với các doanh nghiệp sản xuất ô tô trong nước thời gian tới. Hiện Vụ đang tiếp tục lấy ý kiến hoàn thiện để có thể trình lên Bộ trong thời gian sớm nhất”.

{keywords}
Các hãng xe cần phải bắt tay nhau để có thể sử dụng chung các linh kiện, phụ kiện nhằm thúc đẩy sản xuất trong nước

Tăng cường nỗ lực giảm giá thành, hướng tới xuất khẩu

Cũng theo ông Phạm Tuấn Anh, để phát triển công nghiệp sản xuất ô tô tại Việt Nam, bên cạnh những cơ chế, chính sách ưu đãi thì bản thân các doanh nghiệp cũng cần phải tự nỗ lực.

“Thị trường ô tô Việt Nam hiện nay rất nhỏ với dung lượng chỉ khoảng hơn 300.000 xe/năm thì các doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô tại Việt Nam phải nâng cao tính cạnh tranh, giảm giá thành và hướng tới xuất khẩu. Các doanh nghiệp lắp ráp ô tô tại Việt Nam hiện nay có khoảng mười mấy doanh nghiệp lớn nhưng thị trường Việt Nam lại nhỏ, quá nhiều các dòng xe nên nếu không mở rộng xuất khẩu sẽ rất khó gia tăng quy mô sản xuất dẫn đến giá thành cao.

Theo nhiều chuyên gia ô tô trong nước, ngoài những tác động từ Chính phủ, các nhà sản xuất cần tối ưu hoá các chi phí để sản phẩm có sức cạnh tranh tốt nhất. Nhiều thương hiệu lớn hiện nay như: Thaco, Hyundai Thành Công hay VinFast cũng đang dần thực hiện điều này. Nhiều công nghệ và hệ thống quản lý tối ưu đang được những tên tuổi kể trên áp dụng.

Để tăng cường nội lực cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, theo ông Trần Quang Hà, các hãng xe cần phải bắt tay nhau để có thể sử dụng chung các linh kiện, phụ kiện thì các nhà sản xuất linh, phụ kiện mới có sản lượng lớn để người ta tập trung đầu tư. Khi đã có tiềm lực phụ trợ đầy đủ, dung lượng lớn thì xuất khẩu nên là thị trường hướng tới, chỉ khi đó dung lượng thị trường mới có sự bứt phá và giảm được giá thành.

“Hiện nay, ngành sản xuất lắp ráp ô tô tại Việt Nam cũng đang có những dấu hiệu tích cực như Thaco và Hyundai Thành Công đã và đang xây dựng thêm nhà máy phục vụ sản xuất lắp ráp. Hay Thaco hiện nay đã có khoảng 200 doanh nghiệp phụ trợ Việt Nam đi theo sản xuất linh, phụ kiện. Hiện Toyota Việt Nam cũng đang xin đất để mở rộng nhà máy, nâng công suất sản xuất lắp ráp từ 60.000 xe/năm như hiện nay lên thành 90.000 xe/năm…”, ông Hà cho biết.

"Đối với doanh nghiệp phụ trợ, trong tình hình hiện nay, sẽ cần phải có một doanh nghiệp dẫn dắt. Ví dụ như VinFast hay Thaco. Khi có doanh nghiệp dẫn dắt thì ắt sẽ có các doanh nghiệp phụ trợ đi theo và doanh nghiệp dẫn dắt sẽ hướng tới hỗ trợ các doanh nghiệp phụ trợ tại Việt Nam tiêu thụ sản phẩm", ông Phạm Tuấn Anh, Phó vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công thương)

(Theo Báo Giao thông)

Hàng loạt ô tô trễ hẹn, khách bị "móc" thêm hàng chục triệu đồng

Hàng loạt ô tô trễ hẹn, khách bị "móc" thêm hàng chục triệu đồng

 Sắp cận kề thời điểm tăng phí trước bạ (10/4), hàng loạt mẫu xe bán tải tại Hà Nội không kịp cập cảng và hoàn tất thủ tục đăng kiểm, thông quan khiến khách hàng rầu rĩ.

tin nổi bật

Bộ Tài chính bác đề nghị bỏ bảo hiểm bắt buộc với xe máy

Bộ Tài chính cho rằng bảo hiểm bắt buộc TNDS mô tô xe máy nhằm bảo vệ lợi ích và an toàn xã hội chung, phù hợp với xu thế chung của thế giới.

Khoe ảnh chăm xe, ‘săn’ quà chất từ Yamaha

Từ ngày 15/9 - 26/10/2022 công ty Yamaha Motor Việt Nam khởi động cuộc thi “Khoe ảnh chăm xe - Nhận quà siêu chất” với giải thưởng là loạt voucher mua sắm có trị giá cao nhất lên tới 1,5 triệu đồng.

Con đỗ đại học, tôi có nên cố vay mua xe máy làm phần thưởng?

Hồi cháu học lớp 12, tôi đã từng hứa nếu con đỗ vào trường mình yêu thích thì sẽ mua cho 1 chiếc xe máy mới. Có thể, lời hứa bâng quơ đó đã khiến cháu có thêm động lực để học tốt, thi tốt và đỗ đại học.

Khoe xe Porsche mới mua lên mạng, cô gái bị tố làm gái mại dâm và cái kết

Chỉ vì đăng ảnh chiếc siêu xe Porsche mới tậu mà cô gái 28 tuổi phải hứng chịu những lời miệt thị và xúc phạm không đáng có từ phía cộng đồng mạng.

15 năm theo đuổi quyết mua bằng được Vespa cổ biển tứ quý 7

Anh Hoàng Long Nghĩa (TP.HCM) ròng rã 15 năm theo đuổi, hỏi mua, chủ xe mới chịu chuyển nhượng chiếc xe tay ga cổ Vespa Satndard đời 1968 biển tứ quý 7.

Ô tô rẽ ngược chiều vì ngại đi theo vòng xuyến

Chiếc Kia Cerato không chọn đi theo vòng xuyến để vào đường hầm cầu vượt mà chọn rẽ ngược chiều để tiết kiệm thời gian, gây nguy hiểm cho phương tiện khác.

Thanh niên đi xe máy ngã sấp mặt vì cố vứt rác lên ô tô

Vừa đi xe máy đuổi theo chiếc ô tô tải chở chất thải, nam thanh niên muốn tiện tay quăng bịch rác lên thùng xe nhưng kết quả thì không được như mong đợi.

"Nghĩa địa siêu xe" ở Trung Quốc, nơi Bentley, Rolls-Royce bị vứt bỏ hoen gỉ

Không chỉ ở Dubai, “mồ chôn siêu xe” cũng có mặt ở khắp nơi trên thế giới và khiến nhiều người không khỏi xót xa trước số phận “hẩm hiu” của những chiếc ô tô có mặt ở đây.

VinFast bắt tay Renesas phát triển công nghệ ô tô điện

Ngày 26/9/2022 VinFast và Tập đoàn Điện tử Nhật Bản Renesas công bố mở rộng thỏa thuận hợp tác. Theo đó, Renesas sẽ cung cấp linh kiện và các giải pháp phát triển công nghệ trên xe điện VinFast.

Ra mắt diễn đàn trực tuyến ‘Cộng đồng Vinfast toàn cầu’

Ngày 07/10/2022 tại Hà Nội và 14/10/2022 tại TP.HCM, VinFast sẽ chính thức ra mắt “Cộng đồng VinFast toàn cầu” - diễn đàn trực tuyến dành cho những người sở hữu và yêu mến xe VinFast trên khắp thế giới.

Lái xe có thể bị phạt nặng vì lười rửa ô tô

Tại Anh, nếu để ô tô quá bẩn lưu thông trên đường, tài xế có thể bị phạt tới 5.000 bảng Anh (khoảng 130 triệu đồng), thậm chí còn phải ngồi tù.

Kia triệu hồi hơn 70.000 xe Sorento và Sportage vì nguy cơ cháy nổ

Sau 2 mẫu xe Hyundai Palisade và Kia Telluride bị triệu hồi cách đây chưa lâu, tập đoàn Hyundai lại triệu hồi hơn 70.000 chiếc xe gầm cao mang thương hiệu Kia khá quen mặt tại Việt Nam là Sorento và Sportage vì nguy cơ cháy nổ.

Nữ tài xế bị phạt nguội vì dừng xe kiểu "bố đời" gây phẫn nộ

Không chỉ bị cảnh sát giao thông phạt nguội, nữ tài xế dừng xe kiểu "bố đời" gây phẫn nộ còn phải quay video xin lỗi vì hành vi của mình.

Phân vân không biết nên mua xe Sabaru Forester hay Mazda CX-5?

Tôi đang muốn mua xe SUV và phân vân giữa mua xe hãng Subaru và Mazda CX-5.

Thị trường ô tô cũ giảm nhiệt, trên đà giảm giá

Cuối cùng, sau nhiều tháng tăng giá kỷ lục, từ tháng 8 đến nay, giá ô tô cũ ở Mỹ bắt đầu giảm dần.