Những ngày Tết này, dân tình khắp nơi đều bận rộn với các món bánh chưng, bánh tét. Thế nhưng bên cạnh đó, tại TP.HCM lại có một món bánh khác vô cùng đặc biệt, mỗi năm chỉ bán đúng 1 lần vào dịp Tết Nguyên Đán, đó chính là món bánh lựu cầu duyên.

Ở Việt Nam có món bánh cầu duyên mỗi năm chỉ bán đúng 1 lần: Tranh thủ đi mua ngay thôi! - Ảnh 1.
 

Món bánh này có nguồn gốc từ Quảng Châu, được những người Hoa mang về bán ở khu vực Chợ Lớn cách đây hơn 30 năm. Cứ thế, cho đến nay, món bánh lựu cầu duyên này đã dần trở nên quen thuộc hơn với người dân ở TP.HCM.

Bánh lựu cầu duyên thường được các gia đình người Hoa mua về cúng Ông Công Ông Táo nhưng nhiều hơn cả là cúng Giao thừa. Những chiếc bánh có hình quả lựu với màu sắc rực rỡ này được cho là mang đến sự may mắn, mọi điều như ý, nhất là trong chuyện tình duyên.

Ở Việt Nam có món bánh cầu duyên mỗi năm chỉ bán đúng 1 lần: Tranh thủ đi mua ngay thôi! - Ảnh 2.
 

Bánh lựu cầu duyên được làm khá cầu kỳ. Các nguyên liệu chủ yếu gồm bột gạo, có nơi dùng thêm bột mì và mạch nha để làm vỏ bánh. Nhân bánh thì gồm có đậu phộng rang, cốm nếp, hạt sen và đường mạch nha... Các công đoạn để tạo nên chiếc bánh đặc biệt này cũng rất tỉ mỉ. Người ta phải nhào bột rồi làm nhân, tạo hình, phủ mè, cắt và nắn bột để tạo hình giống quả lựu, phết màu đỏ rực rỡ lên... Tất thảy phải lên tới hơn 10 bước khác nhau. Thành quả cuối cùng chính là những chiếc bánh vô cùng đẹp mắt, hấp dẫn.

Ở Việt Nam có món bánh cầu duyên mỗi năm chỉ bán đúng 1 lần: Tranh thủ đi mua ngay thôi! - Ảnh 3.
 
Ở Việt Nam có món bánh cầu duyên mỗi năm chỉ bán đúng 1 lần: Tranh thủ đi mua ngay thôi! - Ảnh 4.
 
Ở Việt Nam có món bánh cầu duyên mỗi năm chỉ bán đúng 1 lần: Tranh thủ đi mua ngay thôi! - Ảnh 5.
 

Những ngày này, bánh lựu cầu duyên đang được bán khá nhiều ở những nơi như Chợ Lớn (Quận 5), Xóm Đất (Quận 11). Nếu có ghé ngang đây, hãy thử xem bánh lựu cầu duyên hấp dẫn thế nào nhé! Và biết đâu, tình duyên năm nay nở rộ thì sao?!!

(Theo Doanh nghiệp và tiếp thị)

Làng gói bánh chưng nhanh như "chớp", chưa đầy 30 giây xong một cái

Làng gói bánh chưng nhanh như "chớp", chưa đầy 30 giây xong một cái

Không cần dùng đến khuôn, người dân ở làng bánh chưng Tranh Khúc (Thanh Trì, Hà Nội) chỉ mất chưa đến 30 giây để xong một chiếc bánh, một người thợ có thể gói đến 2000 chiếc bánh/ ngày.