Obama đến Việt Nam: 4 đại gia hưởng lợi nhiều nhất

Ông Obama thúc đẩy TPP và công bố dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí là những tin rất vui đối với các doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động ở Việt Nam.

Ông Obama thúc đẩy TPP và công bố dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí là những tin rất vui đối với các doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động ở Việt Nam.

Trong chương trình nghị sự của chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng thống Obama có rất nhiều nội dung liên quan đến chính trị và kinh tế.

Một trong những nội dung nổi bật trong danh sách là TPP - hiệp định tự do thương mại sẽ dỡ bỏ nhiều rào cản và thúc đẩy hoạt động thương mại giữa 12 quốc gia thành viên trong đó có Việt Nam và Mỹ. Đặc biệt, theo ước tính của tờ Wall Street Journal, đến năm 2030 TPP sẽ giúp GDP Việt Nam tăng thêm 10%, khiến Việt Nam trở thành nước hưởng lợi nhiều nhất.

Ông Obama cũng đã tuyên bố dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí đã được áp dụng với Việt Nam từ năm 1984, dưới thời cựu Tổng thống Reagan.

{keywords} 

Chuyến thăm này được giới đầu tư Mỹ nhận định là một dấu hiệu cho thấy Việt Nam đang mở rộng hơn nữa cánh cửa chào đón dòng vốn từ các nhà đầu tư tư nhân. Louie Nguyen – CIO của quỹ đầu tư Soledad đang hoạt động ở Việt Nam cho rằng TPP và chuyến thăm của ông Obama đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình chuyển đổi của nền kinh tế Việt Nam từ một thị trường cận biên (frontier market) sang một nền kinh tế mới nổi.

Trong bối cảnh ấy, một số tập đoàn lớn của Mỹ đang hoạt động tại Việt Nam sẽ được hưởng lợi rất lớn từ cả hiệp định TPP và động thái dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí. VietnamAdvisors liệt kê 4 tập đoàn lớn của Mỹ đang hoạt động ở Việt Nam và những tác động tới họ.

Nike

{keywords}

Deutsche Bank ước tính rằng 43% hoạt động sản xuất giày dép của Nike được đặt ở Việt Nam, do đó Nike rõ ràng sẽ hưởng lợi từ TPP. “Chiến thắng” của hãng có thể đến từ cả 2 phía. Việt Nam giảm thuế nhập khẩu giày dép, giúp doanh thu của Nike tăng lên. Thêm vào đó, TPP cho phép Nike dịch chuyển hoạt động sản xuất sang Việt Nam nhiều hơn, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí sản xuất. Theo ước tính của ngân hàng UBS, sự dịch chuyển này có thể giúp tỷ suất lợi nhuận gộp của Nike tăng thêm 0,5%.

Intel

{keywords}

Lâu nay Intel vẫn rất tin tưởng vào tiềm năng của thị trường Việt Nam. 1 thập kỷ trước, nhà máy sản xuất chip của Intel được mở ra ở Việt Nam và trở thành khoản đầu tư lớn nhất của một doanh nghiệp Mỹ vào Việt Nam tại thời điểm đó. Ngày nay, Intel sẽ được hưởng lợi lớn từ TPP khi Việt Nam tiến tới dỡ bỏ thuế đánh vào các sản phẩm công nghệ nhập khẩu.

Nhìn thấy lợi ích mà TPP sẽ đem lại, mới đây Intel đã bổ sung thêm các sản phẩm phức tạp ở nhà máy trị giá 1,04 tỷ USD đặt tại TP Hồ Chí Minh.

Từng chỉ là nơi sản xuất những sản phẩm đơn giản với chi phí cực thấp, trong tương lai Việt Nam sẽ trở thành địa điểm sản xuất những sản phẩm công nghệ cao.

Lockheed Martin

Hãng chế tạo máy bay, vũ khí, tên lửa, vệ tinh và các kỹ thuật tân tiến quốc phòng cũng sẽ hưởng lợi từ việc các hàng rào thuế quan được dỡ bỏ sau khi TPP có hiệu lực.

{keywords} 

David Jensen, giám đốc phụ trách thị trường châu Á Thái Bình Dương của Lockheed đã thể hiện sự quan tâm lớn đến các dự án viễn thông ở Việt Nam. Là đối tác của tập đoàn VNPT trong các dự án vệ tinh VINASAT-1 và VINSAT-2, Lockheed có tiềm năng sẽ nhận được nhiều dự án lớn hơn nữa trong tương lai.

Đặc biệt, lệnh cấm vận vũ khí được dỡ bỏ là cơ hội kinh doanh vũ khí tuyệt vời cho Lockheed. Bên cạnh máy bay chiến đấu sẽ là nhu cầu về công nghệ radar và tên lửa.

Ford Motors

{keywords}

Theo thỏa thuận trong TPP, Việt Nam sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu đánh vào ô tô Mỹ (hiện đang ở mức cao 70,4%) trong vòng 4 năm sau khi TPP có hiệu lực. Cả thuế nhập khẩu và thuế tiêu dùng đều giảm sẽ giúp giảm một nửa giá ô tô nhập khẩu, trong đó có ô tô Ford.

Sẽ không có gì lạ nếu như Ford đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới.

(Theo Trí thức trẻ/VietnamAdvisor)

tin nổi bật

Tiêu 36 tỷ một ngày, thiếu gia nức tiếng Sài thành giàu cỡ nào?

Không chỉ là một doanh nhân trẻ tài giỏi, thiếu gia Phan Thành còn sở hữu cả bộ sưu tập siêu xe trăm tỷ và đồng hồ hàng hiệu.

Thiếu gia, ái nữ rời ghế nóng, ngồi vị trí ông bà chủ

Nhiều thiếu gia và ái nữ nhà đại gia Việt rút lui khỏi vị trí đứng mũi chịu sào tại các doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường chứng khoán và ngồi ở các vị trí ông bà chủ.

Bầu Đức vẫn nặng gánh nợ ngân hàng

Để phát triển mảng kinh doanh chăn nuôi, Hoàng Anh Gia Lai phải tăng vay nợ để có nguồn tiền đầu tư khi chưa thể phát hành thêm cổ phiếu cho nhà đầu tư mới.

Báo cáo MIWE 2021: Doanh nhân nữ Việt Nam kiên cường và mạnh mẽ

Bà Winnie Wong, Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ nhân dịp Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân của Mastercard (MIWE) 2021 vừa được công bố.

Chủ tịch FLC xin rút khỏi Chứng khoán BOS

Ông Lê Bá Nguyên, anh rể và là người thay ông Trịnh Văn Quyết làm Chủ tịch FLC, vừa có đơn xin từ nhiệm thành viên HĐQT Công ty Chứng khoán BOS.

10 người giàu nhất Việt Nam bị “bốc hơi“ bao nhiêu tiền mỗi ngày trong 7 tháng đầu năm?

Với đà giảm của thị trường chứng khoán trong 7 tháng đầu năm, khối tài sản của 10 người giàu nhất Việt Nam đã giảm mạnh lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng.

Độ giàu có của gia tộc tặng cháu 20.000 lượng vàng hồi môn

Ông Huyện Sỹ là một trong tứ đại hào phú đất Sài Gòn xưa, là người giàu có bậc nhất giai đoạn cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX.

Nếu lãi 1 tỷ USD, ban lãnh đạo 'ông lớn' xây dựng xin thưởng 100 triệu đô

Chân dung chủ tịch mới của Golf Việt Nam, Coteccons bổ nhiệm tổng giám đốc sau hơn 2 năm bỏ ngỏ, HBC xin cổ đông thưởng 10% cho ban lãnh đạo nếu đạt 1 tỷ USD là tiêu điểm tuần qua.

Phản ứng trái chiều việc bà Đặng Thị Hoàng Yến chuyển gần 2.000 tỷ đồng ra nước ngoài

Theo các chuyên gia, nếu cổ đông nhận thấy người quản lý, lãnh đạo công ty không minh bạch, không bảo đảm quyền lợi cổ đông thì có thể khởi kiện.

Hiệp Gas - đại gia mê siêu xe, ông chủ dự án nhà máy hóa dầu 1,5 tỷ USD là ai

Đại gia Hiệp Gas là người nắm giữ trực tiếp và gián tiếp 49% cổ phần của doanh nghiệp thực hiện dự án này.

Hé lộ ái nữ kín tiếng của gia tộc giàu có, lâu đời bậc nhất Sài thành

Sinh ra và lớn lên trong gia tộc giàu có nhưng Trương Huệ Vân sống khá kín tiếng trước giới truyền thông. Cô còn điều hành hàng chục công ty thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Cuộc chiến tỷ USD giữa hai tỷ phú giàu nhất châu Á

2 tỷ phú giàu nhất châu Á đã xây dựng khối tài sản khổng lồ nhờ thống trị những lĩnh vực riêng biệt. Nhưng giờ, họ bắt đầu dẫm chân lẫn nhau khi muốn mở rộng nhanh chóng.

Bất ngờ với lương Chủ tịch Vietnam Airlines

Nửa đầu năm, Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hòa nhận tiền lương, thù lao 414 triệu đồng, tức gần 70 triệu đồng/tháng, chỉ đứng thứ hai sau Tổng giám đốc Lê Hồng Hà.

Sếp lớn hãng hàng không, công ty chứng khoán bất ngờ từ bỏ ghế nóng quyền lực

Biến động ghế lãnh đạo của Bamboo Airways, Louis Capital, Chứng khoán Tiên Phong là tiêu điểm tuần qua.

Một phụ nữ Ấn Độ vượt đối thủ Trung Quốc, thành nữ tỷ phú giàu nhất châu Á

Bà Dương Huệ Nghiên (Yang Huiyan) không còn là người phụ nữ giàu nhất châu Á khi cuộc khủng hoảng bất động sản Trung Quốc tác động đến các nhà phát triển nước này. Ai là người soán ngôi?