Không quá lời khi nói rằng chúng ta đang chứng kiến sự tái sinh của lưu trữ đối tượng (object storage). Trong nhiều năm, object storage được coi là giải pháp phù hợp nhất cho việc sao lưu với chi phí thấp, lưu trữ dài hạn thay thế cho băng từ và giải pháp Datalake. Ngày nay, dữ liệu phi cấu trúc đang bùng nổ và tăng trưởng liên tục. Các doanh nghiệp liên tục triển khai các bộ lưu trữ object storage một cách nhanh chóng, linh hoạt, có thể mở rộng không giới hạn với chi phí thấp cho vô số ứng dụng như là: test / dev, phân tích, bảo vệ dữ liệu, ML & AI - và thậm chí cả lưu trữ chính.

Điều gì đang thúc đẩy sự thay đổi đáng kể này? Bắt đầu là chuyện dữ liệu liên tục phát triển như là những đợt thủy triều vô tận làm thay đổi lớn tương ứng trong cách các tổ chức thu thập, lưu trữ và phân tích dữ liệu đó. Mỗi ngày trôi qua càng thấy rõ rằng dữ liệu hiện là vấn đề cơ bản mà các doanh nghiệp phải nắm bắt đúng.

Yếu tố quan trọng khác trong sự gia tăng của object storage là sự xuất hiện nhanh chóng của các ứng dụng phát triển trên nền tảng đám mây (cloud-native application). Được xây dựng dựa trên microservice và thường xuyên sử dụng nhiều dữ liệu, các ứng dụng dạng này thường được xây dựng trên nền tảng “container” và object storage. Sự phổ biến ngày càng tăng của các ứng dụng này không chỉ trên cloud, mà trong trung tâm dữ liệu và thậm chí ở biên mạng, đang thúc đẩy sự phát triển hệ thống CNTT on-prem.

{keywords}

Chi tiết xu hướng object storage

Đó là bức tranh lớn. Bây giờ, chúng ta hãy xem xét sâu hơn bốn xu hướng trên thị trường đã thúc đẩy sự chuyển đổi sang lưu trữ đối tượng.

Hiện đại hóa ứng dụng tiếp tục diễn ra nhanh chóng khi các doanh nghiệp và “ông lớn” trong các ngành (Google, Facebook, Amazon…) theo đuổi việc hiện đại hóa ứng dụng, họ ngày càng sử dụng mô hình cloud-native để phát triển và triển khai các ứng dụng mới và hầu hết chúng đang chạy trong môi trường Kubernetes. Các ứng dụng mới này có xu hướng sử dụng mô hình lấy API làm trung tâm, chẳng hạn như S3 API, để truy cập vào bộ lưu trữ và tự động hóa việc cấp phát lưu trữ.

Nhiều loại tải mới xuất hiện như xử-lý-trong-bộ-nhớ (in-memory processing), phân tích số liệu và các lĩnh vực sử dụng nhiều dữ liệu khác như học máy. Bối cảnh mới của các ứng dụng có nhiều loại và kích thước dữ liệu khác nhau, điều này làm thay đổi các yêu cầu hiệu suất về lưu trữ và yêu cầu các hệ thống và giao thức có thể hỗ trợ hiệu quả việc quản lý và tìm kiếm một lượng lớn siêu dữ liệu. Lưu trữ đối tượng (object storage) là một cơ sở lý tưởng cho các nhiệm vụ như vậy.

Tính kinh tế của Flash gần như ngang bằng với ổ cứng HDD. Object Storage từng được kết hợp với các kiến trúc lưu trữ truyền thống, khá chậm chạp để cung cấp các kho lưu trữ dữ liệu có chi phí thấp. Nhưng cơ sở hạ tầng lưu trữ dựa trên flash đã cho phép object storage thể hiện sức mạnh và tính linh hoạt thực sự của nó. Không lâu nữa, bộ nhớ flash sẽ trở nên rẻ như ổ cứng HDD để chi phí lưu trữ dữ liệu rẻ hơn và nhanh hơn. Trong bối cảnh này, object storage có thể mở rộng có thể lưu trữ các tập dữ liệu lớn hơn trên flash đồng thời cung cấp cả chi phí thấp hơn và hiệu suất cao.

Object Storage phát triển cùng với các ứng dụng dạng cloud-native. Sự phát triển của các ứng dụng cloud-native hiện làm cho lưu trữ object storage trở thành một lựa chọn như là một bộ lưu trữ chính. Đó là bởi vì môi trường cloud-native đòi hỏi khả năng thích ứng, tính di động và hiệu quả - và các giải pháp lưu trữ truyền thống thường gặp khó khăn trong việc cung cấp các thuộc tính này. Ngày càng nhiều ISV sử dụng API S3 trực tiếp trong ứng dụng của họ, cho thấy rằng bộ lưu trữ object storage sẽ có vị trí tốt trong các nỗ lực hiện đại hóa ứng dụng đang diễn ra.

Cloudian, chẳng hạn, có một nhóm các giải pháp lưu trữ object storage triển khai đa dạng trên các môi trường khác nhau từ vật lý, ảo hóa, container đến cloud cho phép các ứng dụng dạng native-cloud có thể triển khai từ lõi đến biên một cách đồng nhất. Rất nhiều doanh nghiệp ở các lĩnh vực khác nhau ở trên thế giới và Việt Nam, đã tận dụng các giải pháp Cloudian để xây dựng bộ lưu trữ thế hệ tiếp theo cho các ứng dụng mới của họ. Tại Việt Nam các doanh nghiệp lớn nhu Viettel, FPT hay VNG đang sử dụng Cloudian để cung cấp dịch vụ Cloud Storage đến hàng ngàn khách hàng khác nhau trên toàn quốc. 

Cloudian liên tục mở rộng kinh doanh của mình tại châu Á. Ở Việt Nam, Cloudian chỉ định công ty phân phối CSC làm phân phối và hỗ trợ dịch vụ cho mình. Chi tiết liên hệ: Ông Phạm Tuấn Ngọc – Giám Đốc kinh doanh Công ty CSC - ngoc@csc-jsc.com

Phạm Trang