Ông Nguyễn Văn Hương - Giám đốc khối Bán lẻ Ngân hàng Phương Đông (OCB) đã có những chia sẻ về những kết quả đạt được và định hướng sắp tới trong việc phát triển, tối ưu trải nghiệm cho nhóm khách hàng cá nhân.

 Lựa chọn công nghệ tiên tiến hàng đầu

- Với mục tiêu trở thành ngân hàng dẫn đầu về bán lẻ, OCB đã đạt được những bước tăng trưởng như thế nào trong thời gian vừa qua?

Phát triển mảng bán lẻ hiện nay đã trở thành chiến lược của nhiều ngân hàng không chỉ riêng OCB bởi nguồn lực từ bán lẻ là mảng cốt lõi của ngân hàng và có sự bền vững theo thời gian. Tỷ trọng mảng bán lẻ tại các ngân hàng đều tăng dần qua các năm gần đây và đang phát triển rất đa dạng, có đặc thù là số lượng khách hàng lớn. Điều đó khiến cho việc phát triển tốt giúp doanh thu cũng như thu nhập trên mỗi khách hàng sẽ ngày càng tăng, tạo nguồn thu nhập bền vững và lâu dài cho sự phát triển ổn định của ngân hàng.

 Đại diện OCB nhận giải thưởng "Ngân hàng Bán lẻ tiêu biểu 2021" trong Lễ công bố và vinh danh Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2021 (Vietnam Outstanding Banking Awards 2021 - VOBA 2021)

Trong năm 2021, chúng tôi có sự tăng trưởng ấn tượng, nổi bật và tính bằng lần. Cụ thể, số lượng người dùng ngân hàng số OCB OMNI tăng gấp 3 lần, lượng giao dịch tăng hơn 60% và eKYC tăng 15 lần so với 2020. Hoạt động nội bộ cũng được số hóa toàn diện, hầu hết quy trình, văn bản đều được thực hiện, phê duyệt online đến gần 80% từ đó tối ưu được năng suất lao động, tiết giảm chi phí hoạt động. Đưa ngân hàng tiếp tục thành công trong việc quản trị chi phí hiệu quả với CIR năm 2021 ở mức 26,9%, nằm trong top 3 thấp nhất ngành ngân hàng… Những con số này đã minh chứng cho việc OCB đang tập trung mục tiêu: Số hóa sẽ là kênh chính để phát triển hoạt động của ngân hàng.

Dự kiến đầu tư loạt sản phẩm ngân hàng số hóa

- Trong xu hướng phát triển số hoá của ngành ngân hàng, OCB cũng đặt mục tiêu trở thành một trong những ngân hàng số (Digital Banking) dẫn đầu tại Việt Nam. Để đạt được mục tiêu chiến lược đề ra, OCB đã và đang đầu tư như thế nào cho chiến lược này? 

Điều quan trọng với ngân hàng số là xử lý được dữ liệu Big data và tính bảo mật, do đó, chúng tôi lựa chọn công nghệ tiên tiến nhất cho mảng này. Chúng tôi phát triển ngân hàng số OCB OMNI thành siêu app về tài chính, triển khai ngân hàng mở Open API để khách hàng tiếp cận được nhiều sản phẩm đầu tư tài chính, đóng gói một số sản phẩm truyền thống lên nền tảng số như: sản phẩm vay mua nhà “Dream Home”. 

Gần đây, chúng tôi vừa phối hợp cùng đối tác Bất động sản cho ra mắt nền tảng công nghệ “Unlock Dream Home” - nền tảng bất động sản số hóa tiên phong tại Việt Nam cung cấp hành trình tìm nhà, tính toán khoản vay và đăng ký vay online - Tất cả trong một, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí khi vay mua nhà. 

- Như ông có chia sẻ, mới đây OCB vừa cùng phối hợp với các đối tác để ra mắt nền tảng số Unlock Dream Home, vậy ông có thể chia sẻ thêm động lực nào đã thôi thúc OCB cùng thực hiện nền tảng này với đối tác Bất động sản? 

OCB và đối tác đã ấp ủ ý định tạo nên một nền tảng số có thể giúp người trẻ vượt qua những rào cản để sở hữu căn nhà của riêng mình từ rất lâu rồi. Chúng tôi nhận thấy, người mua nhà rất khó khăn từ việc tìm kiếm căn nhà hợp nhu cầu và ngân hàng uy tín để vay, tính toán kỹ phương án vay sao cho gia đình không bị áp lực vay nợ. Đặc biệt, thủ tục vay vốn hiện nay tốn rất nhiều thời gian, công sức, chi phí đi lại… khiến người mua nhà hầu như ai cũng “đau đầu”. Thế nên, chúng tôi quyết định cùng nhau xây dựng nền tảng số Unlock Dream Home để giúp khách hàng có một hành trình tìm vay mua nhà xuyên suốt và dễ dàng. 

- Vậy ông kỳ vọng điều gì từ nền tảng đặc biệt này? 

Trước mắt, tôi muốn khách hàng của chúng tôi được trải nghiệm những công nghệ số tân tiến nhất, đơn giản hoá quá trình có được tổ ấm như mơ cho riêng mình. Với nền tảng này, khách hàng sẽ nhanh chóng tìm được nhà ưng ý dựa trên danh mục bất động sản uy tín được thu thập chất lượng; Sử dụng công cụ tính toán khoản vay thông minh dựa trên thu nhập hàng tháng và thời gian vay mong muốn; Đăng ký hồ sơ vay mua nhà hoàn toàn trực tuyến. 

Đặc biệt, với tính năng “Vay cùng OCB”, chỉ mất từ 10 - 15 phút nhập thông tin về nhân thân, nhu cầu vay vốn, tài sản đảm bảo, nguồn thu. Hệ thống sẽ tự động kiểm tra lịch sử dư nợ, đối soát và ngay lập tức thông báo với khách hàng việc có đủ điều kiện vay vốn tại OCB hay không; Cho biết chính xác hạn mức của khoản vay mà OCB sẽ cấp cho khách hàng; Cùng những danh mục hồ sơ khách hàng cần chuẩn bị. Trong trường hợp khách hàng muốn có phê duyệt chính thức từ ngân hàng, khách hàng sẽ thực hiện đăng ký vay trực tuyến và cung cấp hồ sơ online. 

Khách hàng trải nghiệm những công nghệ số tân tiến nhất trên nền tảng Unlock Dream Home

- Ông có thể chia sẻ về những sản phẩm bán lẻ khác của OCB dự kiến đầu tư và phát triển trong năm 2022?

Tiếp nối thành công của dự án Hành trình khách hàng vay mua nhà trên Unlock Dream Home chúng tôi sẽ phát triển các sản phẩm tiếp theo như vay mua ô tô, vay tín chấp… trên nền tảng số hóa, đưa OCB trở thành một trong những Ngân hàng top đầu trong lĩnh vực này. 

Ngoài những sản phẩm về tín dụng, OCB cũng đang phát triển công nghệ cho những sản phẩm về bảo hiểm bao gồm: Bảo hiểm phi nhân thọ và nhân thọ để đem lại những sản phẩm tốt nhất đến khách hàng. 

Doãn Phong