OCB tăng tốc chuyển đổi số, tối ưu trải nghiệm khách hàng

Năm 2022, OCB tiếp tục mục tiêu số hóa toàn diện: phát triển, nâng cấp ngân hàng số OCB OMNI; đẩy mạnh Open API, xây dựng hệ sinh thái số, các sản phẩm chuyên biệt như gói vay mua nhà mơ ước tích hợp trên nền tảng “Unlock Dream Home”.

Ông Nguyễn Văn Hương - Giám đốc khối Bán lẻ Ngân hàng Phương Đông (OCB) đã có những chia sẻ về những kết quả đạt được và định hướng sắp tới trong việc phát triển, tối ưu trải nghiệm cho nhóm khách hàng cá nhân.

 Lựa chọn công nghệ tiên tiến hàng đầu

- Với mục tiêu trở thành ngân hàng dẫn đầu về bán lẻ, OCB đã đạt được những bước tăng trưởng như thế nào trong thời gian vừa qua?

Phát triển mảng bán lẻ hiện nay đã trở thành chiến lược của nhiều ngân hàng không chỉ riêng OCB bởi nguồn lực từ bán lẻ là mảng cốt lõi của ngân hàng và có sự bền vững theo thời gian. Tỷ trọng mảng bán lẻ tại các ngân hàng đều tăng dần qua các năm gần đây và đang phát triển rất đa dạng, có đặc thù là số lượng khách hàng lớn. Điều đó khiến cho việc phát triển tốt giúp doanh thu cũng như thu nhập trên mỗi khách hàng sẽ ngày càng tăng, tạo nguồn thu nhập bền vững và lâu dài cho sự phát triển ổn định của ngân hàng.

 Đại diện OCB nhận giải thưởng "Ngân hàng Bán lẻ tiêu biểu 2021" trong Lễ công bố và vinh danh Giải thưởng Ngân hàng Việt Nam tiêu biểu 2021 (Vietnam Outstanding Banking Awards 2021 - VOBA 2021)

Trong năm 2021, chúng tôi có sự tăng trưởng ấn tượng, nổi bật và tính bằng lần. Cụ thể, số lượng người dùng ngân hàng số OCB OMNI tăng gấp 3 lần, lượng giao dịch tăng hơn 60% và eKYC tăng 15 lần so với 2020. Hoạt động nội bộ cũng được số hóa toàn diện, hầu hết quy trình, văn bản đều được thực hiện, phê duyệt online đến gần 80% từ đó tối ưu được năng suất lao động, tiết giảm chi phí hoạt động. Đưa ngân hàng tiếp tục thành công trong việc quản trị chi phí hiệu quả với CIR năm 2021 ở mức 26,9%, nằm trong top 3 thấp nhất ngành ngân hàng… Những con số này đã minh chứng cho việc OCB đang tập trung mục tiêu: Số hóa sẽ là kênh chính để phát triển hoạt động của ngân hàng.

Dự kiến đầu tư loạt sản phẩm ngân hàng số hóa

- Trong xu hướng phát triển số hoá của ngành ngân hàng, OCB cũng đặt mục tiêu trở thành một trong những ngân hàng số (Digital Banking) dẫn đầu tại Việt Nam. Để đạt được mục tiêu chiến lược đề ra, OCB đã và đang đầu tư như thế nào cho chiến lược này? 

Điều quan trọng với ngân hàng số là xử lý được dữ liệu Big data và tính bảo mật, do đó, chúng tôi lựa chọn công nghệ tiên tiến nhất cho mảng này. Chúng tôi phát triển ngân hàng số OCB OMNI thành siêu app về tài chính, triển khai ngân hàng mở Open API để khách hàng tiếp cận được nhiều sản phẩm đầu tư tài chính, đóng gói một số sản phẩm truyền thống lên nền tảng số như: sản phẩm vay mua nhà “Dream Home”. 

Gần đây, chúng tôi vừa phối hợp cùng đối tác Bất động sản cho ra mắt nền tảng công nghệ “Unlock Dream Home” - nền tảng bất động sản số hóa tiên phong tại Việt Nam cung cấp hành trình tìm nhà, tính toán khoản vay và đăng ký vay online - Tất cả trong một, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian và chi phí khi vay mua nhà. 

- Như ông có chia sẻ, mới đây OCB vừa cùng phối hợp với các đối tác để ra mắt nền tảng số Unlock Dream Home, vậy ông có thể chia sẻ thêm động lực nào đã thôi thúc OCB cùng thực hiện nền tảng này với đối tác Bất động sản? 

OCB và đối tác đã ấp ủ ý định tạo nên một nền tảng số có thể giúp người trẻ vượt qua những rào cản để sở hữu căn nhà của riêng mình từ rất lâu rồi. Chúng tôi nhận thấy, người mua nhà rất khó khăn từ việc tìm kiếm căn nhà hợp nhu cầu và ngân hàng uy tín để vay, tính toán kỹ phương án vay sao cho gia đình không bị áp lực vay nợ. Đặc biệt, thủ tục vay vốn hiện nay tốn rất nhiều thời gian, công sức, chi phí đi lại… khiến người mua nhà hầu như ai cũng “đau đầu”. Thế nên, chúng tôi quyết định cùng nhau xây dựng nền tảng số Unlock Dream Home để giúp khách hàng có một hành trình tìm vay mua nhà xuyên suốt và dễ dàng. 

- Vậy ông kỳ vọng điều gì từ nền tảng đặc biệt này? 

Trước mắt, tôi muốn khách hàng của chúng tôi được trải nghiệm những công nghệ số tân tiến nhất, đơn giản hoá quá trình có được tổ ấm như mơ cho riêng mình. Với nền tảng này, khách hàng sẽ nhanh chóng tìm được nhà ưng ý dựa trên danh mục bất động sản uy tín được thu thập chất lượng; Sử dụng công cụ tính toán khoản vay thông minh dựa trên thu nhập hàng tháng và thời gian vay mong muốn; Đăng ký hồ sơ vay mua nhà hoàn toàn trực tuyến. 

Đặc biệt, với tính năng “Vay cùng OCB”, chỉ mất từ 10 - 15 phút nhập thông tin về nhân thân, nhu cầu vay vốn, tài sản đảm bảo, nguồn thu. Hệ thống sẽ tự động kiểm tra lịch sử dư nợ, đối soát và ngay lập tức thông báo với khách hàng việc có đủ điều kiện vay vốn tại OCB hay không; Cho biết chính xác hạn mức của khoản vay mà OCB sẽ cấp cho khách hàng; Cùng những danh mục hồ sơ khách hàng cần chuẩn bị. Trong trường hợp khách hàng muốn có phê duyệt chính thức từ ngân hàng, khách hàng sẽ thực hiện đăng ký vay trực tuyến và cung cấp hồ sơ online. 

Khách hàng trải nghiệm những công nghệ số tân tiến nhất trên nền tảng Unlock Dream Home

- Ông có thể chia sẻ về những sản phẩm bán lẻ khác của OCB dự kiến đầu tư và phát triển trong năm 2022?

Tiếp nối thành công của dự án Hành trình khách hàng vay mua nhà trên Unlock Dream Home chúng tôi sẽ phát triển các sản phẩm tiếp theo như vay mua ô tô, vay tín chấp… trên nền tảng số hóa, đưa OCB trở thành một trong những Ngân hàng top đầu trong lĩnh vực này. 

Ngoài những sản phẩm về tín dụng, OCB cũng đang phát triển công nghệ cho những sản phẩm về bảo hiểm bao gồm: Bảo hiểm phi nhân thọ và nhân thọ để đem lại những sản phẩm tốt nhất đến khách hàng. 

Doãn Phong

tin nổi bật

Ngân hàng phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

Đây là yêu cầu NHNN đưa ra với các tổ chức tín dụng căn cứ theo Luật Quản lý thuế 2019; Nghị định 126/2020; Nghị định 117/2018 và các thông tư, văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Giá vé máy bay dịp 2/9 đắt hơn ngày thường 2,5 triệu đồng

Giá vé máy bay chặng Hà Nội - TP.HCM vào dịp lễ dao động trong khoảng 3-5,3 triệu đồng, cao hơn ngày thường 1,8-2,5 triệu đồng.

VietinBank eFAST: Ngân hàng số sáng tạo nhất Châu Á - Thái Bình Dương

VietinBank là đại diện Việt Nam duy nhất nhận giải thưởng khu vực trong hạng mục “Giao dịch thông suốt” của The Asian Banker. Theo đó, The Asian Banker trao tặng Giải thưởng “Ngân hàng số sáng tạo nhất Châu Á - Thái Bình Dương” cho VietinBank eFAST.

Bất ngờ giá nho nhập khẩu rẻ như khoai

Các loại nho nhập khẩu bán trên thị trường hiện nay nhiều không đếm xuể. Nhưng nếu ra chợ đầu mối hay tham gia các hội bán buôn online, nhiều người sẽ giật mình về mức giá của loại trái cây ngoại này.

Hà Nội dẫn đầu, Nghệ An lọt top 5 địa phương mua ô tô nhiều nhất

Tổng số ô tô cá nhân từ 9 chỗ ngồi trở xuống đăng kiểm lần đầu trong nửa đầu năm 2022 đạt 211.985 xe. Hà Nội tiếp tục dẫn đầu, trong khi Nghệ An lọt top 5 địa phương mua nhiều ô tô cá nhân nhất cả nước.

Giá vàng hôm nay 13/8: Tăng cận ngưỡng 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng gần ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce trong bối cảnh Fed có thể tăng lãi suất trong thời gian tới.

Vinamilk nhận giải phát triển bền vững 2022

Ngày 10/8, công ty Vinamilk được vinh danh doanh nghiệp phát triển bền vững tiêu biểu thuộc khối doanh nghiệp niêm yết tại sự kiện công bố Top 50 Doanh nghiệp Phát triển Bền vững năm 2022.

Thanh Hóa - điểm sáng trên bản đồ địa ốc và du lịch

Dù mới có mặt tại Thanh Hoá gần 2 năm, song Sun Property - thành viên Sun Group không ngừng kiến tạo các dự án BĐS cao cấp tại đây, góp phần đưa xứ Thanh cạnh tranh sòng phẳng về sức hút trên thị trường địa ốc lẫn du lịch.

Giá xăng có thể giảm lần thứ 6: Ngóng tin vui tiếp

Do giá dầu thế giới vẫn đang ở mức thấp, giá xăng nhập cũng hạ nhiệt nên giá xăng, dầu trong nước ở kỳ điều hành tới được dự báo vẫn có cơ hội giảm tiếp.

NovaGroup nhận giải Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022

Ngày 11/8/2022, Tập đoàn NovaGroup vinh dự nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2022” (Best Companies to Work for in Asia 2022) do Tạp chí HR Asia bình chọn.

Hối hận vì quảng cáo dự án tiền số 'lùa gà'

Tình trạng các KOL trong lĩnh vực crypto nhận hợp đồng quảng cáo dự án lừa đảo khiến nhiều người dùng rơi vào cảnh phá sản.

Nhiều loại hải sản giảm giá

Không chỉ tôm, cua trong đất liền mà nhiều loại hải sản ở các đảo vùng biển Tây Nam cũng giảm giá. Các quán ăn, nhà hàng cho biết gần cuối mùa hè, khách đi du lịch thưa dần.

Công ty bảo hiểm "hụt hơi" lợi nhuận vì đem tiền đi... đầu tư chứng khoán

Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bảo hiểm cho thấy bức tranh trái chiều khi doanh thu tăng nhưng lợi nhuận lại giảm mạnh mà lý do của việc này lại khá bất ngờ: do... đầu tư chứng khoán.

Sacombank tiếp tục được vinh danh Nơi làm việc tốt nhất châu Á

Sacombank vừa được HR Asia vinh danh là “Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2022” (Best Companies to Work for in Asia). Đây là năm thứ hai liên tiếp Sacombank nhận được giải thưởng danh giá này.

Johnson & Johnson dừng bán phấn rôm trẻ em có bột talc trên toàn cầu

Hãng Johnson & Johnson thông báo sẽ ngừng bán phấn rôm trẻ em Baby Powder sử dụng bột talc trên toàn cầu vào năm 2023 sau khi có hàng nghìn đơn kiện của người tiêu dùng vì vấn đề an toàn.