Ôm 2 tỷ mua vàng Thần Tài, ai cũng chửi 'ngu' nào ngờ tôi trúng đậm

Đầu năm ôm 2 tỷ đi mua vàng đúng ngày Thần Tài, ai cũng chửi tôi ngu vì hôm đó giá vàng bị đẩy lên cao. Ai ngờ số tôi gặp may khi nay vàng tăng giá mạnh, nhưng tôi vẫn băn khoăn có nên bán ở thời điểm này?

Tôi năm nay 33 tuổi, đã lập gia đình. Hai vợ chồng đều làm nông nghiệp dạng trang trại nhỏ. Khoản thu nhập hàng năm cũng đủ chi tiêu và dư ra khoảng 30-50 triệu đồng. Từ lúc lấy vợ rồi ra ở riêng, đến cuối năm 2017, số tiền vợ chồng tôi tích cóp được dồn hết vào xây căn nhà mới khang trang thay cho ngôi nhà cấp 4 hồi mới cưới.

Cuối năm 2018, sắp đến Tết Nguyên đán, bố mẹ tôi bất ngờ tuyên bố bán mảnh đất mặt đường được một khoản tiền khá lớn. Ông bà giữ lại một phần coi như của để dành dưỡng già, khỏi làm phiền con cháu. Còn lại, hai cụ chia cho các con lấy vốn làm ăn.

Nhà có 2 anh em, tôi được bố mẹ cho 3 tỷ, em gái được cho 2 tỷ đồng. Phần tôi được nhiều hơn em gái vì bố mẹ tôi nói sau khi ông bà nhắm mắt xuôi tay tôi có trách nhiệm lo hương khói cho ông bà.

Được cho 3 tỷ đồng, vợ chồng tôi bàn tính gửi tiết kiệm 1 tỷ lấy khoản lãi hàng năm để nuôi 2 đứa con nhỏ ăn học. Mỗi năm, chúng tôi cũng được mấy chục triệu chứ không ít. 2 tỷ còn lại chúng tôi dự tính đầu tư xây chuồng trại trên đất trang trại để chăn nuôi lợn, chứ hiện nay đất rộng gần 2 mẫu mà tôi chỉ trồng cây, nuôi ít gà vịt và thả cả.

{keywords}
Đầu năm đi mua vàng, giờ anh Tú lãi đậm vì vàng tăng giá mạnh (ảnh minh hoạ)

Số tiền này vợ chồng tôi tính sẽ đầu tư mở rộng trang trại dần dần bởi không muốn ồ ạt bỏ ra hết một lúc vì sợ rủi ro. Thế nên, chúng tôi quyết định đem hết 2 tỷ đi mua vàng cất két, cần tiền đến đâu bán vàng đi đến đó, chứ đem gửi ngân hàng lúc cần lại phải đi rút ra mà chưa đến kỳ hạn thì mất cả khoản lãi.

Quyết định thế, đúng ngày Vía Thần tài năm 2019, tôi một mình ôm 2 tỷ đi mua vàng. Tính ra được gần 54 lượng vàng vì giá hôm đó là 37,07. Tôi nhớ khá rõ.

Lúc ôm túi vàng về nhà, bố mẹ, em gái tôi và một số anh em họ hàng chửi tôi là ngu, ngày Thần tài vàng bao giờ cũng bị đội giá hơn ngày thường. Mua hôm đó, sau giá vàng xuống lại lỗ, chẳng khác kiểu đi đường đánh rơi mất tiền.

Tôi khi đó thì chẳng suy nghĩ gì, cầm tiền mặt nóng ruột nên muốn đi mua luôn, rồi định chờ qua tháng 4 âm lịch thì bán bớt đi lấy tiền xây chuồng trại để chăn nuôi như kế hoạch nên thôi mọi người mắng chửi cũng cố gắng chịu.

Đùng một cái, kế hoạch chăn nuôi lợn của vợ chồng tôi phá sản vì thấy thông tin dịch tả lợn châu Phi được phát hiện tại Việt Nam. Dịch bệnh này lại chưa có vắc xin hay thuốc chữa, lợn mà mắc bệnh thì chết cả đàn, mà chỉ mắc bệnh thôi là bị tiêu huỷ rồi.

Thực ra lúc đó với vợ chồng tôi cũng là cái may vì chưa nuôi, chứ nuôi rồi nhỡ lợn mắc dịch bệnh có khi cụt hết vốn liếng. Thành ra, vàng mua về vẫn còn nguyên, định để hết dịch rồi tính kế khác.

Bẵng đi một thời gian, vàng càng ngày càng tăng giá. Xem ra số vợ chồng tôi có vẻ may mắn. Mấy hôm nay, tôi thấy giá vàng đã tăng lên 42 triệu đồng/lượng. Tức, nếu đem bán thời điểm này, tôi lãi gần 5 triệu đồng/lượng vàng, bán hết 54 cây vàng đi cũng thu lãi được khoảng 270 triệu đồng. Gửi ngân hàng thì không thể lãi lớn như vậy.

Song, tôi đang băn khoăn là không biết có nên bán ngay không. Bởi, tôi tham khảo một vài người thì nói giá vàng sẽ tiếp tục tăng, nên giữ lại còn lãi nữa; một vài người thì cho là vàng sẽ hạ nhiệt, không bán đi rồi lại ngồi đó mà tiếc.

Thực ra, nếu bán vàng đi thì tiền này chúng tôi cũng định gửi ngân hàng, nếu không bán thì vàng vẫn trong két chứ vợ chồng tôi cũng chưa có ý định sử dụng đến khi dịch bệnh đang bùng phát như hiện nay.

Vợ chồng tôi đang lăn tăn quá. Các bạn phân tích và cho tôi lời khuyên là nên bán ngay hay giữ lại vàng, chọn cách nào thì lợi hơn?

Đoàn Tú (Ba Vì, Hà Nội)

tin nổi bật

Không vay tiền nhưng bị app vay nợ quấy rối, "khủng bố" điện thoại, xử lý theo cách sau

Gần đây, tình trạng các tổ chức tín dụng "đen", các app vay tiền liên tục điện thoại quấy rối đòi nợ diễn ra nhiều hơn. Thậm chí, những người không vay nợ cũng bị ảnh hưởng, khủng bố điện thoại.

Gia đình 2 con nhỏ ở Hà Nội: Thu nhập 16 triệu, vẫn dành dụm tiền gửi ngân hàng

Cách chi tiêu của gia đình nhỏ vừa hợp lý lại để dư được 1 khoản tiết kiệm kha khá đã khiến nhiều người nghe xong phải khen ngợi.

Chính sách tiền lương khi tinh giản biên chế được thực hiện thế nào?

Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn hướng dẫn việc tính hưởng chế độ, chính sách tinh giản biên chế, trong đó có quy định cách tính tiền lương tháng để tính chế độ tinh giản biên chế.

4 cách dùng thẻ tín dụng tiết kiệm thời 'bão giá'

Tình trạng lạm phát tăng cao khiến người dùng phụ thuộc nhiều hơn vào thẻ tín dụng. Họ sẽ phải trả nhiều loại chi phí không đáng có nếu tiếp tục những thói quen xấu.

Có 2 tỷ nhàn rỗi nên mua nhà phố hay đầu tư đất nền?

Có trong tay nguồn tiền nhàn rỗi, nhiều nhà đầu tư tay ngang băn khoăn không biết nên đầu tư đất nền tại Hà Nội hay đi xa hơn thời điểm 6 tháng cuối năm.

Chiêu độc lừa tiền qua mạng của các nữ quái

Các đối tượng tung chiêu độc là giả danh nhân viên ngân hàng, gọi điện lừa nhiều người làm thủ tục hủy thẻ tín dụng rồi chiếm đoạt tiền của nhiều nạn nhân.

Mất 1,8 tỷ đồng từ cuộc điện thoại lừa đảo

Công an quận 12, TP Hồ Chí Minh cho biết vừa tiếp nhận trình báo của ông  M.X. Đ (ngụ quận Gò Vấp, làm việc tại quận 12) bị các đối tượng sử dụng công nghệ cao lừa đảo qua internet mất hơn 1,8 tỷ đồng.

Nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với viên chức không quá 5 năm

Trong thời gian thực hiện nghỉ hưu ở tuổi cao hơn, viên chức chỉ làm nhiệm vụ chuyên môn, không giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý và không được bảo lưu phụ cấp chức vụ lãnh đạo.

Từ 1/8, người dân Hà Nội được hỗ trợ đến 60% mức đóng BHXH tự nguyện

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND ngày 06/7/2022 quy định một số nội dung và mức chi thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân Thành phố.

Chính sách tiền lương, công chức, viên chức có hiệu lực từ tháng 8/2022

Trong tháng 8/2022, nhiều chính sách mới về tiền lương, công chức, viên chức bắt đầu có hiệu lực thi hành như bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tiền lương cao nhất, thấp nhất với một số vị trí viên chức.

Vì sao nên chọn nhận lương hưu hàng tháng thay vì rút BHXH 1 lần nếu đóng đủ 18 năm BHXH?

Để giúp người lao động (NLĐ) có lựa chọn đúng với bản thân, tình huống dưới đây sẽ so sánh trường hợp NLĐ nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần với việc nhận lương hưu hằng tháng.

Tôi đã mua miếng đất đầu tiên như thế nào?

Dành dụm được 500 triệu đồng, thay vì mua căn hộ để ở, tôi đã nghe theo tư vấn của người bạn, đi mua một miếng đất. Qua 3 năm, tôi lời gấp đôi giá vốn.

10 điểm đáng chú ý khi đồng USD tăng giá

Đồng USD tăng giá có lợi cho người dân Mỹ khi ra nước ngoài nhưng lại gây khó khăn cho nhiều quốc gia nhập khẩu nhiều hàng hóa.

Ngân hàng cho khách rút tiền gửi một phần trước hạn hưởng lãi cao

Một số ngân hàng đã thông báo đến khách hàng quy định mới về việc giữ nguyên lãi suất ban đầu đối với phần tiền gửi còn lại trong trường hợp khách hàng rút một phần tiền trước hạn.

Cẩn trọng khi dùng tiền ảo giao dịch trên chợ đen

Pi - hiện đang là đồng tiền ảo mà được rất nhiều người dân Việt quan tâm, và kỳ vọng sẽ có giá trị lên đến cả nghìn USD sau khi khởi chạy mạng chính thức mainnet.