Ôm trái phiếu triệu đô của 'ông trùm' đất Thủ Thiêm, nhà đầu tư 'nếm' trái đắng

Nhà đầu tư ôm lỗ nặng khi nhận cổ phiếu với giá đắt hơn 50% sau đợt chuyển đổi từ trái phiếu của ông trùm đất Thủ Thiêm.

Ngày 3/10, CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật TP.HCM (Mã: CII) thông báo đã gửi văn bản đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và các sở giao dịch chứng khoán về việc thanh toán lãi và chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu đợt 4, thuộc lô trái phiếu chuyển đổi CII42013.

Theo CII, lô trái phiếu doanh nghiệp này được phát hành ngày 2/11/2020 kỳ hạn 5 năm, lãi suất 11%; thời hạn chuyển đổi được chia thành 10 đợt, mỗi đợt cách nhau 6 tháng. Tổng số lượng đăng ký của lô này là 372.517 trái phiếu, tổng giá trị là 372,517 tỷ đồng, tương đương mỗi trái phiếu có mệnh giá 1 triệu đồng.

Đáng chú ý, trong đợt phát hành thanh toán lần thứ 4, theo tính toán của CII, mỗi trái phiếu mệnh giá 1 triệu đồng đổi được 36,85 cổ phiếu. Như vậy, mỗi cổ phiếu tương đương mức giá 27.136 đồng/cp, cao hơn 50% giá cổ phiếu CII trên thị trường ở thời điểm kết thúc giao dịch ngày 3/10 với thị giá 18.000 đồng/cp.

Thị giá cổ phiếu CII chuyển đổi từ trái phiếu cao hơn 50% giá thị trường (Ảnh: CII)

CII vừa đưa ra thời hạn đăng ký chuyển đổi cho các nhà đầu tư, thời gian từ ngày 24/10 đến ngày 2/11. Đến nay, vẫn chưa có con số cụ thể về số nhà đầu tư đăng ký. 

Lô trái phiếu của CII có trị giá tổng cộng hơn 370 tỷ đồng, theo kế hoạch sẽ được chuyển đổi (sang cổ phiếu) trong 10 lần. Nếu các lần chuyển đổi có giá trị bằng nhau, lần 4 này sẽ chuyển đổi khoảng 37 tỷ đồng giá trị trái phiếu (khoảng 1,5 triệu USD) sang cổ phiếu.

Với mức giá chuyển đổi hơn 27.000 đồng/cp (CII), các nhà đầu tư sẽ thiệt gần 10.000 đồng/cp nếu so với khi mua cổ phiếu CII trên sàn với giá 17.450 đồng (giá sáng 4/10). Tổng thiệt hại là 12-13 tỷ đồng.

Trên thị trường chứng khoán, thị giá cổ phiếu CII liên tục lao dốc kể từ mức đỉnh hồi đầu năm là 53.700 đồng/cp. Thị giá CII đang dao động quanh vùng dưới 20.000 đồng/cp, có thời điểm ghi nhận xuống mức 16.500 đồng/cp.

Từ năm 2022, nhu cầu góp thêm vốn vào các dự án đang triển khai không còn nhiều như giai đoạn trước, CII chủ yếu huy động phần còn lại của vốn vay theo tỷ lệ đã xác định từ trước để đáp ứng nhu cầu giải ngân cho các dự án BOT và bất động sản.

Bên cạnh đó, hồi tháng 6, CII tiếp tục thoái vốn khỏi CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy bằng việc đăng ký bán ra 10 triệu cổ phiếu NBB theo phương thức thỏa thuận. Theo lộ trình thoái vốn tại doanh nghiệp này, CII liên tục bán cổ phiếu NBB được thực hiện bắt đầu từ cuối năm 2021.

Theo báo cáo tài chính quý 2/2022 của CII, doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt hơn 1.000 tỷ đồng, giảm không đáng kể so với cùng kỳ; lợi nhuận sau thuế đạt hơn 126 tỷ đồng, tăng gần gấp đôi với cùng kỳ năm ngoái.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu của CII đạt 1.659 tỷ đồng, giảm 15% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế đạt 812 tỷ đồng, gấp hơn 7 lần so với 6 tháng đầu năm 2021.

Về nguồn vốn, kết thúc quý II, tổng nợ phải trả của CII là 21,7 nghìn tỷ, giảm nhẹ so với hồi đầu năm.

Trong đó, nợ ngắn hạn chiếm 9.600 tỷ đồng, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn hơn 4.000 tỷ đồng. Nợ dài hạn hơn 12 nghìn tỷ đồng, nợ vay và thuê tài chính dài hạn là hơn 10 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó vốn chủ sở hữu của CII chỉ đạt hơn 8.000 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 27% so với tổng nguồn vốn, số còn lại là nợ phải trả.

CII được biết đến khi sở hữu quỹ đất “khủng” hơn 96.000 m2, được UBND TP.HCM giao để thực hiện dự án khu đô thị mới, trong đó 90.078 m2 đất Khu đô thị mới Thủ Thiêm sử dụng ổn định lâu dài để CII xây dựng nhà ở, còn lại 6.053m2 đất sử dụng 50 năm với mục đích xây văn phòng cho thuê.

Bầu Đức nhanh tay trả nợ nghìn tỷ trái phiếuChỉ trong thời gian ngắn, doanh nghiệp của Bầu Đức thực hiện giảm áp lức khoản nợ 6.600 tỷ đồng trái phiếu, trước khi nghị định mới liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp có hiệu lực.

tin nổi bật

Giá vàng giảm, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm. Nếu mua đầu tuần, bán ra vào cuối tuần, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng.

Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tích cực trong năm 2023

Thị trường chứng khoán có đợt bứt phá mạnh trong hai tuần qua và được dự báo tăng trưởng vững chãi trong nửa cuối năm 2023.

Giá vàng hôm nay 4/12: Rời mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm mạnh, rời mốc 67 triệu đồng/lượng.

Tại sao các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng?

Các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng vì nhiều lý do khác nhau.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tuột mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới giảm sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần 4 tháng. Thị trường chờ đợi công bố báo cáo việc làm tháng 11/2022.

Giá vàng thế giới lập đỉnh 4 tháng, giá vàng miếng trong nước đi xuống

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) tăng lên ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Còn giá vàng miếng trong nước lại quay đầu đi xuống.

Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá: VN-Index vọt thêm gần 44 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhóm cổ phiếu bất động sản rung lắc sau vài phiên tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản cao và thị trường đã sôi động trở lại với phiên giao dịch có giá trị tỷ USD.

Nhóm ngân hàng thay nhau bứt phá, triển vọng dài hạn cho ‘cổ phiếu vua’

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thay nhau tăng trần rồi điều chỉnh và phân hóa trong nhiều phiên gần đây. Nhìn chung, hầu hết đã hồi phục 20-40% từ đáy. Khối ngoại tiếp tục mua vào nhóm này và triển vọng các nhà băng tương đối tích cực.

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng thế giới tăng sốc, trong nước quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 2/12 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng do đồng USD tụt giảm sau tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến đầu giờ chiều lại quay đầu giảm.

Giá vàng miếng và vàng nhẫn biến động trái chiều

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (1/12) giảm trong khi giá vàng nhẫn lại tăng khá mạnh. Trái lại, giá vàng thế giới đột ngột tăng phi mã lên đỉnh 2 tuần.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.

Đề xuất nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Trong dự thảo mới, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên ngân hàng.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục dậy sóng, blue-chips níu VN-Index

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục nổi sóng với nhiều mã tăng trần như Novaland, Phát Đạt, DIC Corp. theo những tín hiệu tích cực trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhóm blue-chips diễn biến kém tích cực hơn.

Giá vàng hôm nay 1/12: Vàng thế giới tăng mạnh, trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến chiều lại quay đầu giảm mạnh.