- Trong tháng này sẽ xét xử các “đại án" - “cú đấm” mở màn cho cuộc chiến chống tham nhũng - Trưởng Ban Nội chính TƯ Nguyễn Bá Thanh thông báo nhanh với cử tri quận Hải Châu, Đà Nẵng sáng nay.

Sáng nay (2/12), ông Nguyễn Bá Thanh cùng đoàn đại biểu TP Đà Nẵng tiếp xúc với cử tri quận Hải Châu sau kỳ họp QH.

Ông Thanh cho hay, ngay trung tuần tháng 12 này, các cơ quan tố tụng sẽ đưa ra xét xử các vụ “đại án” tham nhũng gây nhức nhối xã hội: vụ Dương Chí Dũng cùng đồng bọn và vụ Nguyễn Đức Kiên (tức bầu Kiên).

{keywords}

Trưởng Ban Nội chính TƯ Nguyễn Bá Thanh: Không để tham nhũng hoành hành

Hai vụ “đại án” tham nhũng này được đưa ra xét xử công khai, sẽ là “cú đấm” mở màn cho cuộc chiến chống tham nhũng đầy cam go và thách thức.

Ông Thanh khẳng định không chỉ “đại án” tham nhũng cỡ vụ Dương Chí Dũng cùng đồng bọn hay vụ bầu Kiên mà còn có 6 vụ án tham nhũng lớn trên toàn quốc đã được các cơ quan tố tụng hoàn tất điều tra và truy tố chờ ngày “đẹp trời” để đưa ra xét xử trong những ngày đến.

Những “đại án” tham nhũng đã được đưa ra xét xử vừa qua tại TAND TP.HCM gồm 2 vụ tại công ty Cho thuê tài chính II, thuộc Agribank và công ty Vifon.

Việc đưa ra xét xử với bản án nghiêm khắc nhất dành cho các bị cáo trong 2 vụ án vừa qua là những “cú đấm” đầu tiên mở đầu cho việc tấn công triệt tiêu tệ tham nhũng gây nhức nhối hiện nay trong xã hội chúng ta - ông Bá Thanh nói.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri sốt ruột hỏi: Tại sao các vụ “đại án” tham nhũng chậm đưa ra xét xử?

{keywords}

Các cử tri thắc mắc vì sao tội phạm tham nhũng chậm bị xử lý

Ông Bá Thanh chia sẻ: Việc xử lý các vụ án tham nhũng cực kỳ khó khăn, cần phải thận trọng. Quá trình điều tra, khởi tố cần phải chính xác đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm và không làm oan sai. Chính vì vậy các cơ quan tiến hành tố tụng cần phải có thời gian.

Một điều khó khăn khác vô cùng nhạy cảm, đó là đối tượng tham nhũng liên quan đến người có chức, có quyền. Thậm chí nhiều vụ còn có yếu tố nước ngoài nên quá trình điều tra xác minh gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, dù có khó khăn vẫn phải điều tra làm rõ và đưa ra xét xử nghiêm minh.

Cử tri cũng bày tỏ bức xúc về thực trạng tham nhũng, lãng phí đang ngày càng gia tăng. Những vụ án tham nhũng được đưa ra xét xử chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”.

Ông Nguyễn Đức Học (87 tuổi) trú phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, kiến nghị Quốc hội nên xem xét ban hành luật chống bao che.

"Trong luật Phòng chống tham nhũng đã nghiêm cấm bao che cho đối tượng tham nhũng rồi. Vấn đề là chúng ta phải vừa chống, nhưng cũng phải vừa phòng", ông Thanh trao đổi.

Sắp tới, sau khi xử xong vụ bầu Kiên, Dương Chí Dũng, sẽ xử tiếp hàng loạt đại án tham nhũng khác. Đây là những “đại án” tham nhũng mà như lời ông Bá Thanh là những “cú đấm” quyết định mở màn cho công cuộc phòng chống tham nhũng mà Đảng đã khởi xướng.

"Chúng ta sẽ không để tham nhũng hoành hành" - ông Bá Thanh quả quyết.

Tin, ảnh: Vũ Trung