Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng

Anh Khải tính toán tổng chi phí đầu tư cho khu vườn không dưới 200 triệu đồng. Làm vườn trên sân thượng là "một tiền gà, ba tiền thóc" nhưng ông bố này vẫn chịu chi để có rau sạch cho gia đình ăn.

Cách đây hơn chục năm, trào lưu trồng rau sân thượng chưa mấy nở rộ. Tuy nhiên, thời điểm ấy, do nhận thấy tình trạng lạm dụng thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu để chăm bón rau quả ngày càng phức tạp, anh Nguyễn Đức Khải (Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã quyết định thiết kế một vườn rau cho gia đình mình.

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 1

Cuối năm 2011, anh Khải mua đất sạch ngoài sông Hồng với giá khoảng 400-500.000 đồng/m3, sau đó thuê người cẩu lên sân thượng. Ngoài ra, anh cũng chia đất thành nhiều bao nhỏ, tranh thủ lúc rảnh rỗi vác từng bao lên.

Suốt 1 tháng trời ròng rã, dùng đủ mọi cách, anh Khải cũng vận chuyển được hơn 10 tấn đất lên "mái nhà". Đất được anh trộn với trấu, phân bò, phân trùn quế chia nhỏ vào từng khay và gieo những hạt giống đầu tiên.

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 2

Trên khu vườn này, ngoài hơn chục khay hình chữ nhật cách mặt trần 60cm, anh Khải còn thiết kế hệ thống giàn sắt bao quanh để trồng cách loại cây dây leo, cắt đục tạo khay, dựng luống. Anh tự tay lựa từng thanh sắt, tự tay hàn xì, tạo khung…

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 3

Vẫn nghĩ có một khu vườn thực chất cần đầu tư nhiều công sức, tiền bạc, nhưng khi bắt tay vào làm, anh Khải không nghĩ lại tốn kém đến vậy. Anh Khải tính toán, trừ những công đoạn anh tự tay làm ra thì riêng tiền mua sắt, tiền mua đất, trấu hun, đậu tương làm phân bón… cũng không dưới 200 triệu đồng.

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 4

Khu vườn của anh Khải rộng 130m2 là tổng diện tích sân thượng của hai ngôi nhà liền nhau. Hai ngôi nhà này có kết cấu 5 tầng nhưng anh Khải chỉ xây 3 tầng, thi công chắc chắn. Chính vì vậy dù khu vườn được tạo nên từ khoảng 10 tấn đất cùng hệ thống khay, giàn sắt nhưng anh Khải không lo nhà bị sụt lún hay nứt vỡ…

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 5

Anh Khải chia sẻ, anh không dùng nước máy mà thiết kế một đường nước riêng, dẫn nguồn nước giếng khoan để tưới rau. Trong quá trình trồng, để hạn chế tình trạng sâu bệnh và đảm bảo rau quả tươi tốt, anh tuân thủ nguyên tắc thuần vụ, mùa nào thức ấy.

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 6

Mùa hè anh trồng dưa lưới, dưa chuột, rau đay, bầu bí, mùng tơi, mướp. Mùa đông anh trồng chủ yếu là các loại cà chua, đậu cô ve, su su, cải bắp, súp lơ, su hào, xà lách….

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 7

Vốn làm nghề quay phim nên trước đây anh Khải luôn bận rộn với các chương trình, sự kiện. Vợ anh là chủ của một trường mầm non tư thục nên hầu như không thể phụ giúp anh.

Để có thời gian dành cho khu vườn, sáng sáng, anh dậy sớm từ 5h để tưới cây khoảng 30-40 phút rồi lại tấp tểnh đi làm. Tối về lại anh lên tưới cây, thu hoạch, bắt sâu. Công tác chăm sóc, cải tạo đất, sửa sang giàn, chậu được anh sắp xếp vào các ngày nghỉ.

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 8

"Nói chung ngày nào cũng phải lên vườn một đôi lần. Ốm cũng phải cố bò lên thăm cây vì cứ một hai cây chết là tôi cũng thấy xót ruột", anh Khải cho hay.

Để bảo vệ vườn trên sân thượng tránh khỏi sâu bệnh côn trùng, nhiều gia đình đã đầu tư làm giàn lưới, mái poly che mưa lấy sáng. Tuy nhiên, anh Khải lại muốn khu vườn của mình có được ánh nắng tự nhiên, được hứng những giọt nước mưa mát ngọt nên anh quyết định để khu vườn ở dạng mở. Nếu có sâu bọ, anh tự bắt bằng tay hoặc dùng chế phẩm sinh học phun phòng, trừ chứ tuyệt đối không dùng thuốc trừ sâu.

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 9

Vì mong muốn khu vườn của mình phát triển theo hướng hữu cơ nên anh Khải tự ủ phân vi sinh từ đậu nành hoặc các loại lá rau già, vỏ củ quả. Sau mỗi lần thu hoạch rau củ, anh đều phơi đất khoảng nửa tháng sau đó mới trồng cây tiếp theo.

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 10

Sản lượng đôi khi không cao, trồng 10 cây có thể chết tới 6-7 cây do nắng nóng hoặc mưa rét quá nhiều. Tuy nhiên, vì các loại rau củ mình trồng ra sạch 100%, có thể ăn ngay tại vườn, đảm bảo sức khỏe cho gia đình, cung cấp bữa ăn ngon cho học sinh nên anh Hải lại có thêm động lực gắn bó với công cuộc làm "nông dân" giữa phố thị.

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 11

Từ ngày tự tay xới từng luống đất, đặt từng hạt giống, anh Khải cảm thấy mình được truyền thêm nhiều năng lượng tích cực, thay đổi lối sống lành mạnh hơn.

Sống ở phố thị chật chội nên khu vườn còn là nơi hóng gió, thư giãn của vợ chồng anh Khải cùng các con. Đây cũng là nơi cho học sinh trong trường học của vợ anh trải nghiệm. Lượng rau trái thu về mỗi ngày khá nhiều. Anh Khải thường dành một ít để ăn, phần còn lại anh chủ yếu cho bếp ăn trường học của gia đình.

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 12

Anh Khải chia sẻ, hình ảnh về những khu vườn xanh mướt trên sân thượng với đủ loại hoa trái theo mùa luôn là niềm ao ước của nhiều người sống ở thành phố. Nhưng, có lẽ chỉ những ai bắt tay vào làm thực sự mới hiểu được nỗi vất vả khó khăn.

Nhiều gia đình có điều kiện ở khu Mỹ Đình từng đến nhà anh Khải thăm quan vườn rau và tỏ ra rất thích thú. Họ ngỏ ý muốn thuê anh làm một khu vườn tương tự. Vì bận rộn nên anh chỉ có thể chia sẻ với họ kinh nghiệm thiết kế khu vườn.

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 13

"Tôi cũng nói với họ rằng, làm vườn không chỉ ngày một ngày hai mà phải dành nhiều thời gian chăm sóc, tưới tắm thì mới mong có ngày thu hoạch. Việc chăm sóc cũng không thể qua loa cẩu thả kiểu, chỉ chăm chăm bón phân đạm cho cây. Làm như thế có thể cây nhanh lớn nhưng chỉ được một thời gian thì đất sẽ bạc màu. Mà đất trên sân thượng đâu phải cứ muốn là thay được", anh Khải cho hay.

Theo Dân Trí

Đôi vợ chồng ở TP.HCM trồng rau, làm vườn khi cách ly tại nhà

Đôi vợ chồng ở TP.HCM trồng rau, làm vườn khi cách ly tại nhà

Trong thời gian tự điều trị và cách ly tại nhà, vợ chồng chị Lê Thị Diễm coi việc chăm sóc những luống rau, chậu hoa là cách rèn luyện sức khỏe và duy trì tinh thần lạc quan.

tin nổi bật

Chị bán vé số từ chối làm tỉ phú, làm điều khiến người đời bất ngờ

Vị khách mua nợ 10 tờ vé số bất kỳ và nhờ chị Lành giữ hộ. Cuối ngày, tất cả số vé trên đều trúng giải với tiền thưởng trên 5 tỉ đồng. Bỗng chốc thành tỉ phú nhưng chị Lành làm hành động khiến người đời kinh ngạc.

Đàn ông đã vào tuổi trung niên đừng chạm tới 2 kiểu phụ nữ này

Hầu hết đàn ông 50 tuổi đều có sự nghiệp thành công, không còn lo tiền bạc. Hoạt động xã hội rộng, họ có thể không cưỡng lại được cám dỗ bên ngoài...

Những điều nên nói với con thay vì 'không được khóc'

Khi thấy trẻ khóc mè nheo, phụ huynh thường nói “Đừng khóc nữa”, “Con hãy nín đi”, nhưng cách này thường không hiệu quả và trẻ càng khóc dữ hơn.

Mất 270 triệu lấy vợ mà chưa hề được 'yêu': 'Anh ấy thử 4 lần đều thất bại'

"Điều tôi không chấp nhận được là cô ấy không muốn ngủ với chồng. Sau hơn một năm kết hôn, cô ấy thậm chí không muốn cho tôi chạm vào người, vậy tại sao cô ấy lại lấy tôi?", người chồng trải lòng.

'Con cái cũng chịu nhiều áp lực, không sướng như ta nghĩ'

Chúng ta vẫn cho rằng làm trẻ con thật hạnh phúc vì chẳng phải lo nghĩ gì. Song có lẽ bậc cha mẹ sẽ nghĩ khác đi khi nhìn thấy con stress.

Mẹ đơn thân giàu có, khóc hết nước mắt đi tìm bố cho con trai

Bạn muốn hẹn hò tập 795 mai mối cho một cặp đôi lớn tuổi, đều đã qua 1 lần “đò”, đến từ Long An.

Trải qua biến cố, 2 gia đình vào rừng dựng nhà gỗ, sống hòa mình vào thiên nhiên

Trong khu rừng cách thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) 40 phút lái xe về phía Tây có 3 căn nhà bằng gỗ. Cả 3 đều thuộc sở hữu của Mục Uy và Vạn Khiêm – 2 kiến ​​trúc sư của Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung.

Bí quyết để nuôi dạy những đứa trẻ hạnh phúc

Những đứa trẻ có tuổi thơ hạnh phúc hơn ít phải đối mặt với những tổn thương và cảm xúc tiêu cực khi trưởng thành và chúng có thể sẽ lớn lên thành công hơn. Dưới đây là những điều tốt đẹp bạn có thể làm để nuôi dưỡng thái độ tích cực ở trẻ nhỏ.

Mắc 2 bệnh ung thư, U50 vẫn xách xe đi phượt khắp đất nước

Mang trong người 2 bệnh ung thư nhưng chị Nguyễn Thị Phương Loan, 42 tuổi vẫn đi phượt và leo núi khắp trong Nam ngoài Bắc.

Chơi miễn phí, nhận quà ‘thả ga’ trong ngày hội cho trẻ ở Phú Mỹ Hưng

Từ 8:00 ~ 18:00 ngày 22/5/2022, chương trình Ngày hội “Phú Mỹ Hưng hướng về trẻ em 11 - 2022” với chủ đề “Ngày hè sôi động” sẽ diễn ra tại khu Hồ Bán Nguyệt, Phú Mỹ Hưng, Quận 7, TP.HCM.

Trả tiền để vợ chồng trẻ Nhật Bản sống cạnh người già

Bắt đầu từ tháng 6, thành phố Chiba (Tokyo, Nhật Bản) sẽ trợ cấp tới 300.000 yen (2.319 USD) cho các cặp vợ chồng mới cưới khi chuyển đến nơi có nhiều người cao tuổi sinh sống.

Sư thầy giàu lòng nhân ái

Theo sư thầy Thích Nguyên An, để trở thành một người hạnh phúc không phải làm điều gì quá cao siêu, chỉ cần giúp đỡ, yêu thương mọi người và một lòng hướng tới điều tốt đẹp.

Chồng nuôi sugar baby, vợ sống trong cuộc hôn nhân như 'xác sống'

Không thể đánh ghen, không thể giật chồng về và cũng không tài nào ly hôn... chị Ngân bất lực buông xuôi khi chồng nuôi sugar baby.

Ngày về trào nước mắt của cô gái bị bắt cóc ở ga tàu 30 năm trước

Nhớ lại cái đêm lạc mất em trai và bản thân bị bắt cóc, Tần Lan trào nước mắt. Đó là ký ức kinh hoàng không thể nào quên của cô suốt hơn 30 năm qua.

'Phi công' Hà thành bỏ sự nghiệp vào miền Tây theo vợ

Bỏ cả sự nghiệp nghệ thuật để được đoàn tụ với vợ xinh đẹp, chàng “phi công” mít ướt bất ngờ mang hợp đồng khủng tặng vợ trên sóng truyền hình khiến 2 MC xuýt xoa.