Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng

Anh Khải tính toán tổng chi phí đầu tư cho khu vườn không dưới 200 triệu đồng. Làm vườn trên sân thượng là "một tiền gà, ba tiền thóc" nhưng ông bố này vẫn chịu chi để có rau sạch cho gia đình ăn.

Cách đây hơn chục năm, trào lưu trồng rau sân thượng chưa mấy nở rộ. Tuy nhiên, thời điểm ấy, do nhận thấy tình trạng lạm dụng thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc trừ sâu để chăm bón rau quả ngày càng phức tạp, anh Nguyễn Đức Khải (Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã quyết định thiết kế một vườn rau cho gia đình mình.

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 1

Cuối năm 2011, anh Khải mua đất sạch ngoài sông Hồng với giá khoảng 400-500.000 đồng/m3, sau đó thuê người cẩu lên sân thượng. Ngoài ra, anh cũng chia đất thành nhiều bao nhỏ, tranh thủ lúc rảnh rỗi vác từng bao lên.

Suốt 1 tháng trời ròng rã, dùng đủ mọi cách, anh Khải cũng vận chuyển được hơn 10 tấn đất lên "mái nhà". Đất được anh trộn với trấu, phân bò, phân trùn quế chia nhỏ vào từng khay và gieo những hạt giống đầu tiên.

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 2

Trên khu vườn này, ngoài hơn chục khay hình chữ nhật cách mặt trần 60cm, anh Khải còn thiết kế hệ thống giàn sắt bao quanh để trồng cách loại cây dây leo, cắt đục tạo khay, dựng luống. Anh tự tay lựa từng thanh sắt, tự tay hàn xì, tạo khung…

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 3

Vẫn nghĩ có một khu vườn thực chất cần đầu tư nhiều công sức, tiền bạc, nhưng khi bắt tay vào làm, anh Khải không nghĩ lại tốn kém đến vậy. Anh Khải tính toán, trừ những công đoạn anh tự tay làm ra thì riêng tiền mua sắt, tiền mua đất, trấu hun, đậu tương làm phân bón… cũng không dưới 200 triệu đồng.

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 4

Khu vườn của anh Khải rộng 130m2 là tổng diện tích sân thượng của hai ngôi nhà liền nhau. Hai ngôi nhà này có kết cấu 5 tầng nhưng anh Khải chỉ xây 3 tầng, thi công chắc chắn. Chính vì vậy dù khu vườn được tạo nên từ khoảng 10 tấn đất cùng hệ thống khay, giàn sắt nhưng anh Khải không lo nhà bị sụt lún hay nứt vỡ…

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 5

Anh Khải chia sẻ, anh không dùng nước máy mà thiết kế một đường nước riêng, dẫn nguồn nước giếng khoan để tưới rau. Trong quá trình trồng, để hạn chế tình trạng sâu bệnh và đảm bảo rau quả tươi tốt, anh tuân thủ nguyên tắc thuần vụ, mùa nào thức ấy.

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 6

Mùa hè anh trồng dưa lưới, dưa chuột, rau đay, bầu bí, mùng tơi, mướp. Mùa đông anh trồng chủ yếu là các loại cà chua, đậu cô ve, su su, cải bắp, súp lơ, su hào, xà lách….

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 7

Vốn làm nghề quay phim nên trước đây anh Khải luôn bận rộn với các chương trình, sự kiện. Vợ anh là chủ của một trường mầm non tư thục nên hầu như không thể phụ giúp anh.

Để có thời gian dành cho khu vườn, sáng sáng, anh dậy sớm từ 5h để tưới cây khoảng 30-40 phút rồi lại tấp tểnh đi làm. Tối về lại anh lên tưới cây, thu hoạch, bắt sâu. Công tác chăm sóc, cải tạo đất, sửa sang giàn, chậu được anh sắp xếp vào các ngày nghỉ.

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 8

"Nói chung ngày nào cũng phải lên vườn một đôi lần. Ốm cũng phải cố bò lên thăm cây vì cứ một hai cây chết là tôi cũng thấy xót ruột", anh Khải cho hay.

Để bảo vệ vườn trên sân thượng tránh khỏi sâu bệnh côn trùng, nhiều gia đình đã đầu tư làm giàn lưới, mái poly che mưa lấy sáng. Tuy nhiên, anh Khải lại muốn khu vườn của mình có được ánh nắng tự nhiên, được hứng những giọt nước mưa mát ngọt nên anh quyết định để khu vườn ở dạng mở. Nếu có sâu bọ, anh tự bắt bằng tay hoặc dùng chế phẩm sinh học phun phòng, trừ chứ tuyệt đối không dùng thuốc trừ sâu.

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 9

Vì mong muốn khu vườn của mình phát triển theo hướng hữu cơ nên anh Khải tự ủ phân vi sinh từ đậu nành hoặc các loại lá rau già, vỏ củ quả. Sau mỗi lần thu hoạch rau củ, anh đều phơi đất khoảng nửa tháng sau đó mới trồng cây tiếp theo.

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 10

Sản lượng đôi khi không cao, trồng 10 cây có thể chết tới 6-7 cây do nắng nóng hoặc mưa rét quá nhiều. Tuy nhiên, vì các loại rau củ mình trồng ra sạch 100%, có thể ăn ngay tại vườn, đảm bảo sức khỏe cho gia đình, cung cấp bữa ăn ngon cho học sinh nên anh Hải lại có thêm động lực gắn bó với công cuộc làm "nông dân" giữa phố thị.

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 11

Từ ngày tự tay xới từng luống đất, đặt từng hạt giống, anh Khải cảm thấy mình được truyền thêm nhiều năng lượng tích cực, thay đổi lối sống lành mạnh hơn.

Sống ở phố thị chật chội nên khu vườn còn là nơi hóng gió, thư giãn của vợ chồng anh Khải cùng các con. Đây cũng là nơi cho học sinh trong trường học của vợ anh trải nghiệm. Lượng rau trái thu về mỗi ngày khá nhiều. Anh Khải thường dành một ít để ăn, phần còn lại anh chủ yếu cho bếp ăn trường học của gia đình.

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 12

Anh Khải chia sẻ, hình ảnh về những khu vườn xanh mướt trên sân thượng với đủ loại hoa trái theo mùa luôn là niềm ao ước của nhiều người sống ở thành phố. Nhưng, có lẽ chỉ những ai bắt tay vào làm thực sự mới hiểu được nỗi vất vả khó khăn.

Nhiều gia đình có điều kiện ở khu Mỹ Đình từng đến nhà anh Khải thăm quan vườn rau và tỏ ra rất thích thú. Họ ngỏ ý muốn thuê anh làm một khu vườn tương tự. Vì bận rộn nên anh chỉ có thể chia sẻ với họ kinh nghiệm thiết kế khu vườn.

Ông bố Hà Nội chi 200 triệu đồng mang 10 tấn đất làm vườn sân thượng - 13

"Tôi cũng nói với họ rằng, làm vườn không chỉ ngày một ngày hai mà phải dành nhiều thời gian chăm sóc, tưới tắm thì mới mong có ngày thu hoạch. Việc chăm sóc cũng không thể qua loa cẩu thả kiểu, chỉ chăm chăm bón phân đạm cho cây. Làm như thế có thể cây nhanh lớn nhưng chỉ được một thời gian thì đất sẽ bạc màu. Mà đất trên sân thượng đâu phải cứ muốn là thay được", anh Khải cho hay.

Theo Dân Trí

Đôi vợ chồng ở TP.HCM trồng rau, làm vườn khi cách ly tại nhà

Đôi vợ chồng ở TP.HCM trồng rau, làm vườn khi cách ly tại nhà

Trong thời gian tự điều trị và cách ly tại nhà, vợ chồng chị Lê Thị Diễm coi việc chăm sóc những luống rau, chậu hoa là cách rèn luyện sức khỏe và duy trì tinh thần lạc quan.

tin nổi bật

Sinh ra là con triệu phú, bị bắt cóc và được triệu phú khác nhận nuôi

Mei Zhiqiang, con trai của một triệu phú ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, vừa được đoàn tụ với gia đình sau 25 năm bị bắt cóc và được một triệu phú khác nhận làm con nuôi ở tỉnh Giang Tây.

Người ngoại tình dù thông minh đến đâu, vẫn để lộ 3 sơ hở...

Chung thủy là điều cần nhất trong hôn nhân và cả vợ lẫn chồng đều phải biết gìn giữ, chỉ cần một bên vượt quá giới hạn, cuộc hôn nhân sẽ trở nên mong manh và nhanh chóng tan vỡ.

Tự học tiếng Anh, người đàn ông ở Thanh Hóa đưa 50 sản phẩm mỹ nghệ sang Mỹ

Chỉ mới học hết lớp 12, anh Phạm Minh Tôn ở Thanh Hóa đã đưa hơn 50 sản phẩm có nguồn gốc “made in Thanh Hóa” có mặt ở thị trường Hoa Kỳ.

Người đàn ông 20 năm nhặt rác ở đáy biển, yêu tha thiết đại dương

Xót xa khi phải chứng kiến cảnh sinh vật biển bị chết, hủy hoại bởi rác thải, suốt 20 năm qua anh Đức tình nguyện nhặt rác dưới đáy đại dương và lan tỏa hành động nhân văn này đến mọi người.

Cặp đôi bà cháu định xin con nuôi hoặc nhờ người mang thai hộ

Một phụ nữ 61 tuổi mới đây tiết lộ rằng đã kết hôn với một người đàn ông 25 tuổi và họ đã sẵn sàng để có con.

Bỏ chồng nghèo, 3 năm sau vợ vác bụng bầu về 'bắt vạ'

Chê chồng không đủ tiền chu cấp cho cuộc sống của mình, vợ bỏ nhà đi nhưng 3 năm sau quay lại với lý do khó chấp nhận.

Trốn gầm giường bắt quả tang vợ dẫn bồ về, chồng nhận cái kết chua chát

Trong phút không làm chủ được bản thân, người chồng đã gây nên tội ác để rồi hối hận thì đã muộn màng.

Phiên chợ ở Hà Tĩnh vắng phụ nữ, đàn ông trả giá bằng cách đập tay nhau

Tại phiên chợ mua bán trâu bò lớn nhất Hà Tĩnh, người mua, bán hàng hầu hết là đàn ông. Họ trả giá bằng cách đập tay giòn giã.

Ông bố đơn thân một đời lam lũ, 12 năm cõng con đi học ở miền Tây

12 năm qua ở miền Tây, hình ảnh ông bố đơn thân cõng con bị tật đến trường khiến nhiều người cảm phục.

Chuỗi sự kiện siêu hấp dẫn tại AEON MALL Hà Đông hè này

AEON MALL Hà Đông tổ chức các lễ hội xuyên suốt mùa hè này với nhiều hoạt động vui chơi hấp dẫn chờ khách hàng khám phá.

Ông bà hay cha mẹ chăm con tốt hơn?

Ông bà khác thế hệ, khác tư duy và thói quen; chưa kể nhiều ông bà thương cháu hơn thương con, việc chiều chuộng cũng dễ khiến cháu hư.

Khi tình yêu có tuổi, người ta cần gì?

Tình già đủ hiểu nhau đến mức biết rõ lúc nào cần lùi lại hy sinh - lúc nào đi ngang nhau - và lúc nào nên đi trước một chút.

12 cách khiến mọi người tôn trọng, quý mến bạn

Có một sự khác biệt giữa được yêu thích và được tôn trọng. Sẽ thật tuyệt khi bạn có cả 2 điều đó.

Cô vợ 18 tuổi và hành động lúc giữa đêm khiến chồng phát khiếp

Chưa biết rõ về nhau mà đã vội vàng kết hôn, cả hai đã gặp phải những chuyện không hề mong muốn.

Người phụ nữ 11 lần đổ vỡ hôn nhân, đang khao khát tìm chồng mới

Một người phụ nữ đang tìm kiếm người chồng thứ 12 sau 11 lần thất bại trong hôn nhân.