Ông bố kể phút khiến con mất việc vì bút phê của Phó chủ tịch xã

"Do nội dung Phó chủ tịch xã xác nhận xấu trong lý lịch nên tôi không dám gửi cho con gái. Vì không bổ sung hồ sơ nên con gái đành nghỉ việc".

- Do nội dung Phó chủ tịch xã xác nhận xấu trong lý lịch nên tôi không dám gửi cho con gái. Vì không bổ sung hồ sơ nên con gái đành phải nghỉ việc... - ông Trần Tấn Huyên, xã Tịnh Khê (tỉnh Quảng Ngãi) kể.

Ông Trần Tấn Huyên, bố chị Trần Thị Thành kể: Sau khi tốt nghiệp hệ CĐ (ngành sư phạm Trường ĐH Phạm Văn Đồng), con gái ông vào TP.HCM tìm việc làm. Chị Thành (SN 1991) đã được nhận vào thử việc tại một cơ sở giáo dục ở TP.HCM. Làm được một thời gian, để hoàn thiện hồ sơ công chức, đơn vị này yêu cầu chị Thành bổ sung thêm sơ yếu lý lịch.

Cuối tháng 11/2016, ông Trần Tấn Huyên (thương binh 3/4, SN 1955) mang sơ yếu lý lịch của con gái đến UBND xã Tịnh Khê và được ông Đỗ Minh Cường, Phó chủ tịch xã nhận xét, ký xác nhận.

Thay vì xác nhận lời khai trên lý lịch của chị Thành là đúng hay sai thì ông Đỗ Minh Cường đã ký, bút phê: “Bà Trần Thị Thành hộ khẩu xã Tịnh Khê, gia đình chưa chấp hành tốt chủ trương của địa phương”.

{keywords}

Vợ chồng ông Trần Tấn Huyên trao đổi về bút phê của xã

Cầm lý lịch trên tay, ông Huyên phân vân: Gia đình được Chủ tịch xã công nhận danh hiệu “Gia đình văn hóa” 3 năm liền (2012 - 2014), gia đình ông cũng luôn chấp hành tốt các chủ trương của Đảng và Nhà nước, cũng như các phong trào do địa phương phát động.

“Tôi có thắc mắc với lãnh đạo xã, tại sao lại ghi như vậy? Nhưng lãnh đạo xã không giải thích vì sao, mà họ nhất quyết ghi vào sơ yếu lý lịch của con tôi như trên”.

Vì nội dung xác nhận trong lý lịch với nội dung như vậy nên ông Huyên không dám gửi cho con gái. Con gái ông đành nghỉ việc và hiện đi bán quần áo ở TP.HCM.

Phó chủ tịch xã nói gì?

Ông Đỗ Minh Cường, Phó chủ tịch UBND xã Tịnh Khê cho biết, sở dĩ bộ phận chuyên môn văn phòng thống kê xác nhận sơ yếu lý lịch bà Trần Thị Thành như vậy vì ông Huyên có quá trình thực hiện nghĩa vụ công dân chưa tốt. Cụ thể, đã lấn đất sản xuất, chậm bàn giao mặt bằng để xây dựng nghĩa trang... UBND xã đã nhiều lần mời làm việc, tuyên truyền vận động, sau đó ông mới chấp hành.

Theo ông Cường, trước khi bộ phận văn phòng xác nhận vào sơ yếu lý lịch của chị Thành, đã có sự thống nhất của Bí thư và Chủ tịch xã chứ không phải tự nhiên xác nhận như vậy.

Việc xã phê vào sơ yếu lý lịch của công dân như vậy cũng là một cách quản lý của địa phương. Địa phương cũng cần có chế tài để quản lý công dân, ông Cường khẳng định.

“Riêng đối với bản thân chị Thành, tôi nghĩ việc phê như vậy sẽ không ảnh hưởng gì, chị Thành vẫn làm việc bình thường, vì xã đâu có xác nhận bản thân chị Thành không chấp hành chủ trương đâu” - ông Cường lập luận. 

{keywords}

Nội dung xác nhận vào sơ yếu lý lịch của ông Đỗ Minh Cương – Phó chủ tịch xã Tịnh Khê

Theo công văn hướng dẫn số 1520, ngày 20/3/2014 của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp), UBND xã, phường, thị trấn trên địa bàn chỉ chứng chứng thực chữ ký của người khai sơ yếu lý lịch. Người khai phải tự chịu trách nhiệm về nội dung đã khai trong lý lịch.

Trong trường hợp người thực hiện chứng thực của UBND cấp xã biết rõ về nhân thân của người khai sơ yếu lý lịch và yên tâm, tin tưởng vào nội dung đã khai trong sơ yếu lý lịch của người đó, thì xác nhận nội dung sơ yếu lý lịch là đúng. Đề nghị UBND cấp xã không ghi nội dung về việc chấp hành pháp luật, chủ trương, chính sách của Nhà nước, địa phương vào sơ yếu lý lịch của công dân...

Ông Cường cũng thừa nhận việc phê như vậy trong sơ yếu lý lịch là không đúng công văn hướng dẫn của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực. Tuy nhiên, lý do mà ông Cường đưa ra là do chưa nhận được công văn hướng dẫn này.

“Từ ngày ban hành đến giờ xã chưa nhận được công văn hướng dẫn 1520 nên chưa nắm hết qui định”, ông Đỗ Minh Cường cho biết.

Lại phê 'chưa chấp hành' lên lý lịch vì chưa nộp tiền làm đường

Lại phê 'chưa chấp hành' lên lý lịch vì chưa nộp tiền làm đường

Do gia đình chưa nộp tiền làm đường thôn nên xã đã bút phê "chưa chấp hành" lên lý lịch tân sinh viên trên địa bàn Hà Tĩnh.

Phê bình Chủ tịch xã phê 'chưa chấp hành' lên lý lịch sinh viên

Phê bình Chủ tịch xã phê 'chưa chấp hành' lên lý lịch sinh viên

Ký bút phê “chưa chấp hành chính sách” vào sơ yếu lý lịch sinh viên, Chủ tịch UBND xã Duyên Hà (huyện Thanh Trì) Nguyễn Đăng Huấn vừa bị phê bình.

Nam sinh bị trả hồ sơ nhập học do Chủ tịch xã phê lý lịch

Nam sinh bị trả hồ sơ nhập học do Chủ tịch xã phê lý lịch

Nhận thấy việc phê như vậy là sai quy định pháp luật, chính quyền xã đã xuống tận nhà để xin lỗi và mời công dân lên làm lại hồ sơ.

30 năm nay không ai phê lý lịch như Chủ tịch xã Duyên Hà

30 năm nay không ai phê lý lịch như Chủ tịch xã Duyên Hà

Sau đúng 30 năm tôi mới lại thấy việc dùng biện pháp bút phê vào lý lịch như UBND xã Duyên Hà, Phó giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội nhấn mạnh.

Đến lượt xã ở Hà Nội phê 'chưa chấp hành' lên lý lịch sinh viên

Đến lượt xã ở Hà Nội phê 'chưa chấp hành' lên lý lịch sinh viên

Chủ tịch xã viết lên lý lịch 1 SV: Bản thân và gia đình chưa chấp hành chủ trương chính sách, quy định của địa phương.

Phó chủ tịch xã phê lý lịch gây khó nữ cử nhân

Phó chủ tịch xã phê lý lịch gây khó nữ cử nhân

Cô gái ở An Bình (huyện Nam Sách, Hải Dương) bị Phó chủ tịch UBND xã xác nhận lý lịch kiểu “gây khó” do gia đình chưa đóng tiền làm đường.

Văn Mịnh

tin nổi bật

Dự báo thời tiết ngày 26/6: Bắc Bộ nắng nóng oi bức, chiều tối đổ mưa rào

Bắc Bộ và Trung Bộ đang trong đợt nắng nóng gay gắt, thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 13-16 giờ. Chiều tối và đêm một số vùng ở Bắc Bộ có mưa rào và giông.

Khu dã ngoại trái phép ngay cạnh sông cấp nước cho nhiều xã ở Hạ Long

Hoạt động dựng lều trại, tổ chức ăn uống ngay cạnh sông Mằn, xã Thống Nhất, TP Hạ Long, Quảng Ninh tiềm ẩn nguy cơ làm ô nhiễm nguồn nước sạch.

Máy bay bị bong lốp cao su trước khi hạ cánh xuống Nội Bài

Ngay sau khi phát hiện các mảnh lốp trên đường băng, trực ban sân bay Liên Khương (Lâm Đồng) đã gọi cho sân bay Nội Bài để sẵn sàng phương án khẩn khi máy bay hạ cánh.

Thủ tướng duyệt dự án cao tốc An Hữu - Cao Lãnh 5.886 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu, giai đoạn 1 (dự án).

Thủ tướng: Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư bình đẳng, công khai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai để nhà đầu tư đến đầu tư.

Nóng như đổ lửa, người dân ùn ùn về biển Sầm Sơn ‘giải nhiệt’

Ghi nhận của VietNamNet, khoảng 15h chiều 25/6, ngoài trời đang còn rất nắng gắt nhưng du khách đã nườm nượp xuống biển tắm. Đến khoảng 17h, bãi biển đã “ken cứng” người.

Sai phạm mua thiết bị y tế: Trưởng khoa thuộc CDC Yên Bái bị bắt

Vi phạm trong việc mua sắm các hóa chất, sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19, một trưởng khoa của CDC Yên Bái đã bị bắt.

Bị mời làm việc, người ghép 2 em nhỏ hôn nhau ở phố đi bộ xin lỗi phụ huynh

Ban quản lý phố đi bộ TP Vinh (Nghệ An) phối hợp với công an địa phương đã mời người dẫn chương trình tự phát lên làm việc sau khi dư luận chỉ trích việc ghép đôi 2 em nhỏ trên phố đi bộ.

Nhiều người bỏ ô tô con đi tàu đường sắt đô thị Cát  Linh - Hà Đông

Kết quả khảo sát mới nhất cho thấy, 18% người có ô tô con, nhưng khi có chuyến đi trùng hướng với tuyến Cát Linh – Hà Đông đã chọn đi đường sắt đô thị.

Truy bắt kẻ phóng hoả đốt nhà, khiến hai chị em tử vong ở TP Thủ Đức

Vụ cháy nhà lúc rạng sáng khiến hai chị em tử vong và điều tra công an nghi vấn một nam thanh niên đã phóng hoả

Chủ tịch nước: Không ngừng đổi mới, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng

Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

Gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.

Trợ lý, MC bị tố giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng, công an mời làm việc

Công an đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ vai trò của các cá nhân là trợ lý, MC giúp sức cho bà Nguyễn Phương Hằng

Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng bị kiện ra tòa

Phiên toà được mở để phân xử việc Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng ban hành văn bản yêu cầu 1 doanh nghiệp phải tháo dỡ các công trình đã xây dựng.

Chủ tịch Đà Nẵng: Không thể có kết quả mới nếu làm theo tư duy cũ

Phát biểu tại Diễn đàn đầu tư Đà Nẵng 2022, ông Lê Trung Chinh cho biết, thành phố ý thức rằng, không thể có được những kết quả mới cao hơn, hiệu quả hơn từ những cách làm cũ, theo tư duy cũ.