Thông báo của Mark Zuckerberg hôm thứ Ba vừa qua về việc sẽ tặng 99% tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện đã vấp phải một làn sóng hoài nghi, thậm chí là chỉ trích của cộng đồng mạng.

Thậm chí quyết định này đã gây ra một làn sóng tranh cãi nảy lửa về quyết định tặng 99% cổ phần của CEO Facebook.

{keywords}

Lời chỉ trích phổ biến nhất tập trung vào việc Chan Zuckerberg Initiative, tổ chức mà Mark sẽ hiến tặng tiền, không hoạt động như một quỹ từ thiện phi lợi nhuận truyền thống. Thay vào đó, đây là một công ty TNHH do chính Mark lập ra. Với mô hình này, CZI có thể làm được nhiều việc mà một quỹ từ thiện phi lợi nhuận không thể làm được, chẳng hạn như đầu tư vào các công ty tư nhân và kiếm tiền từ đó.

Trước phản ứng dư luận như vậy, đêm qua, ông chủ Facebook đã đăng tải một bài viết trên mạng xã hội của mình, giải thích vì sao mình và vợ lại lựa chọn một "lối đi khác" với thông thường, thay vì chỉ chia nhỏ tiền và chi cho các tổ chức từ thiện đã có tiếng tăm.

Dưới đây là những luận điểm chính của bài viết:

- Vì sao lại là công ty TNHH chứ không phải là Quỹ: "CZI có cấu trúc như một công ty TNHH, điều này cho phép chúng tôi theo đuổi sứ mệnh của mình bằng cách tài trợ cho các tổ chức phi lợi nhuận khác, tiến hành các khoản đầu tư riêng và tham gia vào cả những cuộc tranh luận chính trị - trong mỗi trường hợp, mục tiêu cuối cùng đều là tạo ra tác động tích cực đến những lĩnh vực cần thiết nhất. Mọi khoản lợi nhuận thu được từ hoạt động đầu tư đều được tái sử dụng cho sứ mệnh này".

- Về việc liệu Mark có làm vậy để trốn thuế và ôm tất cả quyền lợi hay không: "Khi sử dụng mô hình TNHH thay vì quỹ truyền thống, chúng tôi không hề hưởng được ưu đãi gì về thuế khi chuyển cổ phần sang cho CZI. Cái chúng tôi có được là sự linh hoạt để triển khai sứ mệnh của mình một cách hiệu quả hơn. Trên thực tế, nếu như chuyển cổ phần sang một quỹ truyền thống, chúng tôi sẽ được giảm thuế ngay lập tức, còn với công ty TNHH thì không. Và cũng như tất cả mọi người, chúng tôi sẽ nộp thuế đầy đủ khi cổ phần của mình được CZI bán đi".

- Về những lĩnh vực mà họ sẽ đầu tư: Những lĩnh vực được chú trọng ban đầu của chúng tôi là giáo dục, cứu chữa bệnh, kết nối mọi người và xây dựng các cộng đồng mạnh. Chúng tôi đã đầu tư không ít tiền cho những lĩnh vực này trong vòng 5 năm qua: Giáo dục, khoa học, sức khỏe, truy cập Internet. Bạn có thể xem được tóm tắt danh mục đầu tư của chúng tôi trên timeline của trang CZI".

- Về thời điểm mà họ bắt đầu làm việc cho CZI, Mark cho biết anh sẽ bắt tay vào làm sau khi kết thúc thời hạn 2 tháng nghỉ ở nhà chăm vợ.

T.C