Ông Đinh La Thăng: Cáo trạng 'gắp lửa bỏ tay người'

Tự bào chữa, ông Đinh La Thăng cho rằng cáo trạng truy tố là cáo buộc “trên trời”, quy chụp, “gắp lửa bỏ tay người”. 

Luật sư cho rằng ông Đinh La Thăng không có tội

Bước vào phần tranh luận, các luật sư bào chữa cho ông Đinh La Thăng đều khẳng định, ông Thăng không phạm tội, không tác động để Đinh Ngọc Hệ trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Các luật sư đề nghị HĐXX áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội đối với ông Đinh La Thăng, do không có chứng cứ phù hợp.

{keywords}
Ông Đinh La Thăng và Đinh Ngọc Hệ

Trình bày quan điểm bào chữa, luật sư Trương Trọng Nghĩa cho rằng, qua nghiên cứu hồ sơ và kết quả thẩm vấn công khai tại tòa thì các kết luận trên của Viện kiểm sát (VKS) về hành vi phạm tội của ông Đinh La Thăng là không phù hợp với chứng cứ thu thập được; không thỏa mãn với tội danh “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” mà VKS cáo buộc ông Thăng.

Theo luật sư, việc VKS quy kết ông Thăng giới thiệu Đinh Ngọc Hệ là không có cơ sở, vì không có chứng cứ.

Các văn bản nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường gửi cho ông Thăng chỉ mang tính chất thông báo; không có chứng cứ chứng minh ông Thăng được báo cáo và biết việc bán đấu sai quy định.

Ngoài ra, theo luật sư Nghĩa, cáo trạng nêu ông Thăng có vai trò quyết định bán quyền thu phí: “Nghe thì có lý vì ông Thăng là Bộ trưởng. Nhưng việc bán quyền thu phí là do một hội đồng tiến hành.

Ông Thăng không thể quyết định bán cho ai, bán ra sao, như thế nào. Bộ trưởng chỉ quản lý chung. Không có chứng cứ thể hiện ông Thăng có vai trò quyết định với kết quả bán đấu giá”, luật sư Nghĩa nêu quan điểm.

Các luật sư bào chữa cho ông Thăng cho rằng, dấu hiệu cấu thành tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí” là phải gây thất thoát cho Nhà nước.

Trong vụ án này, hơn 725 tỷ đồng không thể coi là khoản tiền Nhà nước bị thất thoát. Bởi, sau khi bán quyền thu phí, Bộ GTVT đã nhận đủ hơn 2.004 tỷ đồng. Vậy tiền thu phí là của doanh nghiệp trúng đấu giá, không phải của Bộ GTVT.

Theo các luật sư, việc che dấu doanh thu nếu có phạm tội thì ở một hành vi khác nhưng không thể là chiếm đoạt.

{keywords}
Các bị cáo tại tòa

Ông Đinh La Thăng tiếp tục phủ nhận cáo trạng

Bổ sung quan điểm bào chữa của các luật sư, một lần nữa ông Thăng tỏ ra bức xúc với truy tố của VKS qua bản cáo trạng.

"Tôi bác bỏ cáo buộc của VKS, bởi đó là cáo buộc trên trời, quy chụp, gắp lửa bỏ tay người. Hoàn toàn không có căn cứ, không đúng luật, vô cảm", ông Thăng bức xúc nói.

Ông Thăng tiếp tục thừa nhận chịu trách nhiệm với tư cách là người đứng đầu của ngành GTVT vì để xảy ra vụ án. Tuy nhiên, ông Thăng không nhận trách nhiệm về mặt hình sự.

“Việc phân công dự án này, là phân công theo lĩnh vực cho các thứ trưởng, tôi không giao trực tiếp cho Tổng công ty Cửu Long. Cáo trạng truy tố tôi giao trực tiếp cho Tổng công ty Cửu Long là hoàn toàn không có”, ông Thăng nói.

Ông Thăng còn khẳng định, thời điểm tháng 2/2012, ông chưa biết bị cáo Hệ, đến cuối năm 2013 ông và bị cáo Hệ mới biết nhau.

Theo ông Thăng, VKS quy kết ông là vai trò chính trong vụ án là không đúng bởi, toàn bộ dự án ông chỉ ký một văn bản trình Thủ tướng Chính phủ. Đến tháng 10/2013, mới ký thành lập Hội đồng bán đấu giá.

Ông Thăng cũng cho rằng, việc chấp dứt hợp đồng là việc của Tổng công ty Cửu Long chứ không phải của Bộ. Bộ không can thiệp vào hoạt động của các công ty.

"Mong HĐXX đối xử với tôi như những người bình thường khác", ông Thăng kết thúc phần tự bào chữa.

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 10 - 11 năm tù

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 10 - 11 năm tù

Với việc tích cực giúp Đinh Ngọc Hệ trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM -Trung Lương, ông Đinh La Thăng bị VKS đề nghị 10 - 11 năm tù.

Thanh Phương- Thanh Tùng

tin nổi bật

3 cựu cán bộ kêu oan, tòa trả hồ sơ để tìm bị hại

Sau gần 4 tháng xét xử rồi tạm dừng, TAND huyện Ninh Sơn đã quyết định trả hồ sơ vụ án “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến 3 bị cáo nguyên là cán bộ xã.

'Trùm cuối' vụ buôn lậu xăng, dầu nghìn tỷ đồng ở Bình Thuận lĩnh án

Chiều nay (19/8), sau 5 ngày xét xử, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên án đối với với 9 bị cáo trong vụ án buôn lậu xăng, dầu quy mô lớn nhất tại Bình Thuận, do bị cáo Luyện Xuân Tràng (49 tuổi, quê Hưng Yên) điều hành, cầm đầu.

Cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam bị đề nghị 9-10 năm tù

Chiều nay, đại diện VKS đề nghị xử phạt cựu Bí thư Bình Dương Trần Văn Nam mức án 9-10 năm tù.

Mẹ già nhiều lần quỳ gối xin con gái rút đơn kiện em trai

Do mâu thuẫn trong phân chia quyền thừa kế đất đai, ngay trong ngày giỗ bố, hai con ruột của bà Đức xô xát dẫn đến kiện cáo nhau ra tòa, người mẹ già phải nhiều lần quỳ gối xin con gái rút đơn kiện em trai… nhưng bất thành.

Lãnh án nặng vì ghen tuông vô cớ

Nghi ngờ anh Vương có quan hệ bất chính với vợ mình, Quốc xách dao tới chém lia lịa anh này để trút cơn ghen.

Không thấy uống bia sau cụng ly, thanh niên đoạt mạng bạn nhậu

Bực tức vì anh Dũng lên bia không đều, Cẩn dùng ghế nhựa đập vào đầu bạn nhậu khiến nạn nhân ngã đập đầu xuống nền xi măng tử vong.

Nguyễn Đại Dương khai về chuyện bị lừa hàng chục tỷ đồng

Theo lời khai của bị cáo Nguyễn Đại Dương, ông được một nguyên Bí thư Bình Dương giới thiệu gặp người đàn ông tên Quân và bị người này lừa hàng chục tỷ đồng.

Quan hệ bạo dâm, thanh niên khiến người yêu đồng giới mất mạng

Để làm mới chuyện phòng the, Vũ và anh T. thường xuyên quan hệ bạo dâm. Trong một lần làm theo yêu cầu của người yêu, Vũ đã khiến anh này mất mạng.

Cụ ông 78 tuổi lĩnh 20 năm tù vì hiếp dâm bé gái 8 tuổi

Cụ ông 78 tuổi ở Cần Thơ thực hiện hành vi hiếp dâm bé gái 8 tuổi đã bị Tòa án tuyên phạt 20 năm tù.

Thanh niên đánh chết người yêu trong khách sạn nhận án 19 năm tù

Dẫn chị Hoa về khách sạn để chơi ma túy, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ, Nam lấy gậy đập liên tiếp khiến người yêu tử vong.

Tòa phúc thẩm chấp nhận kháng nghị vụ Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa bị kiện

Cho rằng Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa từ chối cung cấp thông tin về dự án sân golf cho là vi phạm quy định, ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục kháng cáo.

Ham tiền thưởng, các con bạc ‘cống nạp’ hàng ngàn tỷ đồng cho ông trùm

Để các nhánh lôi kéo nhiều con bạc, đường dây đánh bạc của Chiu Hao Cheng đã dùng chiêu khuyến khích tiền thưởng. Cao nhất tiền thưởng từ 40%, thấp nhất là 20%, tùy theo tỷ lệ con bạc thắng, thua.

20 năm tù với kẻ nhiều lần hiếp dâm cháu

Hãm hại cháu gái của vợ xong, Hào dọa cháu bé không được nói với ai, nếu không sẽ cho nghỉ học. Quá sợ hãi nên mỗi lần Hào đòi hỏi, bé gái lại phải nhắm mắt nghe theo suốt nhiều năm trời.

Ông trùm đường dây đánh bạc lớn gấp 3 lần đường dây của Phan Sào Nam chết vì Covid-19

Từ Đài Loan, Chiu Hao Cheng sang Việt Nam tổ chức đường dây đánh bạc khủng lên tới 30 ngàn tỷ đồng. Vụ án chưa kịp đưa xét xử, ông trùm Chiu Hao Cheng đã chết vì mắc Covid-19.

Giám đốc mang 2 bao tiền hối lộ cán bộ ngân hàng để vay hàng chục tỷ đồng

Để vay được 75 tỷ đồng từ ngân hàng, Cường phải xách hai bao tiền tới gặp giám đốc ngân hàng, đút lót để công việc suôn sẻ.